Cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim có thể bị hoãn

Tổng Thống Donald Trump gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-In tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 22 Tháng Năm, cho hay cuộc họp thượng đỉnh lịch sử với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un có thể bị hoãn.

Ông Trump nói rằng “rất có thể sẽ không diễn ra vào ngày 12 Tháng Sáu này.”

Lời tuyên bố liên quan đến việc hoãn họp thượng đỉnh được Tổng Thống Trump đưa ra trong cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, người đã đầu tư rất nhiều vốn liếng chính trị vào các cuộc họp thượng đỉnh về vấn đề bán đảo Triều Tiên và đang ở Washington để phối hợp chiến lược nhằm có được kết quả như mong đợi về cuộc họp với Bắc Hàn.

Ông Trump cho báo chí hay: “Nếu không diễn ra lúc này thì có thể sẽ diễn ra vào lúc khác.”

Bắc Hàn trong tuần qua cũng rút khỏi cuộc họp đã dự trù trước với phía Nam Hàn, lấy lý do phản đối cuộc tập trận đã dự trù từ lâu nay giữa quân đội Mỹ và Nam Hàn.

Chế độ Bình Nhưỡng cũng đe dọa sẽ bỏ cuộc họp giữa hai ông Trump và Kim vì phía Mỹ đòi phải họ phải từ bỏ võ khí nguyên tử. Bắc Hàn đưa ra một bản thông cáo với lời lẽ cứng rắn, dù rằng phía Tòa Bạch Ốc coi đây chỉ là một hành động chuẩn bị để lấy thế trước khi vào phòng đàm phán.

Ông Moon cho hay tại Tòa Bạch Ốc rằng “số phận và tương lai” của bán đảo Triều Tiên tùy thuộc vào các cuộc thương thảo này, đồng thời nói với ông Trump rằng họ đang tiến một bước gần hơn tới ước mơ giải giới nguyên tử ở bán đảo Triều Tiên.

Ông Trump nói rằng ông thấy có sự thay đổi thái độ của Kim Jong Un sau khi ông này sang Trung Quốc lần thứ nhì. “Tôi không thích điều đó,” ông Trump cho hay. (V.Giang)

Ngoại trưởng Trung Quốc đến Mỹ bàn chuyện Bắc Hàn và Biển Đông

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đi tị nạn Mỹ?

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Băng Nhi, giọng ca chắp cánh cho tiếng đàn Trung Nghĩa

“Định mệnh” là chữ nhạc sĩ Trung Nghĩa lặp đi, lặp lại để nói về hạnh phúc hôn nhân bất ngờ của anh và ca sĩ Băng Nhi.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Nguyễn Phú Trọng có thể chính danh không?

Biện hộ cho ông Nguyễn Phú Trọng nắm luôn chức quốc trưởng do ông Trần Đại Quang để lại bằng hai chữ “Chính Danh” thật là điều lạ lùng.

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.