Hàng triệu công dân Mỹ không phải lúc nào cũng nói tiếng Anh

Các khu vực ở nước Mỹ có nhiều người nói tiếng khác ngoài tiếng Anh ở nhà. (Hình: The Washington Post)

NEW YORK, New York (NV) – Hôm 16 Tháng Năm vừa qua, một nhân viên Biên Phòng Mỹ đòi xét giấy hai công dân Mỹ trong một tiệm bán hàng và giữ họ trong hơn 30 phút, sau khi ông ta nghe họ nói tiếng Spanish (Tây Ban Nha) với nhau.

Ngày trước đó, một luật sư ở thành phố New York bị ghi hình đưa lên mạng sau khi ông có các phát biểu có tính cách kỳ thị người ngoại quốc và đe dọa sẽ gọi cho cảnh sát di trú vì trong tiệm bán bánh mì có người nói tiếng Spanish với nhau.

Hai sự kiện này cho thấy một điều rõ rệt về xã hội ngày nay tại Mỹ: đó là tới năm 2016, có khoảng 35 triệu công dân Mỹ, trên 18 tuổi, tức là hơn 15% dân số, nói một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh khi ở nhà, theo dữ kiện thu thập được từ cuộc điều tra dân số, theo bài báo của tờ The Washinton Post.

Hơn thế nữa, dữ kiện của điều tra dân số cũng cho thấy mối liên hệ giữa quốc tịch Mỹ và tiếng Anh đang ngày càng yếu đi trong vài thập niên trở lại đây. Có nghĩa là số người có quốc tịch Mỹ và thường xuyên nói tiếng Anh ngày càng ít đi.

Nhưng điều này không phải là các công dân Mỹ này nói tiếng Anh kém hơn những người nhập tịch Mỹ mấy thập niên trước đây. Thật ra, trình độ tiếng Anh của những người nhập tịch đang ngày càng khá hơn.

Nếu kể thêm những người chưa phải là công dân Mỹ thì tỉ lệ người không nói tiếng Anh ở nhà còn cao hơn nữa. Các dữ kiện thống kê có được cho thấy khoảng 66 triệu dân Mỹ, từ 5 tuổi trở lên, tức vào khoảng 21.6% dân số, nói thứ tiếng khác ngoài tiếng Anh tại nhà, tờ Washington Post cho hay.

Tuy nước Mỹ không có luật nào ấn định tiếng Anh là tiếng nói “chính thức” (official),  tiếng Anh được coi là thứ ngôn ngữ “mặc nhiên” (de facto) của đất nước này. Người không có khả năng nói tiếng Anh có thể gặp đủ mọi thứ khó khăn trong cuộc sống, kể cả về lãnh vực xã hội, giáo dục và kinh tế.

Tuy nhiên, các dữ kiện của cuộc thống kê dân số cũng cho thấy hơn 60% giới công dân và chưa phải là công dân Mỹ nói được tiếng khác cũng nói tiếng Anh “rất khá”. Họ là người song ngữ và chọn nói thứ tiếng khác chứ không vì không nói được tiếng Anh, cũng theo tờ Washington Post. (V.Giang)

Trung Quốc luyện tập ném bom trên Biển Đông


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Nghiên cứu Pew: 58% dân Mỹ nói truyền thông ‘chẳng hiểu gì’ về họ

Đa số người dân Mỹ (khoảng 58%) cho rằng "truyền thông không hiểu gì người dân như họ", theo kết quả một cuộc phân tích của cơ quan nghiên cứu độc lập Pew Research Center.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Các công ty dược phẩm Mỹ lợi dụng thị trường thiếu hụt, tăng giá thuốc

Lợi dụng tình trạng nguồn cung cấp nguyên liệu giảm hay thuốc do các công ty khác sản xuất bị thu hồi, các công ty dược phẩm Mỹ tăng giá bán

California có thêm 24,500 việc làm trong tháng cuối năm 2018

Thị trường lao động California tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018, cho dù có lo ngại chứng khoán trồi sụt thường xuyên...

Cảnh sát Riverside tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh

Cảnh sát Riverside đang nhờ công chúng giúp tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh vào sáng Thứ Năm, 17 Tháng Giêng.

Đệ nhất phu nhân Mỹ đi Air Force One trong lúc chính quyền đóng cửa

Chiếc Air Force One chở bà Melania từ phi trường trong căn cứ Andrews Airforce Base ở Maryland bay tới phi trường Palm Beach, Florida...

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...