Amazon điều tra cáo giác nhân viên bán dữ kiện, nhận tiền hối lộ

(Hình minh họa: AP)

SEATTLE, Washington (NV) — Công ty Amazon hiện đang phải điều tra các cáo giác nói rằng nhân viên của họ đề nghị bán các tin tức của các công ty bán hàng trên trang mạng này, cũng như giúp xóa các phê bình xấu từ phía khách hàng.

Một phát ngôn viên công ty Amazon nói với ABC News vào sáng ngày Thứ Hai, 17 Tháng Chín, rằng công ty đang có cuộc điều tra nội bộ sau khi tờ báo The Wall Street Journal đăng bài viết nói nhân viên Amazon có thể đã bán dữ kiện và nhận tiền hối lộ từ các doanh gia có hàng bán trên trang này.

Phát ngôn viên nói thêm rằng các hành động đó vi phạm luật công ty, đồng thời nhân viên cũng như các doanh gia có thể bị truy tố tội hình sự hay bị phạt.

“Chúng tôi đang mở cuộc điều tra nội bộ kỹ càng,” theo bản thông cáo của Amazon. “Chúng tôi đòi hỏi nhân viên phải có tiêu chuẩn liêm chính cao và bất cứ ai vi phạm sẽ bị kỷ luật, bao gồm cả đuổi việc và có thể bị truy tố.”

Bài báo của tờ Wall Street Journal hôm Chủ Nhật nói rằng một số nhân viên Amazon đề nghị bán các dữ kiện bí mật để giúp các doanh gia khi cạnh tranh bán hàng trên mạng này có được lợi thế.

Amazon không cho biết là có bao nhiêu người bị điều tra trong vụ này.

Cũng theo tờ Wall Street Journal, tình trạng này xảy ra nhiều hơn ở Trung Quốc, nơi những người môi giới cho nhân viên Amazon đã hứa hẹn cung cấp các dữ kiện làm ăn bí mật và xóa đi các phê bình xấu từ phía khách hàng, để đổi lấy các số tiền từ $80 tới $2,000.

Theo một đơn kiện năm 2015, có lúc công ty Amazon đã kiện hơn 1,000 người bị tình nghi là bán các lời phê bình, khảo sát giả tạo (fake reviews) để đánh lừa khách hàng. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 17 tháng 9 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

GM sẽ đổi việc cho ít nhất 1,100 nhân viên sau khi đóng cửa cơ xưởng

General Motors loan báo là ít nhất 1,100 nhân viên đã tình nguyện chuyển sang các cơ xưởng khác của công ty ở vùng Bắc Mỹ sau khi có một số cơ xưởng của GM bị đóng cửa.

Hà Nội-Bắc Kinh lại hô hò ‘quản lý bất đồng trên biển’

Ngoại trưởng CSVN và ngoại trưởng Trung Quốc lại cùng hô hò “kiểm soát các vấn đề trên biển” để cho mối quan hệ hai nước cộng sản anh em đừng sứt mẻ thêm.

Google sẽ xây trụ sở mới giá $1 tỉ ở thành phố New York

Công ty Google hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ chi ra hơn $1 tỉ để xây trụ sở mới ở thành phố New York, gần nơi công ty Amazon sẽ đặt tổng hành dinh thứ nhì của họ.

Máy bay Mỹ bắn hạ 62 phiến quân Somalia

Quân đội Mỹ cho hay đã mở ra sáu cuộc không tập trong vùng Gandarshe ở Somalia, khiến 62 tay súng thuộc nhóm phiến quân al-Shabab thiệt mạng.

HRW: CSVN đang cầm tù ít nhất 136 người vì chỉ trích chế độ

Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Right Watch (HRW) nộp bản phát biểu tại Ủy Ban Nhân Quyền LHQ cáo buộc chế độ Hà Nội những năm qua vẫn không chịu cải thiện nhân quyền.

Mỹ: Thời buổi dễ kiếm việc, nhân viên cứ lẳng lặng ‘biến mất’ đi làm sở khác

WASHINGTON, D.C. (NV) - Với mức thất nghiệp ở Mỹ nay ở mức thấp nhất từ mấy thập niên, hiện đang ngày càng có nhiều người quyết định "biến mất" nơi sở làm - lẳng lặng nghỉ sở mà không...

Mỹ thách Trung Quốc đâm tàu Mỹ

Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thách Bắc Kinh cho tàu chiến của họ đâm tàu chiến của Mỹ đi trên vùng biển quốc tế của Biển Đông nếu muốn leo thang thách đố.

Báo Người Việt và ‘Món Nợ Ân Tình’

Là một trong những độc giả của quý báo như hàng ngàn người khác, ai cũng có “một chút gì để nhớ để thương” đến báo Người Việt, chắc chắn tất cả những người biết đọc tiếng Việt vùng Nam California đều đã hơn một lần giở trang báo này ra.

Tất cả xe buýt của California sẽ chạy bằng điện vào năm 2040

Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California vừa thông qua quyết định chuyển tất cả xe buýt thành xe điện hết từ đây đến năm 2040.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.