Mỹ có thêm 313,000 việc làm trong Tháng Hai, cao nhất trong 18 tháng

Công nhân xây cất tại khu nhà mới ở Fair Lawn, tiểu bang New Jersey. (Hình: AP Photo/ Seth Wenig)

WASHINGTON, DC (AP) – Giới chủ nhân Mỹ ào ạt thu nhận nhân viên trong Tháng Hai, tạo thêm 313,000 công việc làm, được coi là cao nhất kể từ Tháng Bảy, 2016 tới nay, kéo hàng trăm ngàn người vào thị trường lao động.

Bản báo cáo do Bộ Lao Động Mỹ đưa ra vào sáng ngày Thứ Sáu ở Washington, DC, cũng cho hay mức tăng lương trong khi đó lại sút giảm so với Tháng Một, còn 2.6%.

Sự kiện mức lương giờ tăng mạnh trong Tháng Một đã làm thị trường chứng khoán lo ngại vì có thể đưa đến lạm phát, khiến Ngân Hàng Trung Ương (Fed) có thể tăng lãi suất cao hơn.

Tuy nhiên, con số của Tháng Một sau đó được điều chỉnh thấp hơn, còn 2.8% thay vì là 2.9% như báo cáo trước đó.

Sự kiện có thêm người đi làm đã giúp mức thất nghiệp không đổi, giữ nguyên là 4.1%.

Con số gia tăng về việc làm có thể phản ánh phần nào sự lạc quan của các công ty rằng việc chính phủ Trump giảm thuế có thể giúp tăng mức phát triển kinh tế. Giới tiêu thụ cũng được lợi, với mức lợi tức tăng, do có giảm thuế.

Trong khi đó, các kinh tế gia đang tính toán là quyết định của chính phủ Trump hôm Thứ Sáu về tăng thuế quan đánh vào thép và nhôm nhập cảng sẽ ảnh hưởng ra sao tới thị trường việc làm.

Một công ty tư vấn có tên Trade Partnership, ước lượng mức thuế nhập cảng mới này sẽ làm mất đi khoảng 145,000 việc làm, dù rằng đây sẽ là điều còn có nhiều tranh cãi.

Thị trường địa ốc cũng đang tiếp tục ổn định, với  nhu cầu nhà ở tiếp tục cao tại hầu hết các khu vực trong nước, tạo thêm nhiều việc làm trong kỹ nghệ xây cất. Tuy vậy, mức lãi suất vay tiền mua nhà lên cao có thể khiến mức bán chậm lại. (V.Giang)

Dân Mỹ nợ thẻ tín dụng hơn $1 ngàn tỉ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki

Cựu nghị sĩ ở New York và con trai bị kết tội tống tiền, nhận hối lộ

Một cựu nghị sĩ ở tiểu bang New York và con trai của ông hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy vừa bị kết án tội tống tiền các cơ sở doanh nghiệp và nhận hối lộ, áp lực chủ doanh nghiệp