Mỹ: 2 đảng đạt thỏa thuận ngân sách, Tea Party chống đối

Lãnh Tụ Khối Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell (Cộng Hòa, Kentucky), phải và Lãnh Tụ Khối Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer (Dân Chủ, New York) sau khi đạt thỏa thuận ngân sách. (Hình: AP Photo/J.Scott Applewhite)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Các nhà lãnh đạo hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ ở Thượng Viện Mỹ đạt thỏa thuận ngân sách hôm Thứ Tư, theo đó cũng sẽ cấp thêm cho Ngũ Giác Đài và các chương trình chi tiêu trong nước số tiền $300 tỉ, trong hai năm tới.

Tuy nhiên, cả thành phần cấp tiến trong đảng Dân Chủ và thành phần Tea Party thuộc đảng Cộng Hòa đều đưa ra các phát biểu chống đối, tạo sự lo ngại về thỏa thuận này, chỉ một ngày trước khi tới hạn định phải có thỏa thuận ngân sách nếu không chính phủ sẽ phải đóng cửa.

Thỏa thuận này được coi là chiến thắng của các đồng minh phía Cộng Hòa của Ngũ Giác Đài và cũng là chiến thắng của phía Dân Chủ muốn có thêm tiền chi vào các dự án xây dựng hạ tầng cơ sở và chống lại tệ nạn lạm dụng thuốc giảm đau chứa ma túy đang tràn lan khắp nước Mỹ.

Tuy nhiên, đối với nhiều người thuộc phe cấp tiến của đảng Dân Chủ thì đây là một thất bại đắng cay vì muốn đảng dùng ngân sách để làm áp lực buộc phải giải quyết tình trạng của những người có nguy cơ bị trục xuất sau khi đến Mỹ lúc còn nhỏ tuổi (DACA). Thỏa thuận vừa đạt được không nhắc gì tới số phận của những người này.

Giới lãnh đạo Thượng Viện hy vọng rằng sẽ chấp thuận được dự luật vào ngày Thứ Năm và gửi sang Hạ Viện để bỏ phiếu thông qua trước khi chính quyền Mỹ lại bắt đầu phải đóng cửa ngay sau nửa đêm Thứ Năm sang ngày Thứ Sáu.

Tòa Bạch Ốc cho biết là ủng hộ thỏa thuận này, dù rằng Tổng Thống Donald Trump một ngày trước đó nói rằng ông sẵn sàng để đóng cửa chính phủ nếu phía Dân Chủ không chấp nhận các đề nghị giới hạn di trú của ông.

Cá nhân ông Trump gửi tweet ra, nói rằng thỏa thuận này “rất quan trọng cho quân đội chúng ta” và kêu gọi cả hai phía Cộng Hòa và Dân Chủ có sự hậu thuẫn.

Tuy nhiên, thỏa thuận gặp sự phản đối của giới có lập trường bảo thủ về ngân sách trong đảng Cộng Hòa.

Cùng với số tiền giảm thuế thông qua hồi Tháng Mười Hai năm ngoái, cộng với gia tăng chi tiêu trong ngân sách quốc phòng cùng với các chi tiêu khác đang khiến chính phủ Mỹ có số thâm thủng lên tới hơn một ngàn tỉ, lần đầu tiên kể từ nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng Thống Barack Obama. Khi đó, Quốc Hội Mỹ thông qua đạo luật kích thích kinh tế khổng lồ nhằm ổn định nền kinh tế đang trong tình trạng vô cùng suy sụp. (V.Giang)

Bất đồng chi phí sửa nhà, vung súng, bị cảnh sát bắn chết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN và Vatican ‘nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú’

Báo Công Giáo và Dân Tộc cho hay, trong chuyến thăm Tòa Thánh Vatican của Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình, hai bên đã thống nhất “nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú”.

Được tán thưởng khi ném giày về phía chủ tịch thành Hồ

Một cô gái đã ném chiếc giày cao gót về phía bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn, trong buổi “tiếp xúc cử tri” liên quan đến đất đai Thủ Thiêm hôm 20 Tháng Mười.

Sacramento: Ông gốc Việt bị kết tội bắn chết 3 cha con đồng hương để cướp của

Hai thanh niên, trong số có một người gốc Việt, hôm Thứ Sáu, ngày 19 Tháng Mười, đã bị một tòa án ở thành phố Sacramento kết tội vào nhà bắn chết ba cha con cũng gốc Việt để cướp của.

Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam

Video phóng sự: Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Namvideo
Xếp lại tấm bằng thạc sĩ, bỏ giấc mộng trở thành thầy giáo dạy toán ở đại học để nuôi gà gửi về Việt Nam bán thì không mấy ai nghĩ đến.

TNS Mitch McConnell bị phản đối trong nhà hàng

Một nhóm người giận dữ phản đối TNS Mitch McConnell trong lúc ông và vợ đang ngồi ăn tối trong nhà hàng Havana Rumba ở Louisville, Kentucky.

ĐH. Harvard cho coi hồ sơ tuyển sinh để chứng tỏ không kỳ thị dân Á châu

Một phiên tòa liên bang xử đơn kiện trường Harvard đang hé lộ cách tuyển chọn sinh viên của họ, vốn từ lâu nay vẫn là điều được giữ kín.

Jurgen Klinsmann sẽ trở lại dẫn dắt đội tuyển

Jurgen Klinsmann từng tuyên bố chỉ trở lại dẫn dắt đội tuyển một quốc gia nào mà có khả năng có mặt ở bán kết giải vô địch World Cup.

Dân Quảng Ngãi chống trộm cau bằng nhiều chiêu ‘độc’

Cau được giá mang lại thu nhập khá cho người dân ở huyện miền núi Sơn Tây, nhưng cũng khiến họ đau đầu với nạn trộm vặt hoành hành.

Pháp sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến Ấn Độ Dương

Chính quyền Pháp cho biết sẽ đưa hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Ấn Độ Dương vào năm tới để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Cần Thơ chi tiền cho 80 cán bộ đi Mỹ 14 ngày ‘bồi dưỡng kiến thức’

Cần Thơ vừa cử 80 cán bộ, công chức sang trường đại học University of California, Riverside, Mỹ, để “bồi dưỡng kiến thức” trong 14 ngày.