Cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim có thể bị hoãn

Tổng Thống Donald Trump gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-In tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 22 Tháng Năm, cho hay cuộc họp thượng đỉnh lịch sử với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un có thể bị hoãn.

Ông Trump nói rằng “rất có thể sẽ không diễn ra vào ngày 12 Tháng Sáu này.”

Lời tuyên bố liên quan đến việc hoãn họp thượng đỉnh được Tổng Thống Trump đưa ra trong cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, người đã đầu tư rất nhiều vốn liếng chính trị vào các cuộc họp thượng đỉnh về vấn đề bán đảo Triều Tiên và đang ở Washington để phối hợp chiến lược nhằm có được kết quả như mong đợi về cuộc họp với Bắc Hàn.

Ông Trump cho báo chí hay: “Nếu không diễn ra lúc này thì có thể sẽ diễn ra vào lúc khác.”

Bắc Hàn trong tuần qua cũng rút khỏi cuộc họp đã dự trù trước với phía Nam Hàn, lấy lý do phản đối cuộc tập trận đã dự trù từ lâu nay giữa quân đội Mỹ và Nam Hàn.

Chế độ Bình Nhưỡng cũng đe dọa sẽ bỏ cuộc họp giữa hai ông Trump và Kim vì phía Mỹ đòi phải họ phải từ bỏ võ khí nguyên tử. Bắc Hàn đưa ra một bản thông cáo với lời lẽ cứng rắn, dù rằng phía Tòa Bạch Ốc coi đây chỉ là một hành động chuẩn bị để lấy thế trước khi vào phòng đàm phán.

Ông Moon cho hay tại Tòa Bạch Ốc rằng “số phận và tương lai” của bán đảo Triều Tiên tùy thuộc vào các cuộc thương thảo này, đồng thời nói với ông Trump rằng họ đang tiến một bước gần hơn tới ước mơ giải giới nguyên tử ở bán đảo Triều Tiên.

Ông Trump nói rằng ông thấy có sự thay đổi thái độ của Kim Jong Un sau khi ông này sang Trung Quốc lần thứ nhì. “Tôi không thích điều đó,” ông Trump cho hay. (V.Giang)

Ngoại trưởng Trung Quốc đến Mỹ bàn chuyện Bắc Hàn và Biển Đông

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump cho phép con di dân bất hợp pháp được giam chung với bố, mẹ

Tổng thống Trump đã ký lệnh cho phép những di dân bất hợp pháp được giam giữ chung cùng với các con mình, tuy nhiên ông nhấn mạnh chính sách “không nhân nhượng” (zero tolerance) của chính phủ Mỹ không thay đổi.

TSA cấm đem chai lọ lớn đựng chất bột lên phi cơ tới Mỹ

Cơ quan điều hành an ninh vận chuyển Mỹ (TSA) hôm Thứ Tư ngày 20 Tháng Sáu khởi sự cấm việc hành khách từ các phi trường ở ngoại quốc đem theo mình các hộp hay chai lọ lớn

Mỹ chính thức rút khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

Mỹ vừa thông báo hôm Thứ Ba là quốc gia này chính thức rút khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, sau khi bà Nikki Haley, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, gọi “tổ chức này không xứng đáng với tên gọi.”

World Cup ngày 21 Tháng Sáu: Đan Mạch, Pháp và Argentina sẽ đi tiếp?

Căn cứ vào thực lực của các đội tại bảng C có thể thấy Pháp là đội có nhiều khả năng giành tấm vé vào vòng 1/16 nhất. Còn lại sẽ là cạnh tranh giữa Đan Mạch, Peru và Australia.

Nhà nguyện Sistine Chapel ở Vatican (1/2)

video
Thành phố Vatican là Nhà nước thành Vatican là một tiểu bang độc lập nằm trong thành phố Rome. Với diện tích 44 ha (110 mẫu Anh), và dân số khoảng 1.000, nó là tiểu bang nhỏ nhất trên thế giới bởi cả khu vực và dân số.

Nhà nguyện Sistine Chapel ở Vatican (2/2)

video
Đến với Vatican, du khách không thể bỏ qua nhà nguyện Sistine Chapel, nơi được mệnh danh là một trong những kiệt tác vỹ đại của thế giới.

Một ‘đại biểu Quốc Hội’ CSVN được ‘đặc quyền’ song tịch?

Hôm 20 Tháng Sáu, cộng đồng mạng tiếp tục đặt câu hỏi vì sao một “đại biểu Quốc Hội” CSVN như ông Nguyễn Văn Thân lại được “đặc quyền” song tịch (Việt Nam và Ba Lan)...

Little Saigon: Cảnh sát bắt cô gái tâm bệnh, tòa thả, gia đình đi tìm

Sáng 19 Tháng Sáu, ông Nguyễn Điền và bà Đỗ Mai ra tòa với niềm tin sẽ đưa con gái Nguyễn Thị Ngọc Anh về sau khi bị bắt nhưng tòa không biết con gái họ đâu cả.

Bắc California, chủ nhà bắn người thuê không trả đủ tiền

Một ông chủ nhà ở vùng Bắc California vừa bị truy tố tội mưu sát người thuê nhà do không trả đủ tiền.

Chìm phà ở Indonesia, gần 200 người thiệt mạng

Chìm phà ở Indonesia, gần 200 người thiệt mạngvideo
Nổ tại trụ sở Công an phường 12 Tân Bình, 1 nữ cán bộ bị thương