Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc sắp ra đi

Tướng John Kelly, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (NV) – Tướng John Kelly, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, sắp sửa rời chức vụ này trong những ngày tới, theo hai giới chức trong chính quyền Tổng Thống Donald Trump.

Báo mạng Politico và các cơ quan truyền thông khác hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai, đưa tin này, và nói rằng sự việc này đáng lẽ xảy ra từ lâu, nhưng nay mới sắp tới hồi kết thúc.

Ông Kelly, cựu tướng bốn sao, làm chức vụ này từ Tháng Bảy, 2017, sau khi làm bộ trưởng Bộ Nội An đầu tiên trong chính quyền Donald Trump.

Politico nói quan hệ giữa tổng thống và vị tướng này ngày càng tệ, và sự ra đi của ông là điều chắc chắn.

Sự ra đi của ông Kelly cho tới nay chưa được chính thức thông báo, và Tổng Thống Trump, người từng định sa thải ông Kelly trước đây, có thể đổi ý vào phút chót.

Trước đây, sau khi có tin đồn là ông Kelly sẽ ra đi, thì tổng thống cho biết ông yêu cầu vị tướng này ở lại cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Các phụ tá của tổng thống nói rằng chính xác ngày nào ông Kelly bước ra khỏi Tòa Bạch Ốc tùy vào Tổng Thống Trump, và thông báo này có thể được đưa ra vào Thứ Hai tới.

“Họ đang tìm cách nào đó để ông ra đi một cách danh dự,” một cựu giới chức Tòa Bạch Ốc nói, và thêm rằng đây là một vấn đề rất tế nhị, vì ông Kelly là cựu đại tướng và vì tổng thống không muốn bị cảm thấy là coi thường quân đội.

Và tất nhiên, quyết định sa thải ông Kelly sẽ không hiệu quả, nếu ông không đồng ý từ chức – một điều mà ông cũng ngại làm bấy lâu nay – và tổng thống cũng ngại công khai sa thải ông.

Vẫn theo Politico, trong thời gian qua, ông Kelly nói với bạn bè là ông biết công việc của ông rất phức tạp và thường xuyên có tiếp xúc với gia đình tổng thống, nhưng ông làm việc theo “chỉ đạo của tổng thống” và sẽ không bao giờ tự bỏ cuộc.

Hôm Thứ Sáu, người ta không thấy ông Kelly ở Tòa Bạch Ốc vì ông xin nghỉ một ngày.

Và thế là ông không cùng đi với tổng thống đến Kansas City, Missouri.

Buổi họp nhân viên hôm Thứ Sáu, thường do ông Kelly chủ trì bị hủy bỏ, một giới chức chính quyền nói với Politico.

Tuy nhiên, có hai giới chức khác nói cuộc họp này thường bị hủy khi tổng thống công du.

Trong khi đó, nhiều người bên trong Tòa Bạch Ốc nói rằng có vẻ như tổng thống đã chọn ông Nick Ayers, 36 tuổi, chánh văn phòng của Phó Tổng Thống Mike Pence, là người sẽ thay thế ông Kelly. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.

Los Angeles: Khu mua sắm có người máy bảo vệ

Một khu mua sắm ở trung tâm thành phố Los Angeles sẽ dùng người máy bảo vệ đi tuần tra khắp khu mua sắm này.

Một phụ nữ Texas lấy được bằng cử nhân ở tuổi 84

Sau khi nuôi năm đứa con đến khi lớn khôn và chỉ chấm dứt công việc thư ký để nghỉ hưu năm 77 tuổi, có lẽ không ai chê bai gì bà Janet Fein, nếu bà quyết định thật sự hưởng nhàn.

Cha và mẹ kế ở Utah bị bắt vì cáo buộc tra tấn con gái 9 tuổi

Một cặp vợ chồng sống ở thành phố Provo, tiểu bang Utah vừa bị cảnh sát bắt hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, về tội dùng biện pháp tra tấn giả trấn nước (waterboarding)

Hồng đá bonsai chưng Tết giá gần $50,000

Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường đang được nhiều người đặt mua về để chưng Tết Nguyên Đán, dù có cây lên tới giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng $48,000)

Thêm nhiều trường đại học Mỹ đặt máy bán thuốc ngừa thai khẩn cấp

Một số trường đại học ở Mỹ nay đang gắn máy bán các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp như loại "Plan B" cũng như dụng cụ ngừa thai, nhằm tạo sự dễ dàng hơn cho sinh viên và giảm bớt sự

“Đi bão” bóng đá, mặt trái “Việt Nam vô địch!”

Buổi sáng Sài Gòn sau 'siêu bão' bóng đá mừng đoạt chức vô địch Đông Nam Á lần thứ 2, đường phố vắng lặng và đầy rác.

Tỏ tình với học trò 13 tuổi, cô giáo ở Florida bị bắt

Một cô giáo 47 tuổi, dạy môn khoa học ở vùng Nam Florida, vừa bị bắt và bị truy tố hôm Thứ Sáu, ngày 14 Tháng Mười Hai, về tội có hành vi dâm ô và tấn công tình dục đối với một đứa

Nữ luật sư ở New York bị bắt vì phân biệt chủng tộc, tấn công người khác

Một nữ luật sư ở New York bị bắt vì kỳ thị và tấn công một phụ nữ gốc Á Châu trên xe điện hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai.

Bắc Hàn lên án biện pháp cấm vận Mỹ, dọa không giải giới nguyên tử

Chính quyền Bắc Hàn hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, đã lên án việc Washington gia tăng các biện pháp trừng phạt nhắm vào họ, cảnh cáo rằng việc tạo thêm áp lực sẽ đưa trở lại