Giám đốc CIA bí mật gặp lãnh tụ Bắc Hàn

Ông Mike Pompeo, giám đốc CIA, vừa bí mật đến Bắc Hàn gặp lãnh tụ Kim Jong Un. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

WASHINGTON, DC (AP) – Ông Mike Pompeo, giám đốc CIA của Mỹ, mới đây có đến Bắc Hàn để gặp lãnh tụ Kim Jong Un, trong một cuộc viếng thăm bí mật một cách bất thường, trong lúc hai quốc gia thù địch đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

Hai giới chức cao cấp trong chính quyền xác nhận sự kiện này với AP hôm Thứ Ba. Họ nói trong điều kiện ẩn danh vì chưa được phép công khai nói ra việc này.

Nhật báo The Washington Post tiết lộ tin này đầu tiên, và nói cuộc viếng thăm diễn ra vào cuối tuần lễ Phục Sinh, tức là cách đây hai tuần, sau khi ông Pompeo được đề cử làm ngoại trưởng.

Tổng Thống Donald Trump, hiện đang tiếp Thủ Tướng Shinzo Abe của Nhật tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông Florida, nói rằng Hoa Kỳ và Bắc Hàn đang có các cuộc đối thoại trực tiếp ở “cấp rất cao” để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ giữa ông và ông Kim.

Ông Trump cũng nói có năm địa điểm đang được xem xét để tổ chức cuộc họp thượng đỉnh, mà ông nói là sẽ diễn ra vào đầu Tháng Sáu.

Bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói rằng ông Trump và ông Kim không trực tiếp nói chuyện.

Hồi tháng trước, qua một phái đoàn Nam Hàn, ông Kim đưa ra đề nghị gặp ông Trump, và nhà lãnh đạo Hoa Kỳ làm thế giới sửng sốt khi chấp nhận lời mời.

Các giới chức Mỹ trong hai tuần qua cho thấy chính phủ Bắc Hàn có liên lạc trực tiếp với chính quyền Hoa Kỳ, và rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng thảo luận về chương trình nguyên tử.

Đây sẽ là thượng đỉnh đầu tiên giữa Mỹ và Bắc Hàn trong hơn sáu thập niên thù địch kể từ cuộc chiến Triều Tiên. (Đ.D.)

TT Trump cho biết cuộc gặp giữa giám đốc CIA và Kim Jong Un diễn ra tốt đẹp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.

Hoa Kỳ: Nhiều nữ ứng cử viên tham dự cuộc bầu cử giữa khóa

Phụ nữ không chỉ ra tranh cử ở con số kỷ lục tại Hoa Kỳ năm nay, họ cũng đang trên đà chiến thắng.

Chính quyền ‘thúc thủ’ với ‘rác ma’ tràn ngập biển Phan Thiết

Chính quyền thành phố Phan Thiết đang đau đầu bất lực giải quyết tình trạng rác thải từ biển đang tấp vào bờ biển ngày một nhiều.

Ở tù vẫn điều hành đường dây buôn bán cocaine bên ngoài

Giới hữu trách ở tiểu bang Rhode Island mới đây khám phá rằng một tù nhân bị giam cầm nơi đây vẫn điều hành được đường dây buôn bán cocaine bên ngoài.