53% dân California: Quốc Hội không nên hợp tác với TT Trump

Nhiều người California có nhận định không tích cực đối với TT Trump. (Hình: NYEIN CHAN NAING/AFP/Getty Images)

LOS ANGELES, California (NV) – Người dân California phản đối mạnh mẽ Tổng Thống Donald Trump, trong đó, nhiều người nghĩ rằng Quốc Hội nên tránh làm việc cùng ông khi có thể, theo một khảo sát mới nhất do nhật báo Los Angles Times và Đại Học USC công bố.

Theo trang Los Angeles Times, số người tham gia khảo sát giảm 47% so với khảo sát hỏi về quan niệm của họ xoay quanh chính sách di trú.

Đa phần người dân California ủng hộ người di cư và không chú trọng đến những tiêu cực mà nhóm này mang lại, mặc cho những gì ông Trump và những người ủng hộ ông thường nêu ra. Tám trên mười 10 người nghĩ rằng, dân di cư vào Mỹ bất hợp pháp để tìm việc, và những người này giúp phát triển, cùng lúc, ảnh hưởng tích cực đến khu họ sống.

Tuy nhiên, Đảng Cộng Hòa không đồng tình với những ý kiến trên. Gần hai phần ba người theo Đảng Cộng Hòa ủng hộ những hành động hiện nay của ông Trump, với 22% dân California có quan điểm tích cực về ông.

Kết quả thống kê cho một lần nữa cho thấy và tái khẳng định, đa số người dân California vẫn “chuộng” Đảng Dân Chủ trong nhiều năm qua.

Cử tri cao niên, da trắng, và sống trong khu đất liền tại California, đại diện cho những người trung thành ủng hộ Tổng Thống Trump. Họ mong muốn các vị dân biểu nên làm việc với ông.

Những cử tri trẻ hơn và từ nhiều sắc dân khác nhau, lại ủng hộ Đảng Dân Chủ. Những người ủng hộ đảng này lại chỉ trích ông Trump và không muốn các vị dân biểu hợp tác với ông.

Với những người từ 45 tuổi trở lên, đa phần nghĩ rằng các dân biểu nên hợp tác cùng ông Trump trong các chính sách di dân và những vấn đề khác.

Trong khi đó, những người dưới 35 tuổi, 62% cho biết họ “không muốn” các dân biểu làm việc cùng ông Trump, trong đó cứ bảy trên 10 người dân California nghĩ các dân biểu nên hoạt động độc lập về các chính sách di trú.

Có tất cả 1,504 người tham gia cuộc khảo sát, trong đó, có 1,296 từng ghi danh bầu cử. Cuộc khảo sát diễn ra từ ngày 27 Tháng Mười đến 6 Tháng Mười Một.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy, quan niệm của người dân California về ông Trump không thay đổi, thậm chí, còn tệ hơn trước.

Những quan niệm trái chiều với Tổng Thống Trump, là chìa khóa giúp Đảng Dân Chủ thắng mạnh trong các cuộc bầu cử sơ bộ, diên ra hôm Thứ Ba, 7 Tháng Mười Một, tại nhiều tiểu bang.

Hiện tại, Đảng Dân Chủ đang đấu tranh với Đảng Cộng Hòa để giành bảy ghế trong Hạ Viện California.

Thống kê cũng cho biết, Thống Đốc Jerry Brown, người theo Đảng Dân Chủ, nhận được nhiều đánh giá tích cực từ người dân hơn cả Tổng Thống Trump. Ngoài ông, Thượng Nghị Sĩ Dianne Feistein (Dân Chủ) và Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris (Dân Chủ) cũng được đánh giá tích cực hơn ông Trump. (Kh.L.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • huy le

  Vì 65% người dân California “dốt” mù chử, sống bất hợp pháp, đa phần là người di cư và không chú trọng đến văn hoá “ngoai trừ Vietnamese” nên bị Đảng Dân Chủ lợi dung họ

 • Ba Ra^u

  Những cuộc khảo sát thăm dò toàn là những đáp số của nhóm sờ mu rùa ,của những ông tiên tri bói toán. Chúng ta có thể tin được những con số này bao nhiêu phần trăm?
  Nếu làm đúng đắn thì Cali có 30 triệu dân ,phải thăm dò 20 triệu dân bán số mới có cái quả đúng.
  Còn các ông ngồi máy lạnh với 5 cái máy điện thoại mà gọi phải trăm người Mễ thì ôi thôi lấy gì làm đúng.
  Tại sao những cuộc thăm dò không thấy xấu hổ trong cuộc bầu cử 2016 ,toàn là một lũ cuội muốn lái dư luận.
  Thảo nào xem chỉ tay chỉ chân ,coi tâm linh tình duyên gia đạo bói toán tình hinh chính trị nước Mỹ vẫn còn người tin cái đám này.

Phụ nữ cứu bé gái 12 tuổi khỏi bị bắt cóc ở Santa Ana

Một phụ nữ bị bắt hôm Thứ Tư sau khi định bắt cóc một bé gái 12 tuổi đang trên đường tới trường ở Santa Ana. Trong khi đó, một phụ nữ khác được ca ngợi là người hùng vì giúp ngăn chặn âm mưu này, theo nguồn tin cảnh sát.

Trung Tây Mỹ, lụt nhiều nơi, trung tâm tạm trú mở cửa đón dân

Các trung tâm tạm trú bắt đầu mở cửa từ sáng ngày Thứ Năm để trợ giúp những người phải rời nhà lánh nạn lụt ở vùng Trung Tây, trong khi mực nước sông tiếp tục dâng cao do mưa lớn cộng với ảnh hưởng của tuyết tan ở Indiana, Michigan cũng như các tiểu bang khác.

Nam California có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Nam California, một trong những nơi có nhiều sắc dân thiểu số nhất Hoa Kỳ, hiện có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

NRA phản đối nâng tuổi người mua súng

Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) hôm Thứ Tư nói rằng họ phản đối bất cứ dự luật mới nào nâng tuổi đối với người mua súng, theo báo mạng The Hill.

TT Trump: ‘Giáo viên mang súng có thể tránh được thảm sát’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư nói rằng “để giáo viên mang súng có thể giúp ngăn chặn các vụ thảm sát”

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...