Mỹ: 2 đảng đạt thỏa thuận ngân sách, Tea Party chống đối

Lãnh Tụ Khối Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell (Cộng Hòa, Kentucky), phải và Lãnh Tụ Khối Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer (Dân Chủ, New York) sau khi đạt thỏa thuận ngân sách. (Hình: AP Photo/J.Scott Applewhite)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Các nhà lãnh đạo hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ ở Thượng Viện Mỹ đạt thỏa thuận ngân sách hôm Thứ Tư, theo đó cũng sẽ cấp thêm cho Ngũ Giác Đài và các chương trình chi tiêu trong nước số tiền $300 tỉ, trong hai năm tới.

Tuy nhiên, cả thành phần cấp tiến trong đảng Dân Chủ và thành phần Tea Party thuộc đảng Cộng Hòa đều đưa ra các phát biểu chống đối, tạo sự lo ngại về thỏa thuận này, chỉ một ngày trước khi tới hạn định phải có thỏa thuận ngân sách nếu không chính phủ sẽ phải đóng cửa.

Thỏa thuận này được coi là chiến thắng của các đồng minh phía Cộng Hòa của Ngũ Giác Đài và cũng là chiến thắng của phía Dân Chủ muốn có thêm tiền chi vào các dự án xây dựng hạ tầng cơ sở và chống lại tệ nạn lạm dụng thuốc giảm đau chứa ma túy đang tràn lan khắp nước Mỹ.

Tuy nhiên, đối với nhiều người thuộc phe cấp tiến của đảng Dân Chủ thì đây là một thất bại đắng cay vì muốn đảng dùng ngân sách để làm áp lực buộc phải giải quyết tình trạng của những người có nguy cơ bị trục xuất sau khi đến Mỹ lúc còn nhỏ tuổi (DACA). Thỏa thuận vừa đạt được không nhắc gì tới số phận của những người này.

Giới lãnh đạo Thượng Viện hy vọng rằng sẽ chấp thuận được dự luật vào ngày Thứ Năm và gửi sang Hạ Viện để bỏ phiếu thông qua trước khi chính quyền Mỹ lại bắt đầu phải đóng cửa ngay sau nửa đêm Thứ Năm sang ngày Thứ Sáu.

Tòa Bạch Ốc cho biết là ủng hộ thỏa thuận này, dù rằng Tổng Thống Donald Trump một ngày trước đó nói rằng ông sẵn sàng để đóng cửa chính phủ nếu phía Dân Chủ không chấp nhận các đề nghị giới hạn di trú của ông.

Cá nhân ông Trump gửi tweet ra, nói rằng thỏa thuận này “rất quan trọng cho quân đội chúng ta” và kêu gọi cả hai phía Cộng Hòa và Dân Chủ có sự hậu thuẫn.

Tuy nhiên, thỏa thuận gặp sự phản đối của giới có lập trường bảo thủ về ngân sách trong đảng Cộng Hòa.

Cùng với số tiền giảm thuế thông qua hồi Tháng Mười Hai năm ngoái, cộng với gia tăng chi tiêu trong ngân sách quốc phòng cùng với các chi tiêu khác đang khiến chính phủ Mỹ có số thâm thủng lên tới hơn một ngàn tỉ, lần đầu tiên kể từ nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng Thống Barack Obama. Khi đó, Quốc Hội Mỹ thông qua đạo luật kích thích kinh tế khổng lồ nhằm ổn định nền kinh tế đang trong tình trạng vô cùng suy sụp. (V.Giang)

Bất đồng chi phí sửa nhà, vung súng, bị cảnh sát bắn chết

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Bà nhận giữ trẻ ở Minnesota từng treo cổ một em nhỏ, bị án tù treo

Một phụ nữ chủ nơi nhận giữ trẻ ở Minnesota, từng nhận tội âm mưu sát nhân do định treo cổ một đứa bé ở căn phòng hầm trong nhà, hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy bị tuyên án 10 năm tù treo.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Mẹ và Nursing Home (1/2)

Video Quê nhà quê người: Mẹ và Nursing Homevideo
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (1/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (2/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Mẹ và Nursing Home (2/2)

video
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Minnesota: Một ông gốc Việt đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người

Một người đàn ông gốc Việt ở thành phố Woodbury, tiểu bang Minnesota, vừa nhận tội đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người, với nhiều người trong số này từng trợ giúp cho một hội

Người Trà Vinh ấm tình quê hương trong họp mặt Hè 2018

Dưới bóng mát của những tàng cây xanh trong công viên Mile Square Regional Park ở Fountain Valley, Hội Ái Hữu Trà Vinh (Hội AHTV) vừa có buổi họp mặt Hè lần thứ 19 vào lúc 11 giờ Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, 2018, với đông đảo bà con đồng hương và thân hữu cùng tham dự.