California hạn chế dùng ống hút nhựa tại các nhà hàng

Ống hút nhựa, một trong những loại rác làm hại biển. (Hình minh họa: Milos Bicanski/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Hôm Thứ Năm, 23 Tháng Tám, các nhà lập pháp California thông qua dự luật hạn chế việc các nhà hàng sử dụng ống hút nhựa.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, California sẽ là tiểu bang đầu tiên giảm sử dụng ống hút nhựa và lấy được sự chú ý của nhiều nhà bảo vệ môi trường. Các nhà bảo vệ môi trường hy vọng cả nước Mỹ sẽ theo California và giảm sử dụng ống hút nhựa lại.

Nếu được Thống Đốc Jerry Brown ký, dự luật này sẽ cấm các nhà hàng có bàn bên trong đưa ống hút nhựa cho khách, trừ khi khách xin. Dự luật này được Hạ Viện California thông qua với kết quả bỏ phiếu 45-20.

Nếu dự luật được thông qua, các nhà bảo vệ môi trường cho rằng tiểu bang California, có kinh tế đứng thứ năm thế giới, sẽ tạo ra trào lưu bảo vệ môi trường.

Hồi năm 2014, Thống Đốc Jerry Brown ký dự luật cấm các siêu thị, tiệm rượu và các nhà thuốc đưa túi nhựa cho khách. Hai năm sau, người dân bỏ phiếu để cản các công ty làm túi nhựa thay đổi quyết định của ông Brown.

Tác giả của dự luật hạn chế ông hút nhựa là Dân Biểu Ian Calderon (Dân Chủ-Whittier). Ông cho hay sông biển và nhiều khu vực khác bị hư hại vì rác bằng nhựa, trong đó có ống hút. Dự luật này được nhiều dân biểu thuộc cả hai đảng ủng hộ.

Thống Đốc Jerry Brown thường hay ủng hộ những dự luật bảo vệ môi trường, nhưng ông chưa cho biết suy nghĩ của mình về dự luật hạn chế ống hút nhựa.

Nếu ông ký dự luật này, California sẽ theo gương của các thành phố như Malibu, Davis, Alameda, Carmel, San Luis Obispo, Manhattan Beach, Oakland và Berkeley hạn chế và có thể cấm dùng ống hút nhựa.

Những thương hiệu thức ăn và giải khát đã tình nguyện giảm sử dụng ống hút. Công ty Starbucks cho biết hồi Tháng Bảy, họ sẽ bỏ không dùng ống hút nhựa trong vòng hai năm nữa. (TL)

Không muốn mua ô tô cho bạn gái, một ông Trung Quốc tự cắt tay

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Irvine: Tai nạn lật xe, một người mẹ thiệt mạng

Một tai nạn giao thông xảy ra ở Irvine khiến một chiếc xe bị lật và một người mẹ thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Chín.

Thư Viện Việt Nam – 20 năm gìn giữ văn hóa người Việt tị nạn

“Sự có mặt của Thư Viện Việt Nam trong 20 năm qua đã gìn giữ được văn hóa của cộng đồng người Việt tị nạn.” Đó là tinh thần lời khai mạc của ký giả Du Miện, một trong năm người sáng lập và điều hành Thư Viện Việt Nam trong buổi kỷ niệm 20 năm thành lập .

Thanh niên Indonesia sống sót sau 49 ngày trôi giạt trên biển trong chiếc bè

Một thanh niên Indonesia đã may mắn sống sót sau khi trôi giạt 49 ngày trên biển trong chiếc bè bắt cá, trước khi được một tàu mang cờ hiệu Panama đi ngang qua nhìn thấy và tới cứu.

Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Video Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịchvideo
Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

Liệu Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein có thể từ chức?

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Rod Rosenstein vào sáng Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, để gặp chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông John F. Kelly, sau khi có tin trong cuối tuần qua

Michael Kors sắp mua công ty thời trang Versace

Một tờ báo tại Ý vừa loan tin công ty Versace đang chuẩn bị loan báo việc bán lại cho một công ty Mỹ với giá 2 tỉ euro (khoảng $2.4 tỉ).

Phi cơ đang bay, một thanh niên định mở cửa vì tưởng là phòng vệ sinh

Một hành khách tạo sự hốt hoảng khi tìm cách mở cửa chiếc phi cơ đang bay giữa trời, do tưởng là cửa vào phòng vệ sinh, trên chuyến bay của hãng hàng không GoAir từ New Delhi

OPEC và đồng minh quyết định không tăng mức sản xuất dầu thô

Cuộc họp của Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC) cùng các quốc gia đồng minh đã  chấm dứt hồi cuối tuần qua mà không đưa ra quyết định gì về việc tăng mức sản xuất

Vụ bé Yến Anh bị sát hại: Còn đó tình người đầy ắp yêu thương!

Ai đó cho rằng kiếm được đồng hương tử tế ngày nay thật khó. Tôi lại không nghĩ vậy. Người tốt vẫn luôn là số đông.