Cục đá ‘trên trời rớt xuống’ dùng chặn cửa, trị giá $100,000

Thiên thạch trị giá $100,000 ở Michigan. (Hình: CNN)

EDMORE, Michigan (NV) – Một cục đá nặng 22 pound (gần 10 kg) từng được dùng để chặn cửa trong căn nhà ở tiểu bang Michigan nay được biết là một mảnh thiên thạch và có trị giá tới $100,000, theo trường đại học Central Michigan University.

Theo bản tin CNN, Giáo Sư Mona Sirbescu, dạy môn địa chất học, vẫn thường được người chung quanh đem đá tới nhờ xem có giá trị gì không. Nhưng tới gần đây, chưa có cục đá nào thật sự là “trên trời rớt xuống.”

Mới đây, bà được nhờ xem một cục đá có hình thù kỳ lạ mà một người đàn ông ở Michigan đã dùng để chặn cửa từ 30 năm nay.

“Tôi nhận ra ngay rằng cục đá này rất đặc biệt,” theo lời Giáo Sư Sibescu.

Sau khi thử nghiệm, bà xác nhận đây là thiên thạch, cấu tạo với 88% là chất sắt và 11.5% là chất kềm.

Cục đá nặng 22 pound và là mảnh thiên thạch lớn hàng thứ sáu trong số được tìm thấy ở Michigan, và có thể trị giá tới $100,000, theo Central Michigan University.

“Đây là cục đá có giá trị nhất mà tôi từng được cầm, cả về giá trị tài chánh lẫn khoa học,” Giáo Sư Sibescu nói.

Người chủ cục đá nói ông thừa hưởng vật này khi mua lại một nông trại ở Edmore, Michigan. Người chủ trước nói cục đá rơi xuống nông trại vào thập niên 30.

Người chủ mới sống ở nông trại mấy năm rồi dọn đi, và mang theo cục đá. Trong 30 năm qua, ông dùng chặn cửa và thỉnh thoảng mang đến trường để cho học trò xem.

Gần đây, ông đọc thấy chuyện có người tìm thấy thiên thạch và đem bán nên tò mò không biết giá trị cục đá mình đang giữ là như thế nào. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Đến thăm Bhutan, vương quốc hạnh phúc nhất thế giới”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Việt Nam 24 giờ: Báo Thanh Niên rao bán cổ phần Tập đoàn Truyền thôngvideo
Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Little Saigon: Toàn trường tiểu học Star View mặc áo dài mừng Tết Việt Nam

Năm nay học sinh và thầy cô giáo toàn trường tiểu học Star View, thuộc Học Khu Ocean View ở Midway City, mặc áo dài và dành trọn ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Hai cho các sinh hoạt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

Vietnam Airlines ‘đạt tiêu chuẩn an toàn’ để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sách

Video TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sáchvideo
TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sách