Đề nghị tách California làm 3 sẽ được bỏ phiếu cuối năm nay

Bản đồ đề nghị tách tiểu bang California ra làm ba. (Hình: Văn Phòng Lập Pháp Quốc Hội California)

SACRAMENTO, California (NV) – Đề nghị tách tiểu bang California ra làm ba tiểu bang khác nhau vừa có đủ phiếu đòi hỏi theo luật hôm Thứ Ba, và sẽ được chính thức in vào phiếu bầu trong cuộc bầu cử vào Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một tới đây.

Theo báo mạng The Hill, ông Tim Draper, một nhà đầu tư, là người đề nghị đưa ra cuộc trưng cầu ý dân để chia tiểu bang này ra làm ba, cho biết đã có đủ 420,000 chữ ký hợp pháp để đề nghị được cử tri California biểu quyết, theo Văn Phòng Bộ Hành Chánh của tiểu bang.

Ngoài cuộc trưng cầu ý dân, đề nghị này còn phải qua một số bước theo luật định để có thể chia tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ.

Đó là, ngay cả cử tri đồng ý với đề nghị này vào Tháng Mười Một, Quốc Hội California vẫn phải bỏ phiếu để quyết định có đồng ý hay không.

Và ngay cả sau khi quốc hội tiểu bang đồng ý, đề nghị này vẫn có thể bị kiện ra tòa, và cần phải có sự chuẩn thuận của quốc hội liên bang, một “cửa ải” khó qua vì tình hình căng thẳng đảng phái hiện nay ở Washington, DC.

Theo đề nghị này, California sẽ trở thành ba tiểu bang: California, Northern California, và Southern California.

Mỗi tiểu bang này, có diện tích khác nhau, nhưng lại có số dân tương đương nhau, theo đề nghị.

Hồi năm 1859, cử tri California đồng ý tách tiểu bang ra làm đôi, nhưing quốc hội liên bang chưa bao giờ chấp thuận.

Nếu việc này thành công, Thượng Viện Hoa Kỳ sẽ có thêm bốn thượng nghị sĩ, nâng tổng số lên thành 104, so với 100 hiện nay.

Hồi năm 2012 và năm 2014, ông Drapper cũng đề nghị chia California ra làm sáu “miếng” khác nhau, nhưng cả hai lần đề bị Quốc Hội Mỹ “làm lơ.” (Đ.D.)

TT Trump cho biết đe dọa nguyên tử của Bắc Hàn không còn nữa

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump cho phép con di dân bất hợp pháp được giam chung với bố, mẹ

Tổng thống Trump đã ký lệnh cho phép những di dân bất hợp pháp được giam giữ chung cùng với các con mình, tuy nhiên ông nhấn mạnh chính sách “không nhân nhượng” (zero tolerance) của chính phủ Mỹ không thay đổi.

TSA cấm đem chai lọ lớn đựng chất bột lên phi cơ tới Mỹ

Cơ quan điều hành an ninh vận chuyển Mỹ (TSA) hôm Thứ Tư ngày 20 Tháng Sáu khởi sự cấm việc hành khách từ các phi trường ở ngoại quốc đem theo mình các hộp hay chai lọ lớn

Mỹ chính thức rút khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

Mỹ vừa thông báo hôm Thứ Ba là quốc gia này chính thức rút khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, sau khi bà Nikki Haley, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, gọi “tổ chức này không xứng đáng với tên gọi.”

World Cup ngày 21 Tháng Sáu: Đan Mạch, Pháp và Argentina sẽ đi tiếp?

Căn cứ vào thực lực của các đội tại bảng C có thể thấy Pháp là đội có nhiều khả năng giành tấm vé vào vòng 1/16 nhất. Còn lại sẽ là cạnh tranh giữa Đan Mạch, Peru và Australia.

Nhà nguyện Sistine Chapel ở Vatican (1/2)

video
Thành phố Vatican là Nhà nước thành Vatican là một tiểu bang độc lập nằm trong thành phố Rome. Với diện tích 44 ha (110 mẫu Anh), và dân số khoảng 1.000, nó là tiểu bang nhỏ nhất trên thế giới bởi cả khu vực và dân số.

Nhà nguyện Sistine Chapel ở Vatican (2/2)

video
Đến với Vatican, du khách không thể bỏ qua nhà nguyện Sistine Chapel, nơi được mệnh danh là một trong những kiệt tác vỹ đại của thế giới.

Một ‘đại biểu Quốc Hội’ CSVN được ‘đặc quyền’ song tịch?

Hôm 20 Tháng Sáu, cộng đồng mạng tiếp tục đặt câu hỏi vì sao một “đại biểu Quốc Hội” CSVN như ông Nguyễn Văn Thân lại được “đặc quyền” song tịch (Việt Nam và Ba Lan)...

Little Saigon: Cảnh sát bắt cô gái tâm bệnh, tòa thả, gia đình đi tìm

Sáng 19 Tháng Sáu, ông Nguyễn Điền và bà Đỗ Mai ra tòa với niềm tin sẽ đưa con gái Nguyễn Thị Ngọc Anh về sau khi bị bắt nhưng tòa không biết con gái họ đâu cả.

Bắc California, chủ nhà bắn người thuê không trả đủ tiền

Một ông chủ nhà ở vùng Bắc California vừa bị truy tố tội mưu sát người thuê nhà do không trả đủ tiền.

Chìm phà ở Indonesia, gần 200 người thiệt mạng

Chìm phà ở Indonesia, gần 200 người thiệt mạngvideo
Nổ tại trụ sở Công an phường 12 Tân Bình, 1 nữ cán bộ bị thương