CIA: Kim Jong Un không phải là ‘kẻ điên khùng’

Biểu tình chống nguyên tử và cổ xúy hòa bình trước Tòa Đại Sứ Mỹ ở Berlin, Đức, hôm 13 Tháng Chín, 2017. Cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra ở Tòa Đại Sứ Bắc Hàn. (Hình: Omer Messinger/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Nếu căn cứ vào những cuộc hành quyết dã man các giới chức cao cấp, những lời hăm dọa hủy diệt bằng nguyên tử và những thử nghiệm hỏa tiễn đầy thách thức, ai cũng dễ dàng đồng ý với đánh giá của Tổng Thống Donald Trump hồi gần đây, rằng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un là một “gã điên khùng.”

Nhưng theo đài truyền hình CNN, các giới chức cao cấp của CIA hôm Thứ Tư nói rằng hành động của họ Kim không phải của một kẻ gây hấn điên loạn nhưng của một “người có lý lẽ,” với mục tiêu dài hạn thật rõ ràng là muốn làm sao để cho chế độ được mãi tồn tại.

Ông Yong Suk Lee, phụ tá giám đốc của Trung Tâm Đặc Vụ Triều Tiên thuộc CIA, người bàn về những căng thẳng leo thang giữa Bắc Hàn với Hoa Kỳ tại một hội nghị do CIA tổ chức tại trường George Washington University.

Ông Lee nói: “Buổi sáng thức dậy, nếu ông ấy (họ Kim) quyết định muốn tấn công nguyên tử thành phố Los Angeles, thực ra không phải là điều mà lãnh đạo Bắc Hàn muốn làm, mà ông ấy muốn được tiếp tục cai trị lâu dài và được chết trong yên bình.”

Theo ông Lee, các nhân viên CIA, các nhà ngoại giao và các nhà làm luật hiểu được mục tiêu ấy có thể giúp tránh được một cuộc xung đột quân sự thảm khốc có thể xảy ra.

Mặc dù có sự quả quyết của Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis và Bộ Trưởng Ngoại Giao Rex Tillerson, rằng Hoa Kỳ vẫn tiếp tục tìm kiếm một giải pháp ôn hòa, nhưng không bên nào tỏ ra sẵn sàng muốn ngồi xuống thương thuyết nghiêm chỉnh.

Trong nội bộ, họ Kim quyết trừ khử hết những ai có thể tỏ ra đe dọa đến sự nghiệp của mình.

Một báo cáo của The Institute for National Security Strategy, tổ chức nghiên cứu của Nam Hàn, nói rằng họ Kim từng ra lệnh hành quyết ít nhất 340 người từ khi ông ta lên nắm quyền, 140 trong số này là nhân vật cao cấp trong chính phủ, quân đội và đảng Công Nhân Triều Tiên cầm quyền.

Năm 2013, ông ra lệnh xử tử người chú ruột Jang Song Thaek. Ông cũng bị cho là đã ra lệnh ám sát người anh cùng cha khác mẹ Kim Jong Nam vào đầu năm nay ở Malaysia, điều mà Bắc Hàn không ngớt bác bỏ. (TP)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Nhà Việt Nam Học, giáo sư Eric Henry, đến thăm báo Người Việt”(Phần 3)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh tụ đối lập Venezuela xuất hiện tại đại nhạc hội ở Colombia

Trong một hành động chống lại lệnh cấm rời khỏi Venezuela, ông Juan Guaido, chủ tịch quốc hội và là lãnh tụ đối lập với TT Nicolas Maduro, bất ngờ xuất hiện tại một đại nhạc hội tổ chức ở Colombia.

Bắt 2 ‘mẹ mìn’ mang trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán

Công an đã bắt giam hai 'mẹ mìn' giả vờ đi nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi nhưng sau đó đem bán sang Trung Quốc.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Hai vợ chồng đày đọa con ở Perris có thể nhận án tù chung thân

Cặp vợ chồng ở Perris, thuộc Riverside County, nhận tội đày đọa 12 người con của họ và có thể nhận án tù chung thân.

Đến họp trễ 3 phút, bộ trưởng Thế Vận Hội Nhật phải xin lỗi

Bộ Trưởng Thế Vận Hội Nhật, ông Yoshitaka Sakurada, đã phải công khai ngỏ lời xin lỗi, lần thứ nhì trong một tuần lễ, sau khi đến họp trễ

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Thiếu niên bị bắt vì tình nghi xiết cổ cha bằng dây dắt chó

Cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của một nhà phát triển địa ốc, tìm thấy bị xiết cổ bằng dây dắt chó, đã có biến chuyển bất ngờ hôm Thứ Sáu

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (1/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 1)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (2/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 2)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.