Lạm quyền, phạt nhiều người quá đáng, quan tòa xin từ chức

(Hình minh họa: court.net)

Oklahoma City, Oklahoma (NV) – Một quan tòa đã xin từ chức với hy vọng không phải ra hội đồng kỷ luật sau khi Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Oklahoma hỏi tội vì ông ta đã phạt nhiều người tội “khinh thị tòa án” vì những lý do không chính đáng.

Vụ trừng phạt tiêu biểu được ông Douglas L. Combs, chánh án tòa tối cao tiểu bang nhắc tới là năm 2015, thẩm phán Curtis DeLapp đã hỏi tội một bà vì cắn hạt dưa trong phòng xử.

Bà Amanda Allred, 33 tuổi, hôm đó đi theo bạn trai đến tòa. Khi họ ra khỏi phòng xử, thẩm phán DeLapp nhìn thấy mấy hạt dưa (sunflower seeds) trên sàn nhà. Khi họ quay trở lại, ông thẩm phán hỏi bà Alled, bà nói bà quên không biết có để lại hạt dưa hay không và nói lý do vì bà đang uống thuốc trị bệnh.

Ông DeLapp phạt bà Alled vì tội “khinh thị tòa án” (contempt of court) và bắt vô tù, sau bốn ngày bà được tha sau khi nói rằng bà đã hối hận và hứa sẽ không ăn hạt dưa trong tòa án nữa.

Nhưng trong hai năm rưỡi sau đó, bà Alled còn bị trát gọi tới trình diện với tòa 20 lần nữa, theo quyết định từ bản án đầu tiên.

Vụ phạt một người vì ăn hạt dưa trong tòa chỉ là một thí dụ về ông DeLapp khó tính, ông là thẩm phán cấp quận hạt do dân bầu lên, phục vụ Washington và Nowata trong tiểu bang Oklahoma.

Trong bản văn kể tội dài 27 trang còn nêu lên nhiều chuyện khác.

Từ năm 2016, chánh án Combs kể, DeLapp đã bỏ tù hơn 200 người dân về tội khinh thị tòa án và nhiều khi không theo đúng thủ tục. Ông Combs buộc tội ông DaLapp đã không làm đúng phận sự, không theo đúng các quy tắc tư pháp tiểu bang, lạm dụng quyền hành và sửa đổi giấy tờ.

Theo lệnh chánh án Combs, DeLapp sẽ phải trình diện trước hội đồng kỷ luật tư pháp ngày 15 Tháng Mười, 2018, nhưng đầu tuần này ông thẩm phán khó tính đã nộp đơn từ chức và xin được thỏa hiệp với tòa tối cao. Nếu bị kỷ luật và cách chức, ông sẽ mất tất cả quyền lợi về hưu bổng. Trong thư, ông cũng hứa sẽ không bao giờ làm công việc thẩm phán ở Oklahoma nữa.

Vụ án đã khiến Tối Cao Pháp Viện điều tra quan tòa DeLapp là vụ được xử năm 2017, khi bị cáo Randa Ludlow, 19 tuổi, bị phạt sáu tháng tù vì, theo ông DeLapp, cô đã lên tiếng nói trước khi đến lượt mình.

Luật sư của cô Ludlow đã kháng cáo lên Tối Cao Pháp Viện, nhân đó đã nêu lên những vụ phạt tù quá gắt gao vì tội khinh thị tòa án của thẩm phán DeLapp. Phán quyết của toàn thể tám vị thẩm phán Tối Cao Pháp Viện đã ra lệnh trả tự do cho cô Ludlow, nhưng trong khi xét xử người ta còn tìm thấy ông DeLapp đã sửa đổi một bản văn chứng cớ.

Ông DeLapp có lúc đã khai một hồ sơ về vụ cô Ludlow bị thất lạc. Sau đó ông lại nói đã tìm thấy, nhưng trong đó ông đã sửa ngày tháng trong một giấy tờ. Đây có thể coi là một tội hình sự.

Tài liệu của chánh án Combs còn cho biết ông DeLapp đã lạm dụng quyền hành nhiều lần. Có lần ông bảo hai cảnh sát đứng trước cửa tòa chặn không cho ai được vô khi tới trình diện trễ. Những người này sau đó đều bị phạt.

Có một thanh niên đến tòa hỏi DeLapp đường đi tới phòng xử của một vị thẩm phán khác, DeLapp đã lớn tiếng mắng rằng nếu không biết phòng xử ở đâu thì cũng đáng bị tù rồi. Một chiếc ghế trong phòng xử của một thẩm phán khác bị gẫy, DeLapp đã điều tra tìm ai là người đã ngồi trên ghế đó, kêu luật sư của người đó, ra lệnh phải bồi thường.

Trong cuộc vận động tranh cử chức thẩm phán, ông DeLapp đã quảng cáo, nêu tên nhiều người ủng hộ ông hoặc sẽ bỏ phiếu cho ông, nhưng nhiều người nói rằng họ không hề cho phép ông dùng tên của họ.

Một lần đứa con trai 18 tuổi của DeLapp bị cảnh sát phạt khi lái xe, ông ta đã gọi cho ông biện lý hỏi lý do, rồi đích thân thương lượng với phó biện lý về cách trừng phạt.

Luật sư của cô Ludlow nói rằng ông sẽ kiện ông DeLapp trước luật sư đoàn để ông ta mất luôn giấy phép hành nghề. (Đ.T.)

Mời độc giả xem bình luận “Gửi con yêu dấu”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thư Viện Việt Nam – 20 năm gìn giữ văn hóa người Việt tị nạn

“Sự có mặt của Thư Viện Việt Nam trong 20 năm qua đã gìn giữ được văn hóa của cộng đồng người Việt tị nạn.” Đó là tinh thần lời khai mạc của ký giả Du Miện, một trong năm người sáng lập và điều hành Thư Viện Việt Nam trong buổi kỷ niệm 20 năm thành lập .

Thanh niên Indonesia sống sót sau 49 ngày trôi giạt trên biển trong chiếc bè

Một thanh niên Indonesia đã may mắn sống sót sau khi trôi giạt 49 ngày trên biển trong chiếc bè bắt cá, trước khi được một tàu mang cờ hiệu Panama đi ngang qua nhìn thấy và tới cứu.

Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Video Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịchvideo
Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

Liệu Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein có thể từ chức?

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Rod Rosenstein vào sáng Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, để gặp chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông John F. Kelly, sau khi có tin trong cuối tuần qua

Michael Kors sắp mua công ty thời trang Versace

Một tờ báo tại Ý vừa loan tin công ty Versace đang chuẩn bị loan báo việc bán lại cho một công ty Mỹ với giá 2 tỉ euro (khoảng $2.4 tỉ).

Phi cơ đang bay, một thanh niên định mở cửa vì tưởng là phòng vệ sinh

Một hành khách tạo sự hốt hoảng khi tìm cách mở cửa chiếc phi cơ đang bay giữa trời, do tưởng là cửa vào phòng vệ sinh, trên chuyến bay của hãng hàng không GoAir từ New Delhi

OPEC và đồng minh quyết định không tăng mức sản xuất dầu thô

Cuộc họp của Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC) cùng các quốc gia đồng minh đã  chấm dứt hồi cuối tuần qua mà không đưa ra quyết định gì về việc tăng mức sản xuất

Vụ bé Yến Anh bị sát hại: Còn đó tình người đầy ắp yêu thương!

Ai đó cho rằng kiếm được đồng hương tử tế ngày nay thật khó. Tôi lại không nghĩ vậy. Người tốt vẫn luôn là số đông.

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú