Mỹ: Kiện cáo tại cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Ông Mick Mulvaney. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

WASHINGTON, DC (AP) – Quyết định của Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm giám đốc ngân sách của ông giữ chức quyền giám đốc cơ quan bảo vệ quyền lợi tài chánh người tiêu dùng đã gặp phải một đơn kiện từ chính người phó giám đốc cơ quan này chiều tối Chủ Nhật.

Bà Leandra English, giới chức chính phủ liên bang được người giám đốc cơ quan Consumer Financial  Proctection Bureau bổ nhiệm tạm thay thế khi ông từ chức, đã  đưa đơn kiện Tổng Thống Trump và người được ông chọn là giám đốc ngân sách Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney.

Đơn kiện, nộp tại tòa liên bang Mỹ ở District of Columbia, yêu cầu có phán quyết của tòa cũng như lệnh tạm thời cấm ông Mulvaney không được nắm quyền chỉ huy cơ quan này.

Bà English nêu lên đạo luật Dodd-Frank, vốn thành lập cơ quan Consumer Financial Protection Bureau, nói rằng theo luật, vì là phó giám đốc, bà trở thành giám đốc tạm thời. Bà cũng cho rằng luật mà Tòa Bạch Ốc nêu ra để hỗ trợ cho quyết định của Tổng Thống Trump, không có hiệu lực vì có một luật khác quyết định ai sẽ là người thay thế.

Bà English là chánh văn phòng của giám đốc Richard Cordray. Ông bổ nhiệm bà vào chức vụ phó giám đốc khi chuẩn bị từ chức hôm Thứ Sáu tuần qua. Ông Cordray được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức vụ này và từ lâu nay vẫn bị các giới chức Cộng Hòa tại quốc hội Mỹ chỉ trích là quá gay gắt, tạo nhiều khó khăn cho giới doanh gia.

Ông Mulvaney, một cựu dân biểu, gọi cơ quan này là “trò hề” và là một thí dụ điển hình của cơ quan hành chánh lạm quyền. Người ta dự trù ông Mulvaney sẽ hủy bỏ nhiều quyết định trước đó của cơ quan này khi nhận quyền chỉ huy.

Tân giám đốc cơ quan Consumer Financial Protection Bureau phải được Thượng Viện Mỹ chuẩn thuận.

Cơ quan này, được thành lập sau cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2008, có quyền hạn rộng rãi nhằm bảo vệ quyền lợi tài chánh của người tiêu dùng, khi họ liên hệ với các ngân hàng và các công ty cung cấp thẻ tín dụng, nợ tiền học, các công ty cho vay tiền mua nhà, cùng là các công ty đòi nợ và công ty “payday lender”, cho mượn nợ ngắn hạn. (V.Giang)

Uống ba đến bốn tách cà phê mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cộng Hòa có thể tìm cách hủy Obamacare nếu có thế mạnh sau bầu cử

Phía đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể đưa lại nỗ lực hủy chương trình Obamacare, nếu thấy có đủ số phiếu sau ngày bầu cử tới đây.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng