Cháy rừng California lan rộng, 15,000 người di tản, ít nhất 8 người chết

Lính cứu hỏa đối đầu với lửa kéo tới trong đám cháy rừng Carr Fire. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

REDDING, California (AP) — Số người được lệnh di tản khỏi hai khu vực đang xảy ra cháy rừng lớn ở California đã lên tới 15,000, trong lúc lửa tiếp tục kéo tới một số thị trấn nhỏ trong các vùng đồi núi, rừng rậm và các khu đầm hồ.

Hai đám cháy ở quận Medocino và Lake lại bùng lên vào khuya ngày Chủ Nhật, khiến có thêm nhiều cư dân ở thành phố Lakeport, cùng dân chúng sống gần Clear Lake, cách San Francisco chừng 120 dặm về phía Bắc, phải di tản. Thành phố Lakeport có khoảng 4,700 dân.

Hai đám cháy này đã thiêu rụi sáu căn nhà và đe dọa khoảng 10,000 căn khác. Cho đến nay lửa đã đốt cháy khoảng 87 dặm vuông (chừng 225 cây số vuông), và hầu như chưa thể ngăn chặn.

Hai đám cháy này ở trong số 17 đám cháy lớn đang diễn ra khắp tiểu bang California, các đơn vị lính cứu hỏa đã bị căng ra quá sức khi được điều động để đáp ứng với tình thế.

Đám cháy Carr Fire, bùng lên ở quận Shasta County khoảng một tuần trước đây và kéo tới thành phố Redding, nay đã lan ra khoảng 98,727 acres, được ngăn chặn khoảng 20%, tính đến sáng ngày Thứ Hai.

Thú rừng hoảng hốt tháo chạy khỏi đám cháy gần thành phố Redding, California.(Hình: Hector Amezcua/The Sacramento Bee via AP)

Đám cháy này thiêu hủy gần 1,000 căn nhà đủ loại và làm sáu người thiệt mạng, gồm một thanh tra cứu hỏa, một người lái xe ủi đất của đơn vị cứu hỏa, một bà cố và hai đứa chắt của bà. Nạn nhân thứ sáu hiện chưa được xác định danh tánh, nhưng không chịu di tản dù đã được khuyến cáo.

Hai cái chết khác là ở đám cháy Ferguson, gần khu lâm viên Yosemite. Trong số hai người thiệt mạng nơi đây, có đại úy cứu hỏa Brian Hughes. Đại úy Hughes chết vì bị một cây ngã đè lên người.

Đến giữa trưa hôm Thứ Hai, Trung Úy Corey Paulich thuộc văn phòng cảnh sát trưởng quận Lake County loan báo là số người hiện được lệnh di tản là 14,000, tăng thêm 4,000 so với ước tính trước đó là 10,000. Ngoài ra còn có 1,000 người khác ở quận Mendocino cạnh đó cũng phải di tản.

Cụ ông Otis Bershers, 75 tuổi, cư dân thành phố Shasta Lake, ngồi ngoài sân trung tâm tạm trú Shasta College ở Redding. (Hình: Hector Amezcua/The Sacramento Bee via AP)

Về phía Bắc, gần thành phố Redding, California, nơi đám cháy Carr Fire làm thiệt mạng sáu người, một người đàn ông có vợ và hai đứa chắt, 4 và 5 tuổi trong số người chết, nói với giới truyền thông rằng ông không hề nhận được thông báo di tản.

Ông Ed Bledsoe nói với CBS News  rằng ông không hề biết nhà của ông bị đe dọa khi ra khỏi nhà để đi lo công chuyện vặt hôm Thứ Năm.

Ông Bledsoe kể rằng 15 phút sau khi rời khỏi nhà,  ông nhận được điện thoại của vợ, nói ông phải quay về gấp vì lửa đang tới gần. Ông cũng cho biết một đứa chắt nói với ông lửa đã đến sau sân nhà. Khi ông về gần đến nhà, đường đi bị chặn và lửa khắp nơi khiến ông không thể chạy bộ về.

Cảnh sát trưởng quận Shasta, ông Tom Bosenko, nói rằng đang có cuộc điều tra để xem nhà ông Bledsoe có nhận được khuyến cáo di tản hay có ai đến gõ cửa thông báo hay không. Ông Bosensko cho biết có chứng cớ là việc thông báo từng nhà đã được thực hiện trong khu vực.

Các toán lính cứu hỏa đang dập lửa gần Redding hôm Thứ Hai đã lần đầu tiên bày tỏ sự lạc quan là họ nay có được tiến triển thay vì ở vào thế bị động như mấy ngày trước. Tính tới ngày Thứ Hai, đám cháy Carr Fire này đã thiêu rụi 723 căn nhà.

Giới hữu trách cũng đang điều tra về ít nhất là 18 người được báo cáo mất tích. Tuy nhiên nhiều người trong số này có thể là vì không chịu liên lạc với thân nhân hay bạn bè.  (V.Giang)

Los Angeles và Sài Gòn cam kết giảm sử dụng nhiệt điện than

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Las Vegas lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên

Một cơn bão làm cho thành phố trong sa mạc Las Vegas  lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Rằm Tháng Giêng nơi ngôi chùa vừa bị cháy Viên Minh

Chùa Viên Minh năm nay đón rằm Tháng Giêng trong khung cảnh hiu quạnh bởi trận hỏa hoạn xảy ra vào tối Mùng Một Tết Kỷ Hợi vừa qua, đã thiêu rụi gần như toàn bộ ngôi chánh điện của chùa.

‘Đũa lệch,’ vợ 19, chồng 62, bị sách nhiễu, phải lên tiếng

Theo Fox News hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai, có một cặp vợ chồng cách nhau tới 43 tuổi, nói rằng họ thường xuyên bị gièm pha và quấy rầy gần như mỗi ngày, đến độ “chịu hết nổi,” và phải lên tiếng.

Giới chức Trung Quốc: Sắp có thỏa thuận mậu dịch, Mạnh Vãn Chu có thể sớm được thả

Theo tiết lộ của một giới chức Trung Quốc thì tình trạng căng thẳng giữa quốc gia này và Mỹ sẽ giảm bớt trong vài tháng tới, sau khi hai bên

Hai chị em, người ở Mỹ, người ở Bỉ, tìm thấy nhau sau 47 năm

video
Hai chị em ôm nhau mừng rỡ tại một ga tàu điện ngầm ở thành phố Daegu sau gần 5 thập niên sống mà không biết đến sự tồn tại của người kia.

Ngoại Trưởng Pompeo ‘không’ ứng cử thượng nghị sĩ 2020

Ngoại Trưởng Mike Pompeo “bác bỏ” chuyện ra tranh cử thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện tiểu bang Kansas vào năm 2020, theo NBC News.

Thanh Hóa: Em trai đặt mìn muốn giết cả nhà anh ruột

Nhà của ông Nguyễn Huy Liên bị đặt 10 thỏi mìn làm nổ tung. Ông Liên không bất ngờ khi công an bắt em trai của mình, vì ông thường xuyên bị ông em cầm dao đuổi chém.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn

Nổi loạn trong nhà tù Orange County, 6 tù nhân bị thương

Cảnh sát Orange County đang điều tra vì sao hàng chục tù nhân ở nhà tù James A. Musick, Irvine, nổi loạn vào chiều Thứ Ba, 20 Tháng Hai, làm một số người bị thương.

Tai nạn xe buýt ở New York năm 2017 có thể vì bình nước rơi xuống sàn xe

Một tai nạn xe buýt ở thành phố New York khiến ba người thiệt mạng khoảng năm rưỡi trước đây có thể là do một bình đựng nước rơi xuống sàn xe