Người tố cáo Chánh Án Kavanaugh đòi FBI điều tra trước khi điều trần

Chánh Án Brett Kavanaugh, người được Tổng Thống Donald Trump đề cử vào Tối Cao Pháp Viện. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

WASHINGTON, DC (AP) – Giáo Sư Christine Ford muốn FBI điều tra tố cáo của bà đối với Chánh Án Brett Kavanaugh trước khi bà ra điều trần  trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện.

Ông Kavanaugh, người được Tổng Thống Donald Trump đề cử làm thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, bị bà Ford tố cáo ông tấn công tình dục bà hơn 35 năm về trước.

Cho tới nay, ông Kavanaugh vẫn hoàn toàn bác bỏ các tố cáo của bà Ford.

Hôm Thứ Tư, các luật sư của bà Ford viết cho Thượng Nghị Sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, rằng bà Ford sẵn sàng hợp tác với ủy ban, nhưng muốn FBI điều tra trước vì kể từ khi tên của bà được công bố bà bị “sách nhiễu liên tục, bị đe dọa mạng sống, và gia đình bà phải tạm lánh nạn nơi khác.”

Một cuộc điều tra của FBI “nên là bước đầu tiên giải quyết các tố cáo này,” các luật sư viết như vậy trong thư mà AP có được.

Yêu cầu của phía bà Ford được đưa ra sau khi Tổng Thống Trump bày tỏ sự thông cảm đối với ông Kavanaugh và trong khi các nhà lập pháp Cộng Hòa và Dân Chủ giằng co với nhau là có nên tiến hành thủ tục bỏ phiếu đề cử vị chánh án ra phiên họp khoáng đại Thượng Viện để bỏ phiếu hay không.

Tổng Thống Trump trước đó đã bác bỏ ý tưởng để FBI mở lại hồ sơ này, sau khi ông Kavanaugh đã được cơ quan công lực này và Tòa Bạch Ốc thẩm tra lý lịch.

Phía Cộng Hòa hy vọng ông Kavanaugh sẽ được chuẩn thuận để có thể làm việc tại Tối Cao Pháp Viện vào ngày 1 Tháng Mười tới đây.

Khi nhận được lá thư, Thượng Nghị Sĩ Glassley nói rằng một cuộc điều tra của FBI sẽ không ảnh hưởng thêm tí nào đối với lời khai của ông Kavanaugh, thành ra, “không có lý do gì để hoãn cuộc bỏ phiếu.”

Trước đó, theo dự trù, ủy ban sẽ bỏ phiếu cho ông Kavanaugh vào Thứ Năm, 20 Tháng Chín, nhưng ông Glassley đồng ý hoãn lại sau khi có tố cáo của bà Ford, và mời cả hai ông bà này đến ủy ban điều trần vào Thứ Hai, 24 Tháng Chín.

Ông Grassley nói: “Ủy ban cho bà Ford cơ hội để kể câu chuyện của bà trước công chúng hoặc trong phiên điều trần riêng tư, hoặc được các nhân viên phỏng vấn, tùy theo bà thấy cái nào tiện. Chúng tôi vẫn giữ nguyên lời mời bà đến ủy ban vào Thứ Hai tuần tới.” (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, 19 tháng 9 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Quảng Ngãi chống trộm cau bằng nhiều chiêu ‘độc’

Cau được giá mang lại thu nhập khá cho người dân ở huyện miền núi Sơn Tây, nhưng cũng khiến họ đau đầu với nạn trộm vặt hoành hành.

Pháp sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến Ấn Độ Dương

Chính quyền Pháp cho biết sẽ đưa hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Ấn Độ Dương vào năm tới để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Cần Thơ chi tiền cho 80 cán bộ đi Mỹ 14 ngày ‘bồi dưỡng kiến thức’

Cần Thơ vừa cử 80 cán bộ, công chức sang trường đại học University of California, Riverside, Mỹ, để “bồi dưỡng kiến thức” trong 14 ngày.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Cảnh sát gốc Việt ở Houston bị bắt giữ vì bảo kê cờ bạc

Cảnh sát viên Thomas Lam bị khởi tố vì đã bảo kê nhiều năm cho quán Café Thanh Quỳnh, Houston, một tụ điểm kinh doanh cờ bạc trái phép.

Tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng

Chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày cư dân đi bỏ phiếu, điều này làm cho cuộc tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng.

Hai bác sĩ trẻ dọn về Little Saigon để con học tiếng Việt

Hai bác sĩ trẻ, Thảo Võ và Chính Mai, đưa Andy, bảy tuổi và Audrey, năm tuổi về Little Saigon để hai con được học tiếng Việt và văn hóa Việt.

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của hệ thống Cal State ngày càng tăng

Nhờ có nhiều khóa học, hệ thống tư vấn mạnh hơn, tỷ lệ tốt nghiệp của sinh viên thuộc California State University (Cal State) ngày càng tăng.

Bế tắc trong cuộc sống, cả nhà 4 người ở Nghệ An treo cổ tự tử

Đôi vợ chồng trẻ ở Nghệ An cùng hai con 6 và 4 tuổi chết trong tư thế treo cổ tại phòng ngủ vì cả nhà nợ nần, túng bấn.