Giám đốc CIA bí mật gặp lãnh tụ Bắc Hàn

Ông Mike Pompeo, giám đốc CIA, vừa bí mật đến Bắc Hàn gặp lãnh tụ Kim Jong Un. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

WASHINGTON, DC (AP) – Ông Mike Pompeo, giám đốc CIA của Mỹ, mới đây có đến Bắc Hàn để gặp lãnh tụ Kim Jong Un, trong một cuộc viếng thăm bí mật một cách bất thường, trong lúc hai quốc gia thù địch đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

Hai giới chức cao cấp trong chính quyền xác nhận sự kiện này với AP hôm Thứ Ba. Họ nói trong điều kiện ẩn danh vì chưa được phép công khai nói ra việc này.

Nhật báo The Washington Post tiết lộ tin này đầu tiên, và nói cuộc viếng thăm diễn ra vào cuối tuần lễ Phục Sinh, tức là cách đây hai tuần, sau khi ông Pompeo được đề cử làm ngoại trưởng.

Tổng Thống Donald Trump, hiện đang tiếp Thủ Tướng Shinzo Abe của Nhật tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông Florida, nói rằng Hoa Kỳ và Bắc Hàn đang có các cuộc đối thoại trực tiếp ở “cấp rất cao” để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ giữa ông và ông Kim.

Ông Trump cũng nói có năm địa điểm đang được xem xét để tổ chức cuộc họp thượng đỉnh, mà ông nói là sẽ diễn ra vào đầu Tháng Sáu.

Bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói rằng ông Trump và ông Kim không trực tiếp nói chuyện.

Hồi tháng trước, qua một phái đoàn Nam Hàn, ông Kim đưa ra đề nghị gặp ông Trump, và nhà lãnh đạo Hoa Kỳ làm thế giới sửng sốt khi chấp nhận lời mời.

Các giới chức Mỹ trong hai tuần qua cho thấy chính phủ Bắc Hàn có liên lạc trực tiếp với chính quyền Hoa Kỳ, và rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng thảo luận về chương trình nguyên tử.

Đây sẽ là thượng đỉnh đầu tiên giữa Mỹ và Bắc Hàn trong hơn sáu thập niên thù địch kể từ cuộc chiến Triều Tiên. (Đ.D.)

TT Trump cho biết cuộc gặp giữa giám đốc CIA và Kim Jong Un diễn ra tốt đẹp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Ba Gai

    Đã có lần TT Trump tuyên bố gặp Kim Jong Un bất cứ đâu và bất cứ lúc nào để thảo luận việc giải giới vũ khí hạt nhân BTT. Đã có lần Bình Nhưỡng tuyên bố chương trình vũ khí hạt nhân sẽ không còn cần thiết phải giữ cho BTT khi mà an ninh lãnh thổ cũng như an ninh chế độ BTT được bảo đảm vững chắc.
    Giờ thì hàng loạt ” làm việc ” các cấp đang được xúc tiến cho sự kiện lịch sử được thực hiện.

  • Kevin Nguyễn

    Chú ủn này cũng quan trọng dữ ta

Lái xe cố ý ủi vào tiệm ăn, con gái và con dâu thiệt mạng

Một người đàn ông ủi chiếc xe Jeep của mình vào một tiệm ăn ở tiểu bang North Carolina trưa ngày Chủ Nhật 20 Tháng Năm vừa qua, làm thiệt mạng con gái và con dâu.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.

Cá nuôi bè chết trắng sông La Ngà, hàng chục gia đình trắng tay

Hơn 1,500 tấn cá nuôi bè trên sông La Ngà đã chết nổi trắng mặt nước chỉ sau một đêm, làm hàng chục gia đình kinh doanh kiếm sống bằng nghề nuôi cá trở thành trắng tay.

TT Trump đòi điều tra cáo giác FBI do thám ủy ban tranh cử

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật 20 Tháng Năm lên tiếng đòi hỏi rằng Bộ Tư Pháp phải điều tra xem cơ quan FBI có do thám ủy ban vận động tranh cử năm 2016 của ông hay không.

United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia.

PTĐ Texas: Giáo viên có súng sẽ ngăn được nạn bắn trong trường

Phó Thống đốc Texas Dan Patrick cho rằng giáo viên được võ trang và giảm bớt số cửa ra vào lớp học sẽ làm giảm tệ nạn nổ súng trong trường học.

TT Trump muốn điều tra FBI từng theo dõi chiến dịch tranh cử tổng thống

video
TT Trump muốn điều tra việc FBI có thể từng theo dõi chiến dịch tranh cử tổng thống 2016

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.