Đề nghị tách California làm 3 sẽ được bỏ phiếu cuối năm nay

Bản đồ đề nghị tách tiểu bang California ra làm ba. (Hình: Văn Phòng Lập Pháp Quốc Hội California)

SACRAMENTO, California (NV) – Đề nghị tách tiểu bang California ra làm ba tiểu bang khác nhau vừa có đủ phiếu đòi hỏi theo luật hôm Thứ Ba, và sẽ được chính thức in vào phiếu bầu trong cuộc bầu cử vào Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một tới đây.

Theo báo mạng The Hill, ông Tim Draper, một nhà đầu tư, là người đề nghị đưa ra cuộc trưng cầu ý dân để chia tiểu bang này ra làm ba, cho biết đã có đủ 420,000 chữ ký hợp pháp để đề nghị được cử tri California biểu quyết, theo Văn Phòng Bộ Hành Chánh của tiểu bang.

Ngoài cuộc trưng cầu ý dân, đề nghị này còn phải qua một số bước theo luật định để có thể chia tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ.

Đó là, ngay cả cử tri đồng ý với đề nghị này vào Tháng Mười Một, Quốc Hội California vẫn phải bỏ phiếu để quyết định có đồng ý hay không.

Và ngay cả sau khi quốc hội tiểu bang đồng ý, đề nghị này vẫn có thể bị kiện ra tòa, và cần phải có sự chuẩn thuận của quốc hội liên bang, một “cửa ải” khó qua vì tình hình căng thẳng đảng phái hiện nay ở Washington, DC.

Theo đề nghị này, California sẽ trở thành ba tiểu bang: California, Northern California, và Southern California.

Mỗi tiểu bang này, có diện tích khác nhau, nhưng lại có số dân tương đương nhau, theo đề nghị.

Hồi năm 1859, cử tri California đồng ý tách tiểu bang ra làm đôi, nhưing quốc hội liên bang chưa bao giờ chấp thuận.

Nếu việc này thành công, Thượng Viện Hoa Kỳ sẽ có thêm bốn thượng nghị sĩ, nâng tổng số lên thành 104, so với 100 hiện nay.

Hồi năm 2012 và năm 2014, ông Drapper cũng đề nghị chia California ra làm sáu “miếng” khác nhau, nhưng cả hai lần đề bị Quốc Hội Mỹ “làm lơ.” (Đ.D.)

TT Trump cho biết đe dọa nguyên tử của Bắc Hàn không còn nữa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cộng Hòa có thể tìm cách hủy Obamacare nếu có thế mạnh sau bầu cử

Phía đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể đưa lại nỗ lực hủy chương trình Obamacare, nếu thấy có đủ số phiếu sau ngày bầu cử tới đây.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng

Phát hiện hai đường dây mua bán thận ở Hà Nội

Công an Hà Nội liên tục phát hiện hai đường dây môi giới mua bán thận cho những người có nhu cầu ghép thận, lấy trực tiếp từ những người bán

Mải xem phone, không biết con rớt xuống đường xe lửa

Một bé gái bị một phen hoảng sợ hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, sau khi rớt xuống dưới một toa xe lửa đang đậu ở Bắc Kinh, trong lúc bà mẹ mải mê nhìn vào màn hình đi

Cách làm khô gà xé cay

Video Người Việt Bếp Việt: Cách làm khô gà xé cayvideo
Món khô gà xé cay này có thể ăn không, ăn với cơm, hay với xôi trắng đều rất ngon.