Bộ Tư Pháp Mỹ lại dọa cắt tài trợ các ‘thành phố ẩn náu’

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions nói chuyện với giới chức công lực ở thành phố St. Louis, tiểu bang Missouri. (Hình: AP Photo/Jeff Roberson)

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu gửi thư đến một số thành phố tự xưng là nơi ẩn náu cho thành phần di dân bất hợp pháp, cảnh cáo rằng họ phải tuân hành các nỗ lực của chính phủ liên bang nhằm trục xuất thành phần di dân bất hợp pháp, nếu không sẽ bị cắt tài trợ lên tới hàng triệu đô la.

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho biết thư cảnh cáo này được gửi tới Bộ Cải Huấn tiểu bang California cũng như các giới chức ở New Orleans, Philadelphia, Las Vegas, Miami, Milwaukee, New York, và Cook County ở Illinois, khu vực bao gồm cả thành phố Chicago.

Giới chức lãnh đạo các địa phương nêu trên tới nay tiếp tục chống lại lệnh của chính phủ liên bang là cung cấp tin tức về thành phần di dân bất hợp pháp khi những người này được cơ quan công lực nêu đích danh, trong một số trường hợp chỉ với tội trạng nhỏ như phạm luật giao thông.

Một số thành phố thông qua luật của địa phương theo đó cấm cảnh sát và nhân viên cơ quan cải huấn cung cấp tin tức của người di dân bất hợp pháp, theo UPI.

“Việc không thi hành điều này có thể dẫn đến việc tạm ngưng cấp hay chấm dứt hoàn toàn các khoản tài trợ, không cho nộp đơn xin tài trợ trong tương lai hay các biện pháp khác xét thấy cần,” lá thư cho biết.

Trong bản thông cáo đưa ra sau khi các lá thư này được gửi đi, Bộ Tư Pháp nói rằng các thành phố Mỹ đang trong tình trạng “suy sụp” dưới các gánh nặng của di trú bất hợp pháp. Bức thư cho hay các khu vực vi phạm luật di trú liên bang có thể bị coi là không hợp lệ để nhận tiền trợ cấp từ Bộ Tư Pháp.

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions hôm Thứ Sáu nói rằng Bộ Tư Pháp đang tìm sự hợp tác từ địa phương để chống tội phạm chứ không muốn đối đầu với họ.

Bộ Tư Pháp mỗi năm cấp khoảng $2.2 tỷ cho các thành phố và quận ở Mỹ để tài trợ cho các chương trình bảo vệ an ninh, từ chống tội phạm tới chống khủng bố, bản tin UPI cho biết.

Tại California, Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang, Xavier Becerra, đưa ra phản ứng mạnh mẽ trước lá thư của ông Sessions, nói rằng “California có quyền tự quyết định về việc lo lắng cho an sinh của người dân nơi đây, và cũng bảo vệ các quyền hiến định của họ.”

Becerra nói thêm rằng “sự đe dọa và các tin tức sai lạc sẽ không khiến chúng tôi từ bỏ các giá trị của mình.”

Mỗi năm, tiểu bang California nhận khoảng $20 triệu từ Bộ Tư Pháp Mỹ, theo giới hữu trách. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người

Hơn hai năm qua, những ai vẫn lưu luyến với hương vị cà phê Việt Nam bởi những nét đặc trưng rất riêng của nó mà “cà phê Mỹ” không thay thế được đều ít nhiều biết đến King Coffee.

Tỷ phú Michael Bloomberg đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins

Tỷ phú và cựu Thị Trưởng Michael Bloomberg của New York công bố ông sẽ đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins.

Little Saigon: Đại hội ’90 năm kỷ niệm thành lập trường Petrus Ký’

Hai Hội Ái Hữu Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký Nam và Bắc California vừa tổ chức Ðại Hội “90 năm kỷ niệm ngày thành lập trường Petrus Ký” vào chiều Thứ Bảy tại Nhà hàng Paracell Seafood, Westminster.

Florida: Cầm biểu ngữ chính trị vào Walt Disney World, bị cấm vô thời hạn

Một ông bị cấm vào các công viên của Disney vô thời hạn vì cầm biểu ngữ vận động cho Tổng Thống Donald Trump ở Walt Disney World.

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

CSVN có thành công với ‘công đoàn độc lập cuội’?

Chính quyền và công an đã chưa từng thành công trong việc “quốc doanh hóa xã hội dân sự” kể từ khi phong trào các tổ chức xã hội dân sự ào ạt ra đời từ năm 2013 đến nay.

Gần $10,000 cho chiếc xe đạp 108 tuổi ở Hà Nội

Một chiếc xe đạp cổ độc đáo có hơn 108 tuổi mang ra triển lãm tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt-Xô ở Hà Nội được chủ nhân ra giá gần $10,000, theo báo Dân Trí.

Bị lừa mất $140,000 vì ‘quà tặng của quân nhân Mỹ’

Với lời hứa hẹn sẽ nhận được một thùng quà trị giá hàng triệu USD nhưng phải đưa tiền đóng lệ phí trước, hai người đàn ông ở Trà Vinh đã bị lừa mất khoảng $140,000, theo báo Người Lao Động.

Xăng ở LA County và Orange County xuống giá liên tục hơn 20 ngày

Cư dân Los Angeles County và Orange County sẽ rất mừng vì xăng ở hai quận hạt này xuống giá liên tục trong hơn 20 ngày liền nhau.

TT Trump: ‘Sẽ không can thiệp’ nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp chặn cuộc điều tra của Mueller

Tổng Thống Donald Trump cho hay ông sẽ 'không can thiệp' nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp, ông Matthew Whitaker, có hành động ngăn chặn Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller.