CIA: Kim Jong Un không phải là ‘kẻ điên khùng’

Biểu tình chống nguyên tử và cổ xúy hòa bình trước Tòa Đại Sứ Mỹ ở Berlin, Đức, hôm 13 Tháng Chín, 2017. Cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra ở Tòa Đại Sứ Bắc Hàn. (Hình: Omer Messinger/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Nếu căn cứ vào những cuộc hành quyết dã man các giới chức cao cấp, những lời hăm dọa hủy diệt bằng nguyên tử và những thử nghiệm hỏa tiễn đầy thách thức, ai cũng dễ dàng đồng ý với đánh giá của Tổng Thống Donald Trump hồi gần đây, rằng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un là một “gã điên khùng.”

Nhưng theo đài truyền hình CNN, các giới chức cao cấp của CIA hôm Thứ Tư nói rằng hành động của họ Kim không phải của một kẻ gây hấn điên loạn nhưng của một “người có lý lẽ,” với mục tiêu dài hạn thật rõ ràng là muốn làm sao để cho chế độ được mãi tồn tại.

Ông Yong Suk Lee, phụ tá giám đốc của Trung Tâm Đặc Vụ Triều Tiên thuộc CIA, người bàn về những căng thẳng leo thang giữa Bắc Hàn với Hoa Kỳ tại một hội nghị do CIA tổ chức tại trường George Washington University.

Ông Lee nói: “Buổi sáng thức dậy, nếu ông ấy (họ Kim) quyết định muốn tấn công nguyên tử thành phố Los Angeles, thực ra không phải là điều mà lãnh đạo Bắc Hàn muốn làm, mà ông ấy muốn được tiếp tục cai trị lâu dài và được chết trong yên bình.”

Theo ông Lee, các nhân viên CIA, các nhà ngoại giao và các nhà làm luật hiểu được mục tiêu ấy có thể giúp tránh được một cuộc xung đột quân sự thảm khốc có thể xảy ra.

Mặc dù có sự quả quyết của Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis và Bộ Trưởng Ngoại Giao Rex Tillerson, rằng Hoa Kỳ vẫn tiếp tục tìm kiếm một giải pháp ôn hòa, nhưng không bên nào tỏ ra sẵn sàng muốn ngồi xuống thương thuyết nghiêm chỉnh.

Trong nội bộ, họ Kim quyết trừ khử hết những ai có thể tỏ ra đe dọa đến sự nghiệp của mình.

Một báo cáo của The Institute for National Security Strategy, tổ chức nghiên cứu của Nam Hàn, nói rằng họ Kim từng ra lệnh hành quyết ít nhất 340 người từ khi ông ta lên nắm quyền, 140 trong số này là nhân vật cao cấp trong chính phủ, quân đội và đảng Công Nhân Triều Tiên cầm quyền.

Năm 2013, ông ra lệnh xử tử người chú ruột Jang Song Thaek. Ông cũng bị cho là đã ra lệnh ám sát người anh cùng cha khác mẹ Kim Jong Nam vào đầu năm nay ở Malaysia, điều mà Bắc Hàn không ngớt bác bỏ. (TP)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Nhà Việt Nam Học, giáo sư Eric Henry, đến thăm báo Người Việt”(Phần 3)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

CSVN có thành công với ‘công đoàn độc lập cuội’?

Chính quyền và công an đã chưa từng thành công trong việc “quốc doanh hóa xã hội dân sự” kể từ khi phong trào các tổ chức xã hội dân sự ào ạt ra đời từ năm 2013 đến nay.

Gần $10,000 cho chiếc xe đạp 108 tuổi ở Hà Nội

Một chiếc xe đạp cổ độc đáo có hơn 108 tuổi mang ra triển lãm tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt-Xô ở Hà Nội được chủ nhân ra giá gần $10,000, theo báo Dân Trí.

Bị lừa mất $140,000 vì ‘quà tặng của quân nhân Mỹ’

Với lời hứa hẹn sẽ nhận được một thùng quà trị giá hàng triệu USD nhưng phải đưa tiền đóng lệ phí trước, hai người đàn ông ở Trà Vinh đã bị lừa mất khoảng $140,000, theo báo Người Lao Động.

Xăng ở LA County và Orange County xuống giá liên tục hơn 20 ngày

Cư dân Los Angeles County và Orange County sẽ rất mừng vì xăng ở hai quận hạt này xuống giá liên tục trong hơn 20 ngày liền nhau.

TT Trump: ‘Sẽ không can thiệp’ nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp chặn cuộc điều tra của Mueller

Tổng Thống Donald Trump cho hay ông sẽ 'không can thiệp' nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp, ông Matthew Whitaker, có hành động ngăn chặn Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller.

Ba điều liên quan đến xe cần lưu ý trước khi đi chơi xa

Muốn đi chơi xa thì xe cộ phải ổn định, vì vậy đài WECT 6 đưa ra ba điều cư dân cần lưu ý về chiếc xe của mình trước khi đi chơi.

Cháy nhà ở Garden Grove, một ông bị phỏng nặng

Một căn nhà ở Garden Grove bị cháy vào sáng sớm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, làm bảy người mất chỗ ở và một người bị phỏng nặng.

Florida: Hai ứng viên Dân Chủ nhận thua trong cuộc bầu cử thống đốc và nghị sĩ

Nghị sĩ Bill Nelson (Dân Chủ, Florida) hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, đã lên tiếng nhận thua ứng viên phía đảng Cộng Hòa, ông Rick Scott, hiện là thống đốc Florida,

Tổng Thống Trump tính thay tới năm bộ trưởng chính phủ

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Fox News được phát hình hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, Tổng Thống Donald Trump tiết lộ ông đang tính tới việc thay thế tới 5 bộ trưởng