California hạn chế dùng ống hút nhựa tại các nhà hàng

Ống hút nhựa, một trong những loại rác làm hại biển. (Hình minh họa: Milos Bicanski/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Hôm Thứ Năm, 23 Tháng Tám, các nhà lập pháp California thông qua dự luật hạn chế việc các nhà hàng sử dụng ống hút nhựa.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, California sẽ là tiểu bang đầu tiên giảm sử dụng ống hút nhựa và lấy được sự chú ý của nhiều nhà bảo vệ môi trường. Các nhà bảo vệ môi trường hy vọng cả nước Mỹ sẽ theo California và giảm sử dụng ống hút nhựa lại.

Nếu được Thống Đốc Jerry Brown ký, dự luật này sẽ cấm các nhà hàng có bàn bên trong đưa ống hút nhựa cho khách, trừ khi khách xin. Dự luật này được Hạ Viện California thông qua với kết quả bỏ phiếu 45-20.

Nếu dự luật được thông qua, các nhà bảo vệ môi trường cho rằng tiểu bang California, có kinh tế đứng thứ năm thế giới, sẽ tạo ra trào lưu bảo vệ môi trường.

Hồi năm 2014, Thống Đốc Jerry Brown ký dự luật cấm các siêu thị, tiệm rượu và các nhà thuốc đưa túi nhựa cho khách. Hai năm sau, người dân bỏ phiếu để cản các công ty làm túi nhựa thay đổi quyết định của ông Brown.

Tác giả của dự luật hạn chế ông hút nhựa là Dân Biểu Ian Calderon (Dân Chủ-Whittier). Ông cho hay sông biển và nhiều khu vực khác bị hư hại vì rác bằng nhựa, trong đó có ống hút. Dự luật này được nhiều dân biểu thuộc cả hai đảng ủng hộ.

Thống Đốc Jerry Brown thường hay ủng hộ những dự luật bảo vệ môi trường, nhưng ông chưa cho biết suy nghĩ của mình về dự luật hạn chế ống hút nhựa.

Nếu ông ký dự luật này, California sẽ theo gương của các thành phố như Malibu, Davis, Alameda, Carmel, San Luis Obispo, Manhattan Beach, Oakland và Berkeley hạn chế và có thể cấm dùng ống hút nhựa.

Những thương hiệu thức ăn và giải khát đã tình nguyện giảm sử dụng ống hút. Công ty Starbucks cho biết hồi Tháng Bảy, họ sẽ bỏ không dùng ống hút nhựa trong vòng hai năm nữa. (TL)

Không muốn mua ô tô cho bạn gái, một ông Trung Quốc tự cắt tay

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Mưa ngớt hạt nhưng nhiều nơi vẫn còn ngập nước

Người dân ở Little Saigon phần nào bị ảnh hưởng bởi các cơn mưa lớn, có lượng nước kỷ lục sau nhiều năm, do bão đem tới cho đến

Nghĩ về những chuyến đi

Cảm ơn Mẹ Nấm đã cống hiến một quãng đời tuổi trẻ cho quê hương chung của chúng ta. Tôi thành tâm chúc bà kiên cường...

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Pháp: Triển lãm nhằm nêu rõ tình trạng sứa biển lan tràn do ô nhiễm

video
Công viên thủy sinh Paris bắt đầu triển lãm 45 loài sứa biển phát sáng với mục đích nêu tác động tình trạng hâm nóng toàn cầu.

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệmvideo
Chính phủ của thủ tướng Anh Theresa May vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với 325 phiếu thuận, 306 phiếu chống. Kết quả này có nghĩa là bà May sẽ tiếp tục thảo luận với những nhà...

Bị chủ bắt làm việc ngày Chủ Nhật, bà rửa chén được bồi thường $21 triệu

Một bồi thẩm đoàn mới đây đã cho một nữ nhân viên làm việc rửa chén dĩa tại một khách sạn ở Miami hưởng số tiền bồi thường là $21.5 triệu, sau khi có kết luận rằng chủ nhân không

Việt Nam 24 giờ 16/01/2019: Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấp

Việt Nam 24 giờ 16/01/2019: Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấpvideo
-Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấp -Luật sư vụ Vườn Rau Lộc Hưng bị tấn công Facebook -Công an Quận Tân Bình sẽ xử lý 20 người có hành vi gây rối ở Lộc Hưng -Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Cướp xong đất ‘vàng,’ CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp vườn rau Lộc Hưng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.