Facebook sẽ đòi hỏi nguồn gốc quảng cáo bầu cử

(Hình minh họa: AP Photo/Richard Drew, File)

MENLO PARK, California (NV) – Facebook vừa đưa ra một thông báo hôm Thứ Sáu, theo đó, sẽ đòi hỏi tất cả ai trả tiền quảng cáo liên quan đến bầu cử phải cho biết danh tánh và nơi cư ngụ, theo CNN.

Ngoài ra, khi đăng các quảng cáo này, Facebook sẽ cho biết đó là quảng cáo chính trị và liên quan đến một vấn đề nào đó, và ai trả tiền cho quảng cáo này.

Quyết định này của Facebook được đưa ra trong lúc ông Mark Zuckerberg, tổng giám đốc công ty, chuẩn bị ra điều trần trước lưỡng viện Quốc Hội vào Thứ Ba và Thứ Tư tuần tới.

Ông Zuckerberg sẽ phải trả lời các câu hỏi của các nhà lập pháp liên quan đến vụ công ty Cambridge Analytica của Anh bị tố cáo sử dụng thông tin của 87 triệu người sử dụng Facebook để ảnh hưởng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Quyết định này của Facebook cũng cho thấy công ty mở rộng kiểm soát quảng cáo hơn.

Trước đây, Facebook cho biết chỉ áp dụng biện pháp này đối với quảng cáo chính trị của cá nhân.

Facebook cho biết chính sách mới này sẽ được thực hiện vào cuối mùa Xuân năm nay.

Ngoài ra, Facebook sẽ giữ lại tất cả dữ kiện liên quan đến các quảng cảo này – ví dụ như chi phí của quảng cáo và nhóm cử tri nào quảng cáo này nhắm vào – trong bốn năm.

“Những biện pháp này sẽ không ngăn chặn được tất cả những người muốn lợi dụng hệ thống. Tuy nhiên, nó sẽ khó hơn cho những ai sử dụng tài khoản giả để đăng quảng cáo như Nga từng làm trong cuộc bầu cử năm 2016,” ông Zuckerberg nói. (Đ.D.)

Bướm ma, cư trú trong mọi nhà ở Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Tài xế Amazon giao hàng cho khách, lấy cắp thùng khác, bị bắt quả tang

Con số các vụ trộm thùng đồ được giao để trước cửa nhà ở tiểu bang Oregon thường tăng cao. Do đó, cũng như năm trước đây, cảnh sát tiểu bang này đã mở chiến dịch gài bẫy để bắt và cũng để răn đe các kẻ trộm.

Goodyear đóng cơ xưởng ở Venezuela, tặng công nhân vỏ xe làm quà chia tay

Công ty Goodyear Tire & Rubber Co. vừa phải ngừng hoạt động của cơ xưởng tại Venezuela và cho nghỉ việc toàn bộ công nhân địa phương.

Chủ chết khi tìm cách cứu chó lọt xuống hồ nước đóng băng

Một thanh niên thiệt mạng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, sau khi tìm cách cứu con chó của mình bị lọt xuống hồ nước đóng băng tại khu chúng cư đang ở.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Sưng phổi

Sưng phổi thường xảy ra trong mùa lạnh và lây nhiễm khi người bệnh ho, nhảy mũi, hay đụng chạm  những vật dụng, mặt phẳng, truyền vi khuẩn từ người nầy sang người khác.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...