Bất mãn mức lương quá thấp, nhà giáo xuống đường biểu tình

Hàng ngàn nhà giáo kéo về thủ phủ tiểu bang Oklahoma để biểu tình đòi tăng lương. (Hình: AP Photo/Sue Ogrocki)

OKLAHOMA CITY, Oklahoma (AP) — Thủ phủ Frankfort của tiểu bang Kentucky vào sáng Thứ Hai đã đầy chật các nhà giáo kéo về biểu tình đòi tăng lương và các quyền lợi khác, trong khi nhiều ngàn giáo viên ở Oklahoma bước ra khỏi lớp học để bày tỏ sự bất mãn về mức lương quá thấp.

Ở nhiều trường tại Oklahoma, kể cả ba học khu lớn nhất là Oklahoma City, Tulsa và Edmond, đều đóng cửa ngày Thứ Hai. Giới chức điều hành các học khu nói rằng họ dự trù sẽ phải đóng cửa trường vào ngày Thứ Ba vì các cuộc biểu tình của giáo chức dự trù sẽ còn tiếp tục sang ngày này.

Tuần qua, Thống Đốc tiểu bang Oklahoma, bà Mary Fallin, ký đạo luật tăng lương khoảng $6,100, tức vào khoảng 15 đến 18% cho các giáo viên. Tuy nhiên, nhiều người nói rằng mức này vẫn không đủ sống và có cuộc biểu tình phản đối.

“Nếu tôi không có được việc làm thứ nhì, thì tôi đã phải xin trợ cấp thực phẩm food stamps,” theo lời nhà giáo Rae Lovelace, một bà mẹ đơn thân và là giáo viên lớp 3 tại trường Leedey Public School ở vùng Tây Bắc Oklahoma. Bà Lovelace phải làm việc thứ nhì, từ 30 đến 40 tiếng mỗi tuần, dạy các lớp qua mạng cho một trường tư.

Các cuộc biểu tình này đã bùng ra sau khi giáo chức ở tiểu bang West Virginia đi biểu tình tại thủ phủ tiểu bang trong 9 ngày để có được mức tăng lương là 5%.

Giới nhà giáo ở tiểu bang Arizona nay đang tính có cuộc đình công để đòi phải được tăng lương 20%.

Giáo viên khắp tiểu bang Kentucky kéo về thủ phủ Frankfort để đòi tăng lương và phản đối thay đổi quỹ hưu trí. (Hình: AP Photo/Timothy D. Easley)

Tại Frankfort, thủ phủ tiểu bang Kentucky, các nhà giáo và nhân viên nhà trường tụ tập hô khẩu hiệu đòi tăng lương, đồng thời đưa cao biểu ngữ “Chúng tôi chịu đựng quá đủ rồi.”

Các trường học trên khắp tiểu bang đều đóng cửa, vì vào thời gian nghỉ lễ mùa Xuân hay vì để cho giáo viên và các nhân viên nhà trường đi biểu tình.

Hôm Thứ Sáu, hàng trăm nhà giáo ở Kentucky đã gọi vào trường cáo bệnh để phản đối việc quốc hội tiểu bang bất ngờ thay đổi hệ thống hưu trí của họ. (V.Giang)

Trung Quốc tăng thuế thịt heo và trái cây Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ấu dâm ở ngoại quốc, bị án 330 năm tù

Một người đàn ông ở Florida vừa bị tuyên án 330 năm tù sau khi bị kết tội ấu dâm trong lúc có các cuộc du lịch tình dục ở Philippines, thu hình các hành động cưỡng hiếp các trẻ nhỏ, có khi chỉ mới 6 tuổi, rồi sau đó đưa lên mạng.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Hành xử ‘không thích đáng’ trên máy bay, bị cảnh sát trấn áp

Cảnh sát sử dụng ‘stun gun’ để trấn áp một nam hành khách trên máy bay Ameican Airlines và sau đó bắt giữ đương sự với lý do hành xử không thích đáng.

Một kẻ từng ‘giết dân’ Liberia bị kết án 30 năm tù ở Mỹ

Một cựu sứ quân ở Liberia, từng sống ở Pennsylvania từ hai thập niên qua, hôm Thứ Hai bị án tù 30 năm vì nói dối với giới chức cơ quan di trú về quá khứ tàn ác của mình.

Bắt được nghi can nổ súng trong nhà hàng Waffle House làm 4 người chết

NASHVILLE, Tennesssee (AP) -  Một tay súng bị coi là tâm thần không ổn định, bị coi là đã nổ súng trong một tiệm ăn Waffle House vào lúc rạng sáng Chủ Nhật, đã bị bắt hôm Thứ Hai,...

Giới lập pháp California muốn tiếp tục công khai hồ sơ sách nhiễu tình dục

Tháng Mười năm ngoái, sau khi tràn lan những cáo giác hành vi sai trái về tình dục, câu hỏi đặt ra cho Quốc Hội California là có nên công bố những hồ sơ điều tra các chuyện như thế hay không.

Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu ‘cuộc đảo chính 1960,’ qua đời

Cựu Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu cuộc đảo chính lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1960, vừa qua đời sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, 2018 tại bệnh viện Deauville ở Pháp, hưởng thọ 88 tuổi.

Vợ cũ ‘khuyên’ ông Trump ‘không nên tái tranh cử năm 2020’

Ivana Trump, người vợ cũ trong 15 năm của ông Donald Trump nói rằng theo bà Tổng thống Donald Trump không cần phải tái tranh cử năm 2020.

Bắt giam 6 người trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin

Vợ chồng người chủ và 4 người nữa vừa bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giam để điều tra trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin con Ó đang gây kinh hoàng và phẫn nộ trong dư luận.

Đức đưa nghi can vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ ra tòa

Nguyễn Hải Long, nghi can duy nhất bị Đức bắt giữ và truy tố trong vụ tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi năm ngoái, bị đưa ra tòa án Berlin vào ngày 24 Tháng Tư, 2018.