Mỹ có thêm 313,000 việc làm trong Tháng Hai, cao nhất trong 18 tháng

Công nhân xây cất tại khu nhà mới ở Fair Lawn, tiểu bang New Jersey. (Hình: AP Photo/ Seth Wenig)

WASHINGTON, DC (AP) – Giới chủ nhân Mỹ ào ạt thu nhận nhân viên trong Tháng Hai, tạo thêm 313,000 công việc làm, được coi là cao nhất kể từ Tháng Bảy, 2016 tới nay, kéo hàng trăm ngàn người vào thị trường lao động.

Bản báo cáo do Bộ Lao Động Mỹ đưa ra vào sáng ngày Thứ Sáu ở Washington, DC, cũng cho hay mức tăng lương trong khi đó lại sút giảm so với Tháng Một, còn 2.6%.

Sự kiện mức lương giờ tăng mạnh trong Tháng Một đã làm thị trường chứng khoán lo ngại vì có thể đưa đến lạm phát, khiến Ngân Hàng Trung Ương (Fed) có thể tăng lãi suất cao hơn.

Tuy nhiên, con số của Tháng Một sau đó được điều chỉnh thấp hơn, còn 2.8% thay vì là 2.9% như báo cáo trước đó.

Sự kiện có thêm người đi làm đã giúp mức thất nghiệp không đổi, giữ nguyên là 4.1%.

Con số gia tăng về việc làm có thể phản ánh phần nào sự lạc quan của các công ty rằng việc chính phủ Trump giảm thuế có thể giúp tăng mức phát triển kinh tế. Giới tiêu thụ cũng được lợi, với mức lợi tức tăng, do có giảm thuế.

Trong khi đó, các kinh tế gia đang tính toán là quyết định của chính phủ Trump hôm Thứ Sáu về tăng thuế quan đánh vào thép và nhôm nhập cảng sẽ ảnh hưởng ra sao tới thị trường việc làm.

Một công ty tư vấn có tên Trade Partnership, ước lượng mức thuế nhập cảng mới này sẽ làm mất đi khoảng 145,000 việc làm, dù rằng đây sẽ là điều còn có nhiều tranh cãi.

Thị trường địa ốc cũng đang tiếp tục ổn định, với  nhu cầu nhà ở tiếp tục cao tại hầu hết các khu vực trong nước, tạo thêm nhiều việc làm trong kỹ nghệ xây cất. Tuy vậy, mức lãi suất vay tiền mua nhà lên cao có thể khiến mức bán chậm lại. (V.Giang)

Dân Mỹ nợ thẻ tín dụng hơn $1 ngàn tỉ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Tài xế Amazon giao hàng cho khách, lấy cắp thùng khác, bị bắt quả tang

Con số các vụ trộm thùng đồ được giao để trước cửa nhà ở tiểu bang Oregon thường tăng cao. Do đó, cũng như năm trước đây, cảnh sát tiểu bang này đã mở chiến dịch gài bẫy để bắt và cũng để răn đe các kẻ trộm.

Goodyear đóng cơ xưởng ở Venezuela, tặng công nhân vỏ xe làm quà chia tay

Công ty Goodyear Tire & Rubber Co. vừa phải ngừng hoạt động của cơ xưởng tại Venezuela và cho nghỉ việc toàn bộ công nhân địa phương.

Chủ chết khi tìm cách cứu chó lọt xuống hồ nước đóng băng

Một thanh niên thiệt mạng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, sau khi tìm cách cứu con chó của mình bị lọt xuống hồ nước đóng băng tại khu chúng cư đang ở.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Sưng phổi

Sưng phổi thường xảy ra trong mùa lạnh và lây nhiễm khi người bệnh ho, nhảy mũi, hay đụng chạm  những vật dụng, mặt phẳng, truyền vi khuẩn từ người nầy sang người khác.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...