Chỉ trích TT Trump, bị áp lực, nữ dân biểu Cộng Hòa ở Hawaii bỏ đảng

Dân biểu Hawaii Beth Fukumoto nói chuyện với báo chí về lý do ra khỏi đảng Cộng Hòa hôm 22 Tháng Ba 2017 ở Honolulu. (Hình: AP Photo/ Cathy Bussewitz))

HONOLULU, Hawaii (AP) – Một nhà lập pháp ở Hawaii cho hay bị áp lực phải từ bỏ vai trò lãnh đạo tại Hạ Viện tiểu bang này sau khi lên tiếng chỉ trích Tổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Tư loan báo quyết định rút ra khỏi đảng Cộng Hòa.

Nữ dân biểu Beth Fukumoto nói rằng các thành viên phía Cộng Hòa tại quốc hội tiểu bang từ chối không chống lại các vấn đề kỳ thị chủng tộc và giới tính, kể cả một đề nghị của ông Trump trong thời gian tranh cử là thành lập sổ ghi danh người theo Hồi Giáo.

“Là một người Mỹ gốc Nhật từng có ông bà của mình phải tiêu hủy mọi món đồ vật Nhật cổ truyền và chôn dấu sau vườn nhà để tránh không bị bắt và đem đi nhốt vào trại, làm sao tôi không thể không lên tiếng?” bà Fukumoto nói. “Và tại sao đảng của tôi lại không lên tiếng?”

Bà Fukumoto bị các đồng viện trong đảng bỏ phiếu loại ra khỏi chức vụ Trưởng Khối Thiểu Số Hạ Viện hồi Tháng Hai vì khi đọc bài diễn văn trong cuộc tuần hành của phụ nữ ở Honolulu hồi Tháng Ba, bà gọi ông Trump là kẻ bắt nạt .

Bà Fukumoto nói rằng nhiều lời phát biểu của Tổng Thống Trump có tính cách kỳ thị chủng tộc, kỳ thị giới tính và không có chỗ đứng trong đảng Cộng Hòa.

Bà kêu gọi cử tri trong khu vực của mình cho biết ý kiến về việc có nên ra khỏi đảng Cộng Hòa hay không và có khoảng hơn 3/4 trong số hơn 470 thư gửi về ủng hộ quyết định của bà.

Chủ tịch đảng bộ Cộng Hòa tại Hawaii, ông Fritz Rohlfing, nói rằng Fukumoto nên từ chức và để một thành viên Cộng Hòa khác thế chỗ, cho hay đảng có chủ trương đón nhận tất cả mọi người.

Với sự ra đi của bà Fukumoto, Hawaii nay chỉ còn năm dân biểu tiểu bang thuộc đảng Cộng Hòa và không có ai ở Thượng Viện. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, ngày 23 tháng 3 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Huy

  Bà Fukumoto bị các đồng viện trong đảng đuổi khỏi đảng bộ Cộng Hòa tại Hawaii, “good news”

  • Hoa Q

   Đọc mà không hiểu rồi nói tào lao. Đoạn nào nói là “bà bị các đồng viện trong đảng đuổi khỏi đảng bộ Cộng Hòa tại Hawaii”?

 • Hoa Ngo

  Get out right away nobody is welcome you fukumoto

  • Hoa Q

   Nói tiếng Việt đi. “Nobody is welcome you” nghe “bồi” kinh quá.

 • Minh Đức

  Đây chỉ là quốc hội của tiểu bang. Trong hai năm tới đây, khi kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ xảy ra cho Hạ Nghị Viện thì liệu đảng Cộng Hòa có còn giữ được đa số? Một dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa lên tiếng báo động coi chừng chính sách bảo hiểm y tế của ông Trump để thay thế Obamacare làm cho đảng Cộng Hòa mất đa số ở Hạ Nghị Viện (tiểu bang).

 • Nghia Huu Le

  Người Phụ Nữ CAN ĐÃM có CHÍ-KHÍ , có LẬP-TRƯỜNG RÕ RỆT . Đáng khâm phục !

 • Thanh

  Viết tiếng Việt không có dấu còn dễ đọc hơn là tiếng Anh ba rọi!

 • 1 doc gia

  Bỏ đảng mà có bỏ job không? Bà Fukumoto có làm gì được cho dân chúng Haiwaii hay có thành tích lớn lao gì không nhỉ? Nếu ngồi chơi xơi nước như một số đại biểu khác ở California thì cũng nên bỏ job, từ chức luôn cho rồi, càng tốt.

Giáo Phận Orange đặt viên đá đầu tiên xây Linh Đài Đức Mẹ La Vang

Giáo Phận Orange vừa tổ chức một Thánh Lễ long trọng làm phép viên đá đầu tiên và địa điểm xây Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên nhà thờ chánh tòa Chúa Kitô, Garden Grove, vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Mười

Gia đình Rachel Nguyễn ‘không ác cảm với bạn trai bắn chết cô’

Gia đình cô Rachel Nguyễn cho biết họ “không có ác cảm với anh Joseph và gia đình Orbeso,” sau khi biết được cái chết của cô, mà cảnh sát nói là do người bạn trai Joseph Orbeso bắn chết, trước khi anh tự tử tại công viên Joshua Tree

Mỹ cảnh báo tấn công điện toán nhắm vào công ty điện

Chính phủ Mỹ mới vừa đưa ra lời cảnh báo hiếm thấy về nguy cơ tấn công điện toán nhắm vào các công ty cung cấp năng lượng và công ty sản xuất ở Mỹ. Đây là chỉ dấu mới nhất là các cuộc tấn công này đang là nguy cơ ngày càng cao cho hệ thống hạ tầng cơ sở trong quốc gia này.

Giới địa ốc tin Thánh Giuse giúp bán nhà mau chóng

rong thời gian trước các ngày lễ lớn cuối năm này, với số nhà có để bán trên thị trường và nhu cầu mua nhà đều giảm như thường thấy mỗi năm, các nhà môi giới địa ốc và chủ các căn nhà đang muốn bán (mà mãi không thấy có người hỏi mua) thường phải trông cậy vào một giải pháp sau cùng: đó là cầu tới phép nhiệm màu của Thánh Giuse (Thánh St. Joseph), vị Thánh Bổn Mạng của ngành địa ốc.

Thiếu phi công tác chiến, Không Quân Mỹ có thể gọi lại 1,000 người nghỉ hưu

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu ký ban hành một sắc lệnh, theo đó cho phép Không Quân Mỹ nếu cần có thể gọi lại phục vụ tới 1,000 phi công nay đang nghỉ hưu, trước tình trạng thiếu trầm trọng các phi công tác chiến, theo Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài.

Mất chức ‘sếp’ cảnh sát giao thông, 14 năm sau trở lại với chức cao hơn

Một cảnh sát 14 năm trước bị kỷ luật và điều chuyển khỏi lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai, nay lại được bổ nhiệm tới chức cao hơn.

Sang Mỹ tu nghiệp, hơn 150 quân nhân Afghanistan bỏ trốn

Ít nhất 152 quân nhân Afghanistan được gửi sang tu nghiệp đã bỏ trốn từ năm 2005 tới nay, và tình hình này không thấy sẽ cải thiện trong thời gian tới, theo bản báo cáo của cơ quan thanh tra được công bố hôm Thứ Sáu.

Phong trào nuôi gà sân sau làm tăng nhiều trường hợp nhiễm khuẩn

Phong trào nuôi gà sân sau đang thịnh hành ở các thành phố và khu ngoại ô ở Mỹ đang tạo ra nhiều trường hợp bệnh liên quan đến gà vịt, và ít nhất có một người chết trong trường hợp này.

Tòa hủy quyết định đòi Johnson & Johnson bồi thường $417 triệu

Một thẩm phán ở Los Angeles hôm Thứ Sáu bác bỏ quyết định của một bồi thẩm đoàn theo đó cho một phụ nữ được đòi công ty dược phẩm Johnson-Johnson bồi thường $417 triệu vì bà này cho rằng bị ung thư buồng trứng do dùng phấn rôm của công ty này.

Cần có 2 việc làm mới thuê nổi nhà ở Orange County

Quí vị cần đủ việc làm với thu nhập hàng năm chừng $72,520 mới thuê nổi một căn chung cư hai phòng ngủ ở Orange County với giá thị trường trung bình là $1,813/tháng.