Kinh tế Hoa Kỳ phát triển mạnh trong quý 2: tăng 4.1%

Kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng ở mức 4.1% trong quý 2 vừa qua. (Hình: AP Photo/Charles Rex Arbogast)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Mức phát triển của nền kinh tế Hoa Kỳ tăng vọt trong quý 2, từ Tháng Tư cho tới Tháng Sáu, ở mức 4.1%.

Đây là mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2014 tới nay và được thúc đẩy nhờ vào sự chi tiêu của dân Mỹ có tiền giảm thuế, cũng như do các nhà xuất cảng vội vàng chuyển giao hàng hóa cho khách hàng ngoại quốc trước khi mức thuế quan mới có hiệu lực.

Trong bản báo cáo đưa ra tại Washington, D.C. vào sáng ngày Thứ Sáu, 27 Tháng Bảy, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho hay tăng trưởng tổng sản lượng nội địa (GDP) đã lên cao nhất kể từ khi có được mức 4.9% vào quý 3 của năm 2014.

Tổng Thống Donald Trump đang tiên đoán rằng mức tăng trưởng sẽ còn tiếp tục nhờ vào chính sách kinh tế của ông.

Tuy nhiên các kinh tế gia lại nói rằng nhịp độ phát triển như từ Tháng Tư đến Tháng Sáu vừa qua sẽ không thể lập lại. Họ tiên đoán rằng phần còn lại của năm 2018 sẽ có sự phát triển chậm hơn, khoảng 3%, nhưng cũng được coi là tốt đẹp.

Ông Trump, trong chuyến đi Iowa và Illinois hôm Thứ Năm nói rằng mức phát triển “sẽ còn cao hơn.”

Mức chi tiêu của người dân Mỹ, chiếm vào khoảng 70% các hoạt động kinh tế trong nước, có sự tăng trưởng là 4%, sau khi chỉ đạt được 0.5% trong quý 1. Người dân bắt đầu dùng tiền có được từ sau vụ giảm thuế trị giá $1.5 ngàn tỷ hồi Tháng Mười Hai năm ngoái để mua xe và các món hàng có giá cao khác.

Một yếu tố khác giúp đẩy mạnh GDP trong quý 2 là vì các nhà xuất cảng đậu nành cũng như các sản phẩm khác từ Hoa Kỳ đã cố nhanh chóng giao hàng trước khi các biện pháp trả đũa thương mại bắt đầu có hiệu lực. Mức xuất cảng của Hoa Kỳ tăng ở mức 9.3% trong quý 2. (V.Giang)

Điểm tin buổi sáng ngày 27 tháng 7 năm 2018


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, nghi can 27 tuổi bị bắt

Cảnh sát Newport Beach bắt được nghi can giết ba người ở thành phố này và cho biết hai người trong đó là cha mẹ của anh.

Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Bốn người chết sau vụ bắt giữ con tin kéo dài 12 giờ ở Mississippi

Có bốn người thiệt mạng và nghi can trong vụ sát nhân này bị bắt sau cuộc bắt giữ con tin rồi đối đầu với cảnh sát trong suốt 12 giờ