Cục đá ‘trên trời rớt xuống’ dùng chặn cửa, trị giá $100,000

Thiên thạch trị giá $100,000 ở Michigan. (Hình: CNN)

EDMORE, Michigan (NV) – Một cục đá nặng 22 pound (gần 10 kg) từng được dùng để chặn cửa trong căn nhà ở tiểu bang Michigan nay được biết là một mảnh thiên thạch và có trị giá tới $100,000, theo trường đại học Central Michigan University.

Theo bản tin CNN, Giáo Sư Mona Sirbescu, dạy môn địa chất học, vẫn thường được người chung quanh đem đá tới nhờ xem có giá trị gì không. Nhưng tới gần đây, chưa có cục đá nào thật sự là “trên trời rớt xuống.”

Mới đây, bà được nhờ xem một cục đá có hình thù kỳ lạ mà một người đàn ông ở Michigan đã dùng để chặn cửa từ 30 năm nay.

“Tôi nhận ra ngay rằng cục đá này rất đặc biệt,” theo lời Giáo Sư Sibescu.

Sau khi thử nghiệm, bà xác nhận đây là thiên thạch, cấu tạo với 88% là chất sắt và 11.5% là chất kềm.

Cục đá nặng 22 pound và là mảnh thiên thạch lớn hàng thứ sáu trong số được tìm thấy ở Michigan, và có thể trị giá tới $100,000, theo Central Michigan University.

“Đây là cục đá có giá trị nhất mà tôi từng được cầm, cả về giá trị tài chánh lẫn khoa học,” Giáo Sư Sibescu nói.

Người chủ cục đá nói ông thừa hưởng vật này khi mua lại một nông trại ở Edmore, Michigan. Người chủ trước nói cục đá rơi xuống nông trại vào thập niên 30.

Người chủ mới sống ở nông trại mấy năm rồi dọn đi, và mang theo cục đá. Trong 30 năm qua, ông dùng chặn cửa và thỉnh thoảng mang đến trường để cho học trò xem.

Gần đây, ông đọc thấy chuyện có người tìm thấy thiên thạch và đem bán nên tò mò không biết giá trị cục đá mình đang giữ là như thế nào. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Đến thăm Bhutan, vương quốc hạnh phúc nhất thế giới”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ly dị, căn nhà thuộc về ai?

Nếu bạn dự tính nộp đơn ly dị mà không tranh chấp, thì việc phân chia bất động sản, đặc biệt là căn nhà sẽ như thế nào?

Los Angeles: Nổ súng vào xe buýt trên xa lộ 10, một người bị thương

Một hành khách bị thương khi có người nổ súng bắn vào xe buýt trên xa lộ 10 ở phía Tây Los Angeles hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Một ủy ban do TT Trump thành lập đề nghị đưa súng vào trường học

Một ủy ban an toàn do Tổng Thống Donald Trump thành lập đưa ra khuyến cáo rằng các trường học nên nghĩ đến việc võ trang cho nhân viên.

Fullerton: Hai trung học phải di tản vì bị dọa bỏ bom

Hai trường trung học ở Fullerton phải di tản hết học sinh và nhân viên hôm Thứ Hai, 17 Tháng Mười Hai vì có người đe dọa bỏ bom.

Sổ mũi, hắt hơi, rát cổ, xin đừng vội dùng kháng sinh

Ta nên kiên nhẫn chờ đợi vài ngày, đừng vội vàng dùng kháng sinh. Lý do là kháng sinh KHÔNG làm bớt ho, bớt chảy nước mũi...

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) - Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nhận sứ vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba 18/12/2018, theo trang thông tin Tổng Giáo...

Kết bạn với Người Việt đi chứ!

40 năm cho tờ báo ở hải ngoại là chặng đường khá dài, phải vững vàng mới liên tục phát triển. Vậy sao tôi không kết bạn với Người Việt chứ!

Lần đầu tiên Nevada có dân biểu gốc Việt, Rochelle Nguyễn

Nữ Luật Sư Rochelle Nguyễn vừa được bổ nhiệm làm dân biểu Nevada hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Trận chiến Mỹ-Trung trên các con chip

Cuộc chiến kinh tế lớn trong thế kỷ 21 giữa hai nước sẽ diễn ra trong nghề sản xuất những con chip nho nhỏ những càng ngày càng tối tân.

‘Mùa Đông Của Anh’ ấm cúng đêm dạ vũ cuối năm

Mùa Đông năm nay, dân mê nhảy đầm và dân “ghiền” nhạc hay sẽ không còn lạnh lẽo nữa vì đã có dạ tiệc “Mùa Đông Của Anh” vào 30 Tháng Mười Hai.