Lạm quyền, phạt nhiều người quá đáng, quan tòa xin từ chức

(Hình minh họa: court.net)

Oklahoma City, Oklahoma (NV) – Một quan tòa đã xin từ chức với hy vọng không phải ra hội đồng kỷ luật sau khi Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Oklahoma hỏi tội vì ông ta đã phạt nhiều người tội “khinh thị tòa án” vì những lý do không chính đáng.

Vụ trừng phạt tiêu biểu được ông Douglas L. Combs, chánh án tòa tối cao tiểu bang nhắc tới là năm 2015, thẩm phán Curtis DeLapp đã hỏi tội một bà vì cắn hạt dưa trong phòng xử.

Bà Amanda Allred, 33 tuổi, hôm đó đi theo bạn trai đến tòa. Khi họ ra khỏi phòng xử, thẩm phán DeLapp nhìn thấy mấy hạt dưa (sunflower seeds) trên sàn nhà. Khi họ quay trở lại, ông thẩm phán hỏi bà Alled, bà nói bà quên không biết có để lại hạt dưa hay không và nói lý do vì bà đang uống thuốc trị bệnh.

Ông DeLapp phạt bà Alled vì tội “khinh thị tòa án” (contempt of court) và bắt vô tù, sau bốn ngày bà được tha sau khi nói rằng bà đã hối hận và hứa sẽ không ăn hạt dưa trong tòa án nữa.

Nhưng trong hai năm rưỡi sau đó, bà Alled còn bị trát gọi tới trình diện với tòa 20 lần nữa, theo quyết định từ bản án đầu tiên.

Vụ phạt một người vì ăn hạt dưa trong tòa chỉ là một thí dụ về ông DeLapp khó tính, ông là thẩm phán cấp quận hạt do dân bầu lên, phục vụ Washington và Nowata trong tiểu bang Oklahoma.

Trong bản văn kể tội dài 27 trang còn nêu lên nhiều chuyện khác.

Từ năm 2016, chánh án Combs kể, DeLapp đã bỏ tù hơn 200 người dân về tội khinh thị tòa án và nhiều khi không theo đúng thủ tục. Ông Combs buộc tội ông DaLapp đã không làm đúng phận sự, không theo đúng các quy tắc tư pháp tiểu bang, lạm dụng quyền hành và sửa đổi giấy tờ.

Theo lệnh chánh án Combs, DeLapp sẽ phải trình diện trước hội đồng kỷ luật tư pháp ngày 15 Tháng Mười, 2018, nhưng đầu tuần này ông thẩm phán khó tính đã nộp đơn từ chức và xin được thỏa hiệp với tòa tối cao. Nếu bị kỷ luật và cách chức, ông sẽ mất tất cả quyền lợi về hưu bổng. Trong thư, ông cũng hứa sẽ không bao giờ làm công việc thẩm phán ở Oklahoma nữa.

Vụ án đã khiến Tối Cao Pháp Viện điều tra quan tòa DeLapp là vụ được xử năm 2017, khi bị cáo Randa Ludlow, 19 tuổi, bị phạt sáu tháng tù vì, theo ông DeLapp, cô đã lên tiếng nói trước khi đến lượt mình.

Luật sư của cô Ludlow đã kháng cáo lên Tối Cao Pháp Viện, nhân đó đã nêu lên những vụ phạt tù quá gắt gao vì tội khinh thị tòa án của thẩm phán DeLapp. Phán quyết của toàn thể tám vị thẩm phán Tối Cao Pháp Viện đã ra lệnh trả tự do cho cô Ludlow, nhưng trong khi xét xử người ta còn tìm thấy ông DeLapp đã sửa đổi một bản văn chứng cớ.

Ông DeLapp có lúc đã khai một hồ sơ về vụ cô Ludlow bị thất lạc. Sau đó ông lại nói đã tìm thấy, nhưng trong đó ông đã sửa ngày tháng trong một giấy tờ. Đây có thể coi là một tội hình sự.

Tài liệu của chánh án Combs còn cho biết ông DeLapp đã lạm dụng quyền hành nhiều lần. Có lần ông bảo hai cảnh sát đứng trước cửa tòa chặn không cho ai được vô khi tới trình diện trễ. Những người này sau đó đều bị phạt.

Có một thanh niên đến tòa hỏi DeLapp đường đi tới phòng xử của một vị thẩm phán khác, DeLapp đã lớn tiếng mắng rằng nếu không biết phòng xử ở đâu thì cũng đáng bị tù rồi. Một chiếc ghế trong phòng xử của một thẩm phán khác bị gẫy, DeLapp đã điều tra tìm ai là người đã ngồi trên ghế đó, kêu luật sư của người đó, ra lệnh phải bồi thường.

Trong cuộc vận động tranh cử chức thẩm phán, ông DeLapp đã quảng cáo, nêu tên nhiều người ủng hộ ông hoặc sẽ bỏ phiếu cho ông, nhưng nhiều người nói rằng họ không hề cho phép ông dùng tên của họ.

Một lần đứa con trai 18 tuổi của DeLapp bị cảnh sát phạt khi lái xe, ông ta đã gọi cho ông biện lý hỏi lý do, rồi đích thân thương lượng với phó biện lý về cách trừng phạt.

Luật sư của cô Ludlow nói rằng ông sẽ kiện ông DeLapp trước luật sư đoàn để ông ta mất luôn giấy phép hành nghề. (Đ.T.)

Mời độc giả xem bình luận “Gửi con yêu dấu”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras đã trên đường vượt qua lãnh thổ Guatemala hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới

Thái Nguyên: Cô giáo bị ‘tố’ bắt học sinh tự tát 50 cái vào mặt

Một giáo viên của trường Tiểu Học Trung Thành, thành phố Thái Nguyên bị tố cáo đã ra lệnh bắt hàng loạt học sinh tự tát vào mặt 50 cái mỗi khi các em vi phạm.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp

Video Santa Ana yêu cầu ngưng trục xuất người Việt phạm phápvideo
Tối Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu Tổng Thống Dolald Trump ngưng mọi nỗ lực trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc chiết xuất lấy hết chất thuốc bên trong rồi lừa bán sang Việt Nam để làm thuốc. Dược liệu toàn là bã, mất hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.”

Microsoft đầu tư $500 triệu xây nhà giá phải chăng ở vùng Seattle

Công ty Microsoft sẽ đầu tư khoảng $500 triệu để xây nhà ở giá phải chăng trong vùng Seattle, theo giới chức lãnh đạo công ty. Đây sẽ là nỗ lực được coi là sâu rộng và nhiều tham vọng

‘Dân oan mới’ ở Hà Nội: Giới nghệ sĩ làm phim tuyên truyền XHCN

Một chuyện cười ra nước mắt xảy ra tại Hà Nội là 30 nghệ sĩ, đạo diễn, nhà biên kịch, nhân viên thuộc biên chế Hãng Phim Truyện Việt Nam giăng biểu ngữ cầu cứu về việc họ bị cắt lương và chế độ bảo hiểm đột ngột.

Nghị sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Dùng cán chổi đánh chồng, nghị viên ở New Jersey bị truy tố

Một giới chức chính quyền địa phương ở tiểu bang New Jersey vừa bị truy tố tội dùng cán chổi và một cuốn sách dạy nấu ăn đập đầu ông chồng.