Các học khu khắp nước Mỹ hối hả tìm giải pháp đối phó bạo động súng

Học sinh ra khỏi trường sau vụ nổ súng ở trung học Parkland, Florida. (Hình: AP)

PARKLAND, Florida (NV) – Kể từ khi xảy ra vụ nổ súng giết người hàng loạt ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida, hôm 14 Tháng Hai vừa qua, giới lãnh đạo giáo dục khắp nơi trên nước Mỹ đã phải xem xét lại các kế hoạch an ninh của mình, để trấn an các bậc phụ huynh âu lo trước tình trạng nổ súng trong trường học ngày càng thường xuyên hơn.

Theo Education Week, đây thật ra không phải là điều mới lạ, mà thật sự là một hiện tượng đáng buồn đối với các giới chức nhà trường và học khu, vốn từng gặp cùng sự lo lắng sau khi xảy ra nổ súng khiến 20 học sinh và sáu người lớn thiệt mạng tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut, năm 2012.

Lúc đó, cũng có lời kêu gọi phải tăng cường bảo vệ an ninh trường học và cũng có các cuộc tranh luận gay gắt về luật súng. Người ta đưa ra các chương trình tập dượt khóa chặt trường học khi có biến, xây lại các cửa ra vào để giới hạn việc vào trường và duyệt xét các biện pháp phản ứng với giới chức công lực.

Năm năm sau đó, lại một lần nữa, có lời kêu gọi khắp nơi về việc phải có ngay các biện pháp cần thiết để đối phó với trường hợp Parkland, nhưng lại có thể tạo cản trở với những nỗ lực đang có nhằm giúp các trường học ở Mỹ được an toàn hơn.

“Tôi nghĩ sẽ rất khó mà tìm ra một trường công lập ở Mỹ hiện nay mà không để ra rất nhiều thời giờ nhằm tăng cường an ninh của các phòng ốc trong trường,” theo lời ông Thomas Gentzel, giám đốc điều hành Hiệp Hội Hội Đồng Giáo Dục Quốc Gia (NSBA).

Tuy nhiều nơi có thể muốn có ngay các biện pháp có mục đích răn đe thành phần có ý tấn công như có thêm nhân viên an ninh cảnh sát và gắn thêm các máy dò võ khí, nhưng lại tạo thêm phí tổn cho ngân sách, một số nơi đề nghị có thêm chuyên gia tư vấn hay mở ra các chương trình mới để trợ giúp các học sinh có vấn đề về cách ứng phó với áp lực đời sống.

Một số nhà lãnh đạo giáo dục cho rằng nên chú ý tới các dữ kiện thu thập gần đây của chính quyền liên bang, theo đó có khoảng 1.6 triệu học sinh đi học tại các trường có ít nhất là một cảnh sát viên bảo vệ an ninh, nhưng không hề có một nhân viên tư vấn nào cho niên học 2013-2014. (Lê Tâm)

Bắt được nghi can bắn chết cha mẹ ở Michigan

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bế tắc trong cuộc sống, cả nhà 4 người ở Nghệ An treo cổ tự tử

Đôi vợ chồng trẻ ở Nghệ An cùng hai con 6 và 4 tuổi chết trong tư thế treo cổ tại phòng ngủ vì cả nhà nợ nần, túng bấn.

Những đội nào bước vào vòng playoff và đội nào bị loại giải MLS 2018

Giải vô địch bóng tròn nhà nghề Hoa Kỳ Major League Soccer 2018, mùa bóng thứ 23, chỉ còn hai trận nữa là kết thúc mùa thi đấu chính thức.

Sài Gòn tăng cao dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng

Mới tuần đầu Tháng Mười, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi tại Sài Gòn đồng loạt tăng khiến phòng chống dịch gặp khó khăn.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

University of Southern California vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể để bồi thường hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall.

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này...

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Phát hiện hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai trong nhà quàn

Hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai vừa được phát hiện giấu trong nhà quàn Perry Funeral Home ở Detroit, Michigan.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.