Chưa thể hủy Obamacare, TT Trump sắp ký sắc lệnh y tế mới

Lãnh tụ phe thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện, Nghị sĩ Sen. Chuck Schumer, nói chuyện với đám đông chống việc hủy bỏ Obamacare tại tiền đình Quốc Hội Liên Bang ở Washington D.C. (Hình: AP/Andrew Harnik)

WASHINGTON DC (NV) – Một ngày sau khi mong muốn bãi bỏ đạo luật y tế Obamacare của Quốc Hội bất thành, Tổng Thống Donald Trump nói ông sẽ sớm ký ban hành một sắc lệnh về y tế mới có thể ảnh hưởng đến hằng triệu người dân Hoa Kỳ.

Đài truyền hình CNN trích dẫn lời ông Trump nói rằng sắc lệnh mà ông có thể ký vào tuần tới, giúp người dân Hoa Kỳ có thể vượt ranh giới các tiểu bang để tự chọn mua bảo hiểm y tế.

Ông không giấu diếm sự phẫn nộ trước việc Quốc Hội không bãi bỏ được Obamacare.

Hôm Thứ Ba, các lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện quyết định không đưa kế hoạch xóa bỏ Obamacare ra biểu quyết sau khi nhận thấy không có đủ đa số ủng hộ.
Tổng thống nay quay qua hậu thuẫn chương trình cải tổ bảo hiểm y tế do Nghị Sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) vận động. Ông Paul, người chống lại dự luật bãi bỏ Obamacare của Thượng Viện, muốn các hãng bảo hiểm được phép bán bảo hiểm vượt khỏi phạm vi của tiểu bang.

Ý định cho phép các hãng bảo hiểm bán sang tiểu bang khác nhưng chỉ bị ràng buộc vào luật lệ của tiểu bang nhà khiến một hãng bảo hiểm từ một tiểu bang có luật lệ ít khắt khe, có thể bán loại bảo hiểm ít phúc lợi và bảo phí rẻ hơn cho người mua ở những tiểu bang có luật lệ nghiêm ngặt hơn, nơi bảo phí thường cao hơn.

Giới ủng hộ xem việc bán bảo hiểm vượt ra khỏi phạm vi tiểu bang sẽ khuyến khích sự cạnh tranh, khiến người mua có được nhiều chọn lựa và giá cả cũng thấp hơn; và người dân có nhiều chương trình để chọn phù hợp với nhu cầu y tế và khả năng tài chánh của họ.

Phía chống đối lại cho rằng như vậy sẽ khiến người mạnh khỏe đổ dồn vào các chương trình đơn giản, trong khi người bệnh phải đi theo những chương trình toàn diện, khiến bảo phí của họ bị cao hơn.

Lý do khiến việc bán bảo hiểm y tế vượt khỏi ranh giới tiểu bang ít hấp dẫn là vì Obamacare bắt buộc mọi hãng bảo hiểm trên toàn quốc phải cung cấp một loạt những phúc lợi, nên hiện ít có sự khác biệt giữa các tiểu bang. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nga dọa ‘lập lại cân bằng quân sự’ nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử

Chính quyền Nga hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đe dọa sẽ có hành động trả đũa để "lập lại cân bằng quân sự", nếu Tổng Thống Donald Trump tiến hành lời đe dọa sẽ rút khỏi một

2/3 người Mỹ ủng hộ hợp thức hóa cần sa

Tổ chức nghiên cứu Gallup đưa ra báo cáo hôm Thứ Hai, 22 Tháng Mười, cho biết 2/3 người Mỹ muốn hợp thức hóa cần sa.

Tiền thu vào không đủ chi, Netflix mượn thêm $2 tỉ

Công ty Netflix dự trù mượn thêm $2 tỉ nữa nhằm chi trả cho các chương trình truyền hình độc quyền cũng như các bộ phim mới để truyền qua mạng. Giới chức điều hành Netflix nói

Công ty chuyên cho thuê người đi biểu tình, bị cáo buộc tống tiền

Một vụ kiện đang diễn ra đã khiến dư luận chú ý nhiều hơn đến một loại dịch vụ có vẻ ngày càng nở rộ: đó là dịch vụ cho thuê người đi biểu tình.

Ném giày vào ‘đại biểu Quốc Hội’ bị phạt 750,000 đồng

Người phụ nữ can đảm ném chiếc giày cao gót về phía bà “đại biểu quốc hội” Nguyễn Thị Quyết Tâm bị phạt hành chính 750,000 đồng trong khi quần chúng nhân dân khắp nơi ca ngợi.

Nam-Bắc Hàn, LHQ đồng ý đưa võ khí ra khỏi vùng phi quân sự

Trong nỗ lực mới nhất nhằm cải thiện quan hệ, quân đội Nam Hàn, Bắc Hàn và Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đồng ý tháo gỡ các tháp canh, đưa võ khí

Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam

Video phóng sự: Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Namvideo
Xếp lại tấm bằng thạc sĩ, bỏ giấc mộng trở thành thầy giáo dạy toán ở đại học để nuôi gà gửi về Việt Nam bán thì không mấy ai nghĩ đến.

Chiến hạm Việt Nam theo tàu chiến ASEAN sang Trung Quốc tập trận

Việt Nam đưa một chiến hạm đi cùng với chiến hạm của một số nước ASEAN tới Trung Quốc tập trận trên vùng biển Quảng Đông để “xây dựng lòng tin,” giảm bớt căng thẳng Biển Đông.

Little Saigon: Garden Grove có trạm cứu hỏa mới

Sau 47 năm, thành phố Garden Grove có một đồn cứu hỏa mới và đồn này sẽ khai trương vào Thứ Ba, 23 Tháng Mười.

Khai phá sản, tương lai Sears mờ mịt, Kmart còn đen tối hơn

Công ty Sears sẽ gặp nhiều khó khăn để ra khỏi tình trạng khai phá sản hiện nay. Nhưng tình hình của Kmart, công ty anh em với Sears, lại còn đen tối hơn nữa.