Mỹ thiếu hơn 50,000 tài xế xe tải, gây trì trệ kinh tế

Hiện có tình trạng thiếu hụt trầm trọng tài xế xe tải ở Hoa Kỳ. (John Spink/Atlanta Journal-Constitution via AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Tình trạng thiếu hụt trầm trọng tài xế xe vận tải ở Hoa Kỳ có thể sẽ dẫn đến một vấn đề mới: đó là khiến mức lạm phát tăng nhanh hơn.

Bản tin CBS News nói rằng theo kết quả nghiên cứu của Oxford Economics, tình trạng ùn tắc hàng hóa vì không đủ xe tải vận chuyển đã khiến làm tăng chi phí chuyên chở hàng hóa, lên thêm 1.1% hồi Tháng Sáu, mức gia tăng cao nhất từ năm 2008 tới nay.

“Đây là một vấn đề tạo thêm áp lực lạm phát vào thời điểm mà giá cả đang khởi sự leo thang do các chính sách thuế quan,” theo lời trưởng kinh tế gia ở Oxford Economics, ông Gregory Daco, cho biết trong cuộc phỏng vấn.

Số tài xế xe tải ở Hoa Kỳ thường giao động từ khoảng 3 triệu đến 3.5 triệu người trong hai thập niên vừa qua, theo Hiệp Hội Tài Xế Xe Tải Mỹ (ATA).

Số hàng hóa cần được chuyên chở dự trù sẽ tăng khoảng 37% trong thập niên tới.

Hiệp hội ATA nói rằng nay đang thiếu hụt khoảng 50,700 tài xế xe tải và con số này sẽ tăng lên tới 174,000 vào năm 2026 nếu không có các biện pháp giải quyết.

Tình trạng thiếu người làm việc, thiếu nữ tài xế xe tải và giới hạn cấp bằng lái xe 18 bánh cho người từ 21 tuổi trở lên đã là những lý do mà ATA nêu lên để giải thích sự thiếu hụt hiện nay.

Các công ty vận tải nay tìm cách đối phó bằng cách tăng lương, ủng hộ dự luật tại Quốc Hội để giảm tuổi tối thiểu của tài xế, đồng thời cũng cải thiện điều kiện làm việc để người tài xế không phải xa nhà quá lâu hoặc quá thường xuyên.

ATA cũng cho biết vì các xe vận tải hiện chuyên chở khoảng 70.6% các loại hàng hóa ở Hoa Kỳ, nên nếu tình hình hiện nay không sớm được giải quyết sẽ gây chậm trễ việc chuyển hàng, khiến chi phí lưu giữ lên cao vì hàng tồn đọng lâu hơn, thảy đều dẫn tới việc làm trì trệ phát triển kinh tế. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Kỹ thuật số đang xâm nhập vào kỹ nghệ địa ốc

Những người mua và người bán trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng online hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong tiến trình mua bán của họ.

Bệnh bạch đới

Bạch đới là bệnh của phụ nữ thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...