Hàng triệu công dân Mỹ không phải lúc nào cũng nói tiếng Anh

Các khu vực ở nước Mỹ có nhiều người nói tiếng khác ngoài tiếng Anh ở nhà. (Hình: The Washington Post)

NEW YORK, New York (NV) – Hôm 16 Tháng Năm vừa qua, một nhân viên Biên Phòng Mỹ đòi xét giấy hai công dân Mỹ trong một tiệm bán hàng và giữ họ trong hơn 30 phút, sau khi ông ta nghe họ nói tiếng Spanish (Tây Ban Nha) với nhau.

Ngày trước đó, một luật sư ở thành phố New York bị ghi hình đưa lên mạng sau khi ông có các phát biểu có tính cách kỳ thị người ngoại quốc và đe dọa sẽ gọi cho cảnh sát di trú vì trong tiệm bán bánh mì có người nói tiếng Spanish với nhau.

Hai sự kiện này cho thấy một điều rõ rệt về xã hội ngày nay tại Mỹ: đó là tới năm 2016, có khoảng 35 triệu công dân Mỹ, trên 18 tuổi, tức là hơn 15% dân số, nói một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh khi ở nhà, theo dữ kiện thu thập được từ cuộc điều tra dân số, theo bài báo của tờ The Washinton Post.

Hơn thế nữa, dữ kiện của điều tra dân số cũng cho thấy mối liên hệ giữa quốc tịch Mỹ và tiếng Anh đang ngày càng yếu đi trong vài thập niên trở lại đây. Có nghĩa là số người có quốc tịch Mỹ và thường xuyên nói tiếng Anh ngày càng ít đi.

Nhưng điều này không phải là các công dân Mỹ này nói tiếng Anh kém hơn những người nhập tịch Mỹ mấy thập niên trước đây. Thật ra, trình độ tiếng Anh của những người nhập tịch đang ngày càng khá hơn.

Nếu kể thêm những người chưa phải là công dân Mỹ thì tỉ lệ người không nói tiếng Anh ở nhà còn cao hơn nữa. Các dữ kiện thống kê có được cho thấy khoảng 66 triệu dân Mỹ, từ 5 tuổi trở lên, tức vào khoảng 21.6% dân số, nói thứ tiếng khác ngoài tiếng Anh tại nhà, tờ Washington Post cho hay.

Tuy nước Mỹ không có luật nào ấn định tiếng Anh là tiếng nói “chính thức” (official),  tiếng Anh được coi là thứ ngôn ngữ “mặc nhiên” (de facto) của đất nước này. Người không có khả năng nói tiếng Anh có thể gặp đủ mọi thứ khó khăn trong cuộc sống, kể cả về lãnh vực xã hội, giáo dục và kinh tế.

Tuy nhiên, các dữ kiện của cuộc thống kê dân số cũng cho thấy hơn 60% giới công dân và chưa phải là công dân Mỹ nói được tiếng khác cũng nói tiếng Anh “rất khá”. Họ là người song ngữ và chọn nói thứ tiếng khác chứ không vì không nói được tiếng Anh, cũng theo tờ Washington Post. (V.Giang)

Trung Quốc luyện tập ném bom trên Biển Đông


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.