Do ‘lỗi lầm điện toán’, nhiều trăm khách hàng Wells Fargo bị mất nhà

Một chi nhánh Wells Fargo ở Philadelphia. (Hình: AP Photo/Matt Rourke)

SYRACUSE, New York (NV) – Ông Jose Aguilar, một khách hàng từng vay tiền của Wells Fargo để mua nhà, đã có lúc trong hoàn cảnh suy sụp, cả về tài chánh lẫn tinh thần, khi ngân hàng này tiến hành thủ tục tịch thâu nhà của ông năm 2015. Điều này cũng gây ra sự rạn nứt trong gia đình, khiến vợ chồng ông phải chia tay.

Nhưng vài tháng trước đây, sự giận dữ đau buồn của ông Aguilar lại bùng ra khi Wells Fargo gửi ông bức thư, nói rằng “lỗi lầm máy điện toán” đã khiến ông mất căn nhà đã làm chủ được bốn năm, theo bản tin của ABC News.

Ông Aguilar là một trong khoảng 545 khách hàng của Wells Fargo bị mất nhà khi ngân hàng này từ chối không thay đổi điều kiện trả nợ tiền nhà cho 870 đơn yêu cầu, chỉ vì có sự sai lầm của máy điện toán.

Wells Fargo, một trong những ngân hàng cho vay lớn nhất nước Mỹ, đã tiết lộ lỗi lầm này trong bản báo cáo gửi cơ quan thanh tra thị trường chứng khoán Securities and Exchange Commission hồi tháng qua.

Ông Jose Aguilar ngồi trước căn nhà cũ đã bị tịch thu ở New York. (Hình: WFMY-TV)

Trong trường hợp ông Aguilar, mọi sự khởi đầu khi căn nhà ở vùng Bắc New York của ông bị ẩm mốc. Ông tìm cách tự giải quyết nhưng do các chi phí sửa sang đã lâm vào tình trạng hụt trả tiền nhà.

Ông liên lạc với Wells Fargo, xin được sửa lại điều kiện trả nợ, để giảm mức tiền phải trả hàng tháng.

Lúc đầu ngân hàng này nói ông có đủ điều kiện để thay đổi món nợ (loan modification). Nhưng rồi có các sự chậm trễ, giấy tờ phải làm đi làm lại.

Và sau cùng, Wells Fargo nói sẽ không cho sửa lại món nợ vì ông không hội đủ điều kiện, và khởi sự tiến trình tịch thu nhà.

“Lúc đó đã 12, 13 tháng trôi qua, tôi không thể nào kiếm đủ tiền để trả số nợ nhà đó,” ông Aguilar nói.

Sự căng thẳng khiến gia đình ông đổ vỡ. Vợ ông mang các con về lại Florida.

Do việc bị tịch thu nhà ảnh hưởng đến chỉ số tín dụng, ông Aguilar không thuê được nơi ở để đi làm tại một xưởng sản xuất gần thành phố Syracuse, New York.  Sau cùng, ông dọn vào căn phòng dưới hầm nhà một người bạn.

“Tôi nhiều khi không hiểu tại sao cuộc đời mình lại đi đến nỗi này? Tôi cũng có khi muốn tự tử. Tôi mất hết, tất cả số tiền tôi dồn vào căn nhà, tất cả những món tiền tôi từng trả hàng tháng, phải đi làm cả ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật để trang trải mọi thứ,” ông Aguilar kể lại.

Ông nói ngân hàng Wells Fargo gửi cho ông tấm chi phiếu $25,000 để đền bù, nhưng số tiền này quá trễ và cũng quá ít. Ông đã mất căn nhà của mình và gia đình ông tan nát.

“Các con tôi phải chịu bao điều khổ sở. Vợ tôi nghĩ rằng đây là lỗi lầm của tôi. Tất cả đều do lỗi của tôi,” ông Aguilar nói trong tâm trạng cay đắng. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

16 người bị kẹt trong cáp treo ở SeaWorld được giải cứu an toàn

Nhân viên cứu hộ phải làm việc đến khuya để cứu 16 người bị kẹt trên cáp treo ở SeaWorld hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Tài xế bị hành khách kỳ thị, sau đó bị Uber đuổi việc

Một nữ tài xế Uber ở Orange County bị hành khách miệt thị vì cô là người theo Hồi Giáo và còn bị công ty Uber đuổi việc.

7 thí sinh nào trở thành quán quân SBTN VOICE

Cuộc thi SBTN VOICE mùa đầu tiên chính thức đến hồi kết. Khán giả khắp nơi trên thế giới sẽ là người quyết định ba quán quân cho cuộc thi.

Chiến hạm Mỹ và NATO tiến vào Hắc Hải, chuẩn bị tập trận

Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Donald Cook, cùng các chiến hạm thuộc Hải Đội Trục Vét Mìn Số 2 của NATO

Cảnh sát Virginia ‘làm việc’ bằng cách chơi với trẻ em

Một cảnh sát viên ở Virginia đang rất nổi tiếng trên mạng vì cách "làm việc" với trẻ em đầy thân thiện của ông.

Bị rút tên khỏi chuyến bay của American Airlines mà không biết lý do

Một hành khách bị rút tên khỏi chuyến bay của hãng American Airlines trong những ngày vừa qua mà không biết lý do tại sao.

Năm người Việt Nam thiệt mạng trong vụ bắt con tin ở Mississippi

Năm người Việt Nam bị chết, bao gồm nghi can và bốn nạn nhân, trong vụ bắt con tin và đối đầu với cảnh sát thành phố Clinton, Mississippi, kéo dài trong 12 giờ hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai...

Trời đổ tuyết, đường băng đá, mưa tầm tã ở 39 tiểu bang Mỹ

Một trận bão lớn đang kéo ngang nước Mỹ hôm Thứ Ba sẽ trút xuống nhiều tuyết, khiến đường xá đóng băng, cùng các trận mưa tầm tã, làm khổ

Nghị viên Tài Đỗ muốn minh bạch, Phó thị trưởng Kimberly nghĩ ‘bị ám chỉ’

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Người Việt với bốn thành viên gốc Việt trong HĐTP Westminstercho thấy những gì diễn ra trong phiên họp vừa qua thực ra chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.