Mỹ kiện công ty Fiat-Chrysler tội gian lận đo mức xả thán khí

Nhãn hiệu Fiat tại một quảng trường ở Âu Châu. (Hình: MARCO BERTORELLO/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Ba loan báo đưa đơn kiện công ty xe hơi Fiat-Chrysler, cáo buộc rằng công ty này dùng khí cụ đặc biệt để gian lận việc đo mức xả thán khí, cũng giống như từng thấy trên xe do Volkswagen chế tạo và bị khám phá hồi năm ngoái.

Đơn kiện của Bộ Tư Pháp nói rằng công ty Fiat-Chrysler gắn các khí cụ này lên khoảng 104,300 xe 3L EcoDiesel, kể cả xe bán tải Dodge 1500 đời 2014-2016 và Jeep Grand Cherokee.

Đơn kiện của Bộ Tư Pháp cho hay các khí cụ này giúp chiếc xe chỉ hoạt động ở mức được cho phép khi thử ‘smog check’, vi phạm luật Không Khí Trong Sạch của liên bang Mỹ.

Công ty Volkswagen AG hồi năm ngoái cũng bị kiện vì có hành động gian dối tương tự. Công ty Đức này phải trả hàng tỉ đô la để giàn xếp vụ kiện.

Công ty Fiat-Chrysler hôm Thứ Ba tỏ ý thất vọng khi bị chính phủkiện và sẽ nhất quyết chống lại cáo buộc cho rằng họ cố tình gian lận các cuộc thử nghiệm mức độ xả thán khí. (V.Giang)

Âm mưu bán tài liệu bí mật vệ tinh cho Nga, kỹ sư Mỹ bị bắt


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘YouTuber’ bị truy tố vì hành hạ 7 người con nuôi

Một “YouTuber” nổi tiếng bị truy tố hành hạ bảy người con nuôi của bà nếu không chịu xuất hiện trong video hay làm không đúng ý bà.

Bắt ba nghi can trộm xe đạp giá $10,000 ở Chino

Hai người đàn ông và một phụ nữ bị bắt vì bị nghi ngờ trộm xe đạp trị giá $10,000 ở Chino và dùng xe hơi cán nhân viên hồi Tháng Hai.

Thanh niên lái xe say xỉn, tông vào quán bar ở Highland

Một thanh niên bị bắt vì tông xe vào một quán bar ở Highland lúc sáng sớm Thứ Tư, 20 Tháng Ba, làm ba người bị thương.

USC bổ nhiệm viện trưởng mới, trong lúc trường bị tố nhận hối lộ của phụ huynh

Bà Carol Folt sẽ là viện trưởng thứ 12 của đại học này, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Bảy, sau một thời gian dài USC tìm người lãnh đạo.

Bị cảnh sát đuổi, còn nhảy ‘breakdance’ trước khi bị bắt

Một tài xế bị cảnh sát chặn ở Sherman Oaks, và bị đuổi tới Pacoima, bị xe cảnh sát đụng, quay đầu xe, lúc đó mới ngừng lại.

Cựu phụ tá tin cẩn của TT Trump sẽ hợp tác với điều tra của Hạ Viện

Cô Hope Hicks, cựu giám đốc truyền thông và là người tin cẩn lâu năm của TT Trump, dự trù sẽ nộp các tài liệu cho Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện...

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công cố Thượng Nghị Sĩ John McCain

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công cố TNS John McCain: “Tôi đã giúp ông McCain có một quốc tang như ý muốn. Thế nhưng không ai cảm ơn tôi.”

Giết con gái 9 tuổi ở Hacienda Heights, người mẹ bị truy tố

Mẹ của bé gái bị giết ở Hacienda Heights cách đây hai tuần vừa bị truy tố vì có liên quan đến sự việc này.

Nổ một tòa nhà ở Canoga Park, 2 người bị thương

Hai người bị thương trong một vụ nổ ở một tòa nhà tại khu thương mại ở Canoga Park, California, sáng Thứ Tư, 20 Tháng Ba.

Phi công ‘đi nhờ’ cứu mạng Boeing 737 Max của Lion Air ngay trước ngày rơi

Một phi công đi nhờ trên chiếc Boeing 737 MAX của hãng Lion Air đã nhận ra điều gây trở ngại và cứu mạng tất cả mọi người trước đó 1 ngày.