Cháy rừng California lan rộng, 15,000 người di tản, ít nhất 8 người chết

Lính cứu hỏa đối đầu với lửa kéo tới trong đám cháy rừng Carr Fire. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

REDDING, California (AP) — Số người được lệnh di tản khỏi hai khu vực đang xảy ra cháy rừng lớn ở California đã lên tới 15,000, trong lúc lửa tiếp tục kéo tới một số thị trấn nhỏ trong các vùng đồi núi, rừng rậm và các khu đầm hồ.

Hai đám cháy ở quận Medocino và Lake lại bùng lên vào khuya ngày Chủ Nhật, khiến có thêm nhiều cư dân ở thành phố Lakeport, cùng dân chúng sống gần Clear Lake, cách San Francisco chừng 120 dặm về phía Bắc, phải di tản. Thành phố Lakeport có khoảng 4,700 dân.

Hai đám cháy này đã thiêu rụi sáu căn nhà và đe dọa khoảng 10,000 căn khác. Cho đến nay lửa đã đốt cháy khoảng 87 dặm vuông (chừng 225 cây số vuông), và hầu như chưa thể ngăn chặn.

Hai đám cháy này ở trong số 17 đám cháy lớn đang diễn ra khắp tiểu bang California, các đơn vị lính cứu hỏa đã bị căng ra quá sức khi được điều động để đáp ứng với tình thế.

Đám cháy Carr Fire, bùng lên ở quận Shasta County khoảng một tuần trước đây và kéo tới thành phố Redding, nay đã lan ra khoảng 98,727 acres, được ngăn chặn khoảng 20%, tính đến sáng ngày Thứ Hai.

Thú rừng hoảng hốt tháo chạy khỏi đám cháy gần thành phố Redding, California.(Hình: Hector Amezcua/The Sacramento Bee via AP)

Đám cháy này thiêu hủy gần 1,000 căn nhà đủ loại và làm sáu người thiệt mạng, gồm một thanh tra cứu hỏa, một người lái xe ủi đất của đơn vị cứu hỏa, một bà cố và hai đứa chắt của bà. Nạn nhân thứ sáu hiện chưa được xác định danh tánh, nhưng không chịu di tản dù đã được khuyến cáo.

Hai cái chết khác là ở đám cháy Ferguson, gần khu lâm viên Yosemite. Trong số hai người thiệt mạng nơi đây, có đại úy cứu hỏa Brian Hughes. Đại úy Hughes chết vì bị một cây ngã đè lên người.

Đến giữa trưa hôm Thứ Hai, Trung Úy Corey Paulich thuộc văn phòng cảnh sát trưởng quận Lake County loan báo là số người hiện được lệnh di tản là 14,000, tăng thêm 4,000 so với ước tính trước đó là 10,000. Ngoài ra còn có 1,000 người khác ở quận Mendocino cạnh đó cũng phải di tản.

Cụ ông Otis Bershers, 75 tuổi, cư dân thành phố Shasta Lake, ngồi ngoài sân trung tâm tạm trú Shasta College ở Redding. (Hình: Hector Amezcua/The Sacramento Bee via AP)

Về phía Bắc, gần thành phố Redding, California, nơi đám cháy Carr Fire làm thiệt mạng sáu người, một người đàn ông có vợ và hai đứa chắt, 4 và 5 tuổi trong số người chết, nói với giới truyền thông rằng ông không hề nhận được thông báo di tản.

Ông Ed Bledsoe nói với CBS News  rằng ông không hề biết nhà của ông bị đe dọa khi ra khỏi nhà để đi lo công chuyện vặt hôm Thứ Năm.

Ông Bledsoe kể rằng 15 phút sau khi rời khỏi nhà,  ông nhận được điện thoại của vợ, nói ông phải quay về gấp vì lửa đang tới gần. Ông cũng cho biết một đứa chắt nói với ông lửa đã đến sau sân nhà. Khi ông về gần đến nhà, đường đi bị chặn và lửa khắp nơi khiến ông không thể chạy bộ về.

Cảnh sát trưởng quận Shasta, ông Tom Bosenko, nói rằng đang có cuộc điều tra để xem nhà ông Bledsoe có nhận được khuyến cáo di tản hay có ai đến gõ cửa thông báo hay không. Ông Bosensko cho biết có chứng cớ là việc thông báo từng nhà đã được thực hiện trong khu vực.

Các toán lính cứu hỏa đang dập lửa gần Redding hôm Thứ Hai đã lần đầu tiên bày tỏ sự lạc quan là họ nay có được tiến triển thay vì ở vào thế bị động như mấy ngày trước. Tính tới ngày Thứ Hai, đám cháy Carr Fire này đã thiêu rụi 723 căn nhà.

Giới hữu trách cũng đang điều tra về ít nhất là 18 người được báo cáo mất tích. Tuy nhiên nhiều người trong số này có thể là vì không chịu liên lạc với thân nhân hay bạn bè.  (V.Giang)

Los Angeles và Sài Gòn cam kết giảm sử dụng nhiệt điện than

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngày càng có nhiều ‘ông già bà cả’ phạm pháp ở Nam Hàn

Ở Nam Hàn hiện nay, hành vi phạm pháp của các nhóm băng đảng trẻ tuổi không là mối lo ngại lớn của nhân viên công lực. Thật ra, hành động của giới "ông già bà cả" mới là điều khiến giới chức công lực phải đau đầu.

Ly dị, căn nhà thuộc về ai?

Nếu bạn dự tính nộp đơn ly dị mà không tranh chấp, thì việc phân chia bất động sản, đặc biệt là căn nhà sẽ như thế nào?

Los Angeles: Nổ súng vào xe buýt trên xa lộ 10, một người bị thương

Một hành khách bị thương khi có người nổ súng bắn vào xe buýt trên xa lộ 10 ở phía Tây Los Angeles hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Một ủy ban do TT Trump thành lập đề nghị đưa súng vào trường học

Một ủy ban an toàn do Tổng Thống Donald Trump thành lập đưa ra khuyến cáo rằng các trường học nên nghĩ đến việc võ trang cho nhân viên.

Fullerton: Hai trung học phải di tản vì bị dọa bỏ bom

Hai trường trung học ở Fullerton phải di tản hết học sinh và nhân viên hôm Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai vì có người đe dọa bỏ bom.

Sổ mũi, hắt hơi, rát cổ, xin đừng vội dùng kháng sinh

Ta nên kiên nhẫn chờ đợi vài ngày, đừng vội vàng dùng kháng sinh. Lý do là kháng sinh KHÔNG làm bớt ho, bớt chảy nước mũi...

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba 18/12/2018, theo trang thông tin Tổng Giáo...

Kết bạn với Người Việt đi chứ!

40 năm cho tờ báo ở hải ngoại là chặng đường khá dài, phải vững vàng mới liên tục phát triển. Vậy sao tôi không kết bạn với Người Việt chứ!

Lần đầu tiên Nevada có dân biểu gốc Việt, Rochelle Nguyễn

Nữ Luật Sư Rochelle Nguyễn vừa được bổ nhiệm làm dân biểu Nevada hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Trận chiến Mỹ-Trung trên các con chip

Cuộc chiến kinh tế lớn trong thế kỷ 21 giữa hai nước sẽ diễn ra trong nghề sản xuất những con chip nho nhỏ những càng ngày càng tối tân.