Mỹ: Kiện cáo tại cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Ông Mick Mulvaney. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

WASHINGTON, DC (AP) – Quyết định của Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm giám đốc ngân sách của ông giữ chức quyền giám đốc cơ quan bảo vệ quyền lợi tài chánh người tiêu dùng đã gặp phải một đơn kiện từ chính người phó giám đốc cơ quan này chiều tối Chủ Nhật.

Bà Leandra English, giới chức chính phủ liên bang được người giám đốc cơ quan Consumer Financial  Proctection Bureau bổ nhiệm tạm thay thế khi ông từ chức, đã  đưa đơn kiện Tổng Thống Trump và người được ông chọn là giám đốc ngân sách Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney.

Đơn kiện, nộp tại tòa liên bang Mỹ ở District of Columbia, yêu cầu có phán quyết của tòa cũng như lệnh tạm thời cấm ông Mulvaney không được nắm quyền chỉ huy cơ quan này.

Bà English nêu lên đạo luật Dodd-Frank, vốn thành lập cơ quan Consumer Financial Protection Bureau, nói rằng theo luật, vì là phó giám đốc, bà trở thành giám đốc tạm thời. Bà cũng cho rằng luật mà Tòa Bạch Ốc nêu ra để hỗ trợ cho quyết định của Tổng Thống Trump, không có hiệu lực vì có một luật khác quyết định ai sẽ là người thay thế.

Bà English là chánh văn phòng của giám đốc Richard Cordray. Ông bổ nhiệm bà vào chức vụ phó giám đốc khi chuẩn bị từ chức hôm Thứ Sáu tuần qua. Ông Cordray được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức vụ này và từ lâu nay vẫn bị các giới chức Cộng Hòa tại quốc hội Mỹ chỉ trích là quá gay gắt, tạo nhiều khó khăn cho giới doanh gia.

Ông Mulvaney, một cựu dân biểu, gọi cơ quan này là “trò hề” và là một thí dụ điển hình của cơ quan hành chánh lạm quyền. Người ta dự trù ông Mulvaney sẽ hủy bỏ nhiều quyết định trước đó của cơ quan này khi nhận quyền chỉ huy.

Tân giám đốc cơ quan Consumer Financial Protection Bureau phải được Thượng Viện Mỹ chuẩn thuận.

Cơ quan này, được thành lập sau cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2008, có quyền hạn rộng rãi nhằm bảo vệ quyền lợi tài chánh của người tiêu dùng, khi họ liên hệ với các ngân hàng và các công ty cung cấp thẻ tín dụng, nợ tiền học, các công ty cho vay tiền mua nhà, cùng là các công ty đòi nợ và công ty “payday lender”, cho mượn nợ ngắn hạn. (V.Giang)

Uống ba đến bốn tách cà phê mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Mississippi: Cụ bà 101 tuổi đi săn, bắn hạ 2 con nai chỉ với một phát súng

Một bà cụ 101 tuổi ở tiểu bang Mississippi trong cuộc đi săn mới đây đã bắn chết hai con nai, chỉ với một phát súng.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...