Người tố cáo Chánh Án Kavanaugh đòi FBI điều tra trước khi điều trần

Chánh Án Brett Kavanaugh, người được Tổng Thống Donald Trump đề cử vào Tối Cao Pháp Viện. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

WASHINGTON, DC (AP) – Giáo Sư Christine Ford muốn FBI điều tra tố cáo của bà đối với Chánh Án Brett Kavanaugh trước khi bà ra điều trần  trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện.

Ông Kavanaugh, người được Tổng Thống Donald Trump đề cử làm thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, bị bà Ford tố cáo ông tấn công tình dục bà hơn 35 năm về trước.

Cho tới nay, ông Kavanaugh vẫn hoàn toàn bác bỏ các tố cáo của bà Ford.

Hôm Thứ Tư, các luật sư của bà Ford viết cho Thượng Nghị Sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, rằng bà Ford sẵn sàng hợp tác với ủy ban, nhưng muốn FBI điều tra trước vì kể từ khi tên của bà được công bố bà bị “sách nhiễu liên tục, bị đe dọa mạng sống, và gia đình bà phải tạm lánh nạn nơi khác.”

Một cuộc điều tra của FBI “nên là bước đầu tiên giải quyết các tố cáo này,” các luật sư viết như vậy trong thư mà AP có được.

Yêu cầu của phía bà Ford được đưa ra sau khi Tổng Thống Trump bày tỏ sự thông cảm đối với ông Kavanaugh và trong khi các nhà lập pháp Cộng Hòa và Dân Chủ giằng co với nhau là có nên tiến hành thủ tục bỏ phiếu đề cử vị chánh án ra phiên họp khoáng đại Thượng Viện để bỏ phiếu hay không.

Tổng Thống Trump trước đó đã bác bỏ ý tưởng để FBI mở lại hồ sơ này, sau khi ông Kavanaugh đã được cơ quan công lực này và Tòa Bạch Ốc thẩm tra lý lịch.

Phía Cộng Hòa hy vọng ông Kavanaugh sẽ được chuẩn thuận để có thể làm việc tại Tối Cao Pháp Viện vào ngày 1 Tháng Mười tới đây.

Khi nhận được lá thư, Thượng Nghị Sĩ Glassley nói rằng một cuộc điều tra của FBI sẽ không ảnh hưởng thêm tí nào đối với lời khai của ông Kavanaugh, thành ra, “không có lý do gì để hoãn cuộc bỏ phiếu.”

Trước đó, theo dự trù, ủy ban sẽ bỏ phiếu cho ông Kavanaugh vào Thứ Năm, 20 Tháng Chín, nhưng ông Glassley đồng ý hoãn lại sau khi có tố cáo của bà Ford, và mời cả hai ông bà này đến ủy ban điều trần vào Thứ Hai, 24 Tháng Chín.

Ông Grassley nói: “Ủy ban cho bà Ford cơ hội để kể câu chuyện của bà trước công chúng hoặc trong phiên điều trần riêng tư, hoặc được các nhân viên phỏng vấn, tùy theo bà thấy cái nào tiện. Chúng tôi vẫn giữ nguyên lời mời bà đến ủy ban vào Thứ Hai tuần tới.” (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, 19 tháng 9 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ chết khi tìm cách cứu chó lọt xuống hồ nước đóng băng

Một thanh niên thiệt mạng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, sau khi tìm cách cứu con chó của mình bị lọt xuống hồ nước đóng băng tại khu chúng cư đang ở.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Sưng phổi

Sưng phổi thường xảy ra trong mùa lạnh và lây nhiễm khi người bệnh ho, nhảy mũi, hay đụng chạm  những vật dụng, mặt phẳng, truyền vi khuẩn từ người nầy sang người khác.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...

Los Angeles: Cảnh sát tìm bé trai mất tích tại Union Station

Cảnh sát của Cơ Quan Giao Thông Los Angeles nhờ công chúng giúp tìm bé trai 5 tuổi mất tích hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Maria Butina, bị cáo buộc là tình báo Nga, bằng lòng hợp tác cuộc điều tra

Bà Maria Butina, một phụ nữ Nga 30 tuổi, người bị cáo buộc là tìm cách xâm nhập vào thành phần quyền uy, nhiều ảnh hưởng ở Mỹ, hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, đã đồng ý

Los Angeles: Một ông tự nhốt mình trong tiệm In-N-Out

Cảnh sát phải đến một quán In-N-Out và tìm cách thuyết phục một ông tự nhốt mình trong quán ăn này sáu tiếng đồng hồ.