Con rể TT Trump không phải trả thuế liên bang từ mấy năm nay

Logo của công ty Kushner. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

NEW YORK, New York (NV) – Trong thập niên qua, công ty do gia đình ông Jared Kushner làm chủ chi ra hàng tỷ đô la để mua bất động sản. Tài sản cá nhân của ông Jared Kushner cũng tăng vọt lên tới khoảng $324 triệu.

Tuy nhiên, trong liên tiếp mấy năm, ông Kushner, con rể của Tổng Thống Donald Trump và cũng là một cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, không hề phải trả tiền thuế liên bang, theo bài báo của tờ New York Times đăng tải hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Việc ông Kushner không phải trả tiền thuế là nhờ từ năm này qua năm kia ông khai là bị lỗ hàng triệu đô la trong việc đầu tư vào địa ốc.

Tuy nhiên, sự lỗ lã này thật ra chỉ là trên giấy tờ. Ông Kushner và công ty của ông không hề bị thua lỗ gì.

Bởi vì, các ước tính lỗ lã này là nhờ vào sự khấu hao (depreciation), theo đó cho phép các nhà đầu tư được quyền phân bổ chi phí của tài sản cố định trong suốt thời gian sử dụng.

Năm 2015, ông Kushner kiếm được $1.7 triệu là tiền lương và tiền lời đầu tư. Nhưng trên giấy tờ, ông bị “lỗ” tới $8.3 triệu là do khấu hao chi phí từ các bất động sản mà ông Kushner và công ty của ông làm chủ, theo tài liệu tờ Times có được. Do vậy ông không phải trả thuế lợi tức liên bang.

Tờ Times nói rằng không có điều gì trong hồ sơ cho thấy ông Kushner hay công ty của ông có hành vi phạm pháp.

Trên lý thuyết, điều khoản cho phép khấu hao là để giúp các nhà đầu tư địa ốc khỏi bị thiệt thòi khi các tòa nhà họ mua bị cũ, hao mòn đi.

Luật thuế coi như giá trị các tòa nhà bị sút giảm theo năm tháng, nhưng trên thực tế chúng lại thường tăng giá trị.

Một tòa nhà do công ty Kushner làm chủ ở số 666 Fifth Avenue tại Midtown Manhattan. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Bài báo NY Times cũng cho hay ông Kushner báo cáo lỗ ngay cả khi ông dùng tiền vay để mua các bất động sản này. Trong nhiều trường hợp, ông Kushner chỉ dùng chưa tới 1% tiền riêng của mình để mua, theo tờ báo.

Kết quả là ông Kushner được trừ thuế nhờ “lỗ lã” trong khi dùng tiền của người khác để làm giàu hơn, theo đúng những gì được cho phép theo luật thuế hiện hành.

Công ty của gia đình ông Kushner cũng sửa sang, xây cất, các khu nhà ở, thương xá rồi bán lại.

Theo luật thuế thì nếu họ dùng số tiền lời có được để mua các bất động sản khác trong một khoảng thời gian nhất định thì sẽ không phải trả thuế. Và đó là điều công ty này đã làm.

Do vậy, với doanh thu của công ty lên tới $2.3 tỷ trong lãnh vực bất động sản trong thập niên qua, cá nhân ông Kushner cũng không phải trả đồng thuế nào, tờ Times cho hay.

Luật thuế mới do Tổng Thống Donald Trump thúc đẩy và ký ban hành hồi năm ngoái đã hủy bỏ quyền lợi này cho tất cả các ngành kỹ nghệ khác, ngoại trừ một ngành duy nhất: đó là ngành địa ốc. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Hai vợ chồng đày đọa con ở Perris có thể nhận án tù chung thân

Cặp vợ chồng ở Perris, thuộc Riverside County, nhận tội đày đọa 12 người con của họ và có thể nhận án tù chung thân.

Đến họp trễ 3 phút, bộ trưởng Thế Vận Hội Nhật phải xin lỗi

Bộ Trưởng Thế Vận Hội Nhật, ông Yoshitaka Sakurada, đã phải công khai ngỏ lời xin lỗi, lần thứ nhì trong một tuần lễ, sau khi đến họp trễ

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Thiếu niên bị bắt vì tình nghi xiết cổ cha bằng dây dắt chó

Cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của một nhà phát triển địa ốc, tìm thấy bị xiết cổ bằng dây dắt chó, đã có biến chuyển bất ngờ hôm Thứ Sáu

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (1/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 1)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (2/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 2)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa