Đề nghị tách California làm 3 sẽ được bỏ phiếu cuối năm nay

Bản đồ đề nghị tách tiểu bang California ra làm ba. (Hình: Văn Phòng Lập Pháp Quốc Hội California)

SACRAMENTO, California (NV) – Đề nghị tách tiểu bang California ra làm ba tiểu bang khác nhau vừa có đủ phiếu đòi hỏi theo luật hôm Thứ Ba, và sẽ được chính thức in vào phiếu bầu trong cuộc bầu cử vào Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một tới đây.

Theo báo mạng The Hill, ông Tim Draper, một nhà đầu tư, là người đề nghị đưa ra cuộc trưng cầu ý dân để chia tiểu bang này ra làm ba, cho biết đã có đủ 420,000 chữ ký hợp pháp để đề nghị được cử tri California biểu quyết, theo Văn Phòng Bộ Hành Chánh của tiểu bang.

Ngoài cuộc trưng cầu ý dân, đề nghị này còn phải qua một số bước theo luật định để có thể chia tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ.

Đó là, ngay cả cử tri đồng ý với đề nghị này vào Tháng Mười Một, Quốc Hội California vẫn phải bỏ phiếu để quyết định có đồng ý hay không.

Và ngay cả sau khi quốc hội tiểu bang đồng ý, đề nghị này vẫn có thể bị kiện ra tòa, và cần phải có sự chuẩn thuận của quốc hội liên bang, một “cửa ải” khó qua vì tình hình căng thẳng đảng phái hiện nay ở Washington, DC.

Theo đề nghị này, California sẽ trở thành ba tiểu bang: California, Northern California, và Southern California.

Mỗi tiểu bang này, có diện tích khác nhau, nhưng lại có số dân tương đương nhau, theo đề nghị.

Hồi năm 1859, cử tri California đồng ý tách tiểu bang ra làm đôi, nhưing quốc hội liên bang chưa bao giờ chấp thuận.

Nếu việc này thành công, Thượng Viện Hoa Kỳ sẽ có thêm bốn thượng nghị sĩ, nâng tổng số lên thành 104, so với 100 hiện nay.

Hồi năm 2012 và năm 2014, ông Drapper cũng đề nghị chia California ra làm sáu “miếng” khác nhau, nhưng cả hai lần đề bị Quốc Hội Mỹ “làm lơ.” (Đ.D.)

TT Trump cho biết đe dọa nguyên tử của Bắc Hàn không còn nữa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.