Băng đảng ở Los Angeles tự ráp súng, dễ mua, khó bị truy tầm

Súng tịch thu được trong vụ điều tra làm "súng ma" ở Hollywood, California. (Hình: AP Photo/Jae C. Hong)

LOS ANGELES, California (NV) – Hôm Thứ Năm, 5 Tháng Bảy vừa qua, cảnh sát ở Hollywood thuộc sở cảnh sát thành phố Los Angeles tổ chức họp báo, trưng bày nhiều khẩu súng đủ loại tịch thu từ thành phần băng đảng trong cuộc điều tra kéo dài sáu tháng.

Việc tịch thu được các khẩu súng tấn công không phải là điều gì mới lạ đối với giới chức công lực cấp thành phố, tiểu bang và liên bang, nhất là ở các khu vực nhiều băng đảng tội phạm.

Nhưng các khẩu súng AR-15 và súng lục bán tự động này khác hẳn súng tịch thu ở những nơi khác. Đây là những khẩu súng được lắp ráp tại nhà, vẫn thường được gọi là “súng ma” vì làm từ các cơ phận rời mua qua Internet, và không có “số súng” như các khẩu súng sản xuất ở xưởng, được bán ở tiệm bình thường, theo báo Los Angeles Times.

Ông Bill McMullan, giới chức chỉ huy văn phòng ở Los Angeles của Cơ Quan Kiểm Soát Rượu, Thuốc Lá, Võ Khí và Chất Nổ (ATF), nói rằng: “Thành phần băng đảng nay tự lắp ráp võ khí của họ vì không thể mua hợp pháp… Đây là chiều hướng ngày càng thấy nhiều hơn trong các băng đảng ở vùng Nam California.”

Giới hữu trách tịch thu được 45 khẩu súng cùng là các món đồ dùng trong việc gây án khác, đồng thời cũng bắt giữ 10 thành viên băng đảng tình nghi liên hệ vào việc sản xuất và bán các khẩu súng ma này cho các thành phần tội phạm khác.

Những người có quyền mua súng hợp pháp cũng có thể mua các cơ phận rời của súng rồi mang về ráp lại, không khó khăn cho lắm.

Theo một cấp chỉ huy sở cảnh sát Los Angeles, ông Blake Chow, thì nhiều khẩu súng ma bị tịch thu đã được chế tạo khắp nơi trong vùng Hollywood, trong các phòng khách sạn, chứ không phải ở riêng một cơ xưởng nào.

“Điều này cũng giống như bạn đi mua thức ăn ở các tiệm fast food. Bạn đặt khẩu súng mình muốn. Liền đó, có người chế tạo. Bạn đến Hollywood, trả tiền, lấy súng, chỉ có vậy thôi,” theo ông Chow. (V.Giang)

38 ngươì chết, 47 người mất tích vì mưa lớn ở Nhật

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ohio: Cháy nhà, 2 em bé sinh đôi trong số 5 trẻ em thiệt mạng

Một vụ cháy nhà ở Bắc Ohio hôm Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, khiến năm trẻ em thiệt mạng, trong đó có hai em bé sinh đôi 1 tuổi.

Mỹ dẫn đầu thế giới về sản xuất vũ khí

Video tin trong ngày Mỹ dẫn đầu thế giới về sản xuất vũ khívideo
-Bão tuyết mùa Đông “hoàng hành” Đông Nam nước Mỹ

Bốn ngàn nhân viên của Kaiser Permanente ở California đình công

4,000 nhân viên của khoa tâm thần thuộc hệ thống bệnh viên Kaiser Permanente ở khắp tiểu bang California sẽ đình công.

Đông Nam nước Mỹ: Bão tuyết làm mất điện 380,000 căn nhà

Một trận bão tuyết lớn kéo đến vùng Đông Nam nước Mỹ hồi cuối tuần vừa qua đã làm mất điện hơn 380,000 căn nhà và làm hàng ngàn chuyến bay phải bị hủy bỏ hôm Chủ Nhật

TT Trump: Tiền trả cho phụ nữ không phải là tội hình sự

Trong một loạt các bản tweet gửi ra sáng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, Tổng Thống Donald Trump nói việc trả tiền cho hai phụ nữ vào thời điểm ngay trước cuộc bầu cử

Verizon sẽ cắt giảm hơn 10,000 nhân viên trong năm 2019

Công ty Verizon hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ cắt giảm khoảng 10,400 nhân viên trong năm tới, theo chương trình trả tiền cho nhân viên để khuyến khích họ

Tân Đại Việt mừng Đảng Khánh tổ chức hội thảo thời sự

Chiều hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Mười Hai tại Hội trường thành phố Westminster, đảng Tân Đại Việt đã tổ chức lễ kỷ niệm 54 năm ngày thành lập đảng.

Cựu tổng giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

Little Saigon: Bảy dân cử gốc Việt họp mặt cám ơn đồng hương, cử tri

Bảy vị dân cử gốc Việt đã lần đầu cùng nhau họp mặt để cám ơn cộng đồng, cám ơn cử tri, đồng hương và các tình nguyện viên đã ủng hộ họ

Liên Hiệp Quốc thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại.