Đề nghị tách California làm 3 sẽ được bỏ phiếu cuối năm nay

Bản đồ đề nghị tách tiểu bang California ra làm ba. (Hình: Văn Phòng Lập Pháp Quốc Hội California)

SACRAMENTO, California (NV) – Đề nghị tách tiểu bang California ra làm ba tiểu bang khác nhau vừa có đủ phiếu đòi hỏi theo luật hôm Thứ Ba, và sẽ được chính thức in vào phiếu bầu trong cuộc bầu cử vào Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một tới đây.

Theo báo mạng The Hill, ông Tim Draper, một nhà đầu tư, là người đề nghị đưa ra cuộc trưng cầu ý dân để chia tiểu bang này ra làm ba, cho biết đã có đủ 420,000 chữ ký hợp pháp để đề nghị được cử tri California biểu quyết, theo Văn Phòng Bộ Hành Chánh của tiểu bang.

Ngoài cuộc trưng cầu ý dân, đề nghị này còn phải qua một số bước theo luật định để có thể chia tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ.

Đó là, ngay cả cử tri đồng ý với đề nghị này vào Tháng Mười Một, Quốc Hội California vẫn phải bỏ phiếu để quyết định có đồng ý hay không.

Và ngay cả sau khi quốc hội tiểu bang đồng ý, đề nghị này vẫn có thể bị kiện ra tòa, và cần phải có sự chuẩn thuận của quốc hội liên bang, một “cửa ải” khó qua vì tình hình căng thẳng đảng phái hiện nay ở Washington, DC.

Theo đề nghị này, California sẽ trở thành ba tiểu bang: California, Northern California, và Southern California.

Mỗi tiểu bang này, có diện tích khác nhau, nhưng lại có số dân tương đương nhau, theo đề nghị.

Hồi năm 1859, cử tri California đồng ý tách tiểu bang ra làm đôi, nhưing quốc hội liên bang chưa bao giờ chấp thuận.

Nếu việc này thành công, Thượng Viện Hoa Kỳ sẽ có thêm bốn thượng nghị sĩ, nâng tổng số lên thành 104, so với 100 hiện nay.

Hồi năm 2012 và năm 2014, ông Drapper cũng đề nghị chia California ra làm sáu “miếng” khác nhau, nhưng cả hai lần đề bị Quốc Hội Mỹ “làm lơ.” (Đ.D.)

TT Trump cho biết đe dọa nguyên tử của Bắc Hàn không còn nữa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Nghiên cứu Pew: 58% dân Mỹ nói truyền thông ‘chẳng hiểu gì’ về họ

Đa số người dân Mỹ (khoảng 58%) cho rằng "truyền thông không hiểu gì người dân như họ", theo kết quả một cuộc phân tích của cơ quan nghiên cứu độc lập Pew Research Center.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Các công ty dược phẩm Mỹ lợi dụng thị trường thiếu hụt, tăng giá thuốc

Lợi dụng tình trạng nguồn cung cấp nguyên liệu giảm hay thuốc do các công ty khác sản xuất bị thu hồi, các công ty dược phẩm Mỹ tăng giá bán

California có thêm 24,500 việc làm trong tháng cuối năm 2018

Thị trường lao động California tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018, cho dù có lo ngại chứng khoán trồi sụt thường xuyên...

Cảnh sát Riverside tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh

Cảnh sát Riverside đang nhờ công chúng giúp tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh vào sáng Thứ Năm, 17 Tháng Giêng.

Đệ nhất phu nhân Mỹ đi Air Force One trong lúc chính quyền đóng cửa

Chiếc Air Force One chở bà Melania từ phi trường trong căn cứ Andrews Airforce Base ở Maryland bay tới phi trường Palm Beach, Florida...

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...