California có 8 trong số 10 thành phố ô nhiễm nhất nước Mỹ

Khói xe góp phần vào tình trạng ô nhiễm ozone tại tiểu bang California. (Hình: AP Photo/Grant Hindsley)

SACRAMENTO, California (NV) –  Tám trong số 10 thành phố ô nhiễm nhất nước Mỹ, khi xét về tình trạng ô nhiễm của tầng khí quyển ozone, là ở tiểu bang California, theo bản báo cáo thường niên về tình trạng bầu không khí của Hiệp Hội Phổi Nước Mỹ (American Lung Association), được công bố hôm Thứ Tư.

Khu vực Los Angeles/Long Beach đứng đầu bảng về nơi có tầng ozone bị ô nhiễm nặng nhất, trong hầu hết 19 năm có cuộc nghiên cứu này, theo bản tin USA Today.

Nói chung,  bản báo cáo cho hay có khoảng 133 triệu người dân Mỹ, tức hơn 4 phần 10, sống trong hoàn cảnh có các mức độ ô nhiễm nguy hại cho sức khỏe, khiến họ giảm tuổi thọ và bị các chứng bệnh trầm trọng như ung thư phổi, hen suyễn, bệnh tim, làm chậm khả năng phát triển trí óc và cản trở khả năng sinh sản.

“Chúng ta còn cần phải có nhiều nỗ lực để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí trên cả nước,” theo lời Lyndsay Moseley Alexander, giám đốc chương trình vận động Healthy Air của America Lung Association.

Bản báo cáo xem xét các dữ kiện thu thập được về mức độ ô nhiễm từ năm 2014 tới 2016. Tình trạng ô nhiễm ozone năm nay tệ hại hơn kết quả có năm trước.

Bakersfield, California là nơi đứng hàng thứ nhì về tình trạng ô nhiễm ozone. Các thành phố khác của California được nêu trên danh sách này gồm cả Fresno, Sacramento và San Diego. Hai thành phố duy nhất bên ngoài California nằm trong “top ten” là Phoenix và New York.

Trả lời câu hỏi tại sao California có nhiều luật lệ môi trường nghiêm khắc mà lại có nhiều thành phố trên danh sách này, Lung Association cho hay nếu không nhờ các luật lệ đó thì tình hình ở California còn trầm trọng hơn nữa, bản tin USA Today cho biết.

Các thành phố được coi là sạch nhất về bầu khí quyển ozone ở Mỹ là Bellingham, tiểu bang Washington; Burlington, Vermont; Casper, Wyoming; Honolulu, Hawaii; Melbourne, Florida và Wilmington, North Carolina. (V.Giang)

TT Trump lại giải thích trái ngược về việc giải nhiệm cựu giám đốc FBI

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Los Angeles: Nổ súng vào xe buýt trên xa lộ 10, một người bị thương

Một hành khách bị thương khi có người nổ súng bắn vào xe buýt trên xa lộ 10 ở phía Tây Los Angeles hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Một ủy ban do TT Trump thành lập đề nghị đưa súng vào trường học

Một ủy ban an toàn do Tổng Thống Donald Trump thành lập đưa ra khuyến cáo rằng các trường học nên nghĩ đến việc võ trang cho nhân viên.

Fullerton: Hai trung học phải di tản vì bị dọa bỏ bom

Hai trường trung học ở Fullerton phải di tản hết học sinh và nhân viên hôm Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai vì có người đe dọa bỏ bom.

Sổ mũi, hắt hơi, rát cổ, xin đừng vội dùng kháng sinh

Ta nên kiên nhẫn chờ đợi vài ngày, đừng vội vàng dùng kháng sinh. Lý do là kháng sinh KHÔNG làm bớt ho, bớt chảy nước mũi...

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba 18/12/2018, theo trang thông tin Tổng Giáo...

Kết bạn với Người Việt đi chứ!

40 năm cho tờ báo ở hải ngoại là chặng đường khá dài, phải vững vàng mới liên tục phát triển. Vậy sao tôi không kết bạn với Người Việt chứ!

Lần đầu tiên Nevada có dân biểu gốc Việt, Rochelle Nguyễn

Nữ Luật Sư Rochelle Nguyễn vừa được bổ nhiệm làm dân biểu Nevada hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Trận chiến Mỹ-Trung trên các con chip

Cuộc chiến kinh tế lớn trong thế kỷ 21 giữa hai nước sẽ diễn ra trong nghề sản xuất những con chip nho nhỏ những càng ngày càng tối tân.

‘Mùa Đông Của Anh’ ấm cúng đêm dạ vũ cuối năm

Mùa Đông năm nay, dân mê nhảy đầm và dân “ghiền” nhạc hay sẽ không còn lạnh lẽo nữa vì đã có dạ tiệc “Mùa Đông Của Anh” vào 30 Tháng Mười Hai.

Nam sinh lớp 11 ở Bình Định đánh thầy giáo nhập viện

Sau khi cầm gậy đánh thầy giáo dạy Toán bị thương phải đi cấp cứu, nam sinh lớp 11 ở huyện Hoài Ân, Bình Định, đã bỏ trốn.