Điều tra viên đặc biệt Mueller muốn thẩm vấn TT Trump

Điều tra viên độc lập Rober Mueller. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite, File)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố xen vào bầu cử Mỹ, muốn thẩm vấn Tổng Thống Donald Trump trong những ngày tới, liên quan đến quyết định của ông sa thải ông Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia, và ông James Comey, giám đốc FBI.

Theo nhật báo The Washington Post, trích nguồn tin của hai người biết kế hoạch của ông Mueller, cho biết, điều tra viên đặc biệt muốn biết điều gì làm cho ông Trump đẩy ông Flynn và ông Comey ra khỏi vị trí của họ.

Điều này cho thấy cuộc điều tra đang được mở rộng và tập trung vào những gì tổng thống hoặc người khác làm để cản trở hoặc làm yếu cuộc điều tra của điều tra viên đặc biệt.

Trong khi đó, các luật sư của ông Trump lâu nay đã chuẩn bị thương lượng với ông Mueller xem điều gì thẩm vấn được và điều gì không, và sẽ có thể trình bày cho ông Mueller vào tuần tới, theo hai nguồn tin của Washington Post.

Nhóm luật sư của tổng thống hy vọng có thể sắp xếp để tổng thống được thẩm vấn ở một dạng vừa đối mặt trả lời và vừa trả lời qua một bản tuyên bố, các câu hỏi của ông Mueller.

Những sự việc này xảy ra vào lúc có dấu hiệu cho thấy ông Mueller đẩy mạnh cuộc điều tra.

Tuần trước, ông Jeff Sessions, bộ trưởng Bộ Tư Pháp, bị các phụ tá của ông Mueller thẩm vấn trong nhiều giờ, theo Bộ Tư Pháp xác nhận.

Ông Peter Carr, phát ngôn viên của ông Mueller, từ chối trả lời phỏng vấn.

Một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc đẩy các câu hỏi sang phía những người phụ trách pháp lý cho tổng thống.

Hai luật sư riêng của ông Trump, ông Jay Sekulow và ông John Dowd, từ chối giải thích.

Ông Flynn từ chức hồi Tháng Hai năm ngoái sau khi bị phát hiện nói dối với Phó Tổng Thống Mike Pence và những người khác là ông không gặp đại sứ Nga tại Hoa Kỳ

Năm ngoái, ông nhận tội nói dối FBI liên quan đến các liên lạc của ông với người Nga.

Sau đó, Tổng Thống Trump tweet ra rằng “ông phải sa thải Tướng Flynn vì nói dối với phó tổng thống và FBI.”

Ông James Comey bị tổng thống sa thải hồi Tháng Năm năm ngoái, vài ngày sau khi vị giám đốc FBI nói với Quốc Hội là ông không thể cho biết là có bằng chứng cho thấy có sự thông đồng giữa ủy ban vận động của ông Trump với người Nga hay không.

Sau đó, ông Comey khai với Quốc Hội là Tổng Thống Trump từng yêu cầu ông “ngừng điều tra ông Flynn.”

Ngoài ra, ông Mueller cũng muốn biết là tổng thống có tìm cách sa thải ông Jeff Sessions, hoặc ép vị bộ trưởng từ chức, hay không, theo một người biết cuộc điều tra của điều tra viên độc lập cho biết. (Đ.D.)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Ice Cave ở Austria”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

4 thực phẩm chứa nhiều tinh bột nhưng lại tốt cho cơ thể

Một số người quan niệm rằng ăn nhiều tinh bột không tốt nên cần phải loại bỏ trong chế độ ăn uống nhưng điều này hoàn toàn sai.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.