Các đám cháy rừng ở California bị chặn, nhưng vẫn đe dọa khu dân cư

Trực thăng thả nước dập lửa cháy rừng ở Bắc California. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

LAKEPORT, California (NV) – Các lính cứu hỏa hôm Thứ Ba, 31 Tháng Bảy, đã có được một số thành quả trong nỗ lực ngăn chặn hai đám cháy lớn đang đe dọa cư dân vùng Bắc California. Tuy nhiên, hiện chưa ai có thể lạc quan nói rằng nguy hiểm đã đi qua, dù rằng lửa ở Redding và gần Clear Lake bị chặn đứng khi tiến gần đến các khu nhà và đẩy lui vào các khu vực rừng núi hoang vắng.

Theo bản tin của tờ San Francisco Chronicle, khu vực vẫn đang bị đe dọa trầm trọng nhất là các thị trấn nghỉ mát nằm bên bờ phía Tây của Clear Lake, nơi đám cháy Mendocino Complex tiến tới chỉ cách thành phố Lakeport khoảng 1 dặm (1.6 cây số) nhưng bị một đạo quân lính cứu hỏa với sự trợ giúp của các trực thăng thả nước đẩy lùi lại thêm một dặm.

Các nơi đang bị cháy ở California, tính tới 7 giờ tối ngày Thứ Hai.

Đám cháy Mendocino Complex đến nay đã thiêu rụi khu vực rộng 68,487 acres.

Một chuỗi các khu cư dân nằm quanh hồ Clear Lake, hàng năm vào thời điểm này thường đầy các xuồng máy cùng người câu cá, nhưng nay hoàn toàn vắng vẻ sau khi giới hữu trách ra lệnh cho hơn 15,000 người phải di tản đến các nơi an toàn ở phía Nam hồi cuối tuần qua cũng như hôm Thứ Hai.

Ông Rob Brown, một giám sát viên Lake County và từng trải qua các vụ cháy rừng trước đây, nói rằng “lính cứu hỏa đang làm tất cả những gì có thể làm được để lửa không tiến vào khu dân cư.”

Ngọn lửa hôm Thứ Ba bị đẩy vào khu lâm viên quốc gia Mendocino National Forest, nhưng gió thường xuyên đổi chiều có thể đưa lửa trở lại về hướng nhà dân bất cứ lúc nào, theo cơ quan CalFire.

Xa hơn về phía Bắc, lính cứu hỏa đang dần dần kiểm soát được đám cháy Carr Fire ở quanh thành phố Redding.

Chỉ trong vòng một tuần lễ, đám cháy Carr Fire này làm sáu người thiệt mạng, thiêu rụi 103,772 acres cùng 881 căn nhà và 1,132 các kiến trúc khác, đồng thời cũng khiến gây ra cuộc di tản lớn.

Một toán lính cứu hỏa làm nhiệm vụ ở Bắc California. (Hình: Paul Kitagaki Jr./The Sacramento Bee via AP)

Tính đến ngày Thứ Ba, đám cháy Carr Fire đã được ngăn chặn khoảng 23% và một số cư dân trong khoảng 38,000 người phải di tản nay đang được cho về nhà.

Trong cuộc họp cộng đồng vào tối ngày Thứ Hai, các giới chức trách nhiệm đưa ra lời hứa hẹn rằng khoảng 500 người di tản có nhà vẫn còn nguyên vẹn rằng sẽ được nhanh chóng giúp quay về nhà. Cảnh sát cũng cho họ hay rằng bất cứ ai hôi của hay lợi dụng cơ hội để tăng giá hàng hóa đều sẽ bị truy tố.

Nữ phát ngôn viên CalFire, bà Heather Williams, nói với giới truyền thông rằng hiện có 12,000 lính cứu hỏa đang tìm cách dập khoảng 17 đám cháy lớn khắp tiểu bang California, với sự trợ giúp của nhiều toán lính cứu hỏa từ khoảng 12 tiểu bang khác đến giúp.

Bà Williams cũng cho hay là các đám cháy này có lúc tưởng sẽ ngăn chặn được nhưng chỉ ít phút sau đó là ào ạt lan ra, “nhanh ngoài sự tưởng tượng.” (V.Giang)

Bắc Hàn nỗ lực chế tạo hỏa tiễn liên lục địa mới

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ohio: Cháy nhà, 2 em bé sinh đôi trong số 5 trẻ em thiệt mạng

Một vụ cháy nhà ở Bắc Ohio hôm Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, khiến năm trẻ em thiệt mạng, trong đó có hai em bé sinh đôi 1 tuổi.

Bốn ngàn nhân viên của Kaiser Permanente ở California đình công

4,000 nhân viên của khoa tâm thần thuộc hệ thống bệnh viên Kaiser Permanente ở khắp tiểu bang California sẽ đình công.

Đông Nam nước Mỹ: Bão tuyết làm mất điện 380,000 căn nhà

Một trận bão tuyết lớn kéo đến vùng Đông Nam nước Mỹ hồi cuối tuần vừa qua đã làm mất điện hơn 380,000 căn nhà và làm hàng ngàn chuyến bay phải bị hủy bỏ hôm Chủ Nhật

TT Trump: Tiền trả cho phụ nữ không phải là tội hình sự

Trong một loạt các bản tweet gửi ra sáng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, Tổng Thống Donald Trump nói việc trả tiền cho hai phụ nữ vào thời điểm ngay trước cuộc bầu cử

Verizon sẽ cắt giảm hơn 10,000 nhân viên trong năm 2019

Công ty Verizon hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ cắt giảm khoảng 10,400 nhân viên trong năm tới, theo chương trình trả tiền cho nhân viên để khuyến khích họ

Tân Đại Việt mừng Đảng Khánh tổ chức hội thảo thời sự

Chiều hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Mười Hai tại Hội trường thành phố Westminster, đảng Tân Đại Việt đã tổ chức lễ kỷ niệm 54 năm ngày thành lập đảng.

Cựu tổng giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

Little Saigon: Bảy dân cử gốc Việt họp mặt cám ơn đồng hương, cử tri

Bảy vị dân cử gốc Việt đã lần đầu cùng nhau họp mặt để cám ơn cộng đồng, cám ơn cử tri, đồng hương và các tình nguyện viên đã ủng hộ họ

LHQ thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại.

Hãng thuốc lá Marlboro đầu tư $1.8 tỉ vào kỹ nghệ cần sa

Altria Group, công ty sản xuất các loại thuốc lá, nổi tiếng nhất là Marlboro ở thị trường Mỹ, hiện đang tìm cách xâm nhập thị trường cần sa Canada, đánh dấu nỗ lực đầu tiên của một