Chỉ trích TT Trump, bị áp lực, nữ dân biểu Cộng Hòa ở Hawaii bỏ đảng

Dân biểu Hawaii Beth Fukumoto nói chuyện với báo chí về lý do ra khỏi đảng Cộng Hòa hôm 22 Tháng Ba 2017 ở Honolulu. (Hình: AP Photo/ Cathy Bussewitz))

HONOLULU, Hawaii (AP) – Một nhà lập pháp ở Hawaii cho hay bị áp lực phải từ bỏ vai trò lãnh đạo tại Hạ Viện tiểu bang này sau khi lên tiếng chỉ trích Tổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Tư loan báo quyết định rút ra khỏi đảng Cộng Hòa.

Nữ dân biểu Beth Fukumoto nói rằng các thành viên phía Cộng Hòa tại quốc hội tiểu bang từ chối không chống lại các vấn đề kỳ thị chủng tộc và giới tính, kể cả một đề nghị của ông Trump trong thời gian tranh cử là thành lập sổ ghi danh người theo Hồi Giáo.

“Là một người Mỹ gốc Nhật từng có ông bà của mình phải tiêu hủy mọi món đồ vật Nhật cổ truyền và chôn dấu sau vườn nhà để tránh không bị bắt và đem đi nhốt vào trại, làm sao tôi không thể không lên tiếng?” bà Fukumoto nói. “Và tại sao đảng của tôi lại không lên tiếng?”

Bà Fukumoto bị các đồng viện trong đảng bỏ phiếu loại ra khỏi chức vụ Trưởng Khối Thiểu Số Hạ Viện hồi Tháng Hai vì khi đọc bài diễn văn trong cuộc tuần hành của phụ nữ ở Honolulu hồi Tháng Ba, bà gọi ông Trump là kẻ bắt nạt .

Bà Fukumoto nói rằng nhiều lời phát biểu của Tổng Thống Trump có tính cách kỳ thị chủng tộc, kỳ thị giới tính và không có chỗ đứng trong đảng Cộng Hòa.

Bà kêu gọi cử tri trong khu vực của mình cho biết ý kiến về việc có nên ra khỏi đảng Cộng Hòa hay không và có khoảng hơn 3/4 trong số hơn 470 thư gửi về ủng hộ quyết định của bà.

Chủ tịch đảng bộ Cộng Hòa tại Hawaii, ông Fritz Rohlfing, nói rằng Fukumoto nên từ chức và để một thành viên Cộng Hòa khác thế chỗ, cho hay đảng có chủ trương đón nhận tất cả mọi người.

Với sự ra đi của bà Fukumoto, Hawaii nay chỉ còn năm dân biểu tiểu bang thuộc đảng Cộng Hòa và không có ai ở Thượng Viện. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, ngày 23 tháng 3 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Huy

  Bà Fukumoto bị các đồng viện trong đảng đuổi khỏi đảng bộ Cộng Hòa tại Hawaii, “good news”

  • Hoa Q

   Đọc mà không hiểu rồi nói tào lao. Đoạn nào nói là “bà bị các đồng viện trong đảng đuổi khỏi đảng bộ Cộng Hòa tại Hawaii”?

 • Hoa Ngo

  Get out right away nobody is welcome you fukumoto

  • Hoa Q

   Nói tiếng Việt đi. “Nobody is welcome you” nghe “bồi” kinh quá.

 • Minh Đức

  Đây chỉ là quốc hội của tiểu bang. Trong hai năm tới đây, khi kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ xảy ra cho Hạ Nghị Viện thì liệu đảng Cộng Hòa có còn giữ được đa số? Một dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa lên tiếng báo động coi chừng chính sách bảo hiểm y tế của ông Trump để thay thế Obamacare làm cho đảng Cộng Hòa mất đa số ở Hạ Nghị Viện (tiểu bang).

 • Nghia Huu Le

  Người Phụ Nữ CAN ĐÃM có CHÍ-KHÍ , có LẬP-TRƯỜNG RÕ RỆT . Đáng khâm phục !

 • Thanh

  Viết tiếng Việt không có dấu còn dễ đọc hơn là tiếng Anh ba rọi!

 • 1 doc gia

  Bỏ đảng mà có bỏ job không? Bà Fukumoto có làm gì được cho dân chúng Haiwaii hay có thành tích lớn lao gì không nhỉ? Nếu ngồi chơi xơi nước như một số đại biểu khác ở California thì cũng nên bỏ job, từ chức luôn cho rồi, càng tốt.

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công Mueller, McCabe và Comey

Tổng Thống Donald Trump khởi sự ngày Chủ Nhật của ông bằng các bản tweet đả kích điều tra viên đặc biệt Robert Mueller, cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe và cựu giám đốc FBI James Comey.

Nam California: Chồng cũ bắn chết vợ ở nơi làm việc rồi tự tử

Một người đàn bà thiệt mạng và một người đàn ông bị thương tích trầm trọng sau khi tìm cách tự tử trong một khu thương xá ở Thousand Oaks, là hai vợ chồng đã ly dị và có hai con.

Đinh La Thăng ‘tái ngộ’ Hà Văn Thắm tại tòa án Hà Nội

Trong phiên tòa diễn ra hôm 19 Tháng Ba tại Tòa Án thành phố Hà Nội xử vụ án góp vốn 800 tỷ đồng (hơn $35.2 triệu) của PVN và OceanBank, ông Đinh La Thăng gặp lại ông Hà Văn Thắm, nhân vật bị triệu tập ra tòa với tư cách người làm chứng.

Việt-Trung đàm phán về ‘khu vực chồng lấn’ vịnh Bắc Bộ vẫn bế tắc

Cuộc đàm phán về khu vực chồng lấn “vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ” giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn tiếp tục bế tắc qua 9 vòng đàm phán suốt từ năm 2012 đến nay.

Nói ‘không’ với thói quen cũ ‘thay nhớt mỗi 3,000 mile’

Ở xứ Mỹ tự do thông tin, bất cứ vấn đề gì cũng có nhiều lời khuyên khác nhau. Lời khuyên nào đều cũng có vẻ “có lý,” với hàng tá lý luận mang tính thuyết phục.

Quảng Trị nhận gạo ‘cứu đói’ nhưng cần tiền xây ‘công viên Fidel Castro’

Báo Thanh Niên cho hay: “Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Trị vừa đề nghị Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư xem xét, trình thủ tướng trợ giúp 30 tỷ đồng ($1.3 triệu) từ nguồn vốn trung ương để hoàn thành các hạng mục cơ bản

Khoảng 14 triệu người đánh bạc trong đường dây của tướng công an

Ước lượng có khoảng 14 triệu người tại Việt Nam “tham gia” cờ bạc trên mạng qua đường dây hoạt động quy mô trên cả nước được ông Tướng Công An Nguyễn Thanh Hóa bảo kê.

Họa sĩ ở Mỹ có sống được bằng nghề vẽ tranh?

Các họa sĩ cho biết, có khi vài tháng mới bán được một bức tranh, chưa kể phải chia 50% cho gallery nên đa số họa sĩ sống bằng nguồn thu khác.

Người đàn ông chết trong xe đậu ở Garden Grove từng nhiều lần phạm pháp

Một người đàn ông vô gia cư, tìm thấy chết cùng ba người khác trong chiếc xe van đậu bên ngoài một khu buôn bán tại thành phố Garden Grove, từng nhiều lần phạm pháp, kể cả bị kết tội âm mưu sát nhân và hành hạ trẻ nhỏ.

New Mexico: Truy tìm kẻ giả dạng thanh tra, lừa tiền các tiệm nail người Việt

Sở thanh tra của tiểu bang New Mexico đang tìm một người đàn ông giả dạng làm thanh tra của tiểu bang để lừa tiền các doanh nghiệp nhỏ.