Mỹ thiếu hơn 50,000 tài xế xe tải, gây trì trệ kinh tế

Hiện có tình trạng thiếu hụt trầm trọng tài xế xe tải ở Hoa Kỳ. (John Spink/Atlanta Journal-Constitution via AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Tình trạng thiếu hụt trầm trọng tài xế xe vận tải ở Hoa Kỳ có thể sẽ dẫn đến một vấn đề mới: đó là khiến mức lạm phát tăng nhanh hơn.

Bản tin CBS News nói rằng theo kết quả nghiên cứu của Oxford Economics, tình trạng ùn tắc hàng hóa vì không đủ xe tải vận chuyển đã khiến làm tăng chi phí chuyên chở hàng hóa, lên thêm 1.1% hồi Tháng Sáu, mức gia tăng cao nhất từ năm 2008 tới nay.

“Đây là một vấn đề tạo thêm áp lực lạm phát vào thời điểm mà giá cả đang khởi sự leo thang do các chính sách thuế quan,” theo lời trưởng kinh tế gia ở Oxford Economics, ông Gregory Daco, cho biết trong cuộc phỏng vấn.

Số tài xế xe tải ở Hoa Kỳ thường giao động từ khoảng 3 triệu đến 3.5 triệu người trong hai thập niên vừa qua, theo Hiệp Hội Tài Xế Xe Tải Mỹ (ATA).

Số hàng hóa cần được chuyên chở dự trù sẽ tăng khoảng 37% trong thập niên tới.

Hiệp hội ATA nói rằng nay đang thiếu hụt khoảng 50,700 tài xế xe tải và con số này sẽ tăng lên tới 174,000 vào năm 2026 nếu không có các biện pháp giải quyết.

Tình trạng thiếu người làm việc, thiếu nữ tài xế xe tải và giới hạn cấp bằng lái xe 18 bánh cho người từ 21 tuổi trở lên đã là những lý do mà ATA nêu lên để giải thích sự thiếu hụt hiện nay.

Các công ty vận tải nay tìm cách đối phó bằng cách tăng lương, ủng hộ dự luật tại Quốc Hội để giảm tuổi tối thiểu của tài xế, đồng thời cũng cải thiện điều kiện làm việc để người tài xế không phải xa nhà quá lâu hoặc quá thường xuyên.

ATA cũng cho biết vì các xe vận tải hiện chuyên chở khoảng 70.6% các loại hàng hóa ở Hoa Kỳ, nên nếu tình hình hiện nay không sớm được giải quyết sẽ gây chậm trễ việc chuyển hàng, khiến chi phí lưu giữ lên cao vì hàng tồn đọng lâu hơn, thảy đều dẫn tới việc làm trì trệ phát triển kinh tế. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Làm gì nếu bạn được người khác cho tiền để mua nhà

Nếu bạn sẽ nhận một tặng phẩm, trước hết bạn nên nói chuyện với nhà cho vay của bạn để kiểm chứng các thủ tục nội bộ của họ.

Tiểu đường nên ăn uống ra sao

Ăn uống đúng cách có thể giúp giảm cân, duy trì mức đường trong máu vừa phải, hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.

Làm sao định được kinh tuyến và vĩ tuyến

Ít ai biết GPS kết hợp thông tin từ vệ tinh với hệ thống tọa độ kinh tuyến (longitude) và vĩ tuyến (latitude) có từ xưa để định vị nơi chốn.

Người tự kinh doanh sẽ gặp khó khi vay tiền mua nhà

Nhà cho vay quan tâm tới vấn đề người nộp đơn vay tiền, kể cả những người tự kinh doanh, có khả năng trả nợ thế chấp đều đặn hay không.

Đông y chữa suyễn do phế khí suy

Bệnh nhân thở hụt hơi, có nghĩa hít vào ngắn hơn thờ ra, suyễn, đau phần dưới lưng, sợ lạnh, sắc mặt đen sậm, tinh thần mệt mỏi, hay sợ sệt.

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.

Hãng bảo hiểm căn cứ vào đâu để định giá bảo hiểm nhà?

Tuổi của căn nhà và đường dây điện, các ống nước, mái nhà, gỗ làm nhà, diện tích căn nhà… tất cả đều nằm trong ấn định giá bảo hiểm của bạn.

Coi chừng con trẻ bị ‘Momo Challenge’ đầu độc

Hiện tượng “Momo Challenge” gây lo sợ cho một số phụ huynh có con sử dụng điện thoại di động vì lời xúi giục khiến con cái họ dại dột tự tử.