Hàng triệu công dân Mỹ không phải lúc nào cũng nói tiếng Anh

Các khu vực ở nước Mỹ có nhiều người nói tiếng khác ngoài tiếng Anh ở nhà. (Hình: The Washington Post)

NEW YORK, New York (NV) – Hôm 16 Tháng Năm vừa qua, một nhân viên Biên Phòng Mỹ đòi xét giấy hai công dân Mỹ trong một tiệm bán hàng và giữ họ trong hơn 30 phút, sau khi ông ta nghe họ nói tiếng Spanish (Tây Ban Nha) với nhau.

Ngày trước đó, một luật sư ở thành phố New York bị ghi hình đưa lên mạng sau khi ông có các phát biểu có tính cách kỳ thị người ngoại quốc và đe dọa sẽ gọi cho cảnh sát di trú vì trong tiệm bán bánh mì có người nói tiếng Spanish với nhau.

Hai sự kiện này cho thấy một điều rõ rệt về xã hội ngày nay tại Mỹ: đó là tới năm 2016, có khoảng 35 triệu công dân Mỹ, trên 18 tuổi, tức là hơn 15% dân số, nói một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh khi ở nhà, theo dữ kiện thu thập được từ cuộc điều tra dân số, theo bài báo của tờ The Washinton Post.

Hơn thế nữa, dữ kiện của điều tra dân số cũng cho thấy mối liên hệ giữa quốc tịch Mỹ và tiếng Anh đang ngày càng yếu đi trong vài thập niên trở lại đây. Có nghĩa là số người có quốc tịch Mỹ và thường xuyên nói tiếng Anh ngày càng ít đi.

Nhưng điều này không phải là các công dân Mỹ này nói tiếng Anh kém hơn những người nhập tịch Mỹ mấy thập niên trước đây. Thật ra, trình độ tiếng Anh của những người nhập tịch đang ngày càng khá hơn.

Nếu kể thêm những người chưa phải là công dân Mỹ thì tỉ lệ người không nói tiếng Anh ở nhà còn cao hơn nữa. Các dữ kiện thống kê có được cho thấy khoảng 66 triệu dân Mỹ, từ 5 tuổi trở lên, tức vào khoảng 21.6% dân số, nói thứ tiếng khác ngoài tiếng Anh tại nhà, tờ Washington Post cho hay.

Tuy nước Mỹ không có luật nào ấn định tiếng Anh là tiếng nói “chính thức” (official),  tiếng Anh được coi là thứ ngôn ngữ “mặc nhiên” (de facto) của đất nước này. Người không có khả năng nói tiếng Anh có thể gặp đủ mọi thứ khó khăn trong cuộc sống, kể cả về lãnh vực xã hội, giáo dục và kinh tế.

Tuy nhiên, các dữ kiện của cuộc thống kê dân số cũng cho thấy hơn 60% giới công dân và chưa phải là công dân Mỹ nói được tiếng khác cũng nói tiếng Anh “rất khá”. Họ là người song ngữ và chọn nói thứ tiếng khác chứ không vì không nói được tiếng Anh, cũng theo tờ Washington Post. (V.Giang)

Trung Quốc luyện tập ném bom trên Biển Đông


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cộng Hòa có thể tìm cách hủy Obamacare nếu có thế mạnh sau bầu cử

Phía đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể đưa lại nỗ lực hủy chương trình Obamacare, nếu thấy có đủ số phiếu sau ngày bầu cử tới đây.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng

Phát hiện hai đường dây mua bán thận ở Hà Nội

Công an Hà Nội liên tục phát hiện hai đường dây môi giới mua bán thận cho những người có nhu cầu ghép thận, lấy trực tiếp từ những người bán

Mải xem phone, không biết con rớt xuống đường xe lửa

Một bé gái bị một phen hoảng sợ hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, sau khi rớt xuống dưới một toa xe lửa đang đậu ở Bắc Kinh, trong lúc bà mẹ mải mê nhìn vào màn hình đi

Cách làm khô gà xé cay

Video Người Việt Bếp Việt: Cách làm khô gà xé cayvideo
Món khô gà xé cay này có thể ăn không, ăn với cơm, hay với xôi trắng đều rất ngon.