Mỹ: Kiện cáo tại cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Ông Mick Mulvaney. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

WASHINGTON, DC (AP) – Quyết định của Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm giám đốc ngân sách của ông giữ chức quyền giám đốc cơ quan bảo vệ quyền lợi tài chánh người tiêu dùng đã gặp phải một đơn kiện từ chính người phó giám đốc cơ quan này chiều tối Chủ Nhật.

Bà Leandra English, giới chức chính phủ liên bang được người giám đốc cơ quan Consumer Financial  Proctection Bureau bổ nhiệm tạm thay thế khi ông từ chức, đã  đưa đơn kiện Tổng Thống Trump và người được ông chọn là giám đốc ngân sách Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney.

Đơn kiện, nộp tại tòa liên bang Mỹ ở District of Columbia, yêu cầu có phán quyết của tòa cũng như lệnh tạm thời cấm ông Mulvaney không được nắm quyền chỉ huy cơ quan này.

Bà English nêu lên đạo luật Dodd-Frank, vốn thành lập cơ quan Consumer Financial Protection Bureau, nói rằng theo luật, vì là phó giám đốc, bà trở thành giám đốc tạm thời. Bà cũng cho rằng luật mà Tòa Bạch Ốc nêu ra để hỗ trợ cho quyết định của Tổng Thống Trump, không có hiệu lực vì có một luật khác quyết định ai sẽ là người thay thế.

Bà English là chánh văn phòng của giám đốc Richard Cordray. Ông bổ nhiệm bà vào chức vụ phó giám đốc khi chuẩn bị từ chức hôm Thứ Sáu tuần qua. Ông Cordray được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức vụ này và từ lâu nay vẫn bị các giới chức Cộng Hòa tại quốc hội Mỹ chỉ trích là quá gay gắt, tạo nhiều khó khăn cho giới doanh gia.

Ông Mulvaney, một cựu dân biểu, gọi cơ quan này là “trò hề” và là một thí dụ điển hình của cơ quan hành chánh lạm quyền. Người ta dự trù ông Mulvaney sẽ hủy bỏ nhiều quyết định trước đó của cơ quan này khi nhận quyền chỉ huy.

Tân giám đốc cơ quan Consumer Financial Protection Bureau phải được Thượng Viện Mỹ chuẩn thuận.

Cơ quan này, được thành lập sau cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2008, có quyền hạn rộng rãi nhằm bảo vệ quyền lợi tài chánh của người tiêu dùng, khi họ liên hệ với các ngân hàng và các công ty cung cấp thẻ tín dụng, nợ tiền học, các công ty cho vay tiền mua nhà, cùng là các công ty đòi nợ và công ty “payday lender”, cho mượn nợ ngắn hạn. (V.Giang)

Uống ba đến bốn tách cà phê mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ra (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ravideo
Đầu Tháng Tư, khi hai chính phủ Mỹ và Trung Quốc phát lệnh một cuộc chiến tranh mậu dịch, bên này dọa đánh thuế nhập cảng trên hàng của bên kia, mục này đã nhận xét cả hai cùng “Nâng cao, đánh khẽ” và đoán rằng sớm muộn “cuộc chiến có thể xuống thang.”

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại? (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại?video
Cuộc “chiến tranh mậu dịch” khó xảy ra vì không đơn giản. Màn “giáo đầu” cho cuộc chiến tranh mậu dịch đã tạm ngưng, chưa biết các màn sau sẽ diễn ra sao. Hiện nay, Tập Cận Bình đang ngồi vững trên cái ghế “chủ tịch suốt đời.” Còn ông tổng thống Mỹ thì lúc nào cũng chỉ nghĩ tới những cuộc bầu cử sắp tới! Thế thôi.

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp TT Ukrainevideo
Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Dân Việt Nam lo ngại Luật cho ‘giao đất đến 99 năm’ ở các Đặc Khu

Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu) mở đường cho việc hình thành các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc dự trù được Quốc Hội CSVN thông qua ngày 15 Tháng Sáu tới.

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

Một mục sư và cũng là tuyên úy của sở cảnh sát thành phố Stockton, ở giữa tiểu bang California, vừa bị bắt giữ vì tình nghi có hành động lạm dụng tình dục hai bé gái hồi tuần qua.

Đổ bậy chất thải cầu tiêu lưu động, lãnh án tù và mất hơn $2 triệu

Chủ công ty Diamond Environmental Services, chuyên cung cấp cầu tiêu lưu động khắp vùng Nam California, với trụ sở chính đặt tại thành phố San Marcos, bị tuyên án năm tháng tù.

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.