Cục đá ‘trên trời rớt xuống’ dùng chặn cửa, trị giá $100,000

Thiên thạch trị giá $100,000 ở Michigan. (Hình: CNN)

EDMORE, Michigan (NV) – Một cục đá nặng 22 pound (gần 10 kg) từng được dùng để chặn cửa trong căn nhà ở tiểu bang Michigan nay được biết là một mảnh thiên thạch và có trị giá tới $100,000, theo trường đại học Central Michigan University.

Theo bản tin CNN, Giáo Sư Mona Sirbescu, dạy môn địa chất học, vẫn thường được người chung quanh đem đá tới nhờ xem có giá trị gì không. Nhưng tới gần đây, chưa có cục đá nào thật sự là “trên trời rớt xuống.”

Mới đây, bà được nhờ xem một cục đá có hình thù kỳ lạ mà một người đàn ông ở Michigan đã dùng để chặn cửa từ 30 năm nay.

“Tôi nhận ra ngay rằng cục đá này rất đặc biệt,” theo lời Giáo Sư Sibescu.

Sau khi thử nghiệm, bà xác nhận đây là thiên thạch, cấu tạo với 88% là chất sắt và 11.5% là chất kềm.

Cục đá nặng 22 pound và là mảnh thiên thạch lớn hàng thứ sáu trong số được tìm thấy ở Michigan, và có thể trị giá tới $100,000, theo Central Michigan University.

“Đây là cục đá có giá trị nhất mà tôi từng được cầm, cả về giá trị tài chánh lẫn khoa học,” Giáo Sư Sibescu nói.

Người chủ cục đá nói ông thừa hưởng vật này khi mua lại một nông trại ở Edmore, Michigan. Người chủ trước nói cục đá rơi xuống nông trại vào thập niên 30.

Người chủ mới sống ở nông trại mấy năm rồi dọn đi, và mang theo cục đá. Trong 30 năm qua, ông dùng chặn cửa và thỉnh thoảng mang đến trường để cho học trò xem.

Gần đây, ông đọc thấy chuyện có người tìm thấy thiên thạch và đem bán nên tò mò không biết giá trị cục đá mình đang giữ là như thế nào. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Đến thăm Bhutan, vương quốc hạnh phúc nhất thế giới”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Từ Hà Nội, tìm chủ nhân để trả lại bức tranh vẽ cầu Chữ Y, Sài Gòn

Một phụ nữ hiện đang sống ở Hà Nội liên lạc với trang Facebook của Nhật báo Người Việt nhờ giúp tìm chủ nhân cũ của bức tranh vẽ cầu Chữ Y, Sài Gòn, và trao lại bức tranh sau hơn 40 năm lưu lạc.

Một thợ điện ở Cần Thơ bị phạt $3,850 vì đổi $100 tại tiệm vàng

Một thợ điện ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều, đem $100 vào tiệm vàng để đổi lấy hơn 2 triệu đồng nhưng bị phạt đến 90 triệu đồng.

Georgia: Nam sinh 13 tuổi lấy dao xắt thịt đâm cô giáo ở trường

Một nam sinh 13 tuổi đã dùng con dao xắt thịt đâm cô giáo của mình tại trường trung học cấp 1 ở tiểu bang Georgia hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, theo lời vị hiệu trưởng trường này.

Ân Xá Quốc Tế thúc giục CSVN hoãn thi hành Luật An Ninh Mạng

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International, AI) vừa thúc giục Quốc Hội CSVN hoãn thi hành Luật An Ninh Mạng...

Đài Loan sắp diễn tập bắn đạn thật ở Trường Sa

Video Đài Loan sắp diễn tập bắn đạn thật ở Trường Savideo
Đài Loan tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật trong ba ngày ở đảo Ba Bình, thuộc Biển Đông, nhằm khẳng định chủ quyền của Đài Bắc.

California mất nhiều việc sang Trung Quốc nhất nước Mỹ

Tiểu bang California từ năm 2001 tới nay đã mất nhiều công ăn việc làm sang Trung Quốc hơn bất cứ tiểu bang nào khác ở Mỹ, do các công ty vùng Silicon Valley giao việc cho các công ty

Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’

Video Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’video
-Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’

Newport Beach: Tìm thấy hai thi thể, cảnh sát nghĩ là giết người rồi tự sát

Cảnh sát tìm thấy hai thi thể trong một căn nhà ở khu Corona del Mar thuộc Newport Beach và nghĩ đây là một vụ giết người rồi tự sát.

YouTuber chơi sộp, uống 2 ly nước, ‘tip’ $10,000

Một ông khách sộp, chỉ uống hai ly nước mà để lại $10,000 tiền “tip,” chuyện xảy ra hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, tại nhà hàng Sup Dogs ở Greenville, North Carolina.

Tìm thấy chiếc thuyền chìm xưa nhất thế giới dưới lòng biển Hắc Hải

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một chiếc thuyền chìm được coi là xưa nhất thế giới, dưới lòng biển Black Sea (Hắc Hải), nơi nó có vẻ đã nằm yên không bị khuấy động từ hơn 2,400 năm nay.