CIA: Bắc Hàn đang gia tăng sản xuất nguyên liệu chế bom nguyên tử

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un (trái) bắt tay Tổng Thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp ở Singapore. (Hình: Paul Loeb/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng Bắc Hàn hiện đang gia tăng mức độ sản xuất nguyên liệu dùng chế tạo võ khí nguyên tử ở các địa điểm bí mật trong thời gian vài tháng gần đây.

Trong khi đó, giới chức chính phủ Trump nói với NBC News rằng Kim Jong Un có thể tìm cách đòi Mỹ phải nhân nhượng hơn nữa trong các cuộc đàm phán sắp tới.

Sự lượng định của tình báo Mỹ, chỉ mới được tiết lộ, có vẻ đi ngược với các lời tuyên bố đầy lạc quan của Tổng Thống Trump, người đã gửi tweet ngay sau cuộc gặp lịch sử hôm 12 Tháng Sáu với Kim Jong Un ở Singapore rằng: “Nay không còn mối đe dọa nguyên tử từ Bắc Hàn.”

Các phân tích gia CIA cũng như từ các cơ quan tình báo khác của Mỹ không có cùng quan điểm này với ông Trump.

Theo họ, chế độ Bình Nhưỡng tìm cách tạo vị thế để có thể đòi chính phủ Trump phải nhượng bộ, trong khi vẫn giữ được các võ khí nguyên tử vô cùng quan trọng cho sự sống còn của chế độ.

Tòa Bạch Ốc tới nay vẫn chưa có lời bình luận gì về nguồn tin này.

Tại cuộc họp thượng đỉnh, phía Bắc Hàn và Mỹ đồng ý “tiến tới” việc giải giới nguyên tử. Tuy nhiên, đây chỉ là lời phát biểu chung chung, không có chi tiết rõ ràng. Theo lệnh của Tổng Thống Trump, quân đội Mỹ đột ngột hủy bỏ các cuộc tập trận trên bán đảo Triều Tiên, một hành động được coi là nhượng bộ lớn lao của Mỹ đối với Kim Jong Un. (V.Giang)

FDA: Dịch E.Coli trong rau xà lách romaine không còn nữa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Ngũ Giác Đài chưa biết lấy tiền từ nơi nào để TT Trump xây tường

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, tối hôm Thứ Bảy, nói rằng ông chưa quyết định sẽ lấy tiền từ nơi nào trong Ngũ Giác Đài

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.