Bất mãn mức lương quá thấp, nhà giáo xuống đường biểu tình

Hàng ngàn nhà giáo kéo về thủ phủ tiểu bang Oklahoma để biểu tình đòi tăng lương. (Hình: AP Photo/Sue Ogrocki)

OKLAHOMA CITY, Oklahoma (AP) — Thủ phủ Frankfort của tiểu bang Kentucky vào sáng Thứ Hai đã đầy chật các nhà giáo kéo về biểu tình đòi tăng lương và các quyền lợi khác, trong khi nhiều ngàn giáo viên ở Oklahoma bước ra khỏi lớp học để bày tỏ sự bất mãn về mức lương quá thấp.

Ở nhiều trường tại Oklahoma, kể cả ba học khu lớn nhất là Oklahoma City, Tulsa và Edmond, đều đóng cửa ngày Thứ Hai. Giới chức điều hành các học khu nói rằng họ dự trù sẽ phải đóng cửa trường vào ngày Thứ Ba vì các cuộc biểu tình của giáo chức dự trù sẽ còn tiếp tục sang ngày này.

Tuần qua, Thống Đốc tiểu bang Oklahoma, bà Mary Fallin, ký đạo luật tăng lương khoảng $6,100, tức vào khoảng 15 đến 18% cho các giáo viên. Tuy nhiên, nhiều người nói rằng mức này vẫn không đủ sống và có cuộc biểu tình phản đối.

“Nếu tôi không có được việc làm thứ nhì, thì tôi đã phải xin trợ cấp thực phẩm food stamps,” theo lời nhà giáo Rae Lovelace, một bà mẹ đơn thân và là giáo viên lớp 3 tại trường Leedey Public School ở vùng Tây Bắc Oklahoma. Bà Lovelace phải làm việc thứ nhì, từ 30 đến 40 tiếng mỗi tuần, dạy các lớp qua mạng cho một trường tư.

Các cuộc biểu tình này đã bùng ra sau khi giáo chức ở tiểu bang West Virginia đi biểu tình tại thủ phủ tiểu bang trong 9 ngày để có được mức tăng lương là 5%.

Giới nhà giáo ở tiểu bang Arizona nay đang tính có cuộc đình công để đòi phải được tăng lương 20%.

Giáo viên khắp tiểu bang Kentucky kéo về thủ phủ Frankfort để đòi tăng lương và phản đối thay đổi quỹ hưu trí. (Hình: AP Photo/Timothy D. Easley)

Tại Frankfort, thủ phủ tiểu bang Kentucky, các nhà giáo và nhân viên nhà trường tụ tập hô khẩu hiệu đòi tăng lương, đồng thời đưa cao biểu ngữ “Chúng tôi chịu đựng quá đủ rồi.”

Các trường học trên khắp tiểu bang đều đóng cửa, vì vào thời gian nghỉ lễ mùa Xuân hay vì để cho giáo viên và các nhân viên nhà trường đi biểu tình.

Hôm Thứ Sáu, hàng trăm nhà giáo ở Kentucky đã gọi vào trường cáo bệnh để phản đối việc quốc hội tiểu bang bất ngờ thay đổi hệ thống hưu trí của họ. (V.Giang)

Trung Quốc tăng thuế thịt heo và trái cây Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang ‘không biết, không chỉ đạo’ việc con gái ‘bị nâng điểm thi tú tài’

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) - “Tôi không biết gì về việc con gái mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua. Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không...

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Video tin 6 giờ tối: Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Ngavideo
Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Rộ tin tướng quân đội về nắm quyền Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN

Tiến trình bãi nhiệm ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN có vẻ diễn ra khá chậm chạp, do mọi bước đều phải “tuần tự đúng quy trình.”

Khánh Hòa cảnh báo du khách Trung Quốc ở lì không chịu về nước

Chính quyền Khánh Hòa đã phải lên tiếng “cần sớm có chiến lược kiểm soát du lịch” khi du khách Trung Quốc tăng một cách bất thường ở thành phố Nha Trang và ở lì không chịu về nước.

Câu chuyện trên máy bay giúp cô giáo có tiền góp cho trường nghèo

Cô giáo Kimber Bermudez ở Chicago đang trong chuyến bay về Florida để thăm cha mẹ thì một hành khách ngồi bên làm quen, hỏi công việc của cô là gì.

Orange County chưa biết có nên bỏ thi SAT hay không

Thi SAT là một việc cần thiết để học sinh được nhận vào đại học. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có nhiều đại học và chuyên gia đòi bỏ.

Thượng đỉnh Trump – Putin (1/4)

Video bình luận Ngô Nhân Dụng: Thượng đỉnh Trump - Putinvideo
Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin đạt được những gì ở Helsinki, Phần Lan, và phản ứng của công luận ra sao?

Cậu bé khờ nhặt ve chai, quyên góp giúp người nghèo ở Đà Nẵng

Khờ khạo đến mức đường về nhà còn quên nhưng suốt bốn năm qua, một cậu bé 17 tuổi ở quận Liên Chiểu, lại luôn nhớ mỗi ngày đi nhặt ve chai bán lấy tiền để mua đồ ăn cho hàng ngàn người nghèo khó.

Little Saigon: Mua bảo hiểm xe, làm sao để an toàn cho mình?

Mua bảo hiểm xe, ít nhất nên mua mức 25/50/25, nghĩa là bồi thường $25,000 cho một người; $50,000 cho một vụ tai nạn; $25,000 cho xe bị hư hỏng. Đây chưa phải là mức cao, tuy nhiên cũng an toàn cho người chủ xe nếu gây tai nạn.