Mỹ có thêm 313,000 việc làm trong Tháng Hai, cao nhất trong 18 tháng

Công nhân xây cất tại khu nhà mới ở Fair Lawn, tiểu bang New Jersey. (Hình: AP Photo/ Seth Wenig)

WASHINGTON, DC (AP) – Giới chủ nhân Mỹ ào ạt thu nhận nhân viên trong Tháng Hai, tạo thêm 313,000 công việc làm, được coi là cao nhất kể từ Tháng Bảy, 2016 tới nay, kéo hàng trăm ngàn người vào thị trường lao động.

Bản báo cáo do Bộ Lao Động Mỹ đưa ra vào sáng ngày Thứ Sáu ở Washington, DC, cũng cho hay mức tăng lương trong khi đó lại sút giảm so với Tháng Một, còn 2.6%.

Sự kiện mức lương giờ tăng mạnh trong Tháng Một đã làm thị trường chứng khoán lo ngại vì có thể đưa đến lạm phát, khiến Ngân Hàng Trung Ương (Fed) có thể tăng lãi suất cao hơn.

Tuy nhiên, con số của Tháng Một sau đó được điều chỉnh thấp hơn, còn 2.8% thay vì là 2.9% như báo cáo trước đó.

Sự kiện có thêm người đi làm đã giúp mức thất nghiệp không đổi, giữ nguyên là 4.1%.

Con số gia tăng về việc làm có thể phản ánh phần nào sự lạc quan của các công ty rằng việc chính phủ Trump giảm thuế có thể giúp tăng mức phát triển kinh tế. Giới tiêu thụ cũng được lợi, với mức lợi tức tăng, do có giảm thuế.

Trong khi đó, các kinh tế gia đang tính toán là quyết định của chính phủ Trump hôm Thứ Sáu về tăng thuế quan đánh vào thép và nhôm nhập cảng sẽ ảnh hưởng ra sao tới thị trường việc làm.

Một công ty tư vấn có tên Trade Partnership, ước lượng mức thuế nhập cảng mới này sẽ làm mất đi khoảng 145,000 việc làm, dù rằng đây sẽ là điều còn có nhiều tranh cãi.

Thị trường địa ốc cũng đang tiếp tục ổn định, với  nhu cầu nhà ở tiếp tục cao tại hầu hết các khu vực trong nước, tạo thêm nhiều việc làm trong kỹ nghệ xây cất. Tuy vậy, mức lãi suất vay tiền mua nhà lên cao có thể khiến mức bán chậm lại. (V.Giang)

Dân Mỹ nợ thẻ tín dụng hơn $1 ngàn tỉ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ chấp thuận bán $1.2 tỉ võ khí cho Mexico

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đã chấp thuận việc bán võ khí cho Mexico, gồm trực thăng đa dụng MH-60R, hỏa tiễn, hệ thống radar và súng đại liên, cùng các trang bị đặc biệt để hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.

Thị trưởng San Francisco hứa dẹp người vô gia cư sống trên hè phố

Thị trưởng San Francisco hứa hẹn sẽ có chương trình mạnh mẽ để dẹp bỏ tình trạng người vô gia cư cắm lều ở ngay sát đường đi lại, nói rằng sẽ khởi sự tại một khu vực của thành phố trong tuần này.

Tối Cao Pháp Viện bác kháng án của một người bị tù 241 năm

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai bác yêu cầu xem xét lại bản án 241 năm của một tù nhân, bị tù từ lúc 16 tuổi.

Bắc Hàn đưa máy làm mì đến DMZ để phục vụ Chủ Tịch Kim

Bắc Hàn sẽ đưa một máy sản xuất mì và một đầu bếp hàng đầu ở Bình Nhưỡng đến khu phi quân sự (DMZ) để phục vụ món mì lạnh cho Chủ Tịch Kim Jong Un, trong lúc ông này họp thượng đỉnh với ông Moon Jae In, tổng thống Nam Hàn, vào Thứ Sáu, 27 Tháng Tư.

Bush cha vào bệnh viện sau khi vợ qua đời

Bush cha vào bệnh viện sau khi vợ qua đờivideo
-TT Bush cha vào bệnh viện -Bắt được nghi can bắn chết 4 người ở Tenneessee -Xe van đâm vào đám đông ở Toronto, 10 chết, 15 bị thương

Lợi nhuận Google tăng nhờ mức thuế giảm

Công việc kinh doanh của Google ngày đang lên, mặc dù có những lo ngại liên quan đến chuyện bảo vệ dữ kiện cá nhân.

Cha mẹ hãy đặt niềm tin vào con (1/2)

"Con Yêu": Cha mẹ hãy đặt niềm tin vào convideo
Cha mẹ nên đặt niềm tin vào con khi phát hiện triệu chứng của trầm cảm. Những lo sợ thái quá nơi cha mẹ thường tạo thêm áp lực cho con cái đang trong tình trạng chấn thương của tâm bệnh.