CIA: Bắc Hàn đang gia tăng sản xuất nguyên liệu chế bom nguyên tử

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un (trái) bắt tay Tổng Thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp ở Singapore. (Hình: Paul Loeb/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng Bắc Hàn hiện đang gia tăng mức độ sản xuất nguyên liệu dùng chế tạo võ khí nguyên tử ở các địa điểm bí mật trong thời gian vài tháng gần đây.

Trong khi đó, giới chức chính phủ Trump nói với NBC News rằng Kim Jong Un có thể tìm cách đòi Mỹ phải nhân nhượng hơn nữa trong các cuộc đàm phán sắp tới.

Sự lượng định của tình báo Mỹ, chỉ mới được tiết lộ, có vẻ đi ngược với các lời tuyên bố đầy lạc quan của Tổng Thống Trump, người đã gửi tweet ngay sau cuộc gặp lịch sử hôm 12 Tháng Sáu với Kim Jong Un ở Singapore rằng: “Nay không còn mối đe dọa nguyên tử từ Bắc Hàn.”

Các phân tích gia CIA cũng như từ các cơ quan tình báo khác của Mỹ không có cùng quan điểm này với ông Trump.

Theo họ, chế độ Bình Nhưỡng tìm cách tạo vị thế để có thể đòi chính phủ Trump phải nhượng bộ, trong khi vẫn giữ được các võ khí nguyên tử vô cùng quan trọng cho sự sống còn của chế độ.

Tòa Bạch Ốc tới nay vẫn chưa có lời bình luận gì về nguồn tin này.

Tại cuộc họp thượng đỉnh, phía Bắc Hàn và Mỹ đồng ý “tiến tới” việc giải giới nguyên tử. Tuy nhiên, đây chỉ là lời phát biểu chung chung, không có chi tiết rõ ràng. Theo lệnh của Tổng Thống Trump, quân đội Mỹ đột ngột hủy bỏ các cuộc tập trận trên bán đảo Triều Tiên, một hành động được coi là nhượng bộ lớn lao của Mỹ đối với Kim Jong Un. (V.Giang)

FDA: Dịch E.Coli trong rau xà lách romaine không còn nữa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

Mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota, đều dậy sớm để dạy kèm học sinh Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần hai

Video Ngoại trưởng Mỹ Mike muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần haivideo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2

‘Hồi Giáo ly khai’ tấn công cuộc diễn hành của quân đội Iran, 25 người chết

Các tay súng giả trang là lính chính phủ đã tấn công một cuộc diễn hành thường niên của quân đội Iran ở thành phố Ahvaz, trong vùng Tây Nam quốc gia này hôm Thứ Bảy, ngày 22

Arizona: Dân biểu Cộng Hòa tái tranh cử, người nhà kêu gọi cử tri ủng hộ đối thủ

Trong mùa tranh cử, việc có các quảng cáo tấn công đối thủ không phải là điều gì mới lạ trong môi trường chính trị. Tuy nhiên, đoạn video được công bố tuần này, nhắm vào một dân biểu

Vatican ký thỏa thuận sơ khởi với Bắc Kinh về việc phong nhậm giám mục

Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, loan báo đã ký một "thỏa thuận sơ khởi" với Trung Quốc nhằm giảm bớt căng thẳng liên quan tới việc phong nhậm giám mục,

TT Trump đòi ‘khử sạch’ thành phần chống đối ở Bộ Tư Pháp

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, ngày 21 Tháng Chín, đưa ra lời cảnh cáo rõ ràng về Bộ Tư Pháp và Sở Điều Tra Liên Bang (FBI) Mỹ, hứa hẹn sẽ giải nhiệm thêm nhiều người để

Human Rights Watch: Trần Đại Quang để lại ‘di sản trấn áp nhân quyền’

“Chiến dịch chống tham nhũng của Việt Nam từ năm 2016 đến nay đã phơi bày nhiều vụ bê bối tham nhũng tại Bộ Công An CSVN, nơi ông Quang từng giữ chức bộ trưởng từ năm 2011 đến năm 2016.”

Los Angeles: Hai người vô gia cư bị kẻ lạ dùng gậy đánh chết trong lúc ngủ

Hai trong số ba người đàn ông vô gia cư, bị kẻ lạ dùng gậy đánh bóng chày tấn công tàn bạo khi họ đang ngủ trên đường phố Los Angeles tuần này, đã qua đời do các vết thương quá

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.