CIA: Kim Jong Un không phải là ‘kẻ điên khùng’

Biểu tình chống nguyên tử và cổ xúy hòa bình trước Tòa Đại Sứ Mỹ ở Berlin, Đức, hôm 13 Tháng Chín, 2017. Cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra ở Tòa Đại Sứ Bắc Hàn. (Hình: Omer Messinger/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Nếu căn cứ vào những cuộc hành quyết dã man các giới chức cao cấp, những lời hăm dọa hủy diệt bằng nguyên tử và những thử nghiệm hỏa tiễn đầy thách thức, ai cũng dễ dàng đồng ý với đánh giá của Tổng Thống Donald Trump hồi gần đây, rằng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un là một “gã điên khùng.”

Nhưng theo đài truyền hình CNN, các giới chức cao cấp của CIA hôm Thứ Tư nói rằng hành động của họ Kim không phải của một kẻ gây hấn điên loạn nhưng của một “người có lý lẽ,” với mục tiêu dài hạn thật rõ ràng là muốn làm sao để cho chế độ được mãi tồn tại.

Ông Yong Suk Lee, phụ tá giám đốc của Trung Tâm Đặc Vụ Triều Tiên thuộc CIA, người bàn về những căng thẳng leo thang giữa Bắc Hàn với Hoa Kỳ tại một hội nghị do CIA tổ chức tại trường George Washington University.

Ông Lee nói: “Buổi sáng thức dậy, nếu ông ấy (họ Kim) quyết định muốn tấn công nguyên tử thành phố Los Angeles, thực ra không phải là điều mà lãnh đạo Bắc Hàn muốn làm, mà ông ấy muốn được tiếp tục cai trị lâu dài và được chết trong yên bình.”

Theo ông Lee, các nhân viên CIA, các nhà ngoại giao và các nhà làm luật hiểu được mục tiêu ấy có thể giúp tránh được một cuộc xung đột quân sự thảm khốc có thể xảy ra.

Mặc dù có sự quả quyết của Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis và Bộ Trưởng Ngoại Giao Rex Tillerson, rằng Hoa Kỳ vẫn tiếp tục tìm kiếm một giải pháp ôn hòa, nhưng không bên nào tỏ ra sẵn sàng muốn ngồi xuống thương thuyết nghiêm chỉnh.

Trong nội bộ, họ Kim quyết trừ khử hết những ai có thể tỏ ra đe dọa đến sự nghiệp của mình.

Một báo cáo của The Institute for National Security Strategy, tổ chức nghiên cứu của Nam Hàn, nói rằng họ Kim từng ra lệnh hành quyết ít nhất 340 người từ khi ông ta lên nắm quyền, 140 trong số này là nhân vật cao cấp trong chính phủ, quân đội và đảng Công Nhân Triều Tiên cầm quyền.

Năm 2013, ông ra lệnh xử tử người chú ruột Jang Song Thaek. Ông cũng bị cho là đã ra lệnh ám sát người anh cùng cha khác mẹ Kim Jong Nam vào đầu năm nay ở Malaysia, điều mà Bắc Hàn không ngớt bác bỏ. (TP)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Nhà Việt Nam Học, giáo sư Eric Henry, đến thăm báo Người Việt”(Phần 3)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.