Chưa thể hủy Obamacare, TT Trump sắp ký sắc lệnh y tế mới

Lãnh tụ phe thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện, Nghị sĩ Sen. Chuck Schumer, nói chuyện với đám đông chống việc hủy bỏ Obamacare tại tiền đình Quốc Hội Liên Bang ở Washington D.C. (Hình: AP/Andrew Harnik)

WASHINGTON DC (NV) – Một ngày sau khi mong muốn bãi bỏ đạo luật y tế Obamacare của Quốc Hội bất thành, Tổng Thống Donald Trump nói ông sẽ sớm ký ban hành một sắc lệnh về y tế mới có thể ảnh hưởng đến hằng triệu người dân Hoa Kỳ.

Đài truyền hình CNN trích dẫn lời ông Trump nói rằng sắc lệnh mà ông có thể ký vào tuần tới, giúp người dân Hoa Kỳ có thể vượt ranh giới các tiểu bang để tự chọn mua bảo hiểm y tế.

Ông không giấu diếm sự phẫn nộ trước việc Quốc Hội không bãi bỏ được Obamacare.

Hôm Thứ Ba, các lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện quyết định không đưa kế hoạch xóa bỏ Obamacare ra biểu quyết sau khi nhận thấy không có đủ đa số ủng hộ.
Tổng thống nay quay qua hậu thuẫn chương trình cải tổ bảo hiểm y tế do Nghị Sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) vận động. Ông Paul, người chống lại dự luật bãi bỏ Obamacare của Thượng Viện, muốn các hãng bảo hiểm được phép bán bảo hiểm vượt khỏi phạm vi của tiểu bang.

Ý định cho phép các hãng bảo hiểm bán sang tiểu bang khác nhưng chỉ bị ràng buộc vào luật lệ của tiểu bang nhà khiến một hãng bảo hiểm từ một tiểu bang có luật lệ ít khắt khe, có thể bán loại bảo hiểm ít phúc lợi và bảo phí rẻ hơn cho người mua ở những tiểu bang có luật lệ nghiêm ngặt hơn, nơi bảo phí thường cao hơn.

Giới ủng hộ xem việc bán bảo hiểm vượt ra khỏi phạm vi tiểu bang sẽ khuyến khích sự cạnh tranh, khiến người mua có được nhiều chọn lựa và giá cả cũng thấp hơn; và người dân có nhiều chương trình để chọn phù hợp với nhu cầu y tế và khả năng tài chánh của họ.

Phía chống đối lại cho rằng như vậy sẽ khiến người mạnh khỏe đổ dồn vào các chương trình đơn giản, trong khi người bệnh phải đi theo những chương trình toàn diện, khiến bảo phí của họ bị cao hơn.

Lý do khiến việc bán bảo hiểm y tế vượt khỏi ranh giới tiểu bang ít hấp dẫn là vì Obamacare bắt buộc mọi hãng bảo hiểm trên toàn quốc phải cung cấp một loạt những phúc lợi, nên hiện ít có sự khác biệt giữa các tiểu bang. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.