Mỹ: 2 đảng đạt thỏa thuận ngân sách, Tea Party chống đối

Lãnh Tụ Khối Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell (Cộng Hòa, Kentucky), phải và Lãnh Tụ Khối Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer (Dân Chủ, New York) sau khi đạt thỏa thuận ngân sách. (Hình: AP Photo/J.Scott Applewhite)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Các nhà lãnh đạo hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ ở Thượng Viện Mỹ đạt thỏa thuận ngân sách hôm Thứ Tư, theo đó cũng sẽ cấp thêm cho Ngũ Giác Đài và các chương trình chi tiêu trong nước số tiền $300 tỉ, trong hai năm tới.

Tuy nhiên, cả thành phần cấp tiến trong đảng Dân Chủ và thành phần Tea Party thuộc đảng Cộng Hòa đều đưa ra các phát biểu chống đối, tạo sự lo ngại về thỏa thuận này, chỉ một ngày trước khi tới hạn định phải có thỏa thuận ngân sách nếu không chính phủ sẽ phải đóng cửa.

Thỏa thuận này được coi là chiến thắng của các đồng minh phía Cộng Hòa của Ngũ Giác Đài và cũng là chiến thắng của phía Dân Chủ muốn có thêm tiền chi vào các dự án xây dựng hạ tầng cơ sở và chống lại tệ nạn lạm dụng thuốc giảm đau chứa ma túy đang tràn lan khắp nước Mỹ.

Tuy nhiên, đối với nhiều người thuộc phe cấp tiến của đảng Dân Chủ thì đây là một thất bại đắng cay vì muốn đảng dùng ngân sách để làm áp lực buộc phải giải quyết tình trạng của những người có nguy cơ bị trục xuất sau khi đến Mỹ lúc còn nhỏ tuổi (DACA). Thỏa thuận vừa đạt được không nhắc gì tới số phận của những người này.

Giới lãnh đạo Thượng Viện hy vọng rằng sẽ chấp thuận được dự luật vào ngày Thứ Năm và gửi sang Hạ Viện để bỏ phiếu thông qua trước khi chính quyền Mỹ lại bắt đầu phải đóng cửa ngay sau nửa đêm Thứ Năm sang ngày Thứ Sáu.

Tòa Bạch Ốc cho biết là ủng hộ thỏa thuận này, dù rằng Tổng Thống Donald Trump một ngày trước đó nói rằng ông sẵn sàng để đóng cửa chính phủ nếu phía Dân Chủ không chấp nhận các đề nghị giới hạn di trú của ông.

Cá nhân ông Trump gửi tweet ra, nói rằng thỏa thuận này “rất quan trọng cho quân đội chúng ta” và kêu gọi cả hai phía Cộng Hòa và Dân Chủ có sự hậu thuẫn.

Tuy nhiên, thỏa thuận gặp sự phản đối của giới có lập trường bảo thủ về ngân sách trong đảng Cộng Hòa.

Cùng với số tiền giảm thuế thông qua hồi Tháng Mười Hai năm ngoái, cộng với gia tăng chi tiêu trong ngân sách quốc phòng cùng với các chi tiêu khác đang khiến chính phủ Mỹ có số thâm thủng lên tới hơn một ngàn tỉ, lần đầu tiên kể từ nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng Thống Barack Obama. Khi đó, Quốc Hội Mỹ thông qua đạo luật kích thích kinh tế khổng lồ nhằm ổn định nền kinh tế đang trong tình trạng vô cùng suy sụp. (V.Giang)

Bất đồng chi phí sửa nhà, vung súng, bị cảnh sát bắn chết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.