CDC: Nhiều trẻ nhỏ ở Mỹ bị bệnh lạ gây liệt chân tay như polio

Một bệnh nhân nhỏ tuổi ở Minnesota. (Hình: KARE 11/USA Today)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Giới chức y tế liên bang Mỹ hiện đang lo ngại về sự gia tăng của một bệnh lạ, phần lớn ảnh hưởng tới trẻ nhỏ, có thể gây liệt chân tay, như bệnh polio, với 127 ca bệnh được xác nhận hoặc tình nghi trên toàn quốc, tính tới Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười.

Trong số này có 62 trường hợp bệnh “acute flaccid myeliti” (AFM) được xác nhận tại 22 tiểu bang, theo lời bà Nancy Messonnier, một giới chức cao cấp ở Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC).

Có hơn 90% các bệnh nhân trong các vụ đã được xác nhận là trẻ dưới 18, với độ tuổi trung bình là 4 tuổi.

Hiện chưa có cách chữa trị chính thức nào cho chứng bệnh này và tình trạng về lâu về dài của các bệnh nhân cũng không biết ra sao.

Bệnh lạ này ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh của bệnh nhân, nhất là thần kinh tủy sống.

Chứng bệnh này được thấy từ năm 2014 nhưng các trường hợp bệnh đột nhiên tăng cao trong Tháng Tám và Tháng Chín năm nay, theo bà Messonnier trong cuộc họp báo. Một đứa trẻ bị bệnh này đã qua đời năm 2017.

Các giới chức y tế hiện không hiểu vì sao có sự gia tăng và khởi sự tính luôn cả các trường hợp khả nghi và các trường hợp đã được xác nhận để có thể chuẩn bị đối phó với sự gia tăng của các trường hợp xác nhận trong những tháng tới đây.

“Chúng tôi biết điều này sẽ làm các bậc cha mẹ sợ hãi, và tôi hiểu rằng nhiều bậc cha mẹ muốn biết rõ về các dấu hiệu và triệu chứng mắc bệnh mà họ cần phải để ý tới nơi con của họ,” bà Messonier nói.

Theo bà Messonier, giới cha mẹ phải ngay lập tức đưa con đến bệnh viện trong trường hợp chúng đột nhiên thấy yếu hoặc không kiểm soát được bắp thịt ở tay và chân.

Một số bệnh nhân đã nhanh chóng hồi phục nhưng cũng có các bệnh nhân khác tiếp tục trong tình trạng bại liệt và phải được chăm sóc đặc biệt, theo bà Messonnier.

Cơ quan CDC khởi sự theo dõi bệnh này năm 2014 khi có 120 ca bệnh được xác nhận. Sang đến năm 2016 có 149 ca. Giới hữu trách nói hiện còn quá sớm để biết là số ca bệnh trong năm 2018 có vượt quá con số của năm 2016 hay không.

Theo bác sĩ Messonnier, virus polio cũng như virus West Nile đều được xác nhận không là thủ phạm gây ra bệnh này. (V.Giang)

Kesha ra mắt ca khúc “Safe” từ vụ thảm sát ở Florida


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cháy ở Bắc California làm 71 người chết, hơn 1,000 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Gọi vụ thảm sát nhà thờ ở Texas là ‘ngụy tạo,’ bị đưa vào dưỡng trí viện

Một phụ nữ 56 tuổi bị đưa vào một dưỡng trí viện sau khi bà này nói việc bắn chết 26 tín đồ trong một nhà thờ chỉ là "trò ngụy tạo."

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, lo ngại về một thảm họa Formosa tái diễn.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Bị bồ cũ hãm hại, suýt tù ‘mọt gông’ may nhờ hình selfie cứu mạng

Khi anh Christopher Precopia, 21 tuổi, đi gặp nhân viên tuyển mộ để xin gia nhập quân đội thì bị từ chối vì hồ sơ cho thấy anh từng bị bắt...

‘Becoming,’ hồi ký Michelle Obama bán 725,000 bản trong ngày đầu tiên

Số bán trong ngày đầu tiên của cuốn hồi ký có tên "Becoming" của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã vượt quá hơn 725,000 bản.

Bước vào cõi giới ‘Mê Hồn Ca’ Đinh Hùng

Nói đến Đinh Hùng, người ta thường nghĩ ngay tới “Mê Hồn Ca,” tác phẩm đầu tay của thi sĩ do nhà xuất bản Tiếng Phương Đông của Hồ Dzếnh.