CIA: Kim Jong Un không phải là ‘kẻ điên khùng’

Biểu tình chống nguyên tử và cổ xúy hòa bình trước Tòa Đại Sứ Mỹ ở Berlin, Đức, hôm 13 Tháng Chín, 2017. Cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra ở Tòa Đại Sứ Bắc Hàn. (Hình: Omer Messinger/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Nếu căn cứ vào những cuộc hành quyết dã man các giới chức cao cấp, những lời hăm dọa hủy diệt bằng nguyên tử và những thử nghiệm hỏa tiễn đầy thách thức, ai cũng dễ dàng đồng ý với đánh giá của Tổng Thống Donald Trump hồi gần đây, rằng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un là một “gã điên khùng.”

Nhưng theo đài truyền hình CNN, các giới chức cao cấp của CIA hôm Thứ Tư nói rằng hành động của họ Kim không phải của một kẻ gây hấn điên loạn nhưng của một “người có lý lẽ,” với mục tiêu dài hạn thật rõ ràng là muốn làm sao để cho chế độ được mãi tồn tại.

Ông Yong Suk Lee, phụ tá giám đốc của Trung Tâm Đặc Vụ Triều Tiên thuộc CIA, người bàn về những căng thẳng leo thang giữa Bắc Hàn với Hoa Kỳ tại một hội nghị do CIA tổ chức tại trường George Washington University.

Ông Lee nói: “Buổi sáng thức dậy, nếu ông ấy (họ Kim) quyết định muốn tấn công nguyên tử thành phố Los Angeles, thực ra không phải là điều mà lãnh đạo Bắc Hàn muốn làm, mà ông ấy muốn được tiếp tục cai trị lâu dài và được chết trong yên bình.”

Theo ông Lee, các nhân viên CIA, các nhà ngoại giao và các nhà làm luật hiểu được mục tiêu ấy có thể giúp tránh được một cuộc xung đột quân sự thảm khốc có thể xảy ra.

Mặc dù có sự quả quyết của Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis và Bộ Trưởng Ngoại Giao Rex Tillerson, rằng Hoa Kỳ vẫn tiếp tục tìm kiếm một giải pháp ôn hòa, nhưng không bên nào tỏ ra sẵn sàng muốn ngồi xuống thương thuyết nghiêm chỉnh.

Trong nội bộ, họ Kim quyết trừ khử hết những ai có thể tỏ ra đe dọa đến sự nghiệp của mình.

Một báo cáo của The Institute for National Security Strategy, tổ chức nghiên cứu của Nam Hàn, nói rằng họ Kim từng ra lệnh hành quyết ít nhất 340 người từ khi ông ta lên nắm quyền, 140 trong số này là nhân vật cao cấp trong chính phủ, quân đội và đảng Công Nhân Triều Tiên cầm quyền.

Năm 2013, ông ra lệnh xử tử người chú ruột Jang Song Thaek. Ông cũng bị cho là đã ra lệnh ám sát người anh cùng cha khác mẹ Kim Jong Nam vào đầu năm nay ở Malaysia, điều mà Bắc Hàn không ngớt bác bỏ. (TP)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Nhà Việt Nam Học, giáo sư Eric Henry, đến thăm báo Người Việt”(Phần 3)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khóc cười với ‘Cuộc Đời và Sân Khấu’ cùng bà bầu Thúy Uyển

Bà Thúy Uyển, một người có tâm huyết cao độ với nền ca kịch Việt Nam tại hải ngoại, đang chuẩn bị chương trình ca nhạc bi hài trường kịch...

Việt Nam bán than rẻ cho Trung Quốc, mua lại giá gấp 6

Sau thời gian dài xuất cảng lượng lớn than đá, dầu thô, quặng khoáng sản, giờ đây Việt Nam đang phải mua về với giá đắt hơn gấp 6 lần.

Báo Người Việt tuyển 2 phóng viên toàn thời gian

Lương thỏa thuận; công ty Người Việt cung cấp đầy đủ phúc lợi nhân viên. Hạn chót nhận hồ sơ: Ngày 15 Tháng Chín, 2018.

Ngũ Giác Đài chưa hề báo cáo T.T Donald Trump chi phí duyệt binh

Các giới chức Ngũ Giác Đài hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám nói chưa hề báo cáo cho Tổng Thống Donald Trump về ước tính chi phí của cuộc duyệt binh ở Washington D.C. mà tổng thống

Hội Bưởi-Chu Văn An thuyết trình-hội thảo đấu tranh ủng hộ quốc nội

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An (CHS Bưởi-Chu Văn An) vừa tổ chức buổi thuyết trình-hội thảo đấu tranh ủng hộ quốc nội hôm chiều Chủ Nhật 19 Tháng Tám, tại khu đậu xe trước Lee’s Sandwich và Như Quỳnh Tofu, trên đại lộ Bolsa, Westminster.

Nữ sinh viên ở Iowa bị di dân bất hợp pháp Mexico giết

Một thanh niên gốc Mexico sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ đã thú tội bắt cóc nữ sinh viên Mollie Tibbetts khi cô này đang chạy bộ trong thị trấn nhỏ ở Iowa, sau đó giết cô và dấu xác cô

Xem triển lãm hoa lan tại Westminter Mall

Video phóng sự: Xem triển lãm hoa lan tại Westminter Mallvideo
Đến với triển lãm hoa lan, bạn sẽ như lạc vào mê hồn trận của hoa lan, không thể nhớ được có bao nhiêu loài lan được trưng bày nơi đây.

Giành nhau bãi đậu xe ở Walmart, một ông bị bắn chết

Một người đàn ông ở tiểu bang Georgia vừa bị truy tố tội giết người do nóng giận (voluntary manslaughter) sau khi rút súng bắn chết một người khác trong cuộc tranh cãi về một chỗ đậu

Quán cơm tấm nổi tiếng Sài Gòn dùng nguyên liệu ‘lạ’

Kho đông lạnh của quán cơm tấm nổi tiếng ở Sài Gòn chứa nhiều loại thịt được ngâm trong những dung dịch đã đóng váng và bốc mùi.

Hà Nội muốn cấm xe gắn máy vào năm 2030

Chính quyền Hà Nội muốn cấm xe gắn máy vào năm 2030 với mục đích làm sạch bầu không khí ô nhiễm của thành phố này.