Mỹ chấp thuận ‘thuốc kỹ thuật số’ trong việc điều trị bệnh nhân

Trụ sở cơ quan FDA. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik, File)

WASHINGTON, DC (AP) – Cơ quan thanh tra thực phẩm và dược phẩm Mỹ FDA vừa chấp thuận loại thuốc đầu tiên trong lịch sử Mỹ có thiết bị điện tử gửi ra các dữ kiện để có thể xem là bệnh nhân có uống thuốc như được yêu cầu hay không.

Thuốc có tên Abilify này được cơ quan FDA chấp thuận đưa ra thị trường năm 2002 để trị bệnh tâm thần phân liệt (schizophrenia) và kỹ thuật cảm biến (sensor technology) được chấp thuận vào năm 2012.

Cơ quan FDA hôm Thứ Hai cho hay viên thuốc Abilify nay có thêm “khả năng kỹ thuật số” này sẽ giúp gửi một lời nhắn từ sensor trong thuốc ra một máy nhận đeo trên người.

Bác sĩ Mitchell Mathis thuộc cơ quan FDA cho hay việc có thể theo dõi uống thuốc điều trị có thể hữu dụng cho một số bệnh nhân. “Cơ quan FDA ủng hộ việc phát triển và sử dụng các kỹ thuật mới trong các loại thuốc có toa bác sĩ và sẽ cộng tác với các công ty dược phẩm để tìm hiểu kỹ thuật mới này có thể ứng dụng như thế nào để có lợi cho bệnh nhân và giúp cho các bác sĩ,” cũng theo bác sĩ Mathis.

Thuốc Abilify MyCite do công ty dược phẩm Otsuka Pharmaceutical Co. chế tạo và hệ thống sensor là của Proteus Digital Health.

Khi uống viên thuốc có sensor, bệnh nhân có thể theo dõi tình trạng liều lượng qua điện thoại thông minh của họ và cho phép các bác sĩ hay những người chăm sóc vào xem các dữ kiện này qua một trang web.

Hai công ty nói trên cho biết sensor sẽ khởi sự hoạt động khi gặp dung dịch trong bao tử và liên lạc với máy nhận.

Một số chuyên gia về y đức cho hay cần phải cẩn thận trong việc sử dụng kỹ thuật này để không bị lạm dụng và gây hại cho bệnh nhân khi các vấn đề sức khỏe của họ bị tiết lộ ngoài ý muốn. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Ngoài 90 tuổi, mỗi ngày hai ly bia/rượu, sống lâu hơn tập thể dục

Cũng như nhiều thứ khác trên cuộc đời, cái gì điều độ cũng có ích, kể cả rượu hay bia, cho ngay cả người ngoài 90 tuổi, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được phổ biến mới đây.

Dallas đòi NRA dời đại hội đi nơi khác, tổ chức này không chịu

Hội Đồng Thành Phố Dallas yêu cầu Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) không nên tổ chức đại hội tại đây vào Tháng Năm

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.