Mỹ có thêm 313,000 việc làm trong Tháng Hai, cao nhất trong 18 tháng

Công nhân xây cất tại khu nhà mới ở Fair Lawn, tiểu bang New Jersey. (Hình: AP Photo/ Seth Wenig)

WASHINGTON, DC (AP) – Giới chủ nhân Mỹ ào ạt thu nhận nhân viên trong Tháng Hai, tạo thêm 313,000 công việc làm, được coi là cao nhất kể từ Tháng Bảy, 2016 tới nay, kéo hàng trăm ngàn người vào thị trường lao động.

Bản báo cáo do Bộ Lao Động Mỹ đưa ra vào sáng ngày Thứ Sáu ở Washington, DC, cũng cho hay mức tăng lương trong khi đó lại sút giảm so với Tháng Một, còn 2.6%.

Sự kiện mức lương giờ tăng mạnh trong Tháng Một đã làm thị trường chứng khoán lo ngại vì có thể đưa đến lạm phát, khiến Ngân Hàng Trung Ương (Fed) có thể tăng lãi suất cao hơn.

Tuy nhiên, con số của Tháng Một sau đó được điều chỉnh thấp hơn, còn 2.8% thay vì là 2.9% như báo cáo trước đó.

Sự kiện có thêm người đi làm đã giúp mức thất nghiệp không đổi, giữ nguyên là 4.1%.

Con số gia tăng về việc làm có thể phản ánh phần nào sự lạc quan của các công ty rằng việc chính phủ Trump giảm thuế có thể giúp tăng mức phát triển kinh tế. Giới tiêu thụ cũng được lợi, với mức lợi tức tăng, do có giảm thuế.

Trong khi đó, các kinh tế gia đang tính toán là quyết định của chính phủ Trump hôm Thứ Sáu về tăng thuế quan đánh vào thép và nhôm nhập cảng sẽ ảnh hưởng ra sao tới thị trường việc làm.

Một công ty tư vấn có tên Trade Partnership, ước lượng mức thuế nhập cảng mới này sẽ làm mất đi khoảng 145,000 việc làm, dù rằng đây sẽ là điều còn có nhiều tranh cãi.

Thị trường địa ốc cũng đang tiếp tục ổn định, với  nhu cầu nhà ở tiếp tục cao tại hầu hết các khu vực trong nước, tạo thêm nhiều việc làm trong kỹ nghệ xây cất. Tuy vậy, mức lãi suất vay tiền mua nhà lên cao có thể khiến mức bán chậm lại. (V.Giang)

Dân Mỹ nợ thẻ tín dụng hơn $1 ngàn tỉ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Đại Quang định luận

Lúc còn sống ông Trần Đại Quang đã bị nhiều lời chỉ trích, nhưng không thể so sánh với “cơn sóng trào” bùng lên sau khi ông ngưng thở.

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64.”

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

Los Angeles: Lái mô tô 100 dặm/giờ, bị bắt ở phi trường LAX

Một cư dân 26 tuổi của Culver City bị bắt vì lái xe mô tô 100 dặm/giờ và khiến cảnh sát phải đuổi theo anh 45 phút.

Long Beach: Hai vụ bắn người cách nhau 15 phút

Cảnh sát Long Beach đang điều tra hai vụ bắn người chỉ cách nhau 15 phút ở thành phố này vào sáng sớm Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế? (1/2)

Video: Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế?video
Khôi Nguyên và Đỗ Dzũng bình luận về sự kiện chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời và ai là ứng cử viên sáng giá sẽ thay thế.