CDC: Nhiều trẻ nhỏ ở Mỹ bị bệnh lạ gây liệt chân tay như polio

Một bệnh nhân nhỏ tuổi ở Minnesota. (Hình: KARE 11/USA Today)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Giới chức y tế liên bang Mỹ hiện đang lo ngại về sự gia tăng của một bệnh lạ, phần lớn ảnh hưởng tới trẻ nhỏ, có thể gây liệt chân tay, như bệnh polio, với 127 ca bệnh được xác nhận hoặc tình nghi trên toàn quốc, tính tới Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười.

Trong số này có 62 trường hợp bệnh “acute flaccid myeliti” (AFM) được xác nhận tại 22 tiểu bang, theo lời bà Nancy Messonnier, một giới chức cao cấp ở Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC).

Có hơn 90% các bệnh nhân trong các vụ đã được xác nhận là trẻ dưới 18, với độ tuổi trung bình là 4 tuổi.

Hiện chưa có cách chữa trị chính thức nào cho chứng bệnh này và tình trạng về lâu về dài của các bệnh nhân cũng không biết ra sao.

Bệnh lạ này ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh của bệnh nhân, nhất là thần kinh tủy sống.

Chứng bệnh này được thấy từ năm 2014 nhưng các trường hợp bệnh đột nhiên tăng cao trong Tháng Tám và Tháng Chín năm nay, theo bà Messonnier trong cuộc họp báo. Một đứa trẻ bị bệnh này đã qua đời năm 2017.

Các giới chức y tế hiện không hiểu vì sao có sự gia tăng và khởi sự tính luôn cả các trường hợp khả nghi và các trường hợp đã được xác nhận để có thể chuẩn bị đối phó với sự gia tăng của các trường hợp xác nhận trong những tháng tới đây.

“Chúng tôi biết điều này sẽ làm các bậc cha mẹ sợ hãi, và tôi hiểu rằng nhiều bậc cha mẹ muốn biết rõ về các dấu hiệu và triệu chứng mắc bệnh mà họ cần phải để ý tới nơi con của họ,” bà Messonier nói.

Theo bà Messonier, giới cha mẹ phải ngay lập tức đưa con đến bệnh viện trong trường hợp chúng đột nhiên thấy yếu hoặc không kiểm soát được bắp thịt ở tay và chân.

Một số bệnh nhân đã nhanh chóng hồi phục nhưng cũng có các bệnh nhân khác tiếp tục trong tình trạng bại liệt và phải được chăm sóc đặc biệt, theo bà Messonnier.

Cơ quan CDC khởi sự theo dõi bệnh này năm 2014 khi có 120 ca bệnh được xác nhận. Sang đến năm 2016 có 149 ca. Giới hữu trách nói hiện còn quá sớm để biết là số ca bệnh trong năm 2018 có vượt quá con số của năm 2016 hay không.

Theo bác sĩ Messonnier, virus polio cũng như virus West Nile đều được xác nhận không là thủ phạm gây ra bệnh này. (V.Giang)

Kesha ra mắt ca khúc “Safe” từ vụ thảm sát ở Florida


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

4 thực phẩm chứa nhiều tinh bột nhưng lại tốt cho cơ thể

Một số người quan niệm rằng ăn nhiều tinh bột không tốt nên cần phải loại bỏ trong chế độ ăn uống nhưng điều này hoàn toàn sai.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.