Pakistan giải cứu gia đình phụ nữ Mỹ bị Taliban bắt làm con tin

Gia đình bà Caitlan Coleman xuất hiện trên video của dân quân Haqani kêu gọi TT Trump can thiệp để họ được trả tự do. (Hình: screenprint from video of SITE Intelligence Group, via AP)

WASHINGTON DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm loan báo, một phụ nữ Mỹ và người chồng quốc tịch Canada cùng con cái họ bị quân Taliban bắt làm con tin suốt năm năm vừa được giải cứu.

Theo báo The New York Times, quân đội Pakistan hôm Thứ Tư cho biết, sau những nỗ lực tình báo của họ, những con tin này, gồm bà Caitlan Coleman, 31 tuổi, công dân Mỹ và chồng là Josh Boyle, 34 tuổi, công dân Canada, bị nhóm Haqqani, thuộc Taliban, bắt cóc hồi năm 2012, hiện ở trong tay chính phủ Pakistan.

Tổng Thống Trump nói, chính phủ ông và Pakistan cùng làm việc để họ được trả tự do. Không rõ có sự nhân nhượng nào với tổ chức Haqqani để được kết quả như vậy không.

Ông Trump nói: “Đây là thời điểm tích cực giữa quan hệ của chúng ta với Pakistan. Sự hợp tác của chính quyền Pakistan là dấu hiệu cho thấy họ tôn trọng ước muốn của Hoa Kỳ để cho khu vực được an ninh hơn. Chúng ta hy vọng thấy được sự cộng tác và làm việc chung như vậy trong tương lai cho việc phóng thích những con tin còn lại cũng như trong việc cùng hoạt động chống khủng bố.”

Hoa Kỳ từ lâu vẫn cáo buộc quân đội và tình báo Pakistan dung dưỡng hoặc bỏ mặc cho các dân quân Taliban tung hoành, và quan hệ đôi bên ngày càng căng thẳng về vai trò của Pakistan ở Afghanistan.

Tổng thống Mỹ nói, việc gia đình con tin được trả tự do cho thấy Pakistan đang “bắt đầu tỏ ra trân trọng đối với nước Mỹ trở lại.”

Cặp vợ chồng này bị bắt cóc hồi Tháng Mười, 2012, trong khi du lịch ở tỉnh Wardak, một cứ địa của Taliban ở gần Kabul. Lúc bị bắt, bà Coleman, cư dân của Pennsylvania, đang có thai. Về sau, bà có thêm hai con trong thời gian bị cầm cố, khiến áp lực giải quyết vấn đề họ, vốn đã rất tuyệt vọng, lại càng nặng nề thêm. (TP)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, ngày 13 tháng 10 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.

Hoa Kỳ: Nhiều nữ ứng cử viên tham dự cuộc bầu cử giữa khóa

Phụ nữ không chỉ ra tranh cử ở con số kỷ lục tại Hoa Kỳ năm nay, họ cũng đang trên đà chiến thắng.

Chính quyền ‘thúc thủ’ với ‘rác ma’ tràn ngập biển Phan Thiết

Chính quyền thành phố Phan Thiết đang đau đầu bất lực giải quyết tình trạng rác thải từ biển đang tấp vào bờ biển ngày một nhiều.

Ở tù vẫn điều hành đường dây buôn bán cocaine bên ngoài

Giới hữu trách ở tiểu bang Rhode Island mới đây khám phá rằng một tù nhân bị giam cầm nơi đây vẫn điều hành được đường dây buôn bán cocaine bên ngoài.

Riverside: Đám cháy rừng Holy Fire được dập tắt 91%

Đến Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, U.S. Forest Service cho biết cứu hỏa đã dập tắt được 91% của đám cháy rừng Holy Fire ở Riverside County.

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Chính phủ Hoa Kỳ từ bỏ chính sách hạn chế tiêu thụ xăng dầu

Theo chính sách mới đưa ra của chính phủ Trump thì việc hạn chế tiêu thụ xăng dầu nay không còn là một ưu tiên kinh tế cho Hoa Kỳ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau