Hàng triệu công dân Mỹ không phải lúc nào cũng nói tiếng Anh

Các khu vực ở nước Mỹ có nhiều người nói tiếng khác ngoài tiếng Anh ở nhà. (Hình: The Washington Post)

NEW YORK, New York (NV) – Hôm 16 Tháng Năm vừa qua, một nhân viên Biên Phòng Mỹ đòi xét giấy hai công dân Mỹ trong một tiệm bán hàng và giữ họ trong hơn 30 phút, sau khi ông ta nghe họ nói tiếng Spanish (Tây Ban Nha) với nhau.

Ngày trước đó, một luật sư ở thành phố New York bị ghi hình đưa lên mạng sau khi ông có các phát biểu có tính cách kỳ thị người ngoại quốc và đe dọa sẽ gọi cho cảnh sát di trú vì trong tiệm bán bánh mì có người nói tiếng Spanish với nhau.

Hai sự kiện này cho thấy một điều rõ rệt về xã hội ngày nay tại Mỹ: đó là tới năm 2016, có khoảng 35 triệu công dân Mỹ, trên 18 tuổi, tức là hơn 15% dân số, nói một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh khi ở nhà, theo dữ kiện thu thập được từ cuộc điều tra dân số, theo bài báo của tờ The Washinton Post.

Hơn thế nữa, dữ kiện của điều tra dân số cũng cho thấy mối liên hệ giữa quốc tịch Mỹ và tiếng Anh đang ngày càng yếu đi trong vài thập niên trở lại đây. Có nghĩa là số người có quốc tịch Mỹ và thường xuyên nói tiếng Anh ngày càng ít đi.

Nhưng điều này không phải là các công dân Mỹ này nói tiếng Anh kém hơn những người nhập tịch Mỹ mấy thập niên trước đây. Thật ra, trình độ tiếng Anh của những người nhập tịch đang ngày càng khá hơn.

Nếu kể thêm những người chưa phải là công dân Mỹ thì tỉ lệ người không nói tiếng Anh ở nhà còn cao hơn nữa. Các dữ kiện thống kê có được cho thấy khoảng 66 triệu dân Mỹ, từ 5 tuổi trở lên, tức vào khoảng 21.6% dân số, nói thứ tiếng khác ngoài tiếng Anh tại nhà, tờ Washington Post cho hay.

Tuy nước Mỹ không có luật nào ấn định tiếng Anh là tiếng nói “chính thức” (official),  tiếng Anh được coi là thứ ngôn ngữ “mặc nhiên” (de facto) của đất nước này. Người không có khả năng nói tiếng Anh có thể gặp đủ mọi thứ khó khăn trong cuộc sống, kể cả về lãnh vực xã hội, giáo dục và kinh tế.

Tuy nhiên, các dữ kiện của cuộc thống kê dân số cũng cho thấy hơn 60% giới công dân và chưa phải là công dân Mỹ nói được tiếng khác cũng nói tiếng Anh “rất khá”. Họ là người song ngữ và chọn nói thứ tiếng khác chứ không vì không nói được tiếng Anh, cũng theo tờ Washington Post. (V.Giang)

Trung Quốc luyện tập ném bom trên Biển Đông


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump cho phép con di dân bất hợp pháp được giam chung với bố, mẹ

Tổng thống Trump đã ký lệnh cho phép những di dân bất hợp pháp được giam giữ chung cùng với các con mình, tuy nhiên ông nhấn mạnh chính sách “không nhân nhượng” (zero tolerance) của chính phủ Mỹ không thay đổi.

TSA cấm đem chai lọ lớn đựng chất bột lên phi cơ tới Mỹ

Cơ quan điều hành an ninh vận chuyển Mỹ (TSA) hôm Thứ Tư ngày 20 Tháng Sáu khởi sự cấm việc hành khách từ các phi trường ở ngoại quốc đem theo mình các hộp hay chai lọ lớn

Mỹ chính thức rút khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

Mỹ vừa thông báo hôm Thứ Ba là quốc gia này chính thức rút khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, sau khi bà Nikki Haley, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, gọi “tổ chức này không xứng đáng với tên gọi.”

World Cup ngày 21 Tháng Sáu: Đan Mạch, Pháp và Argentina sẽ đi tiếp?

Căn cứ vào thực lực của các đội tại bảng C có thể thấy Pháp là đội có nhiều khả năng giành tấm vé vào vòng 1/16 nhất. Còn lại sẽ là cạnh tranh giữa Đan Mạch, Peru và Australia.

Nhà nguyện Sistine Chapel ở Vatican (1/2)

video
Thành phố Vatican là Nhà nước thành Vatican là một tiểu bang độc lập nằm trong thành phố Rome. Với diện tích 44 ha (110 mẫu Anh), và dân số khoảng 1.000, nó là tiểu bang nhỏ nhất trên thế giới bởi cả khu vực và dân số.

Nhà nguyện Sistine Chapel ở Vatican (2/2)

video
Đến với Vatican, du khách không thể bỏ qua nhà nguyện Sistine Chapel, nơi được mệnh danh là một trong những kiệt tác vỹ đại của thế giới.

Một ‘đại biểu Quốc Hội’ CSVN được ‘đặc quyền’ song tịch?

Hôm 20 Tháng Sáu, cộng đồng mạng tiếp tục đặt câu hỏi vì sao một “đại biểu Quốc Hội” CSVN như ông Nguyễn Văn Thân lại được “đặc quyền” song tịch (Việt Nam và Ba Lan)...

Little Saigon: Cảnh sát bắt cô gái tâm bệnh, tòa thả, gia đình đi tìm

Sáng 19 Tháng Sáu, ông Nguyễn Điền và bà Đỗ Mai ra tòa với niềm tin sẽ đưa con gái Nguyễn Thị Ngọc Anh về sau khi bị bắt nhưng tòa không biết con gái họ đâu cả.

Bắc California, chủ nhà bắn người thuê không trả đủ tiền

Một ông chủ nhà ở vùng Bắc California vừa bị truy tố tội mưu sát người thuê nhà do không trả đủ tiền.

Chìm phà ở Indonesia, gần 200 người thiệt mạng

Chìm phà ở Indonesia, gần 200 người thiệt mạngvideo
Nổ tại trụ sở Công an phường 12 Tân Bình, 1 nữ cán bộ bị thương