Bị cấm đội nón ủng hộ TT Trump, học sinh khiếu nại trường

Cô Maddie Mueller bị nhà trường cấm đội nón có chữ MAGA. (Hình minh họa: Facebook Maddie Mueller)

FRESNO, California (NV) – Một học sinh trung học ở California đang khiếu nại với học khu, tố cáo rằng trường học cấm cô đội nón có hàng chữ “Make America Great Again” (MAGA) cho rằng quyền tự do phát biểu của cô bị vi phạm.

Cô Maddie Mueller, là học sinh trường trung học Clovis North High School, và là thành viên của Valley Patriots, một nhóm hoạt động bảo thủ.

Theo nhật báo The Washington Post hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Hai, hôm Thứ Tư, nhóm này kêu gọi các thành viên đội nón có khẩu hiệu tranh cử của Tổng Thống Donald Trump.

Cô Mueller nói rằng các giới chức trường học nói quy định trang phục của trường cấm học sinh đội nón như vậy, theo đài truyền hình KGPE, chi nhánh của CBS News.

Bây giờ, cô Mueller đang khiếu nại với Học Khu Clovis.

“Theo tôi nghĩ, Trump không phải là khẩu hiệu, mà là tên họ, và là tên họ của tổng thống chúng ta. Chúng ta không thể nói tổng thống là một khẩu hiệu, một đội thể thao, hoặc liên hệ tới bất cứ băng đảng nào,” cô Mueller nói với KGPE. “Tại sao yêu nước và tìm cách bày tỏ niềm tự hào này tại quê hương mình – lại bị coi là sai trái?”

Bà Kelly Avants, phát ngôn viên Học Khu Clovis, nói với KPGE, rằng quy định trang phục hiện này có mục đích làm cho “học sinh cảm thấy an toàn và không bị những gì khác ảnh hưởng để mà lo học hành.”

“Điều không may là quy định này bị hiểu sai là có thể được áp dụng với nón có chữ MAGA. Không phải như vậy,” bà nói với Fox News qua một bản tuyên bố. “Trừ khi gây ra một điều gì đó náo loạn trường học, đội nón có chữ MAGA có thể được, và học sinh biết điều này.”

Tu Chính Án số 1 bảo đảm tự do ngôn luận, bao gồm sự dụng một số từ ngữ làm người khác khó chịu, hoặc nhóm từ ngữ mang thông điệp chính trị.

Tuy nhiên, quyền này không phải là tuyệt đối, nhất là đối với một học sinh trong một trường công lập như trung học Clovis North High School, theo WAPO.

Hồi năm 2014, một trường học ở California cấm học sinh mặc áo thun có hình cờ Mỹ vào ngày Cinco de Mayo vì lo sợ có thể “xảy ra đánh nhau giữa các học sinh.”

Sự việc được đưa ra tòa sau đó, và Tòa Kháng Án Khu Vực 9 đứng về phía trường học, phán quyết rằng “trường học có quyền dự đoán một cách hợp lý hệ quả của tự do ngôn luận.”

Trong một vụ khác, kết quả lại khác.

Hồi năm 2018, một học sinh ở Oregon bị cho tạm nghỉ vì mặc áo thun ủng hộ bức tường biên giới của Tổng Thống Donald Trump.

Học sinh này đâm đơn kiện, sau đó trường học phải trả $25,000 để dàn xếp vụ kiện, và đích thân hiệu trưởng phải xin lỗi. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bà chủ tịch phường ở Cà Mau bị dân đòi lại con nuôi

Người dân nhặt được bé gái bị bỏ rơi, bà chủ tịch phường nhận cháu bé làm con nuôi, sau đó có người đến quyết liệt đòi lại bé.

Bán 100 pound ma túy ở Huntington Beach, 3 người bị truy tố

Ba người bị truy tố vì định gặp nhau để mua bán 100 pound ma túy trong một khách sạn san trọng ở Huntington Beach.

Phụ nữ có thai bị đâm ở Los Angeles, 2 nghi can bị bắt

Cảnh sát Los Angeles bắt hai thành viên băng đảng đâm một phụ nữ có thai ở khu Sunland-Tujunga hôm Thứ Năm, 21 Tháng Ba.

Khẩu hiệu chống người Do Thái ở nhiều trường học tại San Fernando Valley

Nhiều khẩu hiệu chống người Do Thái xuất hiện ở các trường học tại San Fernando Valley và cảnh sát đang điều tra sự việc này.

Một thiếu nữ ở Oklahoma bị bỏ tù ‘lầm’ 2 tuần

Một thiếu nữ 20 tuổi bị bỏ tù “lầm” hai tuần lễ ở nhà tù Oklahoma County chỉ vì một trát tòa bị hủy nhiều tháng trước đó.

Rủ nhau tắm sông, 8 học sinh ở Hòa Bình chết đuối

Mười em học sinh rủ nhau ra sông Đà, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình tắm, không ngờ, tám em đã bị chết đuối.

‘YouTuber’ bị truy tố vì hành hạ 7 người con nuôi

Một “YouTuber” nổi tiếng bị truy tố hành hạ bảy người con nuôi của bà nếu không chịu xuất hiện trong video hay làm không đúng ý bà.

Bắt ba nghi can trộm xe đạp giá $10,000 ở Chino

Hai người đàn ông và một phụ nữ bị bắt vì bị nghi ngờ trộm xe đạp trị giá $10,000 ở Chino và dùng xe hơi cán nhân viên hồi Tháng Hai.

Thanh niên lái xe say xỉn, tông vào quán bar ở Highland

Một thanh niên bị bắt vì tông xe vào một quán bar ở Highland lúc sáng sớm Thứ Tư, 20 Tháng Ba, làm ba người bị thương.

Bị cảnh sát đuổi, còn nhảy ‘breakdance’ trước khi bị bắt

Một tài xế bị cảnh sát chặn ở Sherman Oaks, và bị đuổi tới Pacoima, bị xe cảnh sát đụng, quay đầu xe, lúc đó mới ngừng lại.