Kinh tế Hoa Kỳ phát triển mạnh trong quý 2: tăng 4.1%

Kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng ở mức 4.1% trong quý 2 vừa qua. (Hình: AP Photo/Charles Rex Arbogast)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Mức phát triển của nền kinh tế Hoa Kỳ tăng vọt trong quý 2, từ Tháng Tư cho tới Tháng Sáu, ở mức 4.1%.

Đây là mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2014 tới nay và được thúc đẩy nhờ vào sự chi tiêu của dân Mỹ có tiền giảm thuế, cũng như do các nhà xuất cảng vội vàng chuyển giao hàng hóa cho khách hàng ngoại quốc trước khi mức thuế quan mới có hiệu lực.

Trong bản báo cáo đưa ra tại Washington, D.C. vào sáng ngày Thứ Sáu, 27 Tháng Bảy, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho hay tăng trưởng tổng sản lượng nội địa (GDP) đã lên cao nhất kể từ khi có được mức 4.9% vào quý 3 của năm 2014.

Tổng Thống Donald Trump đang tiên đoán rằng mức tăng trưởng sẽ còn tiếp tục nhờ vào chính sách kinh tế của ông.

Tuy nhiên các kinh tế gia lại nói rằng nhịp độ phát triển như từ Tháng Tư đến Tháng Sáu vừa qua sẽ không thể lập lại. Họ tiên đoán rằng phần còn lại của năm 2018 sẽ có sự phát triển chậm hơn, khoảng 3%, nhưng cũng được coi là tốt đẹp.

Ông Trump, trong chuyến đi Iowa và Illinois hôm Thứ Năm nói rằng mức phát triển “sẽ còn cao hơn.”

Mức chi tiêu của người dân Mỹ, chiếm vào khoảng 70% các hoạt động kinh tế trong nước, có sự tăng trưởng là 4%, sau khi chỉ đạt được 0.5% trong quý 1. Người dân bắt đầu dùng tiền có được từ sau vụ giảm thuế trị giá $1.5 ngàn tỷ hồi Tháng Mười Hai năm ngoái để mua xe và các món hàng có giá cao khác.

Một yếu tố khác giúp đẩy mạnh GDP trong quý 2 là vì các nhà xuất cảng đậu nành cũng như các sản phẩm khác từ Hoa Kỳ đã cố nhanh chóng giao hàng trước khi các biện pháp trả đũa thương mại bắt đầu có hiệu lực. Mức xuất cảng của Hoa Kỳ tăng ở mức 9.3% trong quý 2. (V.Giang)

Điểm tin buổi sáng ngày 27 tháng 7 năm 2018


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những đội nào bước vào vòng playoff và đội nào bị loại giải MLS 2018

Giải vô địch bóng tròn nhà nghề Hoa Kỳ Major League Soccer 2018, mùa bóng thứ 23, chỉ còn hai trận nữa là kết thúc mùa thi đấu chính thức.

Sài Gòn tăng cao dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng

Mới tuần đầu Tháng Mười, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi tại Sài Gòn đồng loạt tăng khiến phòng chống dịch gặp khó khăn.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

University of Southern California vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể để bồi thường hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall.

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này...

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Phát hiện hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai trong nhà quàn

Hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai vừa được phát hiện giấu trong nhà quàn Perry Funeral Home ở Detroit, Michigan.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.