Bộ Tư Pháp Mỹ lại dọa cắt tài trợ các ‘thành phố ẩn náu’

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions nói chuyện với giới chức công lực ở thành phố St. Louis, tiểu bang Missouri. (Hình: AP Photo/Jeff Roberson)

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu gửi thư đến một số thành phố tự xưng là nơi ẩn náu cho thành phần di dân bất hợp pháp, cảnh cáo rằng họ phải tuân hành các nỗ lực của chính phủ liên bang nhằm trục xuất thành phần di dân bất hợp pháp, nếu không sẽ bị cắt tài trợ lên tới hàng triệu đô la.

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho biết thư cảnh cáo này được gửi tới Bộ Cải Huấn tiểu bang California cũng như các giới chức ở New Orleans, Philadelphia, Las Vegas, Miami, Milwaukee, New York, và Cook County ở Illinois, khu vực bao gồm cả thành phố Chicago.

Giới chức lãnh đạo các địa phương nêu trên tới nay tiếp tục chống lại lệnh của chính phủ liên bang là cung cấp tin tức về thành phần di dân bất hợp pháp khi những người này được cơ quan công lực nêu đích danh, trong một số trường hợp chỉ với tội trạng nhỏ như phạm luật giao thông.

Một số thành phố thông qua luật của địa phương theo đó cấm cảnh sát và nhân viên cơ quan cải huấn cung cấp tin tức của người di dân bất hợp pháp, theo UPI.

“Việc không thi hành điều này có thể dẫn đến việc tạm ngưng cấp hay chấm dứt hoàn toàn các khoản tài trợ, không cho nộp đơn xin tài trợ trong tương lai hay các biện pháp khác xét thấy cần,” lá thư cho biết.

Trong bản thông cáo đưa ra sau khi các lá thư này được gửi đi, Bộ Tư Pháp nói rằng các thành phố Mỹ đang trong tình trạng “suy sụp” dưới các gánh nặng của di trú bất hợp pháp. Bức thư cho hay các khu vực vi phạm luật di trú liên bang có thể bị coi là không hợp lệ để nhận tiền trợ cấp từ Bộ Tư Pháp.

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions hôm Thứ Sáu nói rằng Bộ Tư Pháp đang tìm sự hợp tác từ địa phương để chống tội phạm chứ không muốn đối đầu với họ.

Bộ Tư Pháp mỗi năm cấp khoảng $2.2 tỷ cho các thành phố và quận ở Mỹ để tài trợ cho các chương trình bảo vệ an ninh, từ chống tội phạm tới chống khủng bố, bản tin UPI cho biết.

Tại California, Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang, Xavier Becerra, đưa ra phản ứng mạnh mẽ trước lá thư của ông Sessions, nói rằng “California có quyền tự quyết định về việc lo lắng cho an sinh của người dân nơi đây, và cũng bảo vệ các quyền hiến định của họ.”

Becerra nói thêm rằng “sự đe dọa và các tin tức sai lạc sẽ không khiến chúng tôi từ bỏ các giá trị của mình.”

Mỗi năm, tiểu bang California nhận khoảng $20 triệu từ Bộ Tư Pháp Mỹ, theo giới hữu trách. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.