Giám đốc EPA bị điều tra vì tố giác hoang phí công quỹ

Giám Đốc Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Mỹ (EPA), ông Scott Pruitt, đang gặp các cáo giác là tiêu xài hoang phí công quỹ. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

WASHINGTON, D.C. (NV) —  Văn Phòng Điều Hành và Ngân Sách (OMB) của Tòa Bạch Ốc dự trù sẽ điều tra các chi tiêu của giám đốc cơ quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA) Scott Pruitt, theo lời giám đốc OMB Mick Mulvaney khi ra điều trần trước quốc hội hôm Thứ Tư.

Ông Mulvaney nói rằng ông nhận được một báo cáo của văn phòng thanh tra chính phủ (GAO) hồi đầu tuần này, cho hay họ thấy là văn phòng ông Pruitt đã vi phạm luật pháp khi chi khoảng $43,000 để xây một phòng điện thoại ngăn cách âm thanh mà không thông báo cho quốc hội, theo bản tin hãng thông tấn UPI.

Theo luật về chi tiêu ngân sách, cơ quan EPA phải thông báo cho ủy ban chuẩn chi tại Thượng và Hạ Viện cho bất cứ chi phí nào về văn phòng cao hơn $5,000.

Trước đây có hai phòng điện thoại được ngăn cách âm thanh ở cơ quan EPA, tuy nhiên không phòng nào ở trong văn phòng riêng của ông Pruitt, bản tin UPI cho hay.

Hôm Thứ Sáu tuần qua, chủ tịch ủy ban thanh tra Hạ Viện, Dân Biểu Trey Gowdy (Cộng Hòa, South Carolina) gửi một lá thư yêu cầu Tòa Bạch Ốc cung cấp thêm tin tức về ông Pruit, người bị cáo buộc là tiêu xài hoang phí khi di chuyển, sử dụng xe cộ, tăng lương cho phụ tá cùng là các biện pháp an ninh cá nhân.

Mới đây, ông Kevin Chmielewski, cựu phó chánh văn phòng điều hành ở EPA, đưa ra các tố cáo chi tiết nhắm vào ông Pruitt và nói rằng những người lên tiếng phản đối hành động sai trái của ông Pruitt đều bị trả thù.

Ông Chmielewski nói rằng ông Pruitt đòi ở các khách sạn sang trọng khi có các chuyến công tác, dù rằng vượt quá mức cho phép của chính quyền liên bang và ra lệnh cho nhân viên mua vé máy bay từ hãng Delta Air Lines để ông có thêm điểm cho “frequent flier miles”.

Hồi tháng qua, ông Pruitt bị chú ý sau khi hồ sơ về các chuyến đi của ông cho thấy EPA chi gần $90,000 để ông và các phụ tá sang Ý một ngày, tham dự cuộc họp về môi trường của khối G7. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 19 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Bốn thế hệ một gia đình ở Orange County có chung ngày sinh

Bà Sarah Peeler và con gái mới sinh, tên là Lori, có một cái chung ít mẹ con nào có, đó là có cùng ngày sinh nhật.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Dân chúng Mỹ lạc quan về kinh tế, tăng mức mua sắm

Người dân Hoa Kỳ tiếp tục lạc quan về tình hình kinh tế trong Tháng Bảy, mua xe, quần áo và các món máy móc gia dụng, góp phần đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế hiện nay.

Xa lộ 405 ở Little Saigon đóng toàn bộ 2 đêm Thứ Bảy để sửa chữa

Xa lộ 405, đoạn từ Huntington Beach tới Westminster, sẽ bị đóng toàn bộ từ khoảng 11 giờ tối Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, tới 7 giờ sáng ngày hôm sau, để sửa đường...

TT Trump rút quyền xem tài liệu mật của cựu giám đốc CIA

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư quyết định rút quyền được xem tài liệu mật của ông John Brennan, cựu giám đốc CIA, một hành động cho thấy chính quyền đang trả đũa nhưng ai chỉ trích họ.

Pennsylvania: Hơn 300 linh mục Công Giáo lạm dụng tình dục 1,000 trẻ nhỏ

Theo một bản báo cáo của đại bồi thẩm đoàn tiểu bang Pennsylvania, thì giới lãnh đạo giáo hội Công Giáo tại sáu giáo phận của tiểu bang này trong nhiều thập niên qua đã che chở cho

Đánh chết kẻ định xấn vào phòng vệ sinh con gái, ông bố bị bắt

Một ông bố ở thành phố Phoenix hiện đang bị giam sau khi đánh chết một người đàn ông định xấn vào phòng vệ sinh con gái ông đang sử dụng trong một tiệm tạp hóa.

Tòa Mỹ đòi sở di trú giải quyết đơn quốc tịch của nữ quân nhân

Một thẩm phán liên bang ở Los Angeles hôm Thứ Ba 14 Tháng Tám ra phán quyết đòi các giới chức thuộc cơ quan di trú trong vòng ba tuần phải quyết định về đơn xin nhập tịch của

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng