Bộ Tư Pháp Mỹ lại dọa cắt tài trợ các ‘thành phố ẩn náu’

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions nói chuyện với giới chức công lực ở thành phố St. Louis, tiểu bang Missouri. (Hình: AP Photo/Jeff Roberson)

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu gửi thư đến một số thành phố tự xưng là nơi ẩn náu cho thành phần di dân bất hợp pháp, cảnh cáo rằng họ phải tuân hành các nỗ lực của chính phủ liên bang nhằm trục xuất thành phần di dân bất hợp pháp, nếu không sẽ bị cắt tài trợ lên tới hàng triệu đô la.

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho biết thư cảnh cáo này được gửi tới Bộ Cải Huấn tiểu bang California cũng như các giới chức ở New Orleans, Philadelphia, Las Vegas, Miami, Milwaukee, New York, và Cook County ở Illinois, khu vực bao gồm cả thành phố Chicago.

Giới chức lãnh đạo các địa phương nêu trên tới nay tiếp tục chống lại lệnh của chính phủ liên bang là cung cấp tin tức về thành phần di dân bất hợp pháp khi những người này được cơ quan công lực nêu đích danh, trong một số trường hợp chỉ với tội trạng nhỏ như phạm luật giao thông.

Một số thành phố thông qua luật của địa phương theo đó cấm cảnh sát và nhân viên cơ quan cải huấn cung cấp tin tức của người di dân bất hợp pháp, theo UPI.

“Việc không thi hành điều này có thể dẫn đến việc tạm ngưng cấp hay chấm dứt hoàn toàn các khoản tài trợ, không cho nộp đơn xin tài trợ trong tương lai hay các biện pháp khác xét thấy cần,” lá thư cho biết.

Trong bản thông cáo đưa ra sau khi các lá thư này được gửi đi, Bộ Tư Pháp nói rằng các thành phố Mỹ đang trong tình trạng “suy sụp” dưới các gánh nặng của di trú bất hợp pháp. Bức thư cho hay các khu vực vi phạm luật di trú liên bang có thể bị coi là không hợp lệ để nhận tiền trợ cấp từ Bộ Tư Pháp.

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions hôm Thứ Sáu nói rằng Bộ Tư Pháp đang tìm sự hợp tác từ địa phương để chống tội phạm chứ không muốn đối đầu với họ.

Bộ Tư Pháp mỗi năm cấp khoảng $2.2 tỷ cho các thành phố và quận ở Mỹ để tài trợ cho các chương trình bảo vệ an ninh, từ chống tội phạm tới chống khủng bố, bản tin UPI cho biết.

Tại California, Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang, Xavier Becerra, đưa ra phản ứng mạnh mẽ trước lá thư của ông Sessions, nói rằng “California có quyền tự quyết định về việc lo lắng cho an sinh của người dân nơi đây, và cũng bảo vệ các quyền hiến định của họ.”

Becerra nói thêm rằng “sự đe dọa và các tin tức sai lạc sẽ không khiến chúng tôi từ bỏ các giá trị của mình.”

Mỗi năm, tiểu bang California nhận khoảng $20 triệu từ Bộ Tư Pháp Mỹ, theo giới hữu trách. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Có uẩn khúc trong vụ bố ráp ở Houston khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương

Một cuộc điều tra nội bộ của sở cảnh sát thành phố Houston đã tìm ra những sơ sót trầm trọng bên trong đơn vị có trách nhiệm chống ma túy

Vatican ‘lột áo’ vị hồng y nổi tiếng của Mỹ

Tòa Thánh Vatican vừa “lột áo” Hồng Y Theodore McCarrick, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, sau khi tòa án của giáo hội kết luận ông có tội trong việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Ngay sau khi TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương quốc gia để lấy tiền xây tường biên giới, một ủy ban của Hạ Viện bắt đầu một cuộc điều tra liên quan đến quyết định này của ông.

Cư dân Florida được sở thuế bồi hoàn lầm $980,000 nhưng không muốn trả lại

Trung bình số tiền thuế bồi hoàn lại cho người đi làm ở Mỹ chỉ vào khoảng $2,000. Nhưng một ông ở Florida, có lợi tức chưa tới $3,500 đã

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Hội VACF đón Xuân: Sống lạc quan và không bỏ cuộc khi bị ung thư

“Ung thư không phải là đường cùng, chỉ là thử thách giúp chúng ta mạnh mẽ hơn, cuộc sống tươi đẹp vẫn đang ở phía trước.”

Quan Thuế Mỹ ở California bắt được hơn 100 kg bạch phiến

Cơ quan Quan Thuế Mỹ (CBP), phối hợp với các cơ quan công lực khác, vừa bắt được 100.6 kg bạch phiến tại hải cảng Port Hueneme, Ventura County, California.

Chồng vô ý lùi xe cán chết vợ trong ngày Valentine

Một phụ nữ 66 tuổi ở thành phố Palmer, tiểu bang Pennsylvania, đã thiệt mạng sau khi bà té xuống trên lối dẫn vào nhà xe và ông chồng vô ý

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Khởi tố trung tá công an trong đường dây ‘chạy điểm thi’ ở Sơn La

Dính đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp Tú tài 2018 ở Việt Nam, Công An tỉnh Sơn La đã khởi tố thêm ông trung tá công an tỉnh này.