53% dân California: Quốc Hội không nên hợp tác với TT Trump

Nhiều người California có nhận định không tích cực đối với TT Trump. (Hình: NYEIN CHAN NAING/AFP/Getty Images)

LOS ANGELES, California (NV) – Người dân California phản đối mạnh mẽ Tổng Thống Donald Trump, trong đó, nhiều người nghĩ rằng Quốc Hội nên tránh làm việc cùng ông khi có thể, theo một khảo sát mới nhất do nhật báo Los Angles Times và Đại Học USC công bố.

Theo trang Los Angeles Times, số người tham gia khảo sát giảm 47% so với khảo sát hỏi về quan niệm của họ xoay quanh chính sách di trú.

Đa phần người dân California ủng hộ người di cư và không chú trọng đến những tiêu cực mà nhóm này mang lại, mặc cho những gì ông Trump và những người ủng hộ ông thường nêu ra. Tám trên mười 10 người nghĩ rằng, dân di cư vào Mỹ bất hợp pháp để tìm việc, và những người này giúp phát triển, cùng lúc, ảnh hưởng tích cực đến khu họ sống.

Tuy nhiên, Đảng Cộng Hòa không đồng tình với những ý kiến trên. Gần hai phần ba người theo Đảng Cộng Hòa ủng hộ những hành động hiện nay của ông Trump, với 22% dân California có quan điểm tích cực về ông.

Kết quả thống kê cho một lần nữa cho thấy và tái khẳng định, đa số người dân California vẫn “chuộng” Đảng Dân Chủ trong nhiều năm qua.

Cử tri cao niên, da trắng, và sống trong khu đất liền tại California, đại diện cho những người trung thành ủng hộ Tổng Thống Trump. Họ mong muốn các vị dân biểu nên làm việc với ông.

Những cử tri trẻ hơn và từ nhiều sắc dân khác nhau, lại ủng hộ Đảng Dân Chủ. Những người ủng hộ đảng này lại chỉ trích ông Trump và không muốn các vị dân biểu hợp tác với ông.

Với những người từ 45 tuổi trở lên, đa phần nghĩ rằng các dân biểu nên hợp tác cùng ông Trump trong các chính sách di dân và những vấn đề khác.

Trong khi đó, những người dưới 35 tuổi, 62% cho biết họ “không muốn” các dân biểu làm việc cùng ông Trump, trong đó cứ bảy trên 10 người dân California nghĩ các dân biểu nên hoạt động độc lập về các chính sách di trú.

Có tất cả 1,504 người tham gia cuộc khảo sát, trong đó, có 1,296 từng ghi danh bầu cử. Cuộc khảo sát diễn ra từ ngày 27 Tháng Mười đến 6 Tháng Mười Một.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy, quan niệm của người dân California về ông Trump không thay đổi, thậm chí, còn tệ hơn trước.

Những quan niệm trái chiều với Tổng Thống Trump, là chìa khóa giúp Đảng Dân Chủ thắng mạnh trong các cuộc bầu cử sơ bộ, diên ra hôm Thứ Ba, 7 Tháng Mười Một, tại nhiều tiểu bang.

Hiện tại, Đảng Dân Chủ đang đấu tranh với Đảng Cộng Hòa để giành bảy ghế trong Hạ Viện California.

Thống kê cũng cho biết, Thống Đốc Jerry Brown, người theo Đảng Dân Chủ, nhận được nhiều đánh giá tích cực từ người dân hơn cả Tổng Thống Trump. Ngoài ông, Thượng Nghị Sĩ Dianne Feistein (Dân Chủ) và Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris (Dân Chủ) cũng được đánh giá tích cực hơn ông Trump. (Kh.L.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • huy le

  Vì 65% người dân California “dốt” mù chử, sống bất hợp pháp, đa phần là người di cư và không chú trọng đến văn hoá “ngoai trừ Vietnamese” nên bị Đảng Dân Chủ lợi dung họ

 • Ba Ra^u

  Những cuộc khảo sát thăm dò toàn là những đáp số của nhóm sờ mu rùa ,của những ông tiên tri bói toán. Chúng ta có thể tin được những con số này bao nhiêu phần trăm?
  Nếu làm đúng đắn thì Cali có 30 triệu dân ,phải thăm dò 20 triệu dân bán số mới có cái quả đúng.
  Còn các ông ngồi máy lạnh với 5 cái máy điện thoại mà gọi phải trăm người Mễ thì ôi thôi lấy gì làm đúng.
  Tại sao những cuộc thăm dò không thấy xấu hổ trong cuộc bầu cử 2016 ,toàn là một lũ cuội muốn lái dư luận.
  Thảo nào xem chỉ tay chỉ chân ,coi tâm linh tình duyên gia đạo bói toán tình hinh chính trị nước Mỹ vẫn còn người tin cái đám này.

Lò thiêu ở San Diego bung cửa, tro người quá cố bay lên trời

Trục trặc xảy ra tại một lò thiêu ở San Diego County làm tro người quá cố bay lên bầu trời hôm Thứ Năm.

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ra (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ravideo
Đầu Tháng Tư, khi hai chính phủ Mỹ và Trung Quốc phát lệnh một cuộc chiến tranh mậu dịch, bên này dọa đánh thuế nhập cảng trên hàng của bên kia, mục này đã nhận xét cả hai cùng “Nâng cao, đánh khẽ” và đoán rằng sớm muộn “cuộc chiến có thể xuống thang.”

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại? (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại?video
Cuộc “chiến tranh mậu dịch” khó xảy ra vì không đơn giản. Màn “giáo đầu” cho cuộc chiến tranh mậu dịch đã tạm ngưng, chưa biết các màn sau sẽ diễn ra sao. Hiện nay, Tập Cận Bình đang ngồi vững trên cái ghế “chủ tịch suốt đời.” Còn ông tổng thống Mỹ thì lúc nào cũng chỉ nghĩ tới những cuộc bầu cử sắp tới! Thế thôi.

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp TT Ukrainevideo
Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Dân Việt Nam lo ngại Luật cho ‘giao đất đến 99 năm’ ở các Đặc Khu

Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu) mở đường cho việc hình thành các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc dự trù được Quốc Hội CSVN thông qua ngày 15 Tháng Sáu tới.

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

Một mục sư và cũng là tuyên úy của sở cảnh sát thành phố Stockton, ở giữa tiểu bang California, vừa bị bắt giữ vì tình nghi có hành động lạm dụng tình dục hai bé gái hồi tuần qua.