Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Nhà dân quanh bờ Puget Sound ở tiểu bang Washington. (Hình: AP Photo/Elaine Thompson)

SEATTLE, Washington (NV) – Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioid) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound, nhất là các sinh vật sống ở dưới nước này.

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho hay các nhà nghiên cứu tại cơ quan Hải Sản và Động Vật Hoang Dã của tiểu bang Washington (DFW), nói rằng lần đầu tiên họ thấy các con chem chép (mussel) sống ở một số nơi trong vùng Puget Sound có nhiễm oxycodone, thuốc phải có toa bác sĩ dùng để giảm đau.

Các con chem chép này được thấy ở gần xưởng sửa tàu Bremerton và vịnh Elliot Bay.

Tuy nhiên, các khoa học gia trấn an người dân chớ quá lo sợ chem chép nhiễm chất ma túy này sẽ được thấy trên bàn ăn của họ. Các nhà nghiên cứu lấy các con “sạch” từ Penn Cove ở đảo Whidby Island và cho vào lồng, đem đến đặt ở Puget Sound. Chỉ từ hai đến ba tháng sau là các con chem chép được thấy có opioid ở “nhà mới” này.

Các nơi đặc biệt chuyên nuôi chem chép bán cho chợ và nhà hàng chưa thấy có hiện tượng này.

Chất ma túy opioid thấy ở Puget Sound là từ các đường cống dẫn nước thải trong thành phố và không thể lọc được. Và không chỉ có opioids các nhà nghiên cứu còn thấy các loại thuốc khác như thuốc chống trầm cảm, thuốc trị ung thư trong các con chem chép.

“Tất cả những gì chúng ta uống vào và sau đó bài tiết ra đều được đưa ra Puget Sound,” theo lời nhà sinh vật học Jennifer Lanksbury tại DFW, nói với đài truyền hình KIRO-TV.

“Điều này cho tôi thấy rằng hiện có rất nhiều người dùng oxycodone ở vùng Puget Sound,” bà Lanksbury cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho hay các con chem chép không bị hại do không hấp thụ chất ma túy này, tuy nhiên các con cá thì có thể bị ảnh hưởng, nhất là ở khu vực gần bờ, cũng theo UPI. (V.Giang)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau

Những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất tại Hoa Kỳ

Việc hãng Toyota góp cả 3 model trong danh sách top 10 tiết kiệm nhiên liệu cũng không phải là điều ngạc nhiên, bởi vì Toyota luôn là thương hiệu đi đôi với tiết kiệm nhiên liệu.

Target tuyển 28,000 nhân viên cho mùa lễ ở California

Hãng siêu thị Target công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, cần tuyển 28,000 nhân viên ở California cho mùa lễ cuối năm sắp đến.

‘Advancing Justice giúp tôi tiết kiệm $725 làm đơn xin nhập tịch’

“Ở đây, họ giúp mình mà không lấy đồng nào. Tôi hỏi nhiều nơi rồi, đắt lắm. Bữa nay hội này giúp tôi tiết kiệm $725 là ít nhất. Có chỗ đòi hơn vậy nữa.”

Nghiên cứu: Chất hóa học từ vật dụng trong nhà gây nguy hại cho thận

Một số chất hóa học nhân tạo, gọi là "per- và polyfluoroalkyl substances," viết tắt là PFAS, không tự phân hủy và gây nguy hiểm cho thận.