Kinh tế Hoa Kỳ phát triển mạnh trong quý 2: tăng 4.1%

Kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng ở mức 4.1% trong quý 2 vừa qua. (Hình: AP Photo/Charles Rex Arbogast)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Mức phát triển của nền kinh tế Hoa Kỳ tăng vọt trong quý 2, từ Tháng Tư cho tới Tháng Sáu, ở mức 4.1%.

Đây là mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2014 tới nay và được thúc đẩy nhờ vào sự chi tiêu của dân Mỹ có tiền giảm thuế, cũng như do các nhà xuất cảng vội vàng chuyển giao hàng hóa cho khách hàng ngoại quốc trước khi mức thuế quan mới có hiệu lực.

Trong bản báo cáo đưa ra tại Washington, D.C. vào sáng ngày Thứ Sáu, 27 Tháng Bảy, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho hay tăng trưởng tổng sản lượng nội địa (GDP) đã lên cao nhất kể từ khi có được mức 4.9% vào quý 3 của năm 2014.

Tổng Thống Donald Trump đang tiên đoán rằng mức tăng trưởng sẽ còn tiếp tục nhờ vào chính sách kinh tế của ông.

Tuy nhiên các kinh tế gia lại nói rằng nhịp độ phát triển như từ Tháng Tư đến Tháng Sáu vừa qua sẽ không thể lập lại. Họ tiên đoán rằng phần còn lại của năm 2018 sẽ có sự phát triển chậm hơn, khoảng 3%, nhưng cũng được coi là tốt đẹp.

Ông Trump, trong chuyến đi Iowa và Illinois hôm Thứ Năm nói rằng mức phát triển “sẽ còn cao hơn.”

Mức chi tiêu của người dân Mỹ, chiếm vào khoảng 70% các hoạt động kinh tế trong nước, có sự tăng trưởng là 4%, sau khi chỉ đạt được 0.5% trong quý 1. Người dân bắt đầu dùng tiền có được từ sau vụ giảm thuế trị giá $1.5 ngàn tỷ hồi Tháng Mười Hai năm ngoái để mua xe và các món hàng có giá cao khác.

Một yếu tố khác giúp đẩy mạnh GDP trong quý 2 là vì các nhà xuất cảng đậu nành cũng như các sản phẩm khác từ Hoa Kỳ đã cố nhanh chóng giao hàng trước khi các biện pháp trả đũa thương mại bắt đầu có hiệu lực. Mức xuất cảng của Hoa Kỳ tăng ở mức 9.3% trong quý 2. (V.Giang)

Điểm tin buổi sáng ngày 27 tháng 7 năm 2018


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân mạng nực cười việc ‘tăng lương’ của chủ tịch nước, thủ tướng

Lâu nay mức lương mỗi tháng của chủ tịch nước, thủ tướng CSVN là điều bí ẩn với người dân trong lúc các vị này luôn thể hiện mình là người “cần kiệm, liêm chính, hết lòng vì dân” mỗi khi xuất hiện trước đám đông.

Chi phí dọn dẹp các đám cháy rừng ở California lên ít nhất $3 tỉ

California và liên bang ước tính sẽ phải chi ít nhất là $3 tỉ để dọn dẹp đống tro tàn đổ nát từ 19,000 căn nhà và cơ sở thương mại bị ba đám cháy rừng lớn ở California thiêu rụi hồi tháng 11 vừa qua.

Những đợt sóng tiếp nối

Làm báo, đọc báo, đều là những đóng góp tất yếu vào việc giữ gìn văn hóa, cầu mong nỗ lực chung của chúng ta được thành tựu viên mãn.

29,000 pound xúc xích Jimmy Dean bị thu hồi vì có mảnh kim loại

Công ty CTI Foods đang tự nguyện thu hồi 29,000 pound xúc xích Jimmy Dean vì dính mảnh vụn kim loại bên trong.

Dân Trung Quốc ồ ạt mua nhà ở Sài Gòn

Sau Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, người Trung Quốc bắt đầu ồ ạt tiến vào Sài Gòn mua nhà đất với tốc độ tăng cao, hơn cả dân trong nước.

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Mặt trận gián điệp kỹ thuật Mỹ-Trung Cộng

Câu chuyện bà giám đốc tài chánh, phó chủ tịch công ty Huawei, bị Canada bắt giam, là một chuyện gián điệp thật!

Bốn mươi năm giữa dòng đời

Người Việt còn có đất cho “Vườn thơ,” đây là một điều đáng quý. Vừa giới thiệu các nhà thơ, vừa có chỗ cho độc giả yêu thơ, văn chương...

Thương lái Trung Quốc mua lúa non ở Bến Tre… làm thuốc

Chính quyền và nông dân huyện Bình Đại lo lắng khi thương lái đến mua “mão” ruộng lúa, tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng, vừa trổ bông

Giới chức an ninh Mỹ: Không có việc ‘bắt được 10 khủng bố’ như lời TT Trump

Tổng Thống Donald Trump nói rằng giới hữu trách Mỹ đã "bắt được 10 kẻ khủng bố", tuy nhiên, có bốn nguồn tin chính phủ cho hãng thông tấn Reuters hay rằng không có vụ bắt này.