Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Người biểu tình tuần hành ở Washington, D.C. (Hình: AP Photo/Jose Luis Magana)

WASHINGTON, DC (NV) – Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, đã xuống đường tuần hành để đòi hỏi có sự tôn trọng nữ quyền, đồng thời cũng phản đối các chính sách của Tổng Thống Donald Trump bị coi là đe dọa các quyền này.

Đây là năm thứ ba liên tiếp có cuộc tuần hành mang tên “Women’s March” này. Tuy nhiên, có nhiều thay đổi trong năm nay, so với lần đầu tiên vào năm 2017, theo bản tin ABC News.

Khi đó, cuộc tuần hành được tổ chức để đáp lại việc chính phủ của Tổng Thống Donald Trump khởi sự nắm quyền và cũng hình thành một phong trào khắp thế giới.

Các đám đông tuần hành trên nước Mỹ, chỉ một ngày sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức, được coi là ngày có cuộc xuống đường biểu tình đông đảo nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Người đi biểu tình ở Los Angeles. (Hình: AP Photo/Damian Dovarganes)

Nhưng năm nay, cuộc tuần hành này gặp nhiều tranh chấp về thành phần trong ban tổ chức Women’s March Inc., với các cáo buộc là có vấn đề kỳ thị chủng tộc và chống Do Thái.

Cũng giống như năm 2017, cuộc biểu tình chính năm nay diễn ra ở thủ đô Washington, DC với hơn 100 cuộc biểu tình khác được tổ chức tại các thành phố trên toàn thế giới.

Tại Âu Châu, cuộc biểu tình diễn ra vào lúc sáng sớm ngày Thứ Bảy. Hàng trăm người ở London tham dự cuộc tuần hành mệnh danh  “Women Demand Bread & Roses” ở quảng trường Traflagar Square. Tại Berlin, phụ nữ tuần hành đưa cao biểu ngữ đòi phải được quyền làm chủ chính họ “My body, My rules.”

Tại Washington, DC, hàng ngàn người biểu tình bày tỏ sự phản đối Tổng Thống Trump, ủng hộ quyền của thành phần đổi giới tính, quyền phá thai và kiểm soát súng, cùng là chống sách nhiễu tình dục phụ nữ.

Tuy nhiên, cuộc tuần hành năm nay đã gặp nhiều rắc rối trước khi diễn ra hôm Thứ Bảy.

Người biểu tình ở Paris. Pháp. (Hình: AP Photo/Thibault Camus)

Trong mấy tháng qua, các phụ nữ từng tham dự biểu tình trước đó đã gửi text và viết trên Facebook về việc phải chăng một trong những người thành lập phong trào này có tinh thần chống Do Thái. Cũng có những người  khác cho rằng không có sự hiện diện đầy đủ của giới phụ nữ da màu trong thành phần lãnh đạo khiến phong trào bị coi là “của giới phụ nữ da trắng.”

Trong cuộc biểu tình tại New York, tân dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez đọc bài diễn văn kêu gọi tất cả các phụ nữ hãy vượt qua các khác biệt để đoàn kết lại.

Dân biểu Ocasio-Cortez nói rằng: “Năm ngoái chúng ta đem sức mạnh của mình đến phòng phiếu, và năm nay chúng ta cần phải biến sức mạnh đó thành chính sách. Điều đó có nghĩa rằng chúng ta sẽ không để bất cứ ai lấy đi quyền của mình, mà ngược lại chúng ta phải mở rộng các quyền đó.” (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (1/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 1)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (2/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 2)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Tổng thống lâm thời Venezuela cho quân đội 3 ngày để từ bỏ Maduro

Chủ tịch Quốc Hội và cũng là tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư cho quân đội quốc gia này ba ngày để quyết định

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.