Điều tra viên đặc biệt Mueller muốn thẩm vấn TT Trump

Điều tra viên độc lập Rober Mueller. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite, File)

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố xen vào bầu cử Mỹ, muốn thẩm vấn Tổng Thống Donald Trump trong những ngày tới, liên quan đến quyết định của ông sa thải ông Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia, và ông James Comey, giám đốc FBI.

Theo nhật báo The Washington Post, trích nguồn tin của hai người biết kế hoạch của ông Mueller, cho biết, điều tra viên đặc biệt muốn biết điều gì làm cho ông Trump đẩy ông Flynn và ông Comey ra khỏi vị trí của họ.

Điều này cho thấy cuộc điều tra đang được mở rộng và tập trung vào những gì tổng thống hoặc người khác làm để cản trở hoặc làm yếu cuộc điều tra của điều tra viên đặc biệt.

Trong khi đó, các luật sư của ông Trump lâu nay đã chuẩn bị thương lượng với ông Mueller xem điều gì thẩm vấn được và điều gì không, và sẽ có thể trình bày cho ông Mueller vào tuần tới, theo hai nguồn tin của Washington Post.

Nhóm luật sư của tổng thống hy vọng có thể sắp xếp để tổng thống được thẩm vấn ở một dạng vừa đối mặt trả lời và vừa trả lời qua một bản tuyên bố, các câu hỏi của ông Mueller.

Những sự việc này xảy ra vào lúc có dấu hiệu cho thấy ông Mueller đẩy mạnh cuộc điều tra.

Tuần trước, ông Jeff Sessions, bộ trưởng Bộ Tư Pháp, bị các phụ tá của ông Mueller thẩm vấn trong nhiều giờ, theo Bộ Tư Pháp xác nhận.

Ông Peter Carr, phát ngôn viên của ông Mueller, từ chối trả lời phỏng vấn.

Một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc đẩy các câu hỏi sang phía những người phụ trách pháp lý cho tổng thống.

Hai luật sư riêng của ông Trump, ông Jay Sekulow và ông John Dowd, từ chối giải thích.

Ông Flynn từ chức hồi Tháng Hai năm ngoái sau khi bị phát hiện nói dối với Phó Tổng Thống Mike Pence và những người khác là ông không gặp đại sứ Nga tại Hoa Kỳ

Năm ngoái, ông nhận tội nói dối FBI liên quan đến các liên lạc của ông với người Nga.

Sau đó, Tổng Thống Trump tweet ra rằng “ông phải sa thải Tướng Flynn vì nói dối với phó tổng thống và FBI.”

Ông James Comey bị tổng thống sa thải hồi Tháng Năm năm ngoái, vài ngày sau khi vị giám đốc FBI nói với Quốc Hội là ông không thể cho biết là có bằng chứng cho thấy có sự thông đồng giữa ủy ban vận động của ông Trump với người Nga hay không.

Sau đó, ông Comey khai với Quốc Hội là Tổng Thống Trump từng yêu cầu ông “ngừng điều tra ông Flynn.”

Ngoài ra, ông Mueller cũng muốn biết là tổng thống có tìm cách sa thải ông Jeff Sessions, hoặc ép vị bộ trưởng từ chức, hay không, theo một người biết cuộc điều tra của điều tra viên độc lập cho biết. (Đ.D.)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Ice Cave ở Austria”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dow xuống 400 điểm sau khi chứng khoán thế giới xuống

Chứng khoán Mỹ xuống điểm hôm 23 Tháng Mười, làm cho chỉ số Dow Jones xuống 400 điểm, sau khi các thị trường chứng khoán trên thế giới giảm.

Từ Hà Nội, tìm chủ nhân để trả lại bức tranh vẽ cầu Chữ Y, Sài Gòn

Một phụ nữ hiện đang sống ở Hà Nội liên lạc với trang Facebook của Nhật báo Người Việt nhờ giúp tìm chủ nhân cũ của bức tranh vẽ cầu Chữ Y, Sài Gòn, và trao lại bức tranh sau hơn 40 năm lưu lạc.

Một thợ điện ở Cần Thơ bị phạt $3,850 vì đổi $100 tại tiệm vàng

Một thợ điện ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều, đem $100 vào tiệm vàng để đổi lấy hơn 2 triệu đồng nhưng bị phạt đến 90 triệu đồng.

Georgia: Nam sinh 13 tuổi lấy dao xắt thịt đâm cô giáo ở trường

Một nam sinh 13 tuổi đã dùng con dao xắt thịt đâm cô giáo của mình tại trường trung học cấp 1 ở tiểu bang Georgia hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, theo lời vị hiệu trưởng trường này.

Ân Xá Quốc Tế thúc giục CSVN hoãn thi hành Luật An Ninh Mạng

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International, AI) vừa thúc giục Quốc Hội CSVN hoãn thi hành Luật An Ninh Mạng...

Đài Loan sắp diễn tập bắn đạn thật ở Trường Sa

Video Đài Loan sắp diễn tập bắn đạn thật ở Trường Savideo
Đài Loan tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật trong ba ngày ở đảo Ba Bình, thuộc Biển Đông, nhằm khẳng định chủ quyền của Đài Bắc.

California mất nhiều việc sang Trung Quốc nhất nước Mỹ

Tiểu bang California từ năm 2001 tới nay đã mất nhiều công ăn việc làm sang Trung Quốc hơn bất cứ tiểu bang nào khác ở Mỹ, do các công ty vùng Silicon Valley giao việc cho các công ty

Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’

Video Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’video
-Việt Nam và Vatican nâng quan hệ lên mức ‘thường trú’

Newport Beach: Tìm thấy hai thi thể, cảnh sát nghĩ là giết người rồi tự sát

Cảnh sát tìm thấy hai thi thể trong một căn nhà ở khu Corona del Mar thuộc Newport Beach và nghĩ đây là một vụ giết người rồi tự sát.

YouTuber chơi sộp, uống 2 ly nước, ‘tip’ $10,000

Một ông khách sộp, chỉ uống hai ly nước mà để lại $10,000 tiền “tip,” chuyện xảy ra hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, tại nhà hàng Sup Dogs ở Greenville, North Carolina.