CIA: Bắc Hàn đang gia tăng sản xuất nguyên liệu chế bom nguyên tử

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un (trái) bắt tay Tổng Thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp ở Singapore. (Hình: Paul Loeb/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng Bắc Hàn hiện đang gia tăng mức độ sản xuất nguyên liệu dùng chế tạo võ khí nguyên tử ở các địa điểm bí mật trong thời gian vài tháng gần đây.

Trong khi đó, giới chức chính phủ Trump nói với NBC News rằng Kim Jong Un có thể tìm cách đòi Mỹ phải nhân nhượng hơn nữa trong các cuộc đàm phán sắp tới.

Sự lượng định của tình báo Mỹ, chỉ mới được tiết lộ, có vẻ đi ngược với các lời tuyên bố đầy lạc quan của Tổng Thống Trump, người đã gửi tweet ngay sau cuộc gặp lịch sử hôm 12 Tháng Sáu với Kim Jong Un ở Singapore rằng: “Nay không còn mối đe dọa nguyên tử từ Bắc Hàn.”

Các phân tích gia CIA cũng như từ các cơ quan tình báo khác của Mỹ không có cùng quan điểm này với ông Trump.

Theo họ, chế độ Bình Nhưỡng tìm cách tạo vị thế để có thể đòi chính phủ Trump phải nhượng bộ, trong khi vẫn giữ được các võ khí nguyên tử vô cùng quan trọng cho sự sống còn của chế độ.

Tòa Bạch Ốc tới nay vẫn chưa có lời bình luận gì về nguồn tin này.

Tại cuộc họp thượng đỉnh, phía Bắc Hàn và Mỹ đồng ý “tiến tới” việc giải giới nguyên tử. Tuy nhiên, đây chỉ là lời phát biểu chung chung, không có chi tiết rõ ràng. Theo lệnh của Tổng Thống Trump, quân đội Mỹ đột ngột hủy bỏ các cuộc tập trận trên bán đảo Triều Tiên, một hành động được coi là nhượng bộ lớn lao của Mỹ đối với Kim Jong Un. (V.Giang)

FDA: Dịch E.Coli trong rau xà lách romaine không còn nữa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chánh Án TCPV John Roberts nhắc nhở Tổng Thống Trump

Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện John Roberts: 'Nền Tư Pháp nước Mỹ không có những “thẩm phán của Obama, thẩm phán của Trump, thẩm phán của Bush hay thẩm phán của Clinton.”

‘Unexpected Connections’, diễn đàn quan trọng cho giới trẻ

“Unexpected Connections” là một chương trình nhắm vào giới trẻ với mục đích giúp họ làm giàu cho đời sống bằng cách thay đổi lối suy nghĩ.

Thú chơi xăm mình cá cảnh ở Sài Gòn

Sau mốt xăm mình 'làm đẹp' cho người nở rộ, giờ đây dân chơi ở Sài Gòn lại có nhu cầu xăm mình cho…cá bằng những họa tiết độc, lạ.

Mưa lớn, quốc lộ ‘huyết mạch’ qua Phú Yên như ruộng cày

Đợt mưa lớn vừa qua đã làm quốc lộ 1 ‘huyết mạch’ đi qua tỉnh Phú Yên phát sinh thêm khoảng 1,100 mét vuông ổ gà, sình lún, gây ra hàng chục vụ tai nạn giao thông, khiến người dân bất an.

Nghị sĩ cả 2 đảng đòi TT Trump cứng rắn hơn với Saudi Arabia

Vị chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Mỹ cùng với thành viên cao cấp phía Dân Chủ đã vừa viết thư đòi Tổng Thống Donald Trump phải có sự xác nhận là Thái Tử Mohammed bin Salman

Chống ‘tiêu cực’, Chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng bị tước đảng tịch

Báo Việt Nam khi đăng tin về vụ ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng, tổng giám đốc Furama Đà Nẵng resort, “bị đề nghị xóa tên đảng viên” không nói lý do thật sự của việc này.

Hai tướng công an vụ đường dây đánh bạc ngàn tỉ chỉ bị đề nghị án nhẹ

Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ đề nghị Hội Đồng Xét Xử các mức án đối với hai vị tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng các “đồng phạm” trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

TT Trump từng đòi truy tố bà Clinton và cựu giám đốc FBI Comey

Hồi đầu năm nay Tổng Thống Donald Trump nói với văn phòng  luật sư Tòa Bạch Ốc rằng ông muốn truy tố đối thủ chính trị của ông là bà Hillary Clinton cùng với cựu giám đốc FBI,

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.

Nhật Bản muốn dùng người máy dọn công sở vì thiếu nhân lực

Một công ty chế tạo người máy của Nhật Bản muốn dùng trí khôn nhân tạo (artificial intelligence - AI) để lau chùi công sở vì thiếu nhân lực.