Mỹ: Kiện cáo tại cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Ông Mick Mulvaney. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

WASHINGTON, DC (AP) – Quyết định của Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm giám đốc ngân sách của ông giữ chức quyền giám đốc cơ quan bảo vệ quyền lợi tài chánh người tiêu dùng đã gặp phải một đơn kiện từ chính người phó giám đốc cơ quan này chiều tối Chủ Nhật.

Bà Leandra English, giới chức chính phủ liên bang được người giám đốc cơ quan Consumer Financial  Proctection Bureau bổ nhiệm tạm thay thế khi ông từ chức, đã  đưa đơn kiện Tổng Thống Trump và người được ông chọn là giám đốc ngân sách Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney.

Đơn kiện, nộp tại tòa liên bang Mỹ ở District of Columbia, yêu cầu có phán quyết của tòa cũng như lệnh tạm thời cấm ông Mulvaney không được nắm quyền chỉ huy cơ quan này.

Bà English nêu lên đạo luật Dodd-Frank, vốn thành lập cơ quan Consumer Financial Protection Bureau, nói rằng theo luật, vì là phó giám đốc, bà trở thành giám đốc tạm thời. Bà cũng cho rằng luật mà Tòa Bạch Ốc nêu ra để hỗ trợ cho quyết định của Tổng Thống Trump, không có hiệu lực vì có một luật khác quyết định ai sẽ là người thay thế.

Bà English là chánh văn phòng của giám đốc Richard Cordray. Ông bổ nhiệm bà vào chức vụ phó giám đốc khi chuẩn bị từ chức hôm Thứ Sáu tuần qua. Ông Cordray được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức vụ này và từ lâu nay vẫn bị các giới chức Cộng Hòa tại quốc hội Mỹ chỉ trích là quá gay gắt, tạo nhiều khó khăn cho giới doanh gia.

Ông Mulvaney, một cựu dân biểu, gọi cơ quan này là “trò hề” và là một thí dụ điển hình của cơ quan hành chánh lạm quyền. Người ta dự trù ông Mulvaney sẽ hủy bỏ nhiều quyết định trước đó của cơ quan này khi nhận quyền chỉ huy.

Tân giám đốc cơ quan Consumer Financial Protection Bureau phải được Thượng Viện Mỹ chuẩn thuận.

Cơ quan này, được thành lập sau cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2008, có quyền hạn rộng rãi nhằm bảo vệ quyền lợi tài chánh của người tiêu dùng, khi họ liên hệ với các ngân hàng và các công ty cung cấp thẻ tín dụng, nợ tiền học, các công ty cho vay tiền mua nhà, cùng là các công ty đòi nợ và công ty “payday lender”, cho mượn nợ ngắn hạn. (V.Giang)

Uống ba đến bốn tách cà phê mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Học sinh Maryland mang súng lục vào trường, bị bắt

Alwin Chen, và khẩu súng có nạp đạn mang theo vào trường trung học Clarksburg High School
Một học sinh tại quận Montgomery County, kẻ mang theo khẩu súng lục có nạp đạn vào trường, cũng có nhiều khẩu súng khác tại nhà, gồm hai khẩu súng trường, một khẩu shotgun, hai súng lục, một áo giáp chống đạn, cùng nhiều viên đạn.

Băng đảng MS-13, xách AK dọa người qua đường, bị bắt

Một thành viên băng đảng tàn bạo MS-13 vừa bị bắt ở Florida sau khi xách khẩu AK-47 ra đường đe dọa người qua lại, theo nguồn tin cảnh sát.