Băng đảng ở Los Angeles tự ráp súng, dễ mua, khó bị truy tầm

Súng tịch thu được trong vụ điều tra làm "súng ma" ở Hollywood, California. (Hình: AP Photo/Jae C. Hong)

LOS ANGELES, California (NV) – Hôm Thứ Năm, 5 Tháng Bảy vừa qua, cảnh sát ở Hollywood thuộc sở cảnh sát thành phố Los Angeles tổ chức họp báo, trưng bày nhiều khẩu súng đủ loại tịch thu từ thành phần băng đảng trong cuộc điều tra kéo dài sáu tháng.

Việc tịch thu được các khẩu súng tấn công không phải là điều gì mới lạ đối với giới chức công lực cấp thành phố, tiểu bang và liên bang, nhất là ở các khu vực nhiều băng đảng tội phạm.

Nhưng các khẩu súng AR-15 và súng lục bán tự động này khác hẳn súng tịch thu ở những nơi khác. Đây là những khẩu súng được lắp ráp tại nhà, vẫn thường được gọi là “súng ma” vì làm từ các cơ phận rời mua qua Internet, và không có “số súng” như các khẩu súng sản xuất ở xưởng, được bán ở tiệm bình thường, theo báo Los Angeles Times.

Ông Bill McMullan, giới chức chỉ huy văn phòng ở Los Angeles của Cơ Quan Kiểm Soát Rượu, Thuốc Lá, Võ Khí và Chất Nổ (ATF), nói rằng: “Thành phần băng đảng nay tự lắp ráp võ khí của họ vì không thể mua hợp pháp… Đây là chiều hướng ngày càng thấy nhiều hơn trong các băng đảng ở vùng Nam California.”

Giới hữu trách tịch thu được 45 khẩu súng cùng là các món đồ dùng trong việc gây án khác, đồng thời cũng bắt giữ 10 thành viên băng đảng tình nghi liên hệ vào việc sản xuất và bán các khẩu súng ma này cho các thành phần tội phạm khác.

Những người có quyền mua súng hợp pháp cũng có thể mua các cơ phận rời của súng rồi mang về ráp lại, không khó khăn cho lắm.

Theo một cấp chỉ huy sở cảnh sát Los Angeles, ông Blake Chow, thì nhiều khẩu súng ma bị tịch thu đã được chế tạo khắp nơi trong vùng Hollywood, trong các phòng khách sạn, chứ không phải ở riêng một cơ xưởng nào.

“Điều này cũng giống như bạn đi mua thức ăn ở các tiệm fast food. Bạn đặt khẩu súng mình muốn. Liền đó, có người chế tạo. Bạn đến Hollywood, trả tiền, lấy súng, chỉ có vậy thôi,” theo ông Chow. (V.Giang)

38 ngươì chết, 47 người mất tích vì mưa lớn ở Nhật

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: Dự tính giảm thuế cho giới lợi tức trung bình trước Tháng 11

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 20 Tháng Mười, nói rằng phía đảng Cộng Hòa đang dự tính thi hành một biện pháp "giảm thuế rất lớn" cho giới có lợi tức trung bình trước

Cử tri đòi ‘ứng viên’ chủ tịch nước công khai tài sản và chương trình hành động

Hàng chục cử tri, phần lớn là những nhân vật tiếng tăm, đồng ký tên trong thư ngỏ kêu gọi ông Nguyễn Phú Trọng “ứng viên chủ tịch nước” công bố chương trình hành động và công khai tài sản.

Xe lửa trật đường rầy ở Đài Loan: ít nhất 18 thiệt mạng, 160 bị thương

Có ít nhất 18 người thiệt mạng và khoảng 160 người khác bị thương khi một đoàn xe lửa bị trật đường rầy ở vùng Đông Bắc Đài Loan hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, theo giới hữu trách.

Phận mại dâm và chế độ

Theo quan niệm dân gian những phụ nữ hành nghề mại dâm, hay gái đĩ là loại gái bán thân vì tiền. Dưới mắt đàn ông họ là dụng cụ giải khuây

TT Trump xác nhận Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận võ khí nguyên tử ký với Nga

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 20 Tháng Mười, nói rằng Mỹ sẽ rút khỏi một thỏa thuận về võ khí nguyên tử có từ mấy thập niên qua, được ký giữa Washington và Moscow

CSVN và Vatican ‘nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú’

Báo Công Giáo và Dân Tộc cho hay, trong chuyến thăm Tòa Thánh Vatican của Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình, hai bên đã thống nhất “nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú”.

Được tán thưởng khi ném giày về phía chủ tịch thành Hồ

Một cô gái đã ném chiếc giày cao gót về phía bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn, trong buổi “tiếp xúc cử tri” liên quan đến đất đai Thủ Thiêm hôm 20 Tháng Mười.

Sacramento: Ông gốc Việt bị kết tội bắn chết 3 cha con đồng hương để cướp của

Hai thanh niên, trong số có một người gốc Việt, hôm Thứ Sáu, ngày 19 Tháng Mười, đã bị một tòa án ở thành phố Sacramento kết tội vào nhà bắn chết ba cha con cũng gốc Việt để cướp của.

Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam

Video phóng sự: Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Namvideo
Xếp lại tấm bằng thạc sĩ, bỏ giấc mộng trở thành thầy giáo dạy toán ở đại học để nuôi gà gửi về Việt Nam bán thì không mấy ai nghĩ đến.

TNS Mitch McConnell bị phản đối trong nhà hàng

Một nhóm người giận dữ phản đối TNS Mitch McConnell trong lúc ông và vợ đang ngồi ăn tối trong nhà hàng Havana Rumba ở Louisville, Kentucky.