Cựu nhân viên NSA gốc Việt nhận tội mang tài liệu mật về nhà

Trụ sở NSA ở Fort Meade, Maryland. (Hình: US Government)

WASHINGTON, DC (NV) – Một cựu nhân viên gốc Việt của Cơ Quan An Ninh Quốc Gia (NSA) hôm Thứ Sáu nhận tội mang tài liệu mật ra khỏi nơi làm việc mà không có phép, và sau đó các tài liệu này bị thành phần tin tặc Nga xâm nhập vào máy điện toán ở nhà của ông ta lấy đi.

Bản tin hãng thông tấn Reuters nói rằng ông Nghĩa Hoàng Phó (bản tin tiếng Anh viết là Nghia Hoang Pho) , làm việc trong toán chuyên xâm nhập các hệ thống điện toán thuộc cơ quan tình báo điện tử bí mật của Mỹ, lấy đem về nhà các hồ sơ tối mật về an ninh quốc gia, trong thời gian từ 2010 đến 2015, theo Bộ Tư Pháp Mỹ.

Ông Nghĩa Hoàng Phó, 67 tuổi, công dân Mỹ gốc Việt, có thể bị án 10 năm tù. Ông hiện không bị giam trong khi chờ ngày tuyên án, dự trù là ngày 6 Tháng Tư năm 2018 trước tòa án ở Baltimore.

Bản tin Reuters nói rằng một giới chức tình báo Mỹ cho hay ông Nghĩa Hoàng Phó cũng chính là nhân viên NSA được báo chí nêu tên là dùng nhu liệu chống virus của Kspersky Lab trên máy điện toán tại nhà riêng.

Một số giới chức Mỹ nói rằng nhu liệu từ công ty có trụ sở chính đặt tại Moscow này cho phép tình báo Nga tìm tòi các hồ sơ mật của Mỹ qua máy điện toán của ông Nghĩa.

Bộ Nội An Mỹ hồi Tháng Chín ra lệnh cho tất cả các cơ quan chính quyền liên bang Mỹ lấy ra các nhu liệu của Kaspersky khỏi máy điện toán. Các giới chức Mỹ nói rằng công ty Kaspersky có liên hệ tới tình báo Nga hoặc bị buộc phải cung cấp tin tức cho tình báo Nga.

Kaspersky bác bỏ cáo buộc này nhưng công nhận là vào năm 2014 nhu liệu của họ có lấy được các dữ kiện của NSA từ máy điện toán của khách hàng. Kaspersky cho hay các dữ kiện này sau đó được xóa đi.

Ông Nghĩa là nhân viên thứ ba của NSA bị truy tố tội lấy hồ sơ mật ra khỏi cơ quan trong hai năm qua.

Ông Nghĩa, sống ở thành phố Ellicott City, tiểu bang Maryland, lấy các tài liệu, cả giấy tờ lẫn nhu liệu, chứa đựng các dữ kiện tối mật của chính phủ Mỹ, theo hồ sơ tòa, cũng theo bản tin Reuters. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • xixon

    Mỷ nuôi ong tay áo. Mấy tháng trước thì có tin 1 tay IT người gốc Pakistan ? gởi cả trăm ngàn dollars về xứ để mua nhà… lòi ra hắn làm việc trong quốc hội…giờ thì anh gốc Việt làm cho NSA…lơ là quá có ngày ngậm bò hòn. Ai cũng thừa biết – từ thời xưa, thời chiến tranh lạnh giửa 2 khối CS và Tự Do…. gián điệp đôi khi được cài trước cả mấy chục năm….thời buổi này mấy em chân dài thơm phức….dể bị dính “chấu” lắm…

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Một cầu thủ NFL sẽ lo chi phí đám tang 10 nạn nhân bị bắn chết ở Texas

Cầu thủ J.J. Watt của đội football chuyên nghiệp Texans sẽ lo chi phí đám tang cho 10 nạn nhân bị bắn chết ở trường trung học Santa Fe.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Đem chó lên phi cơ, cãi nhau, một bà có bầu bị đấm

Một người đàn ông có thể bị truy tố sau khi bị cáo buộc là đấm một phụ nữ khiếm thính và con chó trợ giúp bà trên chiếc phi cơ Frontier.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Cưỡng bách lao động, công ty điều hành nhà tù di trú bị kiện

Hai người từng bị giam trong nhà tù Otay Mesa Detention Center, dùng làm nơi giam giữ thành phần vi phạm luật di trú, do công ty tư nhân điều hành, sẽ được phép đưa đơn kiện

Nữ phó chánh án ở Hà Nội nhận 300 triệu đồng để ‘chạy án’

Biết mình là thẩm phán, bà phó chánh án tòa án huyện Đan Phượng, đã nhận 300 triệu đồng để “chạy án,” nhưng “bể kèo” và bị tố cáo.

Phê bình nhà giữ trẻ trên mạng, bị kiện

Một nhà giữ trẻ ở tiểu bang Florida vừa kiện một cặp vợ chồng, với lý do là họ đưa những lời phê bình xấu, bị coi là không chính xác, lên mạng để than phiền là đứa con 2 tuổi của họ bị một đứa trẻ khác cắn.