Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc sắp ra đi

Tướng John Kelly, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (NV) – Tướng John Kelly, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, sắp sửa rời chức vụ này trong những ngày tới, theo hai giới chức trong chính quyền Tổng Thống Donald Trump.

Báo mạng Politico và các cơ quan truyền thông khác hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai, đưa tin này, và nói rằng sự việc này đáng lẽ xảy ra từ lâu, nhưng nay mới sắp tới hồi kết thúc.

Ông Kelly, cựu tướng bốn sao, làm chức vụ này từ Tháng Bảy, 2017, sau khi làm bộ trưởng Bộ Nội An đầu tiên trong chính quyền Donald Trump.

Politico nói quan hệ giữa tổng thống và vị tướng này ngày càng tệ, và sự ra đi của ông là điều chắc chắn.

Sự ra đi của ông Kelly cho tới nay chưa được chính thức thông báo, và Tổng Thống Trump, người từng định sa thải ông Kelly trước đây, có thể đổi ý vào phút chót.

Trước đây, sau khi có tin đồn là ông Kelly sẽ ra đi, thì tổng thống cho biết ông yêu cầu vị tướng này ở lại cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Các phụ tá của tổng thống nói rằng chính xác ngày nào ông Kelly bước ra khỏi Tòa Bạch Ốc tùy vào Tổng Thống Trump, và thông báo này có thể được đưa ra vào Thứ Hai tới.

“Họ đang tìm cách nào đó để ông ra đi một cách danh dự,” một cựu giới chức Tòa Bạch Ốc nói, và thêm rằng đây là một vấn đề rất tế nhị, vì ông Kelly là cựu đại tướng và vì tổng thống không muốn bị cảm thấy là coi thường quân đội.

Và tất nhiên, quyết định sa thải ông Kelly sẽ không hiệu quả, nếu ông không đồng ý từ chức – một điều mà ông cũng ngại làm bấy lâu nay – và tổng thống cũng ngại công khai sa thải ông.

Vẫn theo Politico, trong thời gian qua, ông Kelly nói với bạn bè là ông biết công việc của ông rất phức tạp và thường xuyên có tiếp xúc với gia đình tổng thống, nhưng ông làm việc theo “chỉ đạo của tổng thống” và sẽ không bao giờ tự bỏ cuộc.

Hôm Thứ Sáu, người ta không thấy ông Kelly ở Tòa Bạch Ốc vì ông xin nghỉ một ngày.

Và thế là ông không cùng đi với tổng thống đến Kansas City, Missouri.

Buổi họp nhân viên hôm Thứ Sáu, thường do ông Kelly chủ trì bị hủy bỏ, một giới chức chính quyền nói với Politico.

Tuy nhiên, có hai giới chức khác nói cuộc họp này thường bị hủy khi tổng thống công du.

Trong khi đó, nhiều người bên trong Tòa Bạch Ốc nói rằng có vẻ như tổng thống đã chọn ông Nick Ayers, 36 tuổi, chánh văn phòng của Phó Tổng Thống Mike Pence, là người sẽ thay thế ông Kelly. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn sốt xuất huyết tăng bất thường, 1 người chết

Thay vì cuối mùa dịch sốt xuất huyết phải hết hoặc thuyên giảm, nhưng số người mắc bệnh nhập viện điều trị ở Sài Gòn lại cao bất thường, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng’, cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.

Trump Organization phải bỏ dự án lớn vì ‘môi trường chính trị không thuận lợi’

Công ty của gia đình Tổng Thống Donald Trump mới đây đã phải hủy bỏ dự án thành lập hai công ty khách sạn, từng loan báo hai năm trước đây

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Hoa và quà cho Valentines ở Little Saigon

Video phóng sự Hoa và quà cho Valentines ở Little Saigonvideo
Trời mưa lớn kéo dài ở Little Saigon nhưng không khí mua sắm hoa và quà cho Valentines vẫn diễn ra nhộn nhịp.