Mỹ thiếu hơn 50,000 tài xế xe tải, gây trì trệ kinh tế

Hiện có tình trạng thiếu hụt trầm trọng tài xế xe tải ở Hoa Kỳ. (John Spink/Atlanta Journal-Constitution via AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Tình trạng thiếu hụt trầm trọng tài xế xe vận tải ở Hoa Kỳ có thể sẽ dẫn đến một vấn đề mới: đó là khiến mức lạm phát tăng nhanh hơn.

Bản tin CBS News nói rằng theo kết quả nghiên cứu của Oxford Economics, tình trạng ùn tắc hàng hóa vì không đủ xe tải vận chuyển đã khiến làm tăng chi phí chuyên chở hàng hóa, lên thêm 1.1% hồi Tháng Sáu, mức gia tăng cao nhất từ năm 2008 tới nay.

“Đây là một vấn đề tạo thêm áp lực lạm phát vào thời điểm mà giá cả đang khởi sự leo thang do các chính sách thuế quan,” theo lời trưởng kinh tế gia ở Oxford Economics, ông Gregory Daco, cho biết trong cuộc phỏng vấn.

Số tài xế xe tải ở Hoa Kỳ thường giao động từ khoảng 3 triệu đến 3.5 triệu người trong hai thập niên vừa qua, theo Hiệp Hội Tài Xế Xe Tải Mỹ (ATA).

Số hàng hóa cần được chuyên chở dự trù sẽ tăng khoảng 37% trong thập niên tới.

Hiệp hội ATA nói rằng nay đang thiếu hụt khoảng 50,700 tài xế xe tải và con số này sẽ tăng lên tới 174,000 vào năm 2026 nếu không có các biện pháp giải quyết.

Tình trạng thiếu người làm việc, thiếu nữ tài xế xe tải và giới hạn cấp bằng lái xe 18 bánh cho người từ 21 tuổi trở lên đã là những lý do mà ATA nêu lên để giải thích sự thiếu hụt hiện nay.

Các công ty vận tải nay tìm cách đối phó bằng cách tăng lương, ủng hộ dự luật tại Quốc Hội để giảm tuổi tối thiểu của tài xế, đồng thời cũng cải thiện điều kiện làm việc để người tài xế không phải xa nhà quá lâu hoặc quá thường xuyên.

ATA cũng cho biết vì các xe vận tải hiện chuyên chở khoảng 70.6% các loại hàng hóa ở Hoa Kỳ, nên nếu tình hình hiện nay không sớm được giải quyết sẽ gây chậm trễ việc chuyển hàng, khiến chi phí lưu giữ lên cao vì hàng tồn đọng lâu hơn, thảy đều dẫn tới việc làm trì trệ phát triển kinh tế. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...