Băng đảng ở Los Angeles tự ráp súng, dễ mua, khó bị truy tầm

Súng tịch thu được trong vụ điều tra làm "súng ma" ở Hollywood, California. (Hình: AP Photo/Jae C. Hong)

LOS ANGELES, California (NV) – Hôm Thứ Năm, 5 Tháng Bảy vừa qua, cảnh sát ở Hollywood thuộc sở cảnh sát thành phố Los Angeles tổ chức họp báo, trưng bày nhiều khẩu súng đủ loại tịch thu từ thành phần băng đảng trong cuộc điều tra kéo dài sáu tháng.

Việc tịch thu được các khẩu súng tấn công không phải là điều gì mới lạ đối với giới chức công lực cấp thành phố, tiểu bang và liên bang, nhất là ở các khu vực nhiều băng đảng tội phạm.

Nhưng các khẩu súng AR-15 và súng lục bán tự động này khác hẳn súng tịch thu ở những nơi khác. Đây là những khẩu súng được lắp ráp tại nhà, vẫn thường được gọi là “súng ma” vì làm từ các cơ phận rời mua qua Internet, và không có “số súng” như các khẩu súng sản xuất ở xưởng, được bán ở tiệm bình thường, theo báo Los Angeles Times.

Ông Bill McMullan, giới chức chỉ huy văn phòng ở Los Angeles của Cơ Quan Kiểm Soát Rượu, Thuốc Lá, Võ Khí và Chất Nổ (ATF), nói rằng: “Thành phần băng đảng nay tự lắp ráp võ khí của họ vì không thể mua hợp pháp… Đây là chiều hướng ngày càng thấy nhiều hơn trong các băng đảng ở vùng Nam California.”

Giới hữu trách tịch thu được 45 khẩu súng cùng là các món đồ dùng trong việc gây án khác, đồng thời cũng bắt giữ 10 thành viên băng đảng tình nghi liên hệ vào việc sản xuất và bán các khẩu súng ma này cho các thành phần tội phạm khác.

Những người có quyền mua súng hợp pháp cũng có thể mua các cơ phận rời của súng rồi mang về ráp lại, không khó khăn cho lắm.

Theo một cấp chỉ huy sở cảnh sát Los Angeles, ông Blake Chow, thì nhiều khẩu súng ma bị tịch thu đã được chế tạo khắp nơi trong vùng Hollywood, trong các phòng khách sạn, chứ không phải ở riêng một cơ xưởng nào.

“Điều này cũng giống như bạn đi mua thức ăn ở các tiệm fast food. Bạn đặt khẩu súng mình muốn. Liền đó, có người chế tạo. Bạn đến Hollywood, trả tiền, lấy súng, chỉ có vậy thôi,” theo ông Chow. (V.Giang)

38 ngươì chết, 47 người mất tích vì mưa lớn ở Nhật

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump hủy diễn binh vì chi phí quá cao

Video tin 12 giờ: TT Trump hủy diễn binh vì chi phí quá caovideo
Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện California thông qua SB 895

Chùa Quan Âm Orange-County tổ chức lễ Vu Lan PL 2562

Sáng Chủ Nhật, 12 Tháng Tám, chùa Quan Âm Orange County đã tổ chức trọng thể lễ Vu Lan P.L. 2562 tại Garden Grove Elks Club ở thành phố Garden Grove.

Thượng Viện Mỹ thông qua nghị quyết ‘báo chí không là kẻ thù nhân dân’

Toàn thể Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 16 Tháng Tám thông qua một nghị quyết theo đó khẳng định "báo chí không là kẻ thù của nhân dân".

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ