Mỹ: 2 đảng đạt thỏa thuận ngân sách, Tea Party chống đối

Lãnh Tụ Khối Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell (Cộng Hòa, Kentucky), phải và Lãnh Tụ Khối Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer (Dân Chủ, New York) sau khi đạt thỏa thuận ngân sách. (Hình: AP Photo/J.Scott Applewhite)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Các nhà lãnh đạo hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ ở Thượng Viện Mỹ đạt thỏa thuận ngân sách hôm Thứ Tư, theo đó cũng sẽ cấp thêm cho Ngũ Giác Đài và các chương trình chi tiêu trong nước số tiền $300 tỉ, trong hai năm tới.

Tuy nhiên, cả thành phần cấp tiến trong đảng Dân Chủ và thành phần Tea Party thuộc đảng Cộng Hòa đều đưa ra các phát biểu chống đối, tạo sự lo ngại về thỏa thuận này, chỉ một ngày trước khi tới hạn định phải có thỏa thuận ngân sách nếu không chính phủ sẽ phải đóng cửa.

Thỏa thuận này được coi là chiến thắng của các đồng minh phía Cộng Hòa của Ngũ Giác Đài và cũng là chiến thắng của phía Dân Chủ muốn có thêm tiền chi vào các dự án xây dựng hạ tầng cơ sở và chống lại tệ nạn lạm dụng thuốc giảm đau chứa ma túy đang tràn lan khắp nước Mỹ.

Tuy nhiên, đối với nhiều người thuộc phe cấp tiến của đảng Dân Chủ thì đây là một thất bại đắng cay vì muốn đảng dùng ngân sách để làm áp lực buộc phải giải quyết tình trạng của những người có nguy cơ bị trục xuất sau khi đến Mỹ lúc còn nhỏ tuổi (DACA). Thỏa thuận vừa đạt được không nhắc gì tới số phận của những người này.

Giới lãnh đạo Thượng Viện hy vọng rằng sẽ chấp thuận được dự luật vào ngày Thứ Năm và gửi sang Hạ Viện để bỏ phiếu thông qua trước khi chính quyền Mỹ lại bắt đầu phải đóng cửa ngay sau nửa đêm Thứ Năm sang ngày Thứ Sáu.

Tòa Bạch Ốc cho biết là ủng hộ thỏa thuận này, dù rằng Tổng Thống Donald Trump một ngày trước đó nói rằng ông sẵn sàng để đóng cửa chính phủ nếu phía Dân Chủ không chấp nhận các đề nghị giới hạn di trú của ông.

Cá nhân ông Trump gửi tweet ra, nói rằng thỏa thuận này “rất quan trọng cho quân đội chúng ta” và kêu gọi cả hai phía Cộng Hòa và Dân Chủ có sự hậu thuẫn.

Tuy nhiên, thỏa thuận gặp sự phản đối của giới có lập trường bảo thủ về ngân sách trong đảng Cộng Hòa.

Cùng với số tiền giảm thuế thông qua hồi Tháng Mười Hai năm ngoái, cộng với gia tăng chi tiêu trong ngân sách quốc phòng cùng với các chi tiêu khác đang khiến chính phủ Mỹ có số thâm thủng lên tới hơn một ngàn tỉ, lần đầu tiên kể từ nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng Thống Barack Obama. Khi đó, Quốc Hội Mỹ thông qua đạo luật kích thích kinh tế khổng lồ nhằm ổn định nền kinh tế đang trong tình trạng vô cùng suy sụp. (V.Giang)

Bất đồng chi phí sửa nhà, vung súng, bị cảnh sát bắn chết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ủy Ban Điều Trần Thượng Viện California thông qua Dự Luật ‘dạy lịch sử cuộc chiến và người tị nạn Việt Nam’

Uỷ Ban Điều Trần Thượng Viện Tiểu Bang California bỏ phiếu vào sáng Thứ Tư, 25 Tháng Tư, thông qua dự luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn soạn thảo.

Kim Jong Un bước qua biên giới, vào Nam Hàn, họp thượng đỉnh lịch sử

Nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un đã bước qua lằn ranh biên giới để gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, khởi sự cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước từ hơn 11 năm qua.

‘Hội H.O’ họp báo về phát biểu ‘hoàn toàn thiếu chính xác’ của ông Tô Văn Lai

Vì lời phát biểu được cho là 'hoàn toàn thiếu chính xác' của ông Tô Văn Lai trên 'Phố Bolsa TV' liên quan đến Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH, nên Hội này đã tổ chức cuộc gặp gỡ truyền thông.

CIA lo Nga ‘tấn công’ dân Nga lưu vong ở Mỹ

Trong số khoảng 60 nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất hồi tháng qua cũng có các nhân viên tình báo đội lốt và có nhiệm vụ theo dõi những người Nga và gia đình họ đang tị nạn ở Mỹ, theo các giới chức an ninh tình báo Mỹ.

Hàng ngàn nhà giáo ở Arizona và Colorado biểu tình đòi tăng lương

Hàng ngàn nhà giáo kéo về thủ phủ của tiểu bang Arizona hôm Thứ Năm để đòi hỏi tăng lương và gia tăng ngân sách giáo dục, khiến nhiều trường công lập ở tiểu bang này phải đóng cửa, trong khi ở Colorado cũng đang có các đòi hỏi tương tự.

Danh hài Bill Cosby bị kết tội phục thuốc mê cưỡng bức phụ nữ

Danh hài Bill Cosby hôm Thứ Năm đã bị kết tội phục thuốc mê rồi cưỡng bức một phụ nữ, đánh dấu sự sụp đổ vào cuối đời của một danh hài người da đen, từng phá vỡ rào cản chủng tộc ở Hollywood

Tân Tây Lan: ‘Dịch vụ tình dục’ của di dân là một ‘khả năng chuyên môn’

Theo các tài liệu phổ biến trên trang web của cơ quan di trú Tân Tây Lan thì những người muốn đến định cư tại quốc gia này sẽ có thêm lợi thế nếu cho biết có khả năng chuyên môn cao trong lãnh vực "dịch vụ tình dục" hay "chuyên đi khách".

‘Xác minh biệt phủ triệu đô’ của giám đốc Công An Đà Nẵng

Ông Tam bị nhà báo Dương Hằng Nga cáo buộc trên mạng xã hội hôm 19 Tháng Tư rằng đang làm chủ căn biệt thự trị giá trên 100 tỷ đồng (hơn $4.39 triệu) tại Làng Châu Âu Đà Nẵng...

Vụ ‘cà phê pin’: ‘Trộn vỏ cà phê, sỏi và pin vào tiêu để tăng trọng lượng’

Chiều 26 Tháng Tư, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo về vụ “pha trộn hỗn hợp” tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan ở xã Đắk Wer (Đắk R’lấp).

Thành phố Santa Ana bị kiện vì ‘phạm luật bầu cử California’

Một tổ chức tranh đấu đòi công lý cho người Mỹ gốc Á Châu, có tên Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles (Advancing Justice-LA), cùng tổ hợp luật sư Sidney Austin LLP, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các nhóm cộng đồng đa dạng