Bộ Tư Pháp: 4 thành phố che chở di dân có thể phạm luật

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Năm nói, bốn thành phố và một quận che chở di dân có thể vi phạm luật liên bang, đòi hỏi họ phải liên lạc với giới chức di trú liên bang về tình trạng quốc tịch của một cá nhân.

Hãng thông tấn Reuters trích thuật lời của Bộ Tư Pháp nói rằng New Orleans, New York City, Philadelphia, và Chicago cùng Cook County, cả hai thuộc tiểu bang Illinois, “sơ khởi nhận thấy” đã phạm luật.

Bộ Tư Pháp cho những nơi này thời hạn đến ngày 27 Tháng Mười phải cung cấp chứng cớ cho thấy họ tuân thủ đòi hỏi của liên bang.

Nếu chính phủ xét thấy những thành phố và quận hạt ấy quả có vi phạm, Bộ Tư Pháp có thể cắt trợ cấp liên bang đối với các cơ quan công lực của những nơi này.

Bộ Tư Pháp cho hay họ không tìm thấy chứng cớ Milwaukee County, ở Wisconsin; Clark County, Nevada; Miami-Dade County, Florida và tiểu bang Connecticut vi phạm điều khoản Section 1373.

Các quyết định được đưa ra sau khi Bộ Tư Pháp hồi đầu năm yêu cầu chính quyền nhiều địa phương trình bày chi tiết việc họ tuân thủ luật lệ để quyết định tính hợp lệ để được nhận một số trợ cấp của liên bang.

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions nói, nhiều thành phố vẫn còn nằm trong tầm nhắm của bộ vì “che chở cho di dân bất hợp pháp từng có án hình sự.”

Các địa phương che chở di dân nói rằng họ tuân thủ đúng luật lệ nhưng không muốn sử dụng ngân quỹ của mình vào việc thi hành luật di trú. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giúp ba tù vượt ngục Orange County, một ông gốc Việt bị phạt 40 giờ tạp dịch

Một người đàn ông gốc Việt, 43 tuổi, cư dân Westminster, bị tòa kết án 40 giờ làm tạp dịch cộng đồng, vì giúp ba tù nhân trốn khỏi nhà tù...

Họp mặt mùa Lễ Tạ Ơn, cựu SV QGHC Nam Cali vận động cứu trợ nạn nhân cháy rừng

Anh chị em cựu SV/QGHC sẽ tổ chức một cuộc quyên góp để cứu trợ nạn nhân các vụ cháy rừng tàn khốc ở Nam Bắc tiểu bang California...

Con gái TT Trump bị tố giác dùng điện thư cá nhân cho công việc chính phủ

Cô Ivanka Trump, cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, đã gửi hàng trăm bức điện thư liên quan đến công việc chính phủ từ một địa chỉ điện thư cá nhân.

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

T.T Trump: Sẽ không có thêm biện pháp trừng phạt vụ giết Khashoggi

Vua Salman của Saudi Arabia liên quan đến vụ giết Khashoggi
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một đưa ra một bản thông cáo nói rằng Saudi Arabia sẽ tiếp tục là đồng minh quan trọng của Mỹ, dù rằng có các tố cáo cho

Tướng công an Phan Văn Vĩnh ăn hối lộ mỗi tháng $200,000

Nguyễn Văn Dương khai tại tòa rằng cống nạp cho ông trung tướng Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát CSVN Phan Văn Vĩnh $200,000 mỗi tháng.

Gần 2 triệu người Việt Nam ‘phóng uế bừa bãi,’ thiệt hại $700 triệu mỗi năm

Gần 2 triệu người dân ở Việt Nam vẫn còn phóng uế ra môi trường kênh rạch, ruộng vườn, thậm chí cả đường đi, gây ô nhiễm...

Cơ quan y tế kêu gọi không ăn xà lách romaine sợ nhiễm E. coli

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật Mỹ (CDC) hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã ra thông cáo cảnh báo người tiêu thụ Mỹ là chớ ăn rau xà lách loại 'romaine' (romaine lettuce)

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đối diện với nguy cơ thất cử

video
Lần đầu tiên kể từ sau ngày bầu cử, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Cộng Hòa) bị đối thủ Tom Umberg (Dân Chủ) dẫn trước 438 phiếu, và có nguy cơ bị thất cử lần này.