Bộ Tư Pháp: 4 thành phố che chở di dân có thể phạm luật

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Năm nói, bốn thành phố và một quận che chở di dân có thể vi phạm luật liên bang, đòi hỏi họ phải liên lạc với giới chức di trú liên bang về tình trạng quốc tịch của một cá nhân.

Hãng thông tấn Reuters trích thuật lời của Bộ Tư Pháp nói rằng New Orleans, New York City, Philadelphia, và Chicago cùng Cook County, cả hai thuộc tiểu bang Illinois, “sơ khởi nhận thấy” đã phạm luật.

Bộ Tư Pháp cho những nơi này thời hạn đến ngày 27 Tháng Mười phải cung cấp chứng cớ cho thấy họ tuân thủ đòi hỏi của liên bang.

Nếu chính phủ xét thấy những thành phố và quận hạt ấy quả có vi phạm, Bộ Tư Pháp có thể cắt trợ cấp liên bang đối với các cơ quan công lực của những nơi này.

Bộ Tư Pháp cho hay họ không tìm thấy chứng cớ Milwaukee County, ở Wisconsin; Clark County, Nevada; Miami-Dade County, Florida và tiểu bang Connecticut vi phạm điều khoản Section 1373.

Các quyết định được đưa ra sau khi Bộ Tư Pháp hồi đầu năm yêu cầu chính quyền nhiều địa phương trình bày chi tiết việc họ tuân thủ luật lệ để quyết định tính hợp lệ để được nhận một số trợ cấp của liên bang.

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions nói, nhiều thành phố vẫn còn nằm trong tầm nhắm của bộ vì “che chở cho di dân bất hợp pháp từng có án hình sự.”

Các địa phương che chở di dân nói rằng họ tuân thủ đúng luật lệ nhưng không muốn sử dụng ngân quỹ của mình vào việc thi hành luật di trú. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương