Bất mãn mức lương quá thấp, nhà giáo xuống đường biểu tình

Hàng ngàn nhà giáo kéo về thủ phủ tiểu bang Oklahoma để biểu tình đòi tăng lương. (Hình: AP Photo/Sue Ogrocki)

OKLAHOMA CITY, Oklahoma (AP) — Thủ phủ Frankfort của tiểu bang Kentucky vào sáng Thứ Hai đã đầy chật các nhà giáo kéo về biểu tình đòi tăng lương và các quyền lợi khác, trong khi nhiều ngàn giáo viên ở Oklahoma bước ra khỏi lớp học để bày tỏ sự bất mãn về mức lương quá thấp.

Ở nhiều trường tại Oklahoma, kể cả ba học khu lớn nhất là Oklahoma City, Tulsa và Edmond, đều đóng cửa ngày Thứ Hai. Giới chức điều hành các học khu nói rằng họ dự trù sẽ phải đóng cửa trường vào ngày Thứ Ba vì các cuộc biểu tình của giáo chức dự trù sẽ còn tiếp tục sang ngày này.

Tuần qua, Thống Đốc tiểu bang Oklahoma, bà Mary Fallin, ký đạo luật tăng lương khoảng $6,100, tức vào khoảng 15 đến 18% cho các giáo viên. Tuy nhiên, nhiều người nói rằng mức này vẫn không đủ sống và có cuộc biểu tình phản đối.

“Nếu tôi không có được việc làm thứ nhì, thì tôi đã phải xin trợ cấp thực phẩm food stamps,” theo lời nhà giáo Rae Lovelace, một bà mẹ đơn thân và là giáo viên lớp 3 tại trường Leedey Public School ở vùng Tây Bắc Oklahoma. Bà Lovelace phải làm việc thứ nhì, từ 30 đến 40 tiếng mỗi tuần, dạy các lớp qua mạng cho một trường tư.

Các cuộc biểu tình này đã bùng ra sau khi giáo chức ở tiểu bang West Virginia đi biểu tình tại thủ phủ tiểu bang trong 9 ngày để có được mức tăng lương là 5%.

Giới nhà giáo ở tiểu bang Arizona nay đang tính có cuộc đình công để đòi phải được tăng lương 20%.

Giáo viên khắp tiểu bang Kentucky kéo về thủ phủ Frankfort để đòi tăng lương và phản đối thay đổi quỹ hưu trí. (Hình: AP Photo/Timothy D. Easley)

Tại Frankfort, thủ phủ tiểu bang Kentucky, các nhà giáo và nhân viên nhà trường tụ tập hô khẩu hiệu đòi tăng lương, đồng thời đưa cao biểu ngữ “Chúng tôi chịu đựng quá đủ rồi.”

Các trường học trên khắp tiểu bang đều đóng cửa, vì vào thời gian nghỉ lễ mùa Xuân hay vì để cho giáo viên và các nhân viên nhà trường đi biểu tình.

Hôm Thứ Sáu, hàng trăm nhà giáo ở Kentucky đã gọi vào trường cáo bệnh để phản đối việc quốc hội tiểu bang bất ngờ thay đổi hệ thống hưu trí của họ. (V.Giang)

Trung Quốc tăng thuế thịt heo và trái cây Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tất cả xe buýt của California sẽ chạy bằng điện vào năm 2040

Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California vừa thông qua quyết định chuyển tất cả xe buýt thành xe điện hết từ đây đến năm 2040.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.

Los Angeles: Khu mua sắm có người máy bảo vệ

Một khu mua sắm ở trung tâm thành phố Los Angeles sẽ dùng người máy bảo vệ đi tuần tra khắp khu mua sắm này.

Một phụ nữ Texas lấy được bằng cử nhân ở tuổi 84

Sau khi nuôi năm đứa con đến khi lớn khôn và chỉ chấm dứt công việc thư ký để nghỉ hưu năm 77 tuổi, có lẽ không ai chê bai gì bà Janet Fein, nếu bà quyết định thật sự hưởng nhàn.

Cha và mẹ kế ở Utah bị bắt vì cáo buộc tra tấn con gái 9 tuổi

Một cặp vợ chồng sống ở thành phố Provo, tiểu bang Utah vừa bị cảnh sát bắt hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, về tội dùng biện pháp tra tấn giả trấn nước (waterboarding)

Hồng đá bonsai chưng Tết giá gần $50,000

Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường đang được nhiều người đặt mua về để chưng Tết Nguyên Đán, dù có cây lên tới giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng $48,000)

Thêm nhiều trường đại học Mỹ đặt máy bán thuốc ngừa thai khẩn cấp

Một số trường đại học ở Mỹ nay đang gắn máy bán các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp như loại "Plan B" cũng như dụng cụ ngừa thai, nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho sinh viên và giảm bớt sự

“Đi bão” bóng đá, mặt trái “Việt Nam vô địch!”

Buổi sáng Sài Gòn sau 'siêu bão' bóng đá mừng đoạt chức vô địch Đông Nam Á lần thứ 2, đường phố vắng lặng và đầy rác.

Tỏ tình với học trò 13 tuổi, cô giáo ở Florida bị bắt

Một cô giáo 47 tuổi, dạy môn khoa học ở vùng Nam Florida, vừa bị bắt và bị truy tố hôm Thứ Sáu, ngày 14 Tháng Mười Hai, về tội có hành vi dâm ô và tấn công tình dục đối với một đứa

Nữ luật sư ở New York bị bắt vì phân biệt chủng tộc, tấn công người khác

Một nữ luật sư ở New York bị bắt vì kỳ thị và tấn công một phụ nữ gốc Á Châu trên xe điện hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai.