Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Trung Tá Alfredo J. Sanchez nhận tội trong vụ chiến hạm USS John S. McCain gặp tai nạn khiến 10 thủy thủ thiệt mạng. (Hình: US Navy)

WASHINGTON, DC (NV) – Cựu hạm trưởng khu trục hạm USS John S. McCain hôm 25 Tháng Năm nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ thiệt mạng.

Trung Tá Alfredo J. Sanchez bị thư khiển trách để vào hồ sơ quân bạ, bị trừ $6,000 tiền lương và phải giải ngũ, theo thỏa thuận với công tố viện, bản tin ABC News cho hay.

Hôm 21 Tháng Tám năm 2017, có 10 thủy thủ thiệt mạng khi chiếc USS John S. McCain và một tàu dầu đụng nhau trên biển, lúc đang tiến vào hải lộ bận rộn gần cảng Singapore. Vụ này xảy ra hai tháng sau khi có bảy thủy thủ trên chiếc khu trục hạm USS Fitzgerald thiệt mạng sau khi chiến hạm này bị một tàu hàng đụng vào ngoài khơi bờ biển Nhật Bản.

Cả hai tai nạn này khiến một số sĩ quan chỉ huy cao cấp trong Đệ Thất Hạm Đội bị mất chức và có các cuộc điều tra hình sự nhắm vào cấp chỉ huy cùng là một số nhân viên thủy thủ đoàn của cả hai chiếc khu trục hạm.

Chiếc USS John S. McCain sau khi bị đụng gần Singapore. (Hình: Malaysian Navy)

Hạm trưởng Sanchez ở trên đài chỉ huy chiếc USS John S. McCain khi chiếc tàu này và chiếc Alnic MC đụng nhau, tiếp theo theo sau việc chiến hạm mất điều khiển bánh lái tự động.

Một cuộc điều tra của Hải Quân Mỹ sau đó thấy rằng ông Sanchez không nghe theo lời đề nghị là cho các thủy thủ và sĩ quan kinh nghiệm nhất để điều khiển chiến hạm tiến vào Singapore, một hải lộ vô cùng bận rộn, đông đảo tàu bè.

Kết quả điều tra cũng cho thấy Trung Tá Sanchez và toán trực đài chỉ huy không biết rành về cách hoạt động của một số bảng điều khiển, khiến tưởng là mất điều khiển bánh lái.

Trung Tá Sanchez lúc đầu bị truy tố tội bất cẩn gây thiệt mạng, lơ là nhiệm vụ và gây nguy hiểm cho chiếc tàu. Sau khi có thỏa thuận với công tố viện, hôm Thứ Sáu ông nhận tội lơ là trong khi thi hành nhiệm vụ khiến gây chết người, cũng theo ABC News. (V.Giang)

Bà Clinton mơ ước được làm tổng giám đốc Facebook

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri bầu 2 luật sư gốc Việt vào 2 ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.

Bão tuyết miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường sá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.