Chưa thể hủy Obamacare, TT Trump sắp ký sắc lệnh y tế mới

Lãnh tụ phe thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện, Nghị sĩ Sen. Chuck Schumer, nói chuyện với đám đông chống việc hủy bỏ Obamacare tại tiền đình Quốc Hội Liên Bang ở Washington D.C. (Hình: AP/Andrew Harnik)

WASHINGTON DC (NV) – Một ngày sau khi mong muốn bãi bỏ đạo luật y tế Obamacare của Quốc Hội bất thành, Tổng Thống Donald Trump nói ông sẽ sớm ký ban hành một sắc lệnh về y tế mới có thể ảnh hưởng đến hằng triệu người dân Hoa Kỳ.

Đài truyền hình CNN trích dẫn lời ông Trump nói rằng sắc lệnh mà ông có thể ký vào tuần tới, giúp người dân Hoa Kỳ có thể vượt ranh giới các tiểu bang để tự chọn mua bảo hiểm y tế.

Ông không giấu diếm sự phẫn nộ trước việc Quốc Hội không bãi bỏ được Obamacare.

Hôm Thứ Ba, các lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện quyết định không đưa kế hoạch xóa bỏ Obamacare ra biểu quyết sau khi nhận thấy không có đủ đa số ủng hộ.
Tổng thống nay quay qua hậu thuẫn chương trình cải tổ bảo hiểm y tế do Nghị Sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) vận động. Ông Paul, người chống lại dự luật bãi bỏ Obamacare của Thượng Viện, muốn các hãng bảo hiểm được phép bán bảo hiểm vượt khỏi phạm vi của tiểu bang.

Ý định cho phép các hãng bảo hiểm bán sang tiểu bang khác nhưng chỉ bị ràng buộc vào luật lệ của tiểu bang nhà khiến một hãng bảo hiểm từ một tiểu bang có luật lệ ít khắt khe, có thể bán loại bảo hiểm ít phúc lợi và bảo phí rẻ hơn cho người mua ở những tiểu bang có luật lệ nghiêm ngặt hơn, nơi bảo phí thường cao hơn.

Giới ủng hộ xem việc bán bảo hiểm vượt ra khỏi phạm vi tiểu bang sẽ khuyến khích sự cạnh tranh, khiến người mua có được nhiều chọn lựa và giá cả cũng thấp hơn; và người dân có nhiều chương trình để chọn phù hợp với nhu cầu y tế và khả năng tài chánh của họ.

Phía chống đối lại cho rằng như vậy sẽ khiến người mạnh khỏe đổ dồn vào các chương trình đơn giản, trong khi người bệnh phải đi theo những chương trình toàn diện, khiến bảo phí của họ bị cao hơn.

Lý do khiến việc bán bảo hiểm y tế vượt khỏi ranh giới tiểu bang ít hấp dẫn là vì Obamacare bắt buộc mọi hãng bảo hiểm trên toàn quốc phải cung cấp một loạt những phúc lợi, nên hiện ít có sự khác biệt giữa các tiểu bang. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng thống Philippines: ‘Lấy gì chống lại Trung Quốc ở Biển Đông?’

Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte tái khẳng định rằng ông sẽ không có hành động khiêu khích Trung Quốc để dẫn tới chiến tranh

Vớt nhầm ‘bom Trung Quốc’ ở biển Hoàng Sa, 3 ngư dân Việt thiệt mạng

Trong lúc lặn bắt hải sâm ở Hoàng Sa, các ngư dân ở huyện Lý Sơn vớt được “vật thể lạ,” nghi là bom của Trung Quốc thả xuống, nên đưa lên thuyền thúng để kiểm tra thì bất ngờ phát nổ khiến 3 người tử nạn.

Tổng giám mục Úc bị kết tội che giấu lạm dụng tình dục trẻ em

Tổng Giám Mục Philip Wilson thuộc giáo phận Adelaide ở Úc, hôm 22 Tháng Năm, 2018, bị kết tội che giấu vụ lạm dụng tình dục trẻ em của một linh mục xảy ra cách đây hơn 40 năm.

Cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim có thể bị hoãn

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm cho hay cuộc họp thượng đỉnh lịch sử với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un có thể bị hoãn.

Máy bay Trung Quốc luyện tập ném bom trên Biển Đông

Máy bay chiến đấu thuộc Hạm Đội Nam Hải của Trung Quốc đã tập ném bom liên tiếp hai ngày hồi tuần qua vào một mục tiêu giả định trên Biển Đông.

Hai người Việt phá két sắt để ăn trộm bị bắt tại Malaysia

Hai người Việt phá két sắt để ăn trộm bị bắt tại Malaysiavideo
hai thành viên trong băng “Tebuk Besi”, gồm 4 người đến từ Việt Nam, chuyên phá két sắt ở nhà máy và trường học đã bị cảnh sát Malaysia bắt

Hoa Hậu Mỹ 2018 là người đẹp tiểu bang Nebraska

Cô Sarah Rose Summers đến từ tiểu bang Nebraska đã đánh bại 50 cô gái khác để đoạt vương miện trong cuộc thi Hoa Hậu Nước Mỹ (Miss USA) năm nay.

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Hàng triệu công dân Mỹ không phải lúc nào cũng nói tiếng Anh

Các dữ kiện thống kê có được cho thấy khoảng 66 triệu dân Mỹ, từ 5 tuổi trở lên, tức vào khoảng 21.6% dân số, nói thứ tiếng khác ngoài tiếng Anh tại nhà.

Giá xăng tại Mỹ sẽ lên đến $3.75 một gallon trong lễ Memorial Day

Giá xăng tại Mỹ sẽ lên đến $3.75 một gallon trong lễ Memorial Dayvideo
PTT Pence: Bắc Hàn sẽ giống Libya, nếu không chịu từ bỏ hạt nhân