Giám đốc FBI cả quyết: ‘Nga tìm cách can dự cuộc bầu cử Mỹ 2016’

Giám đốc FBI Chris Wray. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

ASPEN, COLORADO (NV) — Trong khi Tổng Thống Donald Trump hết sức “làm sáng tỏ” câu trả lời của ông về việc Nga từng mở cuộc tấn công vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016, vị giám đốc cơ quan FBI do chính ông Trump đề cử đã có lời khẳng định chắc nịch là “Nga từng tìm cách can dự trong cuộc bầu cử vừa qua.”

Theo tin ABC News, khi lên tiếng tại diễn đàn an ninh Aspen Security Forum hôm Thứ Tư 18 Tháng Bảy, giám đốc FBI Chris Wray tái xác nhận sự tin tưởng vào cuộc điều tra của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller về các nỗ lực can dự này của Nga, cũng như về các cáo buộc cho rằng có thông đồng giữa Nga với ủy ban tranh cử của ông Trump.

Khi được yêu cầu có lời bình luận về việc Tổng Thống Nga Vladimir Putin bác bỏ cáo buộc can dự, ông Wray chỉ nói: “Putin có quan điểm của ông ta.”

Ông Wray nói thêm: “Nhưng tôi có thể nói với quý vị quan điểm của tôi là gì. Nhận định của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ không đổi, quan điểm của tôi không đổi–nghĩa là Nga tìm cách can dự vào cuộc bầu cử trước đây và hiện còn đang tiếp tục.”

Ông Wray cho biết Nga sẽ tìm cách làm trầm trọng hơn các vấn đề gây chia rẽ ở Hoa Kỳ, rồi dùng tin giả và các hình thức tuyên truyền để ” thúc đẩy người ở cả hai phía tấn công lẫn nhau, trong khi họ ngồi xem.”

Giám đốc Wray cũng đưa ra nhận định rằng cuộc điều tra của ông Robert Mueller không phải là “vạch lá tìm sâu”, và ông Mueller là người thẳng thắn, điều hành cuộc điều tra một cách chuyên nghiệp.

Khi được hỏi ông có bao giờ định từ chức khi có các cuộc tấn công nhắm vào FBI hay không, ông Wray trả lời ông là người ít khi ồn ào nhưng đừng lầm tưởng ông là người dễ khom lưng. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đệ nhất phu nhân Mỹ đi Air Force One trong lúc chính quyền đóng cửa

Chiếc Air Force One chở bà Melania từ phi trường trong căn cứ Andrews Airforce Base ở Maryland bay tới phi trường Palm Beach, Florida...

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Tesla giảm 7% nhân viên vì ‘con đường trước mặt sẽ rất khó khăn’

Tổng giám đốc điều hành công ty xe Tesla nói rằng công ty này sẽ phải giảm khoảng 7% nhân viên vì "con đường trước mặt sẽ rất khó khăn."

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.