Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Cỏ chết khô vì thiếu nước trước tòa thị chánh thành phố Los Angeles năm 2015. (Hình: AP)

SACRAMENTO, California (AP) – Hội đồng điều hành tài nguyên nước (WRCB) ở tiểu bang California đang tính tới việc đưa ra các biện pháp giúp tiết kiệm nước đề nghị trước đây thành luật để đối phó với tình trạng khô hạn thường xuyên.

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Phần lớn các điều khoản trong luật nếu được thông qua sẽ bắt đầu có hiệu lực trong Tháng Tư.

Những điều này gồm cấm không được tưới sân cỏ quá nhiều khiến nước tràn ra đường, không dùng vòi nước xịt rửa lối đi trước nhà, khi rửa xe phải dùng vòi khóa tự động chứ không để nước chảy tràn lan.

Các khách sạn sẽ phải hỏi khách là muốn được giặt khăn trải giường và khăn bông trong phòng tắm mỗi ngày hay không. Các hồ phun nước phải có hệ thống tái sử dụng nước và không được tưới cỏ trong vòng 48 giờ sau cơn mưa lớn.

Giới hữu trách cho hay họ tin rằng hàng xóm ở khu dân cư sẽ giúp ngăn chặn các vụ vi phạm và không dự trù sẽ phải có thêm nhân viên đi kiểm soát. Thường thì những người vi phạm lần đầu sẽ chỉ bị cảnh cáo, nếu tái phạm mới phải bị  phạt.

Tiểu bang cũng thành lập trang web có tên www.savewater.ca.gov để người dân có thể báo cáo các trường hợp phí phạm nước.

Thống Đốc Jerry Brown chỉ mới thu hồi lệnh ban hành tình trạng khẩn cấp do khô hạn một năm trước đây, theo đó hủy bỏ các lệnh cấm tạm thời để tiết kiệm nước.

Một số khoa học gia về khí hậu cho rằng tình trạng khô hạn sẽ không bao giờ hoàn toàn chấm dứt ở nhiều nơi trong vùng Nam California. Vùng Los Angeles chỉ nhận được số lượng mưa bằng 1/4 mức bình thường trong mùa mưa này.

Cơ quan theo dõi tình hình hạn hán Mỹ tuần qua nói rằng 46% tiểu bang California, đa số ở vùng Nam California, đang trở lại trong tình trạng hạn hán. (V.Giang)

Thời tiết bất ngờ trở lạnh khắp California, ảnh hưởng vụ mùa hoa quả

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đưa chỉ dẫn làm bom lên mạng giúp thành phần quá khích, một ông ở Florida bị bắt

Một người đàn ông ở Florida hiện đang bị truy tố tội đưa các chỉ dẫn chi tiết về cách làm bom lên  trang mạng, nơi vẫn được thành phần quá khích và cảm tình viên của ISIS lui tới

Biết tha thứ

Tha thứ đòi hỏi sự hiểu biết chính mình và hiểu vị thế của người khác. Tha thứ đòi hỏi sự can đảm. Can đảm để thay đổi và vượt qua.

Làm sao tránh bị bệnh khi đi máy bay?

Bạn chẳng bao giờ muốn xảy ra tình trạng cảm giác như muốn bệnh hoặc bệnh khi vừa mới bước xuống máy bay.

Nên làm gì để may mắn trong năm 2019?

May mắn thường được xem là điều có thể có hoặc không, thậm chí là thứ gì đó đến với bạn rất tình cờ.

Đội tuyển Việt Nam giành cup vô địch, số phận 40 quả “bóng xích” đi về đâu?

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên đoạt giải vô địch AFF cup sau khi di chuyển 40 quả bóng bê tông nghi là bị "yểm bùa"

Kỳ tích 11 ngày tìm ‘cánh cửa hồi sinh’ cho em bé Việt bị teo cơ tủy (SMA)

Lại có thêm em bé từ Việt Nam, bị bệnh Teo Cơ Tủy Sống Tuýp 1 (SMA type 1), may mắn giành được chiếc vé cuối cùng sang Ý để làm các xét nghiệm trước khi chính thức được nhận vào chương trình thử thuốc Firefish.

112.5 triệu người Mỹ sẽ đi chơi vào mùa lễ Giáng Sinh

Số lượng người Mỹ đi chơi mùa lễ Giáng Sinh năm 2018 sẽ cao kỷ lục vì có khoảng 112.5 triệu người đi, theo báo cáo của AAA.

Người Việt và Tôi

Nên và thích hợp chăng, từ câu danh ngôn của học giả Phạm Quỳnh, chúng ta đồng thanh xướng thêm: Người-Việt còn... Chữ Việt còn... Chữ Việt còn... Nước Việt còn!”

Dưỡng sinh thức pháp kỷ niệm 10 năm trong tiếng hát ca rộn ràng

Sáng hôm Thứ Bảy, phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt vang rộn tiếng cười nói, đàn ca suốt từ 9 giờ sáng cho đến hơn 1 giờ trưa. Đó là buổi mừng môn Dưỡng Sinh Thức Pháp vừa tròn 10 tuổi.

Anaheim: Salvation Army xây khu nhà giúp người vô gia cư

Trong vòng hai năm nữa, tổ chức từ thiện Salvation Army ở Orange County sẽ xây một khu nhà/trung tâm để giúp người vô gia cư.