Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Cỏ chết khô vì thiếu nước trước tòa thị chánh thành phố Los Angeles năm 2015. (Hình: AP)

SACRAMENTO, California (AP) – Hội đồng điều hành tài nguyên nước (WRCB) ở tiểu bang California đang tính tới việc đưa ra các biện pháp giúp tiết kiệm nước đề nghị trước đây thành luật để đối phó với tình trạng khô hạn thường xuyên.

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Phần lớn các điều khoản trong luật nếu được thông qua sẽ bắt đầu có hiệu lực trong Tháng Tư.

Những điều này gồm cấm không được tưới sân cỏ quá nhiều khiến nước tràn ra đường, không dùng vòi nước xịt rửa lối đi trước nhà, khi rửa xe phải dùng vòi khóa tự động chứ không để nước chảy tràn lan.

Các khách sạn sẽ phải hỏi khách là muốn được giặt khăn trải giường và khăn bông trong phòng tắm mỗi ngày hay không. Các hồ phun nước phải có hệ thống tái sử dụng nước và không được tưới cỏ trong vòng 48 giờ sau cơn mưa lớn.

Giới hữu trách cho hay họ tin rằng hàng xóm ở khu dân cư sẽ giúp ngăn chặn các vụ vi phạm và không dự trù sẽ phải có thêm nhân viên đi kiểm soát. Thường thì những người vi phạm lần đầu sẽ chỉ bị cảnh cáo, nếu tái phạm mới phải bị  phạt.

Tiểu bang cũng thành lập trang web có tên www.savewater.ca.gov để người dân có thể báo cáo các trường hợp phí phạm nước.

Thống Đốc Jerry Brown chỉ mới thu hồi lệnh ban hành tình trạng khẩn cấp do khô hạn một năm trước đây, theo đó hủy bỏ các lệnh cấm tạm thời để tiết kiệm nước.

Một số khoa học gia về khí hậu cho rằng tình trạng khô hạn sẽ không bao giờ hoàn toàn chấm dứt ở nhiều nơi trong vùng Nam California. Vùng Los Angeles chỉ nhận được số lượng mưa bằng 1/4 mức bình thường trong mùa mưa này.

Cơ quan theo dõi tình hình hạn hán Mỹ tuần qua nói rằng 46% tiểu bang California, đa số ở vùng Nam California, đang trở lại trong tình trạng hạn hán. (V.Giang)

Thời tiết bất ngờ trở lạnh khắp California, ảnh hưởng vụ mùa hoa quả

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Quoi Trieu

    Ông thống đốc của tiểu bang ta chỉ biết PHẠT mà lúc nào củng nói lo cho dân nghèo , nước là quan trọng của dân mà mấy ổng ngồi nhịp chân uống cà phê CHỜ MƯA , không có cách nào đem nước cho dân dùng chỉ vái trời đừng mưa để có tiền phạt

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời hồi 1 giờ 30 phút sáng 17 Tháng Ba tại quê nhà Củ Chi, Sài Gòn, theo báo Tuổi Trẻ.

Tòa sẽ buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt

Sáng 16 Tháng Ba, Nghị Viên Vicente Sarmiento cho biết tòa sẽ phân xử buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt vào ngày 6 Tháng Tư tới đây.

Tranh cãi về một nhân vật ‘thăng tiến nhanh’ ở Bộ Công Thương CSVN

Tuy gia thế không phải “là con đồng chí nào” nhưng đường quan lộ của ông Vũ Hùng Sơn được cho là “có vàng là có chức.”

Tướng công an trong đường dây ‘đánh bạc’ triệu đô cúng tiến chuông chùa

Tại chùa Thiên Hưng ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, đang có một quả chuông đồng “khủng” do Thiếu Tướng Nguyễn Thanh Hóa cúng tiến, như một cách “chăm lo công đức.”

Vụ đánh bạc do tướng công an bảo kê: Dùng 4 xe chở vàng, tiền tang vật

Không chỉ dùng đến bốn xe chở vàng, tiền tang vật, công an còn mất gần một ngày làm việc để đếm tiền khi khám xét một địa điểm chứa tiền.

Đòi thực khách da đen trả tiền trước, nhà hàng IHOP phải xin lỗi

Một nhà hàng IHOP ở tiểu bang Maine vừa cho hay đã huấn luyện lại nhân viên của mình sau khi một nữ tiếp viên đòi một nhóm thiếu niên da đen phải trả tiền trước cho bữa ăn của họ

Một làng 3 người chết, 20 người nhập viện nghi ngộ độc rượu

Ít nhất đã có ba người chết, hàng chục người tại làng Pà Păng phải nhập viện điều trị nghi do ngộ độc rượu.

Dân miền Tây lo trữ nước ngọt chống hạn mặn

Người dân miền Tây phải mua nước ngọt với giá cao để trữ cho tiêu dùng và sản xuất mùa hạn mặn đang đến ở nhiều nơi.

Công ty Nhật trả $66 triệu vụ kiện bán áo giáp chống đạn bị lỗi

Công ty Nhật Toyobo và chi nhánh ở Mỹ mới đây đã đồng ý trả $66 triệu để dàn xếp một vụ kiện với chính phủ Mỹ về việc bán áo giáp chống đạn bị lỗi cho các cơ quan công lực cấp liên bang, tiểu bang, địa phương và khu vực người thổ dân Mỹ, theo Bộ Tư Pháp cho hay hôm Thứ Năm.

Cố vấn McMaster dời khỏi Tòa Bạch Ốc chỉ là vấn đề thời gian?

Tổng Thống Donald Trump đã quyết định thay thế cố vấn an ninh quốc gia của ông là Trung Tướng H.R. McMaster, nhưng hành động này sẽ không diễn ra tức thời, theo bản tin của tờ Washington Post hôm Thứ Năm.