WASHINGTON, DC (NV) – COVID-19 có thể làm cho Hoa Kỳ thiếu nguyên liệu bào chế dược phẩm, nếu bệnh dịch này tiếp tục kéo dài.
Theo ABC News hôm Thứ Năm, 27 Tháng Hai, thị trường tiêu thụ Hoa Kỳ tùy thuộc vào Trung Quốc không chỉ những mặt hàng điện tử, quần áo, đồ gia dụng, mà còn có cả thuốc tây với nhu cầu ngày càng gia tăng.
Các công ty dược phẩm Hoa Kỳ sử dụng khoảng 90% nguyên, dược liệu bào chế thuốc của Trung Quốc.
Nhiều chính trị gia và chuyên gia sức khỏe công cộng đã lên tiếng cảnh báo sự nguy hiểm về tình trạng kỹ nghệ dược phẩm Mỹ quá lệ thuộc vào Trung Quốc.
Giáo Sư David Jacobson, thuộc đại học Southern Methodist University, nhận xét: “Nếu Trung Quốc không còn sản xuất dược liệu nữa, chúng ta không có nguồn cung nào khác thay thế.”
Ngay thời điểm này, sự trì trệ trong hệ thống sản xuất tại Trung Quốc do dịch bệnh gây ra chưa đưa đến tình trạng khan hiếm thuốc tại Hoa Kỳ.
Cơ Quan Kiểm Soát Cơ quan kiểm soát thuốc FDA Hoa Kỳ, hồi đầu tuần, cho biết họ đang theo dõi rất sát tình hình, đặc biệt, 20 loại thuốc được bào chế trước tại Trung quốc.
Một chuyên gia làm việc trong ngành cung ứng thuốc cho biết Mỹ đã dự trữ một số loại thuốc quan trọng có thể dùng trong nhiều tháng.
Ông Michael Wessel, chủ tịch Ủy Ban Thẩm Định Kinh Tế và An Ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc, cảnh báo Trung Quốc có thể giữ lại các sản phẩm thuốc men để dùng trong nước vì tình trạng bệnh dịch đang lan tràn.
Ông Wessel nhận xét: “Trung Quốc sẽ giữ lại thuốc để lo cho dân của họ trước. Nước nào lại chẳng vậy. Chúng ta cũng không thể trách cứ họ. Nhưng, bởi vì chúng ta quá lệ thuộc vào Trung Quốc, nên không biết chừng nào dân chúng toàn thế giới mới có thuốc để sử dụng nếu Trung Quốc phải làm thế vì bệnh dịch kéo dài.”
Giáo Sư David Jacobson chia sẻ: “Chúng ta không muốn tất cả mọi người hoảng sợ. Nhưng những bệnh nhân cần thuốc nên dự trữ thuốc mình cần dùng cho vài tháng. Dù biết rằng tình hình trầm trọng thêm nếu tất cả mọi người làm như vậy, đây lại là điều tôi muốn cho gia đình mình thực hiện.” (MPL)















































































