Chưa thể hủy Obamacare, TT Trump sắp ký sắc lệnh y tế mới

Lãnh tụ phe thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện, Nghị sĩ Sen. Chuck Schumer, nói chuyện với đám đông chống việc hủy bỏ Obamacare tại tiền đình Quốc Hội Liên Bang ở Washington D.C. (Hình: AP/Andrew Harnik)

WASHINGTON DC (NV) – Một ngày sau khi mong muốn bãi bỏ đạo luật y tế Obamacare của Quốc Hội bất thành, Tổng Thống Donald Trump nói ông sẽ sớm ký ban hành một sắc lệnh về y tế mới có thể ảnh hưởng đến hằng triệu người dân Hoa Kỳ.

Đài truyền hình CNN trích dẫn lời ông Trump nói rằng sắc lệnh mà ông có thể ký vào tuần tới, giúp người dân Hoa Kỳ có thể vượt ranh giới các tiểu bang để tự chọn mua bảo hiểm y tế.

Ông không giấu diếm sự phẫn nộ trước việc Quốc Hội không bãi bỏ được Obamacare.

Hôm Thứ Ba, các lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện quyết định không đưa kế hoạch xóa bỏ Obamacare ra biểu quyết sau khi nhận thấy không có đủ đa số ủng hộ.
Tổng thống nay quay qua hậu thuẫn chương trình cải tổ bảo hiểm y tế do Nghị Sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) vận động. Ông Paul, người chống lại dự luật bãi bỏ Obamacare của Thượng Viện, muốn các hãng bảo hiểm được phép bán bảo hiểm vượt khỏi phạm vi của tiểu bang.

Ý định cho phép các hãng bảo hiểm bán sang tiểu bang khác nhưng chỉ bị ràng buộc vào luật lệ của tiểu bang nhà khiến một hãng bảo hiểm từ một tiểu bang có luật lệ ít khắt khe, có thể bán loại bảo hiểm ít phúc lợi và bảo phí rẻ hơn cho người mua ở những tiểu bang có luật lệ nghiêm ngặt hơn, nơi bảo phí thường cao hơn.

Giới ủng hộ xem việc bán bảo hiểm vượt ra khỏi phạm vi tiểu bang sẽ khuyến khích sự cạnh tranh, khiến người mua có được nhiều chọn lựa và giá cả cũng thấp hơn; và người dân có nhiều chương trình để chọn phù hợp với nhu cầu y tế và khả năng tài chánh của họ.

Phía chống đối lại cho rằng như vậy sẽ khiến người mạnh khỏe đổ dồn vào các chương trình đơn giản, trong khi người bệnh phải đi theo những chương trình toàn diện, khiến bảo phí của họ bị cao hơn.

Lý do khiến việc bán bảo hiểm y tế vượt khỏi ranh giới tiểu bang ít hấp dẫn là vì Obamacare bắt buộc mọi hãng bảo hiểm trên toàn quốc phải cung cấp một loạt những phúc lợi, nên hiện ít có sự khác biệt giữa các tiểu bang. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

FBI: Tình báo Trung Quốc hoạt động tại các đại học Mỹ

Trong lúc có những cáo buộc về sự can dự của Nga vào bầu cử, cơ quan FBI hôm Thứ Ba cảnh báo các đại học Mỹ về việc có nhiều nhân viên tình báo Trung Quốc đang hoạt động trong khuôn viên trường họ, nói thêm rằng nhiều giáo sư có” thái độ ngây thơ” về tình trạng xâm nhập này.

Đầu bếp của Putin bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Ba tổ chức và 13 người Nga bị truy tố can thiệp tranh cử Mỹ 2016

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo việc truy tố nhắm vào 3 tổ chức cùng 13 cá nhân Nga, về tội có hành vi phạm pháp khi can dự vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2016.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Giành đường trên xa lộ ở Oceanside, xe SUV lật ngang

Một người lái xe liên hệ trong vụ đối đầu trên xa lộ ở gần thành phố Oceanside hôm Thứ Năm, khiến chiếc xe SUV của ông ta bị lật ngang, đã bị bắt về tội tình nghi dùng xe tấn công kẻ khác, và một người lái xe khác liên hệ trong vụ này bị giấy phạt, theo tin từ cơ quan Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP).

Các trường học lo sợ sẽ có nổ súng giống như ở Florida

Nhiều trường học khắp Hoa Kỳ đang lo sợ có thể có vụ nổ súng như trường hợp xảy ra ở Florida xảy ra, và đang gia tăng các biện pháp an ninh và tập dợt.

Hung thủ xả súng trường học từng được NRA tài trợ tập bắn súng

Hung thủ bắn chết 17 người tại một trường trung học ở Parkland, Florida, từng bắn rất giỏi trong chương trình huấn luyện kỹ thuật.

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Phá hủy tranh vẽ trên tường, chủ phố phải bồi thường $6.7 triệu

Hôm Thứ Hai, một thẩm phán ra phán quyết rằng một chủ phố khi ra lệnh lấy sơn trắng bôi sạch hàng chục tấm tranh vẽ loại graffiti ở tòa nhà 5Pointz tại khu Queens đã vi phạm đạo luật

Thượng Viện Mỹ bác bỏ dự luật di trú, tương lai DACA bất định

Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Năm bác bỏ một loạt các dự luật nhắm vào thành phần đang được sự bảo vệ của DACA, khiến tương lai của khoảng 1.8 triêu người vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ tiếp tục bất định.