Mỹ thiếu hơn 50,000 tài xế xe tải, gây trì trệ kinh tế

Hiện có tình trạng thiếu hụt trầm trọng tài xế xe tải ở Hoa Kỳ. (John Spink/Atlanta Journal-Constitution via AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Tình trạng thiếu hụt trầm trọng tài xế xe vận tải ở Hoa Kỳ có thể sẽ dẫn đến một vấn đề mới: đó là khiến mức lạm phát tăng nhanh hơn.

Bản tin CBS News nói rằng theo kết quả nghiên cứu của Oxford Economics, tình trạng ùn tắc hàng hóa vì không đủ xe tải vận chuyển đã khiến làm tăng chi phí chuyên chở hàng hóa, lên thêm 1.1% hồi Tháng Sáu, mức gia tăng cao nhất từ năm 2008 tới nay.

“Đây là một vấn đề tạo thêm áp lực lạm phát vào thời điểm mà giá cả đang khởi sự leo thang do các chính sách thuế quan,” theo lời trưởng kinh tế gia ở Oxford Economics, ông Gregory Daco, cho biết trong cuộc phỏng vấn.

Số tài xế xe tải ở Hoa Kỳ thường giao động từ khoảng 3 triệu đến 3.5 triệu người trong hai thập niên vừa qua, theo Hiệp Hội Tài Xế Xe Tải Mỹ (ATA).

Số hàng hóa cần được chuyên chở dự trù sẽ tăng khoảng 37% trong thập niên tới.

Hiệp hội ATA nói rằng nay đang thiếu hụt khoảng 50,700 tài xế xe tải và con số này sẽ tăng lên tới 174,000 vào năm 2026 nếu không có các biện pháp giải quyết.

Tình trạng thiếu người làm việc, thiếu nữ tài xế xe tải và giới hạn cấp bằng lái xe 18 bánh cho người từ 21 tuổi trở lên đã là những lý do mà ATA nêu lên để giải thích sự thiếu hụt hiện nay.

Các công ty vận tải nay tìm cách đối phó bằng cách tăng lương, ủng hộ dự luật tại Quốc Hội để giảm tuổi tối thiểu của tài xế, đồng thời cũng cải thiện điều kiện làm việc để người tài xế không phải xa nhà quá lâu hoặc quá thường xuyên.

ATA cũng cho biết vì các xe vận tải hiện chuyên chở khoảng 70.6% các loại hàng hóa ở Hoa Kỳ, nên nếu tình hình hiện nay không sớm được giải quyết sẽ gây chậm trễ việc chuyển hàng, khiến chi phí lưu giữ lên cao vì hàng tồn đọng lâu hơn, thảy đều dẫn tới việc làm trì trệ phát triển kinh tế. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới trẻ Mỹ chưa chịu mua nhà, vẫn ở với cha mẹ

Giới trẻ, được định nghĩa như những người từ 25 đến 34 tuổi, vẫn tiếp tục ở trong gia đình mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức tăng lương khiêm tốn.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Freddie Mac dự tính giới hạn mức tăng tiền thuê nhà

Freddie Mac, công ty lớn nhất trong nước hỗ trợ các món vay để mua chung cư, sẽ đưa ra một chương trình mới nhằm cung cấp việc tài trợ với phí tổn thấp.

Đầy hơi

Nếu bên cạnh việc đầy hơi, ta có triệu chứng gì khác, như đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sụt cân, vân vân, nguyên nhân có thể là các bệnh có thể nguy hiểm như viêm ruột, ung thư, …, khi đó, nên đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Siêu thị Aldi mở dịch vụ ‘khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm’

Công ty siêu thị Aldi hiện đang mở rộng các dịch vụ mua sắm thực phẩm qua mạng và chuẩn bị tiến hành dịch vụ "curbside pickup" để khách hàng có thể lái xe đến lấy các túi thực phẩm

Kinh tế Mỹ vững mạnh, tạo lợi thế cho TT Trump trong chiến tranh mậu dịch

WASHINGTON, D.C. (NV) -- Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald...

Yếu tố pháp lý với chủ quyền tài sản

Cách thức nắm chủ quyền một tài sản từ thí dụ đơn giản làm chủ một trương mục ngân hàng cho đến làm chủ một bất động sản đều có ảnh hưởng quan trọng tới mức độ an toàn của các tài sản này trong trường hợp bị kiện thưa hay ly dị.

Elon Musk ‘tuýt,’ Tesla bị dòm ngó

Mới tuần rồi, chính CEO của Tesla là Elon Musk đã làm cho Tesla trở thành tâm điểm của dư luận qua một chiêu thức nhắn tin Twitter!