Apple bị kiện vì cố tình làm chậm điện thoại đời cũ

(Hình minh họa: AP Photo/Rachel D'Oro)

LOS ANGELES, California (NV) – Hôm Thứ Tư, công ty Apple thú nhận cố tình làm chậm điện thoại iPhone đời cũ để tránh bị tắt khi hết pin.

Theo USA Today, ngày hôm sau công ty bị kiện liền, và đây là vụ kiện tập thể.

Nguyên đơn bao gồm hai khách hàng, nộp đơn ở tòa án Los Angeles, nói rằng Apple vi phạm hợp đồng vì khách hàng không bao giờ đồng ý để công ty sản xuất điện thoại này làm chậm các iPhone đời cũ.

Một đơn kiện khác, đại diện bốn khách hàng, nộp ở Chicago hôm Thứ Sáu, đòi $5 triệu bồi thường, “bởi vì hàng ngàn khách hàng tương tự” bị đẩy vào tình thế phải mua iPhone mới của Apple, và bởi vì, khi nói cố tình làm chậm lại, Apple muốn khách hàng mua iPhone mới chạy nhanh hơn và vận hành tốt hơn, đơn kiện cho biết.

Apple không trả lời câu hỏi của USA Today, khi được hỏi về các vụ kiện.

Sự việc bắt đầu khi một khách hàng 17 tuổi, tên là Tyler Barney, ở Nashville, Tennessee, phát hiện iPhone của mình bị chậm sau khi download chương trình cập nhật iOS 10.2.1 của Apple.
Trong khi đó, các iPhone mới hơn vẫn chạy nhanh.

Tyler đưa vấn đề này lên trang mạng xã hội, được người ta chỉ thử thay pin mới.

Anh làm thử, thế là iPhone của anh chạy nhanh lại.

iPhones, cũng giống như các thiết bị Android mới đây, không có pin để người sử dụng có thể thay một cách dễ dàng.

Thế nhưng, những cục pin này có thể thay được.

Apple tính $79 cho một cục pin mới, nếu khách hàng không có bảo hiểm AppleCare, vẫn rẻ hơn là mua iPhone mới nhất, iPhone X, giá khởi điểm là $999. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lái xe cố ý ủi vào tiệm ăn, con gái và con dâu thiệt mạng

Một người đàn ông ủi chiếc xe Jeep của mình vào một tiệm ăn ở tiểu bang North Carolina trưa ngày Chủ Nhật 20 Tháng Năm vừa qua, làm thiệt mạng con gái và con dâu.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.

Cá nuôi bè chết trắng sông La Ngà, hàng chục gia đình trắng tay

Hơn 1,500 tấn cá nuôi bè trên sông La Ngà đã chết nổi trắng mặt nước chỉ sau một đêm, làm hàng chục gia đình kinh doanh kiếm sống bằng nghề nuôi cá trở thành trắng tay.

TT Trump đòi điều tra cáo giác FBI do thám ủy ban tranh cử

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật 20 Tháng Năm lên tiếng đòi hỏi rằng Bộ Tư Pháp phải điều tra xem cơ quan FBI có do thám ủy ban vận động tranh cử năm 2016 của ông hay không.

United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia.

PTĐ Texas: Giáo viên có súng sẽ ngăn được nạn bắn trong trường

Phó Thống đốc Texas Dan Patrick cho rằng giáo viên được võ trang và giảm bớt số cửa ra vào lớp học sẽ làm giảm tệ nạn nổ súng trong trường học.

TT Trump muốn điều tra FBI từng theo dõi chiến dịch tranh cử tổng thống

video
TT Trump muốn điều tra việc FBI có thể từng theo dõi chiến dịch tranh cử tổng thống 2016

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.