Bộ Tư Pháp: 4 thành phố che chở di dân có thể phạm luật

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Năm nói, bốn thành phố và một quận che chở di dân có thể vi phạm luật liên bang, đòi hỏi họ phải liên lạc với giới chức di trú liên bang về tình trạng quốc tịch của một cá nhân.

Hãng thông tấn Reuters trích thuật lời của Bộ Tư Pháp nói rằng New Orleans, New York City, Philadelphia, và Chicago cùng Cook County, cả hai thuộc tiểu bang Illinois, “sơ khởi nhận thấy” đã phạm luật.

Bộ Tư Pháp cho những nơi này thời hạn đến ngày 27 Tháng Mười phải cung cấp chứng cớ cho thấy họ tuân thủ đòi hỏi của liên bang.

Nếu chính phủ xét thấy những thành phố và quận hạt ấy quả có vi phạm, Bộ Tư Pháp có thể cắt trợ cấp liên bang đối với các cơ quan công lực của những nơi này.

Bộ Tư Pháp cho hay họ không tìm thấy chứng cớ Milwaukee County, ở Wisconsin; Clark County, Nevada; Miami-Dade County, Florida và tiểu bang Connecticut vi phạm điều khoản Section 1373.

Các quyết định được đưa ra sau khi Bộ Tư Pháp hồi đầu năm yêu cầu chính quyền nhiều địa phương trình bày chi tiết việc họ tuân thủ luật lệ để quyết định tính hợp lệ để được nhận một số trợ cấp của liên bang.

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions nói, nhiều thành phố vẫn còn nằm trong tầm nhắm của bộ vì “che chở cho di dân bất hợp pháp từng có án hình sự.”

Các địa phương che chở di dân nói rằng họ tuân thủ đúng luật lệ nhưng không muốn sử dụng ngân quỹ của mình vào việc thi hành luật di trú. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.