Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Trung Tá Alfredo J. Sanchez nhận tội trong vụ chiến hạm USS John S. McCain gặp tai nạn khiến 10 thủy thủ thiệt mạng. (Hình: US Navy)

WASHINGTON, DC (NV) – Cựu hạm trưởng khu trục hạm USS John S. McCain hôm 25 Tháng Năm nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ thiệt mạng.

Trung Tá Alfredo J. Sanchez bị thư khiển trách để vào hồ sơ quân bạ, bị trừ $6,000 tiền lương và phải giải ngũ, theo thỏa thuận với công tố viện, bản tin ABC News cho hay.

Hôm 21 Tháng Tám năm 2017, có 10 thủy thủ thiệt mạng khi chiếc USS John S. McCain và một tàu dầu đụng nhau trên biển, lúc đang tiến vào hải lộ bận rộn gần cảng Singapore. Vụ này xảy ra hai tháng sau khi có bảy thủy thủ trên chiếc khu trục hạm USS Fitzgerald thiệt mạng sau khi chiến hạm này bị một tàu hàng đụng vào ngoài khơi bờ biển Nhật Bản.

Cả hai tai nạn này khiến một số sĩ quan chỉ huy cao cấp trong Đệ Thất Hạm Đội bị mất chức và có các cuộc điều tra hình sự nhắm vào cấp chỉ huy cùng là một số nhân viên thủy thủ đoàn của cả hai chiếc khu trục hạm.

Chiếc USS John S. McCain sau khi bị đụng gần Singapore. (Hình: Malaysian Navy)

Hạm trưởng Sanchez ở trên đài chỉ huy chiếc USS John S. McCain khi chiếc tàu này và chiếc Alnic MC đụng nhau, tiếp theo theo sau việc chiến hạm mất điều khiển bánh lái tự động.

Một cuộc điều tra của Hải Quân Mỹ sau đó thấy rằng ông Sanchez không nghe theo lời đề nghị là cho các thủy thủ và sĩ quan kinh nghiệm nhất để điều khiển chiến hạm tiến vào Singapore, một hải lộ vô cùng bận rộn, đông đảo tàu bè.

Kết quả điều tra cũng cho thấy Trung Tá Sanchez và toán trực đài chỉ huy không biết rành về cách hoạt động của một số bảng điều khiển, khiến tưởng là mất điều khiển bánh lái.

Trung Tá Sanchez lúc đầu bị truy tố tội bất cẩn gây thiệt mạng, lơ là nhiệm vụ và gây nguy hiểm cho chiếc tàu. Sau khi có thỏa thuận với công tố viện, hôm Thứ Sáu ông nhận tội lơ là trong khi thi hành nhiệm vụ khiến gây chết người, cũng theo ABC News. (V.Giang)

Bà Clinton mơ ước được làm tổng giám đốc Facebook

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Trang Sách & Những Giấc Mơ Bay tập III’ của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách & Những Giấc Mơ Bay tập III” của Nguyễn Lệ Uyên do Thư Quán Bản Thảo xuất bản được phát hành vào đầu năm nay (2019).

Khẩn trương hay không khẩn trương?

Năm vụ án đầu tiên kiện Tổng Thống Donald Trump về lệnh “toàn quốc khẩn trương” đã được phân công cho ba vị quan tòa ở California và Texas.

Singapore: Người già vẫn phải làm việc

Video tin ngắn Singapore: Người già vẫn phải làm việcvideo
Nhiều người già ở Singapore phải làm việc quá tuổi nghỉ hưu vì thiếu hụt lao động do dân số nước này đang già đi nhanh chóng.

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump

Từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo

Kể từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove sẽ bắt đầu nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo vào mùa Thu niên khóa 2019-2020

NYT: Cựu luật sư TT Trump cung cấp thông tin cho công tố

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng cho ông Trump, vừa cung cấp một số thông tin liên quan đến việc kinh doanh của gia đình tổng thống.

Ăn cắp xe, bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California

Hai nghi can ăn cắp xe ở Santa Ana bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California, cuối cùng bị bắt ở Newport Beach.

Bắt ông người Việt Nam lường gạt chủ tiệm mỹ phẩm ở Little Saigon

Cảnh sát cho biết nghi can lường gạt chủ một tiệm mỹ phẩm ở Garden Grove bằng cashier check bị bắt hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tân Niên trường Nguyễn Hoàng Quảng Trị, giữ tinh thần ‘tôn sư trọng đạo’

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Hoàng Nam California vừa tổ chức tiệc mừng Tân Niên Kỷ Hợi 2019 để đón chào một năm mới.