Cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim có thể bị hoãn

Tổng Thống Donald Trump gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-In tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 22 Tháng Năm, cho hay cuộc họp thượng đỉnh lịch sử với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un có thể bị hoãn.

Ông Trump nói rằng “rất có thể sẽ không diễn ra vào ngày 12 Tháng Sáu này.”

Lời tuyên bố liên quan đến việc hoãn họp thượng đỉnh được Tổng Thống Trump đưa ra trong cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, người đã đầu tư rất nhiều vốn liếng chính trị vào các cuộc họp thượng đỉnh về vấn đề bán đảo Triều Tiên và đang ở Washington để phối hợp chiến lược nhằm có được kết quả như mong đợi về cuộc họp với Bắc Hàn.

Ông Trump cho báo chí hay: “Nếu không diễn ra lúc này thì có thể sẽ diễn ra vào lúc khác.”

Bắc Hàn trong tuần qua cũng rút khỏi cuộc họp đã dự trù trước với phía Nam Hàn, lấy lý do phản đối cuộc tập trận đã dự trù từ lâu nay giữa quân đội Mỹ và Nam Hàn.

Chế độ Bình Nhưỡng cũng đe dọa sẽ bỏ cuộc họp giữa hai ông Trump và Kim vì phía Mỹ đòi phải họ phải từ bỏ võ khí nguyên tử. Bắc Hàn đưa ra một bản thông cáo với lời lẽ cứng rắn, dù rằng phía Tòa Bạch Ốc coi đây chỉ là một hành động chuẩn bị để lấy thế trước khi vào phòng đàm phán.

Ông Moon cho hay tại Tòa Bạch Ốc rằng “số phận và tương lai” của bán đảo Triều Tiên tùy thuộc vào các cuộc thương thảo này, đồng thời nói với ông Trump rằng họ đang tiến một bước gần hơn tới ước mơ giải giới nguyên tử ở bán đảo Triều Tiên.

Ông Trump nói rằng ông thấy có sự thay đổi thái độ của Kim Jong Un sau khi ông này sang Trung Quốc lần thứ nhì. “Tôi không thích điều đó,” ông Trump cho hay. (V.Giang)

Ngoại trưởng Trung Quốc đến Mỹ bàn chuyện Bắc Hàn và Biển Đông

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Nghiên cứu Pew: 58% dân Mỹ nói truyền thông ‘chẳng hiểu gì’ về họ

Đa số người dân Mỹ (khoảng 58%) cho rằng "truyền thông không hiểu gì người dân như họ", theo kết quả một cuộc phân tích của cơ quan nghiên cứu độc lập Pew Research Center.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Các công ty dược phẩm Mỹ lợi dụng thị trường thiếu hụt, tăng giá thuốc

Lợi dụng tình trạng nguồn cung cấp nguyên liệu giảm hay thuốc do các công ty khác sản xuất bị thu hồi, các công ty dược phẩm Mỹ tăng giá bán

California có thêm 24,500 việc làm trong tháng cuối năm 2018

Thị trường lao động California tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018, cho dù có lo ngại chứng khoán trồi sụt thường xuyên...

Cảnh sát Riverside tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh

Cảnh sát Riverside đang nhờ công chúng giúp tìm nghi can định bắt cóc một nữ sinh vào sáng Thứ Năm, 17 Tháng Giêng.

Đệ nhất phu nhân Mỹ đi Air Force One trong lúc chính quyền đóng cửa

Chiếc Air Force One chở bà Melania từ phi trường trong căn cứ Andrews Airforce Base ở Maryland bay tới phi trường Palm Beach, Florida...

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...