Đóng cửa chính phủ ngày thứ 22, dài nhất trong lịch sử Mỹ

Tổng Thống Donald Trump lắng nghe ý kiến trong buổi họp ở Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

WASHINGTON, DC (AP) – Đợt đóng cửa một phần chính phủ Hoa Kỳ tính tới tối Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng, là lâu nhất trong lịch sử Mỹ, trong lúc Tổng Thống Donald Trump và những nhà lập pháp Cộng Hòa lo lắng tìm cách thoát ra khỏi “vũng lầy.”

Cả hành pháp và lập pháp đều không đạt được một thỏa thuận nào để có thể bắt đầu trả lương cho hàng trăm ngàn nhân viên làm việc không lương ba tuần qua.

Cả Hạ Viện và Thượng Viện bỏ phiếu cho phép nhân viên được lãnh lương khi chính quyền tái mở cửa, và sau đó rời thủ đô Washington, DC về nhà, để cho đợt đóng cửa tiếp tục bước sang ngày thứ 22.

Trong khi Tổng Thống Trump dự định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường dọc biên giới Mỹ-Mexico mà không cần $5.7 tỷ của Quốc Hội, các thành viên thuộc đảng của ông mạnh mẽ tranh cãi ý tưởng này, và ông phải yêu cầu Quốc Hội đưa ra một giải pháp khác.

“Điều chúng ta không làm hiện nay là ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia,” ông Trump nói.

Ông nhất quyết rằng ông có quyền làm như vậy, nhưng “không nhanh chóng đưa ra quyết định,” bởi vì ông vẫn còn muốn làm việc với Quốc Hội để có một thỏa thuận.

Khoảng 800,000 nhân viên không được trả lương hôm Thứ Sáu, nhiều người nhận được chi phiếu lương nhưng không có tiền trên đó.

Một số người đăng hình những chi phiếu “trống” này lên mạng xã hội và kêu gọi mở cửa chính quyền.

Đây là một hình ảnh gây khó chịu mà nhiều người trong Tòa Bạch Ốc sợ rằng sẽ không có lợi cho tổng thống trong lúc ông nhất mực đòi phải có $5.7 tỷ để xây tường thì mới mở cửa chính quyền.

Thăm dò dư luận cho thấy phần lớn cho rằng Tổng Thống Trump chịu trách nhiệm vụ đóng cửa chính quyền.

Vì thế, Tòa Bạch Ốc phải mau chóng tìm nguồn tiền khác để có thể xây tường.

Một trong những giải pháp này là lấy một số tiền trong số $13.9 tỷ chuẩn chi cho Công Binh Hoa Kỳ năm ngoái để tái thiết những nơi bị bão lụt tàn phá.

Ý tưởng này ngay lập tức bị Puerto Rico và các tiểu bang bị bão lụt phản đối hôm Thứ Sáu, thành ra, không còn được cân nhắc tới nữa.

Thống Đốc Gavin Newsom của California gọi đây là một ý tưởng “táng tận lương tâm” khi dùng ngân khoản dành cho giải quyết hậu quả thiên tai “trả cho một bức tường vô luân mà nước Mỹ không cần hoặc muốn.”

Dân Biểu Kevin Brady (Cộng Hòa-Texas), phó chủ tịch Ủy Ban Thuế Hạ Viện Mỹ, nói với các phóng viên sau khi thảo luận với Tòa Bạch Ốc rằng: “Tôi cảm thấy chắn chắn là tiền dành cho thiên tai sẽ không bị đụng đến.”

Ông Brady nói rằng chính quyền đang tìm những “khoản khác” chưa xài để có thể sử dụng.

Mặc dù vậy, vẫn có một số người mạnh mẽ ủng hộ tổng thống xây tường càng sớm càng tốt.

Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), người gặp Tổng Thống Trump hôm Thứ Sáu, tweet ra như sau: “Tổng thống ơi, tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia NGAY đi. Xây bức tường NGAY đi.” (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Kẻ cướp nhà Thống Đốc CSVN Lê Minh Hưng bị xử 14 năm tù

Ông Việt được xác định là kẻ gây ra vụ cướp tại tư gia của Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN Lê Minh Hưng ở Hà Nội, hôm 2 Tháng Mười, 2018.

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.

Cô gái Pháp tìm lại gia đình nội ở Việt Nam

Sau hai ngày đăng thông tin tìm người cha thất lạc hơn 20 năm trên báo, một cô gái người Pháp đã hội ngộ cùng gia đình bên nội của mình...

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Học Khu Fontana bắt đầu dùng xe buýt điện

California đang dần dần chuyển xe buýt thành xe chạy bằng điện và Fontana là một trong những thành phố dùng xe buýt điện để chở học sinh.

Bé gái 2 tuổi ở Minnesota từ trong xe văng xuống đường, không chết

Một bé gái 2 tuổi may mắn không bị thương tích gì, nhờ ngồi trong car seat, sau khi văng từ trong chiếc xe đang chạy xuống dưới đường.