Bất mãn mức lương quá thấp, nhà giáo xuống đường biểu tình

Hàng ngàn nhà giáo kéo về thủ phủ tiểu bang Oklahoma để biểu tình đòi tăng lương. (Hình: AP Photo/Sue Ogrocki)

OKLAHOMA CITY, Oklahoma (AP) — Thủ phủ Frankfort của tiểu bang Kentucky vào sáng Thứ Hai đã đầy chật các nhà giáo kéo về biểu tình đòi tăng lương và các quyền lợi khác, trong khi nhiều ngàn giáo viên ở Oklahoma bước ra khỏi lớp học để bày tỏ sự bất mãn về mức lương quá thấp.

Ở nhiều trường tại Oklahoma, kể cả ba học khu lớn nhất là Oklahoma City, Tulsa và Edmond, đều đóng cửa ngày Thứ Hai. Giới chức điều hành các học khu nói rằng họ dự trù sẽ phải đóng cửa trường vào ngày Thứ Ba vì các cuộc biểu tình của giáo chức dự trù sẽ còn tiếp tục sang ngày này.

Tuần qua, Thống Đốc tiểu bang Oklahoma, bà Mary Fallin, ký đạo luật tăng lương khoảng $6,100, tức vào khoảng 15 đến 18% cho các giáo viên. Tuy nhiên, nhiều người nói rằng mức này vẫn không đủ sống và có cuộc biểu tình phản đối.

“Nếu tôi không có được việc làm thứ nhì, thì tôi đã phải xin trợ cấp thực phẩm food stamps,” theo lời nhà giáo Rae Lovelace, một bà mẹ đơn thân và là giáo viên lớp 3 tại trường Leedey Public School ở vùng Tây Bắc Oklahoma. Bà Lovelace phải làm việc thứ nhì, từ 30 đến 40 tiếng mỗi tuần, dạy các lớp qua mạng cho một trường tư.

Các cuộc biểu tình này đã bùng ra sau khi giáo chức ở tiểu bang West Virginia đi biểu tình tại thủ phủ tiểu bang trong 9 ngày để có được mức tăng lương là 5%.

Giới nhà giáo ở tiểu bang Arizona nay đang tính có cuộc đình công để đòi phải được tăng lương 20%.

Giáo viên khắp tiểu bang Kentucky kéo về thủ phủ Frankfort để đòi tăng lương và phản đối thay đổi quỹ hưu trí. (Hình: AP Photo/Timothy D. Easley)

Tại Frankfort, thủ phủ tiểu bang Kentucky, các nhà giáo và nhân viên nhà trường tụ tập hô khẩu hiệu đòi tăng lương, đồng thời đưa cao biểu ngữ “Chúng tôi chịu đựng quá đủ rồi.”

Các trường học trên khắp tiểu bang đều đóng cửa, vì vào thời gian nghỉ lễ mùa Xuân hay vì để cho giáo viên và các nhân viên nhà trường đi biểu tình.

Hôm Thứ Sáu, hàng trăm nhà giáo ở Kentucky đã gọi vào trường cáo bệnh để phản đối việc quốc hội tiểu bang bất ngờ thay đổi hệ thống hưu trí của họ. (V.Giang)

Trung Quốc tăng thuế thịt heo và trái cây Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Video Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hànvideo
Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Làm hư hỏng trẻ vị thành niên, ông bố ở Florida bị cảnh sát bắt

Một ông bố ở tiểu bang Florida vừa bị bắt và bị truy tố sau khi ông chở đứa con trai 15 tuổi và người bạn gái, cũng tuổi thiếu niên, đến một công viên để chúng có thể làm tình ở nơi này

Mexico: Thấy xe vận tải chứa 150 thi thể, cư dân khiếp sợ

Giới hữu trách Tlaquepaque phát hiện ra nguồn gốc của mùi hôi khủng khiếp là một chiếc xe vận tải có tủ lạnh đựng 150 xác chết bên trong.

Phi cơ huấn luyện rớt ở Texas, hai phi công nhảy dù thoát nạn

Một phi cơ huấn luyện loại AT-6 thuộc căn cứ San Antonio-Randolph hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, bị rớt cách nơi này khoảng 30 dặm, theo thông báo của giới hữu trách

Nhiều người ‘tố’ Facebook Việt Nam ‘gỡ tài khoản thiếu minh bạch’

Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, nói rằng ông sẽ thăm Seoul “trong tương lai gần."

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

California cho phép dân chúng bán thực phẩm làm tại nhà

Thống Đốc Jerry Brown hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, ký ban hành một đạo luật theo đó cho phép người dân California được quyền bán thực phẩm làm tại nhà, một điều trước đây

Phó Chủ Tịch Hà Nội bị đàm tiếu vì ‘kính cẩn’ thăm ‘nạn nhân’ sốc ma túy

Mạng xã hội tràn ngập lời chỉ trích ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội sau khi truyền thông “lề phải” đưa tin ông này đi thăm “nạn nhân” của vụ ‘sốc’ ma túy tại Bệnh viện Bạch Mai.