Mỹ: Kiện cáo tại cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Ông Mick Mulvaney. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

WASHINGTON, DC (AP) – Quyết định của Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm giám đốc ngân sách của ông giữ chức quyền giám đốc cơ quan bảo vệ quyền lợi tài chánh người tiêu dùng đã gặp phải một đơn kiện từ chính người phó giám đốc cơ quan này chiều tối Chủ Nhật.

Bà Leandra English, giới chức chính phủ liên bang được người giám đốc cơ quan Consumer Financial  Proctection Bureau bổ nhiệm tạm thay thế khi ông từ chức, đã  đưa đơn kiện Tổng Thống Trump và người được ông chọn là giám đốc ngân sách Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney.

Đơn kiện, nộp tại tòa liên bang Mỹ ở District of Columbia, yêu cầu có phán quyết của tòa cũng như lệnh tạm thời cấm ông Mulvaney không được nắm quyền chỉ huy cơ quan này.

Bà English nêu lên đạo luật Dodd-Frank, vốn thành lập cơ quan Consumer Financial Protection Bureau, nói rằng theo luật, vì là phó giám đốc, bà trở thành giám đốc tạm thời. Bà cũng cho rằng luật mà Tòa Bạch Ốc nêu ra để hỗ trợ cho quyết định của Tổng Thống Trump, không có hiệu lực vì có một luật khác quyết định ai sẽ là người thay thế.

Bà English là chánh văn phòng của giám đốc Richard Cordray. Ông bổ nhiệm bà vào chức vụ phó giám đốc khi chuẩn bị từ chức hôm Thứ Sáu tuần qua. Ông Cordray được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức vụ này và từ lâu nay vẫn bị các giới chức Cộng Hòa tại quốc hội Mỹ chỉ trích là quá gay gắt, tạo nhiều khó khăn cho giới doanh gia.

Ông Mulvaney, một cựu dân biểu, gọi cơ quan này là “trò hề” và là một thí dụ điển hình của cơ quan hành chánh lạm quyền. Người ta dự trù ông Mulvaney sẽ hủy bỏ nhiều quyết định trước đó của cơ quan này khi nhận quyền chỉ huy.

Tân giám đốc cơ quan Consumer Financial Protection Bureau phải được Thượng Viện Mỹ chuẩn thuận.

Cơ quan này, được thành lập sau cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2008, có quyền hạn rộng rãi nhằm bảo vệ quyền lợi tài chánh của người tiêu dùng, khi họ liên hệ với các ngân hàng và các công ty cung cấp thẻ tín dụng, nợ tiền học, các công ty cho vay tiền mua nhà, cùng là các công ty đòi nợ và công ty “payday lender”, cho mượn nợ ngắn hạn. (V.Giang)

Uống ba đến bốn tách cà phê mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.

Bà 65 tuổi âm mưu giết mẹ để lấy tiền cho ‘người tình’ quen trên mạng

Một vụ lừa tình trên mạng đã giúp các điều tra viên khám phá việc một phụ nữ ở tiểu bang North Carolina đang có âm mưu giết bà mẹ 88 tuổi để có thể tiếp tục gửi tiền cho

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.