CIA: Kim Jong Un không phải là ‘kẻ điên khùng’

Biểu tình chống nguyên tử và cổ xúy hòa bình trước Tòa Đại Sứ Mỹ ở Berlin, Đức, hôm 13 Tháng Chín, 2017. Cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra ở Tòa Đại Sứ Bắc Hàn. (Hình: Omer Messinger/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Nếu căn cứ vào những cuộc hành quyết dã man các giới chức cao cấp, những lời hăm dọa hủy diệt bằng nguyên tử và những thử nghiệm hỏa tiễn đầy thách thức, ai cũng dễ dàng đồng ý với đánh giá của Tổng Thống Donald Trump hồi gần đây, rằng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un là một “gã điên khùng.”

Nhưng theo đài truyền hình CNN, các giới chức cao cấp của CIA hôm Thứ Tư nói rằng hành động của họ Kim không phải của một kẻ gây hấn điên loạn nhưng của một “người có lý lẽ,” với mục tiêu dài hạn thật rõ ràng là muốn làm sao để cho chế độ được mãi tồn tại.

Ông Yong Suk Lee, phụ tá giám đốc của Trung Tâm Đặc Vụ Triều Tiên thuộc CIA, người bàn về những căng thẳng leo thang giữa Bắc Hàn với Hoa Kỳ tại một hội nghị do CIA tổ chức tại trường George Washington University.

Ông Lee nói: “Buổi sáng thức dậy, nếu ông ấy (họ Kim) quyết định muốn tấn công nguyên tử thành phố Los Angeles, thực ra không phải là điều mà lãnh đạo Bắc Hàn muốn làm, mà ông ấy muốn được tiếp tục cai trị lâu dài và được chết trong yên bình.”

Theo ông Lee, các nhân viên CIA, các nhà ngoại giao và các nhà làm luật hiểu được mục tiêu ấy có thể giúp tránh được một cuộc xung đột quân sự thảm khốc có thể xảy ra.

Mặc dù có sự quả quyết của Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis và Bộ Trưởng Ngoại Giao Rex Tillerson, rằng Hoa Kỳ vẫn tiếp tục tìm kiếm một giải pháp ôn hòa, nhưng không bên nào tỏ ra sẵn sàng muốn ngồi xuống thương thuyết nghiêm chỉnh.

Trong nội bộ, họ Kim quyết trừ khử hết những ai có thể tỏ ra đe dọa đến sự nghiệp của mình.

Một báo cáo của The Institute for National Security Strategy, tổ chức nghiên cứu của Nam Hàn, nói rằng họ Kim từng ra lệnh hành quyết ít nhất 340 người từ khi ông ta lên nắm quyền, 140 trong số này là nhân vật cao cấp trong chính phủ, quân đội và đảng Công Nhân Triều Tiên cầm quyền.

Năm 2013, ông ra lệnh xử tử người chú ruột Jang Song Thaek. Ông cũng bị cho là đã ra lệnh ám sát người anh cùng cha khác mẹ Kim Jong Nam vào đầu năm nay ở Malaysia, điều mà Bắc Hàn không ngớt bác bỏ. (TP)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Nhà Việt Nam Học, giáo sư Eric Henry, đến thăm báo Người Việt”(Phần 3)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.