Chính phủ Mỹ xác nhận không biết số phận 1,488 trẻ di dân ra sao

Trẻ di dân tới Mỹ một mình tại nơi tạm giữ ở Florida. (Hình: AP Photo/Brynn Anderson, File)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Lần thứ nhì, chỉ trong chưa đầy một năm, chính phủ liên bang lại mất dấu khoảng gần 1,500 trẻ di dân đến Mỹ một mình, sau khi đưa chúng về các gia đình bảo trợ trên khắp nước Mỹ, theo lời xác nhận của các giới chức liên hệ hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Chín.

Bộ Y Tế và Xã Hội Mỹ (HHS) mới đây nói với giới chức Thượng Viện rằng các nhân viên trách nhiệm điều hành những trường hợp này đã không tìm thấy được khoảng 1,488 trẻ khi họ gọi điện thoại để hỏi thăm tình trạng của các đứa trẻ trong thời gian từ Tháng Tư tới Tháng Sáu.

Con số này chiếm khoảng 13% trong tổng số các trẻ đến Mỹ một mình và được chính phủ đưa ra khỏi các nơi tạm giữ trong thời gian đó.

HHS vào cuối năm ngoái tiết lộ rằng họ không biết số phận của 1,475 trẻ, khi bị các thượng nghị sĩ truy vấn là đã có hành động gì để bảo vệ các trẻ này khỏi tay bọn buôn người hay lạm dụng tình dục.

Thượng Nghị Sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio) hôm Thứ Tư nói rằng, “Sự kiện HHS, vốn là cơ quan giao các đứa trẻ đó cho người bảo trợ, nay không biết khoảng 1,500 trẻ này ở đâu thật là điều vô cùng lo ngại. Nhiều đứa trẻ trong số này dễ là nạn nhân của bọn buôn người và bị lợi dụng. Việc không nhận trách nhiệm về sự an toàn của chúng là điều không thể nào chấp nhận.”

Nữ phát ngôn viên HHS, bà Caitlin Oakley, nói rằng cơ quan này không coi là các đứa trẻ đó “bị mất tích.”

“Những người bảo trợ chúng, thường là cha mẹ hay người thân và trong mọi trường hợp đều được xem xét kỹ càng về vấn đề hình sự và khả năng nuôi chúng. Đây chỉ là trường hợp người ta không trả lời hay không liên lạc được mà thôi,” theo bà Oakley.

Hôm Thứ Ba, thành viên một tiểu ban Thượng Viện đưa ra dự luật có sự hỗ trợ của thành viên ở cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, theo đó đòi HHS phải có trách nhiệm về các đứa trẻ di dân này, cho dù là không còn cầm giữ chúng. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 20 tháng 9 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người ký văn bản “tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo” qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ ở phi trường John Wayne, 1 người chết

Một nhân viên hãng thầu dịch vụ cho phi trường John Wayne Airport, tại thành phố Santa Ana vừa thiệt mạng khi bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại Sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Một ông ở Texas bị truy tố tội đâm chết con gái 2 tuổi

Một người đàn ông ở Texas bị giam về tội sát nhân trong trường hợp gia trọng, sau khi đứa con gái 2 tuổi thấy bị đâm chết trong nhà.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.