California hạn chế dùng ống hút nhựa tại các nhà hàng

Ống hút nhựa, một trong những loại rác làm hại biển. (Hình minh họa: Milos Bicanski/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Hôm Thứ Năm, 23 Tháng Tám, các nhà lập pháp California thông qua dự luật hạn chế việc các nhà hàng sử dụng ống hút nhựa.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, California sẽ là tiểu bang đầu tiên giảm sử dụng ống hút nhựa và lấy được sự chú ý của nhiều nhà bảo vệ môi trường. Các nhà bảo vệ môi trường hy vọng cả nước Mỹ sẽ theo California và giảm sử dụng ống hút nhựa lại.

Nếu được Thống Đốc Jerry Brown ký, dự luật này sẽ cấm các nhà hàng có bàn bên trong đưa ống hút nhựa cho khách, trừ khi khách xin. Dự luật này được Hạ Viện California thông qua với kết quả bỏ phiếu 45-20.

Nếu dự luật được thông qua, các nhà bảo vệ môi trường cho rằng tiểu bang California, có kinh tế đứng thứ năm thế giới, sẽ tạo ra trào lưu bảo vệ môi trường.

Hồi năm 2014, Thống Đốc Jerry Brown ký dự luật cấm các siêu thị, tiệm rượu và các nhà thuốc đưa túi nhựa cho khách. Hai năm sau, người dân bỏ phiếu để cản các công ty làm túi nhựa thay đổi quyết định của ông Brown.

Tác giả của dự luật hạn chế ông hút nhựa là Dân Biểu Ian Calderon (Dân Chủ-Whittier). Ông cho hay sông biển và nhiều khu vực khác bị hư hại vì rác bằng nhựa, trong đó có ống hút. Dự luật này được nhiều dân biểu thuộc cả hai đảng ủng hộ.

Thống Đốc Jerry Brown thường hay ủng hộ những dự luật bảo vệ môi trường, nhưng ông chưa cho biết suy nghĩ của mình về dự luật hạn chế ống hút nhựa.

Nếu ông ký dự luật này, California sẽ theo gương của các thành phố như Malibu, Davis, Alameda, Carmel, San Luis Obispo, Manhattan Beach, Oakland và Berkeley hạn chế và có thể cấm dùng ống hút nhựa.

Những thương hiệu thức ăn và giải khát đã tình nguyện giảm sử dụng ống hút. Công ty Starbucks cho biết hồi Tháng Bảy, họ sẽ bỏ không dùng ống hút nhựa trong vòng hai năm nữa. (TL)

Không muốn mua ô tô cho bạn gái, một ông Trung Quốc tự cắt tay

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ly dị trước khi có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án? 

Quá nhiều nợ, có sợ hay không?

Hạ tầng cơ sở nước Mỹ hiện cần hàng ngàn tỷ đô la để tu bổ. Ngân sách mới cắt một số bộ có mục xây dựng đường sá, cầu cống...

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Westminster sẽ có Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Hoàng Sa

Dự án xây dựng Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa tại công viên Freedom Park, Westminster, sẽ được thảo luận lúc 5 giờ chiều 27 Tháng Ba.

Hải Quân ở Seal Beach cho thăm chiến hạm miễn phí

Hải Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Seal Beach tổ chức chuyến viếng thăm tàu chiến USS Princeton miễn phí cho công chúng.

Xe tông vào đám đông ở Trung Quốc, 6 chết, tài xế bị bắn chết

Cảnh sát Trung Quốc bắn chết một người đàn ông sau khi người này đâm xe vào đám đông ở thành phố Zaoyang, tỉnh Hồ Bắc, giết chết sáu người.

Dow mất hơn 450 điểm hôm Thứ Sáu do tình hình kinh tế thế giới

Chỉ số Dow Jones vào cuối ngày bị mất 460.19 điểm, còn 25,502.32. Các cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu trong việc giảm chỉ số này.

Gia đình ông Lý Tống không rút ống vì hy vọng hồi phục

Video Gia đình ông Lý Tống không rút ống để bác sĩ chữa trị thêmvideo
Mặc dù dự định sẽ rút ống trợ thở, gia đình ông Lý Tống cuối cùng đổi ý vì thấy ông khá hơn nên không rút ống, để bác sĩ tiếp tục chữa trị.

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi ngườivideo
Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người