Giám đốc CIA bí mật gặp lãnh tụ Bắc Hàn

Ông Mike Pompeo, giám đốc CIA, vừa bí mật đến Bắc Hàn gặp lãnh tụ Kim Jong Un. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

WASHINGTON, DC (AP) – Ông Mike Pompeo, giám đốc CIA của Mỹ, mới đây có đến Bắc Hàn để gặp lãnh tụ Kim Jong Un, trong một cuộc viếng thăm bí mật một cách bất thường, trong lúc hai quốc gia thù địch đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

Hai giới chức cao cấp trong chính quyền xác nhận sự kiện này với AP hôm Thứ Ba. Họ nói trong điều kiện ẩn danh vì chưa được phép công khai nói ra việc này.

Nhật báo The Washington Post tiết lộ tin này đầu tiên, và nói cuộc viếng thăm diễn ra vào cuối tuần lễ Phục Sinh, tức là cách đây hai tuần, sau khi ông Pompeo được đề cử làm ngoại trưởng.

Tổng Thống Donald Trump, hiện đang tiếp Thủ Tướng Shinzo Abe của Nhật tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông Florida, nói rằng Hoa Kỳ và Bắc Hàn đang có các cuộc đối thoại trực tiếp ở “cấp rất cao” để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ giữa ông và ông Kim.

Ông Trump cũng nói có năm địa điểm đang được xem xét để tổ chức cuộc họp thượng đỉnh, mà ông nói là sẽ diễn ra vào đầu Tháng Sáu.

Bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói rằng ông Trump và ông Kim không trực tiếp nói chuyện.

Hồi tháng trước, qua một phái đoàn Nam Hàn, ông Kim đưa ra đề nghị gặp ông Trump, và nhà lãnh đạo Hoa Kỳ làm thế giới sửng sốt khi chấp nhận lời mời.

Các giới chức Mỹ trong hai tuần qua cho thấy chính phủ Bắc Hàn có liên lạc trực tiếp với chính quyền Hoa Kỳ, và rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng thảo luận về chương trình nguyên tử.

Đây sẽ là thượng đỉnh đầu tiên giữa Mỹ và Bắc Hàn trong hơn sáu thập niên thù địch kể từ cuộc chiến Triều Tiên. (Đ.D.)

TT Trump cho biết cuộc gặp giữa giám đốc CIA và Kim Jong Un diễn ra tốt đẹp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng Việt Nam bị Mỹ kiện nhiều nhất

Việt Nam bị nhiều nước trên thế giới, nhất là Hoa Kỳ, kiện và áp thuế quan cao vì bị cáo buộc bán phá giá hoặc hàng được trợ cấp đặc biệt của nhà nước.

Người Việt và Căn Nhà Ma

Ấy mà mấy hôm nay trưa nào mọi người cũng xúm lại nhóm người Việt để theo dõi câu chuyện trong báo Người Việt đăng về “Căn nhà ma.”

Sao chổi đến gần Trái Đất nhất kể từ hơn 70 năm qua

Trong 70 năm kể từ 1948, chỉ có một lần duy nhất vào năm 1980 người ta không nhìn thấy 46P/Wirtanen vì quỹ đạo thay đổi đưa nó đến quá gần và lẫn vào vầng hào quang quanh Mặt Trời.

Thầy giáo tự dựng chuyện lượm được tiền trả lại người mất

Chuyện cười ra nước mắt: Ông Trần Quang Cường, giáo viên trường trung học cơ sở Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, thú nhận về việc "dàn dựng" chuyện ông này “làm nghĩa cử tử tế”.

Pasadena: Hai nghi can vào tiệm vàng, định đâm chủ tiệm

Cảnh sát đang tìm hai nghi can định cướp một tiệm vàng và định đâm chủ tiệm ở South Pasadena hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai.

Lãnh tụ Dân Chủ tại Thượng Viện: ‘Chính phủ đóng cửa hay không là tùy ở TT Trump’

Lãnh tụ phía thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện Mỹ, ông Chuck Schumer, hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, nói rằng việc một phần chính phủ Mỹ có phải đóng cửa vào lúc sau nửa đêm

TT Trump: Sẽ duyệt xét cáo buộc sát nhân nhắm vào một cựu lính biệt kích Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, gửi tweet ra nói rằng ông sẽ "duyệt xét" trường hợp của một cựu lính biệt kích Mỹ đang bị truy tố tội sát nhân, khiến tạo

Toyota thu hồi 65,000 xe Corolla, Sequoia, Tundra và Lexus SC

Toyota đang thu hồi khoảng 65,000 xe hơi tại Hoa Kỳ trong đợt thu hồi mới nhất liên quan đến một lỗi có thể gây chết người

Đào được viên kim cương lớn nhất Bắc Mỹ từ trước đến nay ở Canada

Viên kim cương lớn nhất được tìm thấy từ trước đến nay ở vùng Bắc Mỹ, đã được đào lên hồi Tháng Mười vừa qua, theo bản thông cáo của công ty Dominion Diamond Mines

Con Đường Tối Thui

Tuy nhiên Tổng thống vẫn có quyền mắng Cohen, "Đừng tưởng anh một mình độc hành trên con đường tối thui, tui đang đi theo anh đây."