Con rể TT Trump không phải trả thuế liên bang từ mấy năm nay

Logo của công ty Kushner. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

NEW YORK, New York (NV) – Trong thập niên qua, công ty do gia đình ông Jared Kushner làm chủ chi ra hàng tỷ đô la để mua bất động sản. Tài sản cá nhân của ông Jared Kushner cũng tăng vọt lên tới khoảng $324 triệu.

Tuy nhiên, trong liên tiếp mấy năm, ông Kushner, con rể của Tổng Thống Donald Trump và cũng là một cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, không hề phải trả tiền thuế liên bang, theo bài báo của tờ New York Times đăng tải hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Việc ông Kushner không phải trả tiền thuế là nhờ từ năm này qua năm kia ông khai là bị lỗ hàng triệu đô la trong việc đầu tư vào địa ốc.

Tuy nhiên, sự lỗ lã này thật ra chỉ là trên giấy tờ. Ông Kushner và công ty của ông không hề bị thua lỗ gì.

Bởi vì, các ước tính lỗ lã này là nhờ vào sự khấu hao (depreciation), theo đó cho phép các nhà đầu tư được quyền phân bổ chi phí của tài sản cố định trong suốt thời gian sử dụng.

Năm 2015, ông Kushner kiếm được $1.7 triệu là tiền lương và tiền lời đầu tư. Nhưng trên giấy tờ, ông bị “lỗ” tới $8.3 triệu là do khấu hao chi phí từ các bất động sản mà ông Kushner và công ty của ông làm chủ, theo tài liệu tờ Times có được. Do vậy ông không phải trả thuế lợi tức liên bang.

Tờ Times nói rằng không có điều gì trong hồ sơ cho thấy ông Kushner hay công ty của ông có hành vi phạm pháp.

Trên lý thuyết, điều khoản cho phép khấu hao là để giúp các nhà đầu tư địa ốc khỏi bị thiệt thòi khi các tòa nhà họ mua bị cũ, hao mòn đi.

Luật thuế coi như giá trị các tòa nhà bị sút giảm theo năm tháng, nhưng trên thực tế chúng lại thường tăng giá trị.

Một tòa nhà do công ty Kushner làm chủ ở số 666 Fifth Avenue tại Midtown Manhattan. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Bài báo NY Times cũng cho hay ông Kushner báo cáo lỗ ngay cả khi ông dùng tiền vay để mua các bất động sản này. Trong nhiều trường hợp, ông Kushner chỉ dùng chưa tới 1% tiền riêng của mình để mua, theo tờ báo.

Kết quả là ông Kushner được trừ thuế nhờ “lỗ lã” trong khi dùng tiền của người khác để làm giàu hơn, theo đúng những gì được cho phép theo luật thuế hiện hành.

Công ty của gia đình ông Kushner cũng sửa sang, xây cất, các khu nhà ở, thương xá rồi bán lại.

Theo luật thuế thì nếu họ dùng số tiền lời có được để mua các bất động sản khác trong một khoảng thời gian nhất định thì sẽ không phải trả thuế. Và đó là điều công ty này đã làm.

Do vậy, với doanh thu của công ty lên tới $2.3 tỷ trong lãnh vực bất động sản trong thập niên qua, cá nhân ông Kushner cũng không phải trả đồng thuế nào, tờ Times cho hay.

Luật thuế mới do Tổng Thống Donald Trump thúc đẩy và ký ban hành hồi năm ngoái đã hủy bỏ quyền lợi này cho tất cả các ngành kỹ nghệ khác, ngoại trừ một ngành duy nhất: đó là ngành địa ốc. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ngày ở tòa soạn Người Việt – chuyện không phải ‘ai cũng biết!’

Tòa soạn thường bắt đầu chào đón những khách hàng đầu tiên vào lúc 8 giờ sáng. Đó chính là những người mang tiền đến cho Người Việt làm báo.

‘Nói tới truyền thông hải ngoại, phải nói đến nhật báo Người Việt’

Hôm nay nhật báo Người Việt tròn 40 tuổi! Gần bằng số tuổi của cộng đồng người Việt khai sinh trên quê hương thứ hai này.

Việt Nam thắng Malaysia 1-0, đoạt chức vô địch cúp AFF Suzuki 2018

Đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa thắng đội tuyển Malaysia 1-0 trong trận lượt về chung kết cúp AFF Suzuki 2018.

Báo Người Việt, ‘cánh cửa mở ra thế giới, cho cộng đồng Việt Nam’

Một số vị dân cử, từng hoặc đang đại diện khu vực Little Saigon, đưa ra một số nhận xét về những đóng góp của tờ báo đối với cộng đồng...

Người Việt 40 năm, qua tâm tình của các cựu chủ bút

Tư thế độc lập và tính chuyên nghiệp giúp Người Việt tồn tại và được thừa nhận là một trong số ít nguồn thông tin tin cậy của độc giả.

40 Năm Nhật Báo Người Việt: Những cột mốc phát triển

Năm 2004, Người Việt trở thành tờ báo tiếng Việt đầu tiên có đăng ký Kiểm toán Phát hành tại Hoa Kỳ. Hiện phát hành gần 10,000 ấn bản/ngày.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.