Chính phủ Mỹ xác nhận không biết số phận 1,488 trẻ di dân ra sao

Trẻ di dân tới Mỹ một mình tại nơi tạm giữ ở Florida. (Hình: AP Photo/Brynn Anderson, File)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Lần thứ nhì, chỉ trong chưa đầy một năm, chính phủ liên bang lại mất dấu khoảng gần 1,500 trẻ di dân đến Mỹ một mình, sau khi đưa chúng về các gia đình bảo trợ trên khắp nước Mỹ, theo lời xác nhận của các giới chức liên hệ hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Chín.

Bộ Y Tế và Xã Hội Mỹ (HHS) mới đây nói với giới chức Thượng Viện rằng các nhân viên trách nhiệm điều hành những trường hợp này đã không tìm thấy được khoảng 1,488 trẻ khi họ gọi điện thoại để hỏi thăm tình trạng của các đứa trẻ trong thời gian từ Tháng Tư tới Tháng Sáu.

Con số này chiếm khoảng 13% trong tổng số các trẻ đến Mỹ một mình và được chính phủ đưa ra khỏi các nơi tạm giữ trong thời gian đó.

HHS vào cuối năm ngoái tiết lộ rằng họ không biết số phận của 1,475 trẻ, khi bị các thượng nghị sĩ truy vấn là đã có hành động gì để bảo vệ các trẻ này khỏi tay bọn buôn người hay lạm dụng tình dục.

Thượng Nghị Sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio) hôm Thứ Tư nói rằng, “Sự kiện HHS, vốn là cơ quan giao các đứa trẻ đó cho người bảo trợ, nay không biết khoảng 1,500 trẻ này ở đâu thật là điều vô cùng lo ngại. Nhiều đứa trẻ trong số này dễ là nạn nhân của bọn buôn người và bị lợi dụng. Việc không nhận trách nhiệm về sự an toàn của chúng là điều không thể nào chấp nhận.”

Nữ phát ngôn viên HHS, bà Caitlin Oakley, nói rằng cơ quan này không coi là các đứa trẻ đó “bị mất tích.”

“Những người bảo trợ chúng, thường là cha mẹ hay người thân và trong mọi trường hợp đều được xem xét kỹ càng về vấn đề hình sự và khả năng nuôi chúng. Đây chỉ là trường hợp người ta không trả lời hay không liên lạc được mà thôi,” theo bà Oakley.

Hôm Thứ Ba, thành viên một tiểu ban Thượng Viện đưa ra dự luật có sự hỗ trợ của thành viên ở cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, theo đó đòi HHS phải có trách nhiệm về các đứa trẻ di dân này, cho dù là không còn cầm giữ chúng. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 20 tháng 9 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Đả đảo Đàm Vĩnh Hưng’ tại Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon đã đến nhà hàng Royal biểu tình phản đối sau khi nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang trình diễn.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Hình ảnh biểu tình phản đối Đàm Vĩnh Hưng ở Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sẽ trình diễn ở nhà hàng Royal trên đường Bolsa nên có mặt trước nhà hàng này để phản đối.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục bị mất điện

Hệ thống điện phi trường Tân Sơn Nhất  lại bị trục trặc cả chục phút khiến hoạt động “check in” và thủ tục soi chiếu an ninh bị tắc nghẽn.

Chính quyền ở Sài Gòn lại giở bài ‘xin lỗi’ dân oan Thủ Thiêm

Lần thứ hai trong vòng một tháng, lãnh đạo của Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn nói lời xin lỗi đối với người dân Thủ Thiêm.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston...

Little Saigon: Một bà 76 tuổi được cứu sống nhờ đến khám tại hội chợ y tế

Một bà cụ 76 tuổi may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của các bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế ở Rose Center.

Anaheim: Cướp 2 tiệm donut chỉ cách nhau 20 phút

Cảnh sát Anaheim đang truy tìm một nghi can dùng súng cướp hai tiệm donut chỉ cách nhau 20 phút vào sáng Thứ Ba, 16 Tháng Mười.

UAE thuê cựu lính biệt kích và nhân viên CIA thi hành ám sát ở Yemen

Một nhóm cựu quân nhân biệt kích Mỹ và cựu nhân viên CIA đã được chính quyền United Arab Emirates (UAE) trả hàng chục ngàn đô la mỗi người để làm nhiệm vụ ám sát các thành

Nổ khí đốt ở Baltimore, 7 lính cứu hỏa và 3 cư dân bị thương

Bảy lính cứu hỏa và ba cư dân bị thương trong một vụ cháy nhà và nổ đường ống khí đốt ở Baltimore, Maryland, hôm Thứ Tư, 17 Tháng Mười, theo tin đài truyền hình WJZ.