Bộ Tư Pháp Mỹ lại dọa cắt tài trợ các ‘thành phố ẩn náu’

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions nói chuyện với giới chức công lực ở thành phố St. Louis, tiểu bang Missouri. (Hình: AP Photo/Jeff Roberson)

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu gửi thư đến một số thành phố tự xưng là nơi ẩn náu cho thành phần di dân bất hợp pháp, cảnh cáo rằng họ phải tuân hành các nỗ lực của chính phủ liên bang nhằm trục xuất thành phần di dân bất hợp pháp, nếu không sẽ bị cắt tài trợ lên tới hàng triệu đô la.

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho biết thư cảnh cáo này được gửi tới Bộ Cải Huấn tiểu bang California cũng như các giới chức ở New Orleans, Philadelphia, Las Vegas, Miami, Milwaukee, New York, và Cook County ở Illinois, khu vực bao gồm cả thành phố Chicago.

Giới chức lãnh đạo các địa phương nêu trên tới nay tiếp tục chống lại lệnh của chính phủ liên bang là cung cấp tin tức về thành phần di dân bất hợp pháp khi những người này được cơ quan công lực nêu đích danh, trong một số trường hợp chỉ với tội trạng nhỏ như phạm luật giao thông.

Một số thành phố thông qua luật của địa phương theo đó cấm cảnh sát và nhân viên cơ quan cải huấn cung cấp tin tức của người di dân bất hợp pháp, theo UPI.

“Việc không thi hành điều này có thể dẫn đến việc tạm ngưng cấp hay chấm dứt hoàn toàn các khoản tài trợ, không cho nộp đơn xin tài trợ trong tương lai hay các biện pháp khác xét thấy cần,” lá thư cho biết.

Trong bản thông cáo đưa ra sau khi các lá thư này được gửi đi, Bộ Tư Pháp nói rằng các thành phố Mỹ đang trong tình trạng “suy sụp” dưới các gánh nặng của di trú bất hợp pháp. Bức thư cho hay các khu vực vi phạm luật di trú liên bang có thể bị coi là không hợp lệ để nhận tiền trợ cấp từ Bộ Tư Pháp.

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions hôm Thứ Sáu nói rằng Bộ Tư Pháp đang tìm sự hợp tác từ địa phương để chống tội phạm chứ không muốn đối đầu với họ.

Bộ Tư Pháp mỗi năm cấp khoảng $2.2 tỷ cho các thành phố và quận ở Mỹ để tài trợ cho các chương trình bảo vệ an ninh, từ chống tội phạm tới chống khủng bố, bản tin UPI cho biết.

Tại California, Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang, Xavier Becerra, đưa ra phản ứng mạnh mẽ trước lá thư của ông Sessions, nói rằng “California có quyền tự quyết định về việc lo lắng cho an sinh của người dân nơi đây, và cũng bảo vệ các quyền hiến định của họ.”

Becerra nói thêm rằng “sự đe dọa và các tin tức sai lạc sẽ không khiến chúng tôi từ bỏ các giá trị của mình.”

Mỗi năm, tiểu bang California nhận khoảng $20 triệu từ Bộ Tư Pháp Mỹ, theo giới hữu trách. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ba tổ chức và 13 người Nga bị truy tố can thiệp tranh cử Mỹ 2016

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo việc truy tố nhắm vào 3 tổ chức cùng 13 cá nhân Nga, về tội có hành vi phạm pháp khi can dự vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2016.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Giành đường trên xa lộ ở Oceanside, xe SUV lật ngang

Một người lái xe liên hệ trong vụ đối đầu trên xa lộ ở gần thành phố Oceanside hôm Thứ Năm, khiến chiếc xe SUV của ông ta bị lật ngang, đã bị bắt về tội tình nghi dùng xe tấn công kẻ khác, và một người lái xe khác liên hệ trong vụ này bị giấy phạt, theo tin từ cơ quan Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP).

Các trường học lo sợ sẽ có nổ súng giống như ở Florida

Nhiều trường học khắp Hoa Kỳ đang lo sợ có thể có vụ nổ súng như trường hợp xảy ra ở Florida xảy ra, và đang gia tăng các biện pháp an ninh và tập dợt.

Hung thủ xả súng trường học từng được NRA tài trợ tập bắn súng

Hung thủ bắn chết 17 người tại một trường trung học ở Parkland, Florida, từng bắn rất giỏi trong chương trình huấn luyện kỹ thuật.

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Phá hủy tranh vẽ trên tường, chủ phố phải bồi thường $6.7 triệu

Hôm Thứ Hai, một thẩm phán ra phán quyết rằng một chủ phố khi ra lệnh lấy sơn trắng bôi sạch hàng chục tấm tranh vẽ loại graffiti ở tòa nhà 5Pointz tại khu Queens đã vi phạm đạo luật

Thượng Viện Mỹ bác bỏ dự luật di trú, tương lai DACA bất định

Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Năm bác bỏ một loạt các dự luật nhắm vào thành phần đang được sự bảo vệ của DACA, khiến tương lai của khoảng 1.8 triêu người vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ tiếp tục bất định.

Tết là để sống thảnh thơi, cân bằng

Tết truyền thống là khoảng thời gian quý báu trong năm để người dân hưởng an nhàn, chăm chút cho các giá trị tinh thần, làm hài hòa các mối quan hệ cộng đồng và tương quan với tự nhiên.

Tù nhân đổi chỗ anh em song sinh để vượt ngục

Một tù nhân ở Peru đã có cuộc vượt ngục táo bạo bằng cách đổi chỗ với người anh em song sinh và trốn khỏi nhà tù được coi là vô cùng kiên cố này.