Đóng cửa chính phủ ngày thứ 22, dài nhất trong lịch sử Mỹ

Tổng Thống Donald Trump lắng nghe ý kiến trong buổi họp ở Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)

WASHINGTON, DC (AP) – Đợt đóng cửa một phần chính phủ Hoa Kỳ tính tới tối Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng, là lâu nhất trong lịch sử Mỹ, trong lúc Tổng Thống Donald Trump và những nhà lập pháp Cộng Hòa lo lắng tìm cách thoát ra khỏi “vũng lầy.”

Cả hành pháp và lập pháp đều không đạt được một thỏa thuận nào để có thể bắt đầu trả lương cho hàng trăm ngàn nhân viên làm việc không lương ba tuần qua.

Cả Hạ Viện và Thượng Viện bỏ phiếu cho phép nhân viên được lãnh lương khi chính quyền tái mở cửa, và sau đó rời thủ đô Washington, DC về nhà, để cho đợt đóng cửa tiếp tục bước sang ngày thứ 22.

Trong khi Tổng Thống Trump dự định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường dọc biên giới Mỹ-Mexico mà không cần $5.7 tỷ của Quốc Hội, các thành viên thuộc đảng của ông mạnh mẽ tranh cãi ý tưởng này, và ông phải yêu cầu Quốc Hội đưa ra một giải pháp khác.

“Điều chúng ta không làm hiện nay là ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia,” ông Trump nói.

Ông nhất quyết rằng ông có quyền làm như vậy, nhưng “không nhanh chóng đưa ra quyết định,” bởi vì ông vẫn còn muốn làm việc với Quốc Hội để có một thỏa thuận.

Khoảng 800,000 nhân viên không được trả lương hôm Thứ Sáu, nhiều người nhận được chi phiếu lương nhưng không có tiền trên đó.

Một số người đăng hình những chi phiếu “trống” này lên mạng xã hội và kêu gọi mở cửa chính quyền.

Đây là một hình ảnh gây khó chịu mà nhiều người trong Tòa Bạch Ốc sợ rằng sẽ không có lợi cho tổng thống trong lúc ông nhất mực đòi phải có $5.7 tỷ để xây tường thì mới mở cửa chính quyền.

Thăm dò dư luận cho thấy phần lớn cho rằng Tổng Thống Trump chịu trách nhiệm vụ đóng cửa chính quyền.

Vì thế, Tòa Bạch Ốc phải mau chóng tìm nguồn tiền khác để có thể xây tường.

Một trong những giải pháp này là lấy một số tiền trong số $13.9 tỷ chuẩn chi cho Công Binh Hoa Kỳ năm ngoái để tái thiết những nơi bị bão lụt tàn phá.

Ý tưởng này ngay lập tức bị Puerto Rico và các tiểu bang bị bão lụt phản đối hôm Thứ Sáu, thành ra, không còn được cân nhắc tới nữa.

Thống Đốc Gavin Newsom của California gọi đây là một ý tưởng “táng tận lương tâm” khi dùng ngân khoản dành cho giải quyết hậu quả thiên tai “trả cho một bức tường vô luân mà nước Mỹ không cần hoặc muốn.”

Dân Biểu Kevin Brady (Cộng Hòa-Texas), phó chủ tịch Ủy Ban Thuế Hạ Viện Mỹ, nói với các phóng viên sau khi thảo luận với Tòa Bạch Ốc rằng: “Tôi cảm thấy chắn chắn là tiền dành cho thiên tai sẽ không bị đụng đến.”

Ông Brady nói rằng chính quyền đang tìm những “khoản khác” chưa xài để có thể sử dụng.

Mặc dù vậy, vẫn có một số người mạnh mẽ ủng hộ tổng thống xây tường càng sớm càng tốt.

Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), người gặp Tổng Thống Trump hôm Thứ Sáu, tweet ra như sau: “Tổng thống ơi, tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia NGAY đi. Xây bức tường NGAY đi.” (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cầu thủ Lee Nguyễn ra mắt đồng phục Việt ngữ của LAFC với cộng đồng Việt Nam

Rất nhiều người hâm mộ đến trước nhà hàng The Boiling Crab ở Garden Grove để dự buổi ra mắt đồng phục Việt ngữ của cầu thủ Lee Nguyễn.

Bộ Tư Pháp Mỹ: Ủy ban tranh cử 2016 của TT Trump ‘không thông đồng với Nga’

Cuộc điều tra của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller không tìm thấy chứng cớ gì cho thấy ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump "thông đồng hay phối hợp" với Nga để ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Bắt giam Trương Duy Nhất nhưng sao không dám công bố?

Dường như toàn bộ chính thể độc đảng ở Việt Nam đã quyết tâm chọn thái độ im lặng vì không cơ quan nào chịu lên tiếng và dám lên tiếng vụ “bắt cóc Trưng Duy Nhất”...

FDA báo động về ‘độn ngực’

Thủ phạm tạo đau khớp và suy nhược cho quý bà có vẻ là sản phẩm độn ngực (những túi silicone chứa chất silicone lỏng hoặc chứa nước mặn) được độn vào vú phụ nữ, với mục đích thẩm mỹ.

Bắc California: Hàng chục chiếc xe đụng nhau trên xa lộ, nhiều người bị thương

Một đứa trẻ bị thương tích trầm trọng cùng mấy người khác cũng bị thương hôm Thứ Bảy sau khi xảy ra hai vụ đụng xe cách nhau chẳng bao lâu

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.

Cãi cọ khi lái xe trên xa lộ Arizona, một ông đâm chết bạn gái

Một người đàn ông 25 tuổi ở Arizona khi đang lái xe chở bạn gái ở khu vực ngoại ô thành phố Phoenix, đã có cãi cọ khiến chiếc xe đâm vào lề.

Vé số độc đắc Powerball vẫn chưa có người trúng, lên tới $750 triệu

Giới hữu trách cơ quan xổ số nói rằng do không ai trúng hôm Thứ Bảy, trị giá lô độc đắc Powerball nay lên tới $750 triệu.

Hai máy bay Nga chở 100 binh sĩ đáp xuống Venezuela

Hai máy bay của không quân Nga đáp ở phi trường quốc tế Simon Bolivar, Caracas, Venezuela vào Thứ Bảy 23 tháng Ba, chở theo một quan chức quốc phòng Nga và gần 100 binh sĩ

Thủ tướng Anh gặp áp lực phải từ chức để ‘cứu Brexit’

Thủ Tướng Anh, bà Theresa May, hiện đang gặp các áp lực ngày càng tăng cao từ bên trong đảng của bà để phải từ chức hoặc đưa ra hạn định