Các học khu khắp nước Mỹ hối hả tìm giải pháp đối phó bạo động súng

Học sinh ra khỏi trường sau vụ nổ súng ở trung học Parkland, Florida. (Hình: AP)

PARKLAND, Florida (NV) – Kể từ khi xảy ra vụ nổ súng giết người hàng loạt ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida, hôm 14 Tháng Hai vừa qua, giới lãnh đạo giáo dục khắp nơi trên nước Mỹ đã phải xem xét lại các kế hoạch an ninh của mình, để trấn an các bậc phụ huynh âu lo trước tình trạng nổ súng trong trường học ngày càng thường xuyên hơn.

Theo Education Week, đây thật ra không phải là điều mới lạ, mà thật sự là một hiện tượng đáng buồn đối với các giới chức nhà trường và học khu, vốn từng gặp cùng sự lo lắng sau khi xảy ra nổ súng khiến 20 học sinh và sáu người lớn thiệt mạng tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut, năm 2012.

Lúc đó, cũng có lời kêu gọi phải tăng cường bảo vệ an ninh trường học và cũng có các cuộc tranh luận gay gắt về luật súng. Người ta đưa ra các chương trình tập dượt khóa chặt trường học khi có biến, xây lại các cửa ra vào để giới hạn việc vào trường và duyệt xét các biện pháp phản ứng với giới chức công lực.

Năm năm sau đó, lại một lần nữa, có lời kêu gọi khắp nơi về việc phải có ngay các biện pháp cần thiết để đối phó với trường hợp Parkland, nhưng lại có thể tạo cản trở với những nỗ lực đang có nhằm giúp các trường học ở Mỹ được an toàn hơn.

“Tôi nghĩ sẽ rất khó mà tìm ra một trường công lập ở Mỹ hiện nay mà không để ra rất nhiều thời giờ nhằm tăng cường an ninh của các phòng ốc trong trường,” theo lời ông Thomas Gentzel, giám đốc điều hành Hiệp Hội Hội Đồng Giáo Dục Quốc Gia (NSBA).

Tuy nhiều nơi có thể muốn có ngay các biện pháp có mục đích răn đe thành phần có ý tấn công như có thêm nhân viên an ninh cảnh sát và gắn thêm các máy dò võ khí, nhưng lại tạo thêm phí tổn cho ngân sách, một số nơi đề nghị có thêm chuyên gia tư vấn hay mở ra các chương trình mới để trợ giúp các học sinh có vấn đề về cách ứng phó với áp lực đời sống.

Một số nhà lãnh đạo giáo dục cho rằng nên chú ý tới các dữ kiện thu thập gần đây của chính quyền liên bang, theo đó có khoảng 1.6 triệu học sinh đi học tại các trường có ít nhất là một cảnh sát viên bảo vệ an ninh, nhưng không hề có một nhân viên tư vấn nào cho niên học 2013-2014. (Lê Tâm)

Bắt được nghi can bắn chết cha mẹ ở Michigan

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."