Cháy rừng tiếp tục lan rộng ở Bắc California, 6 người thiệt mạng

Lính cứu hỏa CalFire đang tìm cách dập lửa ở Bắc California. (Hình: Hector Amezcua/The Sacramento Bee via AP)

REDDING, California (AP) – Đám cháy rừng ghê gớm, có tên Carr Fire, ở Bắc California đang tiếp tục lan rộng và không thể kiểm soát nổi, đã khiến hàng chục ngàn người phải di tản hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Bảy, trong lúc lính cứu hỏa chú trọng vào việc bảo vệ an toàn cho cư dân.

Đã có ít nhất 6 người thiệt mạng trong đám cháy rừng. Giới hữu trách lo ngại rằng với gió mạnh và thời tiết tiếp tục khô ráo, đám cháy còn có thể lan ra nhanh hơn nữa.

Ông Anthony Romero, một phát ngôn viên cơ quan lâm viên và chống cháy rừng California (CalFire), nói rằng hiện nay ngọn lửa đang lan ra khắp hướng và không thể ngăn chặn được.

Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) tiên đoán rằng thời tiết sẽ còn nóng và khô hơn và gió mạnh hơn vào chiều ngày Chủ Nhật, 29 Tháng Bảy.

Keswich, một thị trấn nhỏ trên núi với khoảng 450 dân, coi như hoàn toàn bị thiêu rụi. Lính cứu hỏa từ Sacramento được giao nhiệm vụ dập các tàn lửa gần các cột dẫn điện để ngăn ngừa thiệt hại cho đường dây điện này.

Một chiếc xe trục trặc máy móc đã gây ra đám cháy hôm 23 Tháng Bảy, nhưng đến ngày Thứ Năm tuần qua ngọn lửa mới chợt bùng ra và lan rộng khắp nơi, tiến vào khu vực phía Tây của thành phố Redding.

Các con số mới nhất cho thấy ít nhất 517 căn nhà bị thiêu rụi và 135 căn khác bị hư hại, theo ông Romero.

Bà Lynne Tolmachoff, một phát ngôn viên CalFire, cho hay các đám cháy rừng khắp tiểu bang California đang khiến ít nhất 50,000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Bà Tolmachoff cũng nói rằng hôm Chủ Nhật có 12,000 lính cứu hỏa đang tham gia vào nỗ lực dập tắt 17 đám cháy lớn ở tiểu bang California.

“Bây giờ mới là Tháng Bảy, chưa bước vào thời gian tệ hại nhất của mùa cháy rừng,” bà Tolmachoff nói. (V.Giang)

Mức tăng trưởng kinh tế Mỹ tăng 4.1% trong quý 2

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để vụ giết nhà báo Khashoggi ‘chìm xuồng’

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che giấu tội lỗi trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul

Vẫn chưa ai trúng, lô độc đắc Mega Millions nay lên tới $1.6 tỷ

Do vẫn chưa ai trúng độc đắc Mega Millions, nên trị giá lô độc đắc này nay lên tới con số khó có thể tưởng tượng là $1.6 tỷ.

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (1/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (Phần 1)video
Hoa Kỳ đang muốn chặn đà bành trướng của Trung Cộng. Bắc Kinh có thể chịu đựng nổi thiệt hại kinh tế vì trận thương chiến nhưng bị đẩy lui vì ba nhược điểm sẵn có trong cơ cấu kinh tế chính trị của họ. Ba nhược điểm của Trung Quốc là gì sẽ được kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa giải ảo trong chương trình hôm nay.

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (2/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (Phần 2)video
Bắc Kinh có thể chịu đựng nổi thiệt hại kinh tế vì trận thương chiến nhưng bị đẩy lui vì ba nhược điểm sẵn có hay không?

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với Ba Nan Đề Khó Gỡ (3/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡvideo
Liệu Bắc Kinh có thành công trong mưu đồ hay họ sẽ bị chính các nhược điểm sẵn có trong cơ cấu kinh tế chính trị của họ quật ngã?

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (4/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡvideo
Liệu Bắc Kinh có thành công trong mưu đồ hay họ sẽ bị chính các nhược điểm sẵn có trong cơ cấu kinh tế chính trị của họ quật ngã

Sài Gòn rộn rịp laghim vỉa hè

Légume là tên gọi gồm cây (plant), quả (fruit), hạt (seed) đậu trong họ đậu. Nhưng bà con miền Nam quen gọi là lêghim, hay laghim...