Do ‘lỗi lầm điện toán’, nhiều trăm khách hàng Wells Fargo bị mất nhà

Một chi nhánh Wells Fargo ở Philadelphia. (Hình: AP Photo/Matt Rourke)

SYRACUSE, New York (NV) – Ông Jose Aguilar, một khách hàng từng vay tiền của Wells Fargo để mua nhà, đã có lúc trong hoàn cảnh suy sụp, cả về tài chánh lẫn tinh thần, khi ngân hàng này tiến hành thủ tục tịch thâu nhà của ông năm 2015. Điều này cũng gây ra sự rạn nứt trong gia đình, khiến vợ chồng ông phải chia tay.

Nhưng vài tháng trước đây, sự giận dữ đau buồn của ông Aguilar lại bùng ra khi Wells Fargo gửi ông bức thư, nói rằng “lỗi lầm máy điện toán” đã khiến ông mất căn nhà đã làm chủ được bốn năm, theo bản tin của ABC News.

Ông Aguilar là một trong khoảng 545 khách hàng của Wells Fargo bị mất nhà khi ngân hàng này từ chối không thay đổi điều kiện trả nợ tiền nhà cho 870 đơn yêu cầu, chỉ vì có sự sai lầm của máy điện toán.

Wells Fargo, một trong những ngân hàng cho vay lớn nhất nước Mỹ, đã tiết lộ lỗi lầm này trong bản báo cáo gửi cơ quan thanh tra thị trường chứng khoán Securities and Exchange Commission hồi tháng qua.

Ông Jose Aguilar ngồi trước căn nhà cũ đã bị tịch thu ở New York. (Hình: WFMY-TV)

Trong trường hợp ông Aguilar, mọi sự khởi đầu khi căn nhà ở vùng Bắc New York của ông bị ẩm mốc. Ông tìm cách tự giải quyết nhưng do các chi phí sửa sang đã lâm vào tình trạng hụt trả tiền nhà.

Ông liên lạc với Wells Fargo, xin được sửa lại điều kiện trả nợ, để giảm mức tiền phải trả hàng tháng.

Lúc đầu ngân hàng này nói ông có đủ điều kiện để thay đổi món nợ (loan modification). Nhưng rồi có các sự chậm trễ, giấy tờ phải làm đi làm lại.

Và sau cùng, Wells Fargo nói sẽ không cho sửa lại món nợ vì ông không hội đủ điều kiện, và khởi sự tiến trình tịch thu nhà.

“Lúc đó đã 12, 13 tháng trôi qua, tôi không thể nào kiếm đủ tiền để trả số nợ nhà đó,” ông Aguilar nói.

Sự căng thẳng khiến gia đình ông đổ vỡ. Vợ ông mang các con về lại Florida.

Do việc bị tịch thu nhà ảnh hưởng đến chỉ số tín dụng, ông Aguilar không thuê được nơi ở để đi làm tại một xưởng sản xuất gần thành phố Syracuse, New York.  Sau cùng, ông dọn vào căn phòng dưới hầm nhà một người bạn.

“Tôi nhiều khi không hiểu tại sao cuộc đời mình lại đi đến nỗi này? Tôi cũng có khi muốn tự tử. Tôi mất hết, tất cả số tiền tôi dồn vào căn nhà, tất cả những món tiền tôi từng trả hàng tháng, phải đi làm cả ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật để trang trải mọi thứ,” ông Aguilar kể lại.

Ông nói ngân hàng Wells Fargo gửi cho ông tấm chi phiếu $25,000 để đền bù, nhưng số tiền này quá trễ và cũng quá ít. Ông đã mất căn nhà của mình và gia đình ông tan nát.

“Các con tôi phải chịu bao điều khổ sở. Vợ tôi nghĩ rằng đây là lỗi lầm của tôi. Tất cả đều do lỗi của tôi,” ông Aguilar nói trong tâm trạng cay đắng. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Long Beach: Đánh con chó nhỏ gần chết, bỏ vào thùng rác

Long Beach và Orange County đang đưa ra tiền thưởng $13,000 cho ai tìm được kẻ đánh đập một con chó nhỏ gần chết và bỏ vào thùng rác

KFC bán củi cho lò sưởi có mùi gà rán

Hãng gà rán Kentucky Fried Chicken (KFC) đưa ra sản phẩm củi cho lò sưởi có mùi gà rán để khách hàng đốt vào mùa lạnh.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Orange County: Giả nhân viên chính phủ, đòi tiền và thông tin cá nhân

Giới hữu trách Orange County khuyên cư dân nên cảnh giác những kẻ giả làm nhân viên chính phủ để lấy tiền và thông tin cá nhân của họ.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 16 Tháng Mười Hai, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem 3 phim giả tưởng, hành động...

Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt họp mặt thường niên

Buổi hội ngộ thường niên của Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt vào Chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.

Thượng Viện Mỹ lên án Saudi Arabia giết Khashogi, đòi rút trợ giúp cuộc chiến Yemen

Thượng Viện Mỹ thông qua hai nghị quyết: kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt sự trợ giúp Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen;khẳng định rằng Hoàng Thái Tử Saudi Mohammed bin Salman có trách nhiệm trong cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Santa Ana: 20 người bị kết tội tàng trữ súng và ma túy

Giới hữu trách Orange County công bố 20 người bị kết tội liên quan đến tàng trữ ma túy và súng ống, trong đó có nhiều thành viên băng đảng.

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức TT Trump bị điều tra

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của Tổng Thống Donald Trump đã có một số chi tiêu bất chính trong số tiền kỷ lục $107 triệu quyên góp được.