Bộ Tư Pháp Mỹ lại dọa cắt tài trợ các ‘thành phố ẩn náu’

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions nói chuyện với giới chức công lực ở thành phố St. Louis, tiểu bang Missouri. (Hình: AP Photo/Jeff Roberson)

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu gửi thư đến một số thành phố tự xưng là nơi ẩn náu cho thành phần di dân bất hợp pháp, cảnh cáo rằng họ phải tuân hành các nỗ lực của chính phủ liên bang nhằm trục xuất thành phần di dân bất hợp pháp, nếu không sẽ bị cắt tài trợ lên tới hàng triệu đô la.

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho biết thư cảnh cáo này được gửi tới Bộ Cải Huấn tiểu bang California cũng như các giới chức ở New Orleans, Philadelphia, Las Vegas, Miami, Milwaukee, New York, và Cook County ở Illinois, khu vực bao gồm cả thành phố Chicago.

Giới chức lãnh đạo các địa phương nêu trên tới nay tiếp tục chống lại lệnh của chính phủ liên bang là cung cấp tin tức về thành phần di dân bất hợp pháp khi những người này được cơ quan công lực nêu đích danh, trong một số trường hợp chỉ với tội trạng nhỏ như phạm luật giao thông.

Một số thành phố thông qua luật của địa phương theo đó cấm cảnh sát và nhân viên cơ quan cải huấn cung cấp tin tức của người di dân bất hợp pháp, theo UPI.

“Việc không thi hành điều này có thể dẫn đến việc tạm ngưng cấp hay chấm dứt hoàn toàn các khoản tài trợ, không cho nộp đơn xin tài trợ trong tương lai hay các biện pháp khác xét thấy cần,” lá thư cho biết.

Trong bản thông cáo đưa ra sau khi các lá thư này được gửi đi, Bộ Tư Pháp nói rằng các thành phố Mỹ đang trong tình trạng “suy sụp” dưới các gánh nặng của di trú bất hợp pháp. Bức thư cho hay các khu vực vi phạm luật di trú liên bang có thể bị coi là không hợp lệ để nhận tiền trợ cấp từ Bộ Tư Pháp.

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions hôm Thứ Sáu nói rằng Bộ Tư Pháp đang tìm sự hợp tác từ địa phương để chống tội phạm chứ không muốn đối đầu với họ.

Bộ Tư Pháp mỗi năm cấp khoảng $2.2 tỷ cho các thành phố và quận ở Mỹ để tài trợ cho các chương trình bảo vệ an ninh, từ chống tội phạm tới chống khủng bố, bản tin UPI cho biết.

Tại California, Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang, Xavier Becerra, đưa ra phản ứng mạnh mẽ trước lá thư của ông Sessions, nói rằng “California có quyền tự quyết định về việc lo lắng cho an sinh của người dân nơi đây, và cũng bảo vệ các quyền hiến định của họ.”

Becerra nói thêm rằng “sự đe dọa và các tin tức sai lạc sẽ không khiến chúng tôi từ bỏ các giá trị của mình.”

Mỗi năm, tiểu bang California nhận khoảng $20 triệu từ Bộ Tư Pháp Mỹ, theo giới hữu trách. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ phải xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

Tai nạn máy bay ở Honduras, 6 công dân Mỹ bị thương

HONDURA (NV) – Sáu công dân Mỹ có mặt trên một chuyến bay tư nhân bị lâm nạn lúc cất cánh từ một phi trường ở Honduras sáng ngày Thứ Ba 22 Tháng Năm. May mắn không ai bị...

Bác sĩ trường USC bị tố lạm dụng tình dục hàng trăm nữ sinh

Bác sĩ trường USC bị tố lạm dụng tình dục hàng trăm nữ sinhvideo
5 phụ nữ đệ đơn tố cáo một bác sĩ làm việc trong trung tâm y tế của Đại học USC ở tiểu bang California, lạm dụng tình dục trên 200 nữ sinh đến khám phụ khoa, và nhà trường cố tình che đậy vụ việc.

Giám đốc USAID: ‘Chớ trông cậy vào trợ giúp của Trung Quốc’

Giám đốc cơ quan USAID, vẫn thường được gọi là cơ quan viện trợ Mỹ, hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm lên tiếng chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc

Kiện sheriff vì con chết sau khi đã gọi 911 năm lần

Một gia đình gọi điện thoại cấp cứu 911 năm lần vì đứa con 11 tuổi lên cơn suyễn, nhưng xe cứu thương đến quá trễ khiến em bé gái qua đời.

Nhân viên tòa đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bị đau não vì ‘âm thanh lạ’

Nhân viên tòa đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bị đau não vì 'âm thanh lạ'video
Nhân viên tòa đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bị đau não vì 'âm thanh lạ'

Tòa Bạch Ốc công bố đồng xu kỷ niệm họp thượng đỉnh Trump-Kim

Chính phủ Donald Trump hôm Thứ Hai ngày 21 Tháng Năm công bố việc đúc các đồng xu đặc biệt để kỷ niệm cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn

Israel, quốc gia đầu tiên sử dụng chiến đấu cơ F-35 trên chiến trường

Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng trên chiến trường loại chiến đấu cơ F-35 do Mỹ chế tạo, theo tư lệnh không quân Israel hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm.

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Tân giám đốc CIA Gina Haspel tuyên thệ nhậm chức

Tân giám đốc CIA Gina Haspel tuyên thệ nhậm chứcvideo
Lo ngại chiến tranh, Thụy Điển kêu gọi dân chúng phòng bị