Chưa thể hủy Obamacare, TT Trump sắp ký sắc lệnh y tế mới

Lãnh tụ phe thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện, Nghị sĩ Sen. Chuck Schumer, nói chuyện với đám đông chống việc hủy bỏ Obamacare tại tiền đình Quốc Hội Liên Bang ở Washington D.C. (Hình: AP/Andrew Harnik)

WASHINGTON DC (NV) – Một ngày sau khi mong muốn bãi bỏ đạo luật y tế Obamacare của Quốc Hội bất thành, Tổng Thống Donald Trump nói ông sẽ sớm ký ban hành một sắc lệnh về y tế mới có thể ảnh hưởng đến hằng triệu người dân Hoa Kỳ.

Đài truyền hình CNN trích dẫn lời ông Trump nói rằng sắc lệnh mà ông có thể ký vào tuần tới, giúp người dân Hoa Kỳ có thể vượt ranh giới các tiểu bang để tự chọn mua bảo hiểm y tế.

Ông không giấu diếm sự phẫn nộ trước việc Quốc Hội không bãi bỏ được Obamacare.

Hôm Thứ Ba, các lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện quyết định không đưa kế hoạch xóa bỏ Obamacare ra biểu quyết sau khi nhận thấy không có đủ đa số ủng hộ.
Tổng thống nay quay qua hậu thuẫn chương trình cải tổ bảo hiểm y tế do Nghị Sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) vận động. Ông Paul, người chống lại dự luật bãi bỏ Obamacare của Thượng Viện, muốn các hãng bảo hiểm được phép bán bảo hiểm vượt khỏi phạm vi của tiểu bang.

Ý định cho phép các hãng bảo hiểm bán sang tiểu bang khác nhưng chỉ bị ràng buộc vào luật lệ của tiểu bang nhà khiến một hãng bảo hiểm từ một tiểu bang có luật lệ ít khắt khe, có thể bán loại bảo hiểm ít phúc lợi và bảo phí rẻ hơn cho người mua ở những tiểu bang có luật lệ nghiêm ngặt hơn, nơi bảo phí thường cao hơn.

Giới ủng hộ xem việc bán bảo hiểm vượt ra khỏi phạm vi tiểu bang sẽ khuyến khích sự cạnh tranh, khiến người mua có được nhiều chọn lựa và giá cả cũng thấp hơn; và người dân có nhiều chương trình để chọn phù hợp với nhu cầu y tế và khả năng tài chánh của họ.

Phía chống đối lại cho rằng như vậy sẽ khiến người mạnh khỏe đổ dồn vào các chương trình đơn giản, trong khi người bệnh phải đi theo những chương trình toàn diện, khiến bảo phí của họ bị cao hơn.

Lý do khiến việc bán bảo hiểm y tế vượt khỏi ranh giới tiểu bang ít hấp dẫn là vì Obamacare bắt buộc mọi hãng bảo hiểm trên toàn quốc phải cung cấp một loạt những phúc lợi, nên hiện ít có sự khác biệt giữa các tiểu bang. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vietnam Airlines đạt tiêu chuẩn an toàn để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

Nổ súng ở Illinois, 4 cảnh sát bị thương, bắt được nghi phạm

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Sài Gòn sốt xuất huyết tăng bất thường, 1 người chết

Thay vì cuối mùa dịch sốt xuất huyết phải hết hoặc thuyên giảm, nhưng số người mắc bệnh nhập viện điều trị ở Sài Gòn lại cao bất thường, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng’, cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.