California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California. (Hình: Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Các thành phố này lần lượt là Oakland, dân số 424,998 người, xếp đầu bảng với tỷ lệ mất cắp xe là 7.08 vụ trên 1,000 dân. Các thành phố như Hayward, Richmond và San Bernardino cũng nằm trong “Top 10” với thứ tự lần lượt là ba, tư và bảy với tỷ lệ xấp xỉ 5 vụ trên 1,000 dân.

Trong khi đó, một thành phố khác của California lại nằm trong danh sách “10 thành phố ít xảy ra trộm cắp xe hơi nhất nước Mỹ” năm 2018 là Irvine, nơi cách Little Saigon chừng 15 phút lái xe.

Forbes dẫn phúc trình từ National Insurance Crime Bureau (NICB) cho biết, năm ngoái, California cũng có tới 5 thành phố lọt vào danh sách này bao gồm Redding, Bakersfield, Modesto, Stockton-Lodi và Yuba City.

Nguyên nhân dẫn đến bị mất cắp xe hơi thường là do chủ xe thiếu cảnh giác, lơ đễnh, để quên chìa khóa trên xe, quên khóa cửa kiếng, quên đóng sunroof, đậu xe ở khu vắng người.

Tuy nhiên, có những nguyên nhân đến từ những yếu tố khó có thể thể kiểm soát. Đó là một số mẫu xe được giới trộm cắp đặc biệt “ưa chuộng,” một số mẫu xe được cho là dễ đột nhập hơn các xe khác và những loại xe đời cũ thường ít có những hệ thống báo động hoặc bảo vệ gây được nhiều khó khăn cho kẻ trộm.

Xe nào được kẻ cắp ưa chuộng nhất?

USA Today đã đưa ra thống kê một số mẫu xe được giới trộm cắp “ưa chuộng” theo từng tiểu bang.

Ford Pickup là loại xe được kẻ trộm ưa thích thích ở vùng miền Nam nước Mỹ. (Hình: Getty Images)

Theo đó, loại xe bị mất trộm nhiều nhất ở tiểu bang California là Honda Civic. Mẫu xe này cũng là mẫu xe bị mất nhiều nhất ở các tiểu bang Nevada, Hawaii, Utah, Nebraska, New Jersey, Minnesota.

Một mẫu xe khác của Honda cũng xếp đầu danh sách bị mất cắp ở nhiều tiểu bang là Honda Accord với các tiểu bang như New York, Washington, North Carolina, Oregon, Pennsylvania, Rhde Island, Virginia.

Các mẫu xe cỡ lớn như SUV, pickup truck đang trở thành xu hướng tiêu thụ mạnh gần đây. Tuy nhiên, các chủ xe loại này có lý do để lo lắng khi Ford Pickup là mẫu xe bị mất cắp nhiều nhất ở các tiểu bang như Texas, Georgia, Louisiana, Florida, West Virginia, Mississippi, Missouri, Montana, South Carolina.

Hãng xe đối thủ của Ford là Chevrolet cũng lọt vào “tầm ngắm” của giới trộm cắp xe hơi khi Chevrolet Pickup đứng đầu danh sách bị mất trộm tại các tiểu bang: Arizona, Alabama, Alaska, Arkansas, Iowa, Kansas, Maryland.

Cũng theo USA Today, đa số vụ trộm xe hơi là do các nhóm tội phạm có tổ chức thực hiện, các nhóm này thường hoạt động ở các thành phố lớn, đông dân cư. Các vụ trộm cắp xe hơi thường kéo theo một vấn nạn tội phạm khác đó là “identity theft” nếu chủ xe để các giấy tờ cá nhân trên xe.

Trang mạng A Secure Life đưa ra lời khuyên để hạn chế mất cắp xe hơi là không đậu xe ở chỗ tối, ít người qua lại, nên chọn chỗ có ánh sáng, nơi có nhiều xe đậu và nhiều người qua lại để đậu xe. Không để những vật dụng có giá trị trên xe có thể thu hút sự chú ý của bọn trộm cắp. Cẩn thận khóa xe, đóng cửa kiếng, không để chìa khóa dự phòng trên xe. Điều này sẽ gây khó khăn và khiến kẻ trộm xe mất nhiều thời gian, giúp chủ xe có điều kiện để phát hiện, ngăn chặn vụ trộm.

Trường hợp xảy ra mất cắp xe, chủ xe cần bình tĩnh báo ngay cho cảnh sát. Cảnh sát và công ty bảo hiểm sẽ giúp bạn tìm lại hay bồi thường bị mất cắp. (C.Thành)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?